Bảng Test Mù Màu Ishihara – Bài Kiểm Tra Mù Màu Chuẩn

test mù màu

Test Mù Màu

Kiểm tra mù màu an toàn chính xác nhất hiện nay

Bạn có thường xuyên gặp phải những khó khăn trong việc phân biệt các màu sắc, hoặc không thể nhận biết được một số sắc thái nhất định? Hoặc bạn có thắc mắc về trạng thái sắc giác của mình và muốn tìm hiểu thêm về mù màu?

Không chỉ là một vấn đề thị lực, mù màu có thể gây ra nhiều rắc rối trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là khi phải làm việc trong các ngành nghề yêu cầu sự phân biệt màu sắc chính xác, ví dụ như nghệ thuật, thiết kế, hoặc công nghệ.

Với sự phát triển của công nghệ, bạn có thể test mù màu một cách dễ dàng và thuận tiện thông qua bảng kiểm tra mù màu chuẩn trực tuyến. Bài Test Mù Màu Online sẽ giúp bạn kiểm tra trạng thái sắc giác của mình và đưa ra các giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề này. Hãy cùng rhumsaintaubin khám phá bài kiểm tra mù màu chuẩn để có thể phát hiện và giải quyết vấn đề của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bài kiểm tra mù màu Ishihara

Dưới đây là bài kiểm tra mù màu Ishihara – một trong những xét nghiệm thị lực màu phổ biến và được các bác sĩ mắt ưa chuộng nhất. Bài kiểm tra bao gồm một loạt các đĩa thử nghiệm có chứa các chấm có màu sắc khác nhau. Thông thường, trên mỗi đĩa sẽ có một số dấu chấm, tuy nhiên chúng có thể được sắp xếp thành các mẫu khác nhau để tạo thành các mảng màu giả đồng sắc.

Nếu bạn đang lo lắng về khả năng bị mắc bệnh, bạn có thể thử bài test mù màu Ishihara Online trước khi đến gặp bác sĩ để kiểm tra thị lực của mình.

Cấu trúc bài Test mù màu chuẩn

 • Số câu hỏi: 10 câu
 • Thời gian làm bài: Không giới hạn thời gian
 • Phân bổ: Từ dễ đến khó
 • Hình thức: Trắc nghiệm bằng hình ảnh
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Những lưu ý trước khi kiểm tra mù màu online

Trước khi thực hiện kiểm tra mù màu online, cần lưu ý những điều sau đây:

 • Nếu người kiểm tra bị cận hoặc loạn thị, nên đeo kính bình thường khi làm bài kiểm tra.
 • Nếu sử dụng bài test mù màu Online chuẩn, không nên tăng độ sáng màn hình quá mạnh để tránh ảnh hưởng đến thị lực và gây khó khăn trong việc phân biệt sự khác biệt màu sắc.

Bài Test Mù Màu Online – Bảng Kiểm Tra Mù Màu Chuẩn

1. Bạn nhìn thấy số gì trong hình

 

 
 
 
 

2. Bạn nhìn thấy số gì trong hình

test mù màu

 

 
 
 
 

3. Bạn nhìn thấy số gì trong hình:

test-mu-mau

 
 
 
 

4. Bạn nhìn thấy số gì trong hình:

kiểm tra mù màu

 
 
 
 

5. Bạn nhìn thấy số gì trong hình:

 
 
 
 

6. Bạn nhìn thấy số gì trong hình:

 
 
 
 

7. Bạn nhìn thấy số gì trong hình:

 
 
 
 

8. Bạn nhìn thấy số gì trong hình:

 
 
 
 

9. Bạn nhìn thấy số gì trong hình:

 
 
 
 

10. Bạn nhìn thấy số gì trong hình

 
 
 
 

11. Bạn nhìn thấy gì trong hình

 
 

12. Bạn nhìn thấy gì trong hình

test mù màu câu 12

 
 

13. Bạn nhìn thấy gì trong hình

test mù màu câu 13

 
 

14. Bạn nhìn thấy gì trong hình

test mù màu câu 14

 
 
 

15. Bạn nhìn thấy gì trong hình

test mù màu câu 15

 
 
 


Tại sao nên thực hiện kiểm tra mù màu

Hội chứng mù màu không chỉ đơn thuần là khó phân biệt màu sắc mà còn có thể là dấu hiệu cảnh báo về các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Vì vậy, việc kiểm tra mù màu là rất cần thiết. Thường được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa Mắt giàu kinh nghiệm và tay nghề cao, kiểm tra mù màu sử dụng kỹ thuật chuyên môn và các thiết bị y tế hiện đại để phát hiện các vấn đề về màu sắc.

Đặc biệt, test mù màu cần được thực hiện từ sớm đối với trẻ em để phát hiện các vấn đề liên quan đến sắc tố hoặc vấn đề về mắt. Nếu bạn phát hiện mắt của mình có những thay đổi nghiêm trọng liên quan đến việc phân biệt màu sắc, hãy đến ngay bệnh viện để được kiểm tra và điều trị sớm.

Tuy nhiên nếu bạn chưa có thời gian ra bệnh viện khám thì có thể kham khảo bài Test của chúng tôi

Các dạng mù màu phổ biến

test mù màu
Các dạng mù màu phổ biến

Mù màu đỏ – xanh lá cây

Mù màu đỏ và màu xanh là tình trạng phổ biến nhất, thường gặp ở những người bị tổn thương hoặc giảm chức năng của sắc tố. Nguyên nhân chính của mù màu là do di truyền và có 4 loại khác nhau.

 • Loại Protanomaly: là do sự bất thường của sắc tố đỏ của tế bào nón, khiến người bệnh nhìn màu đỏ, cam và vàng thành màu xanh lục và màu sắc trở nên không tươi sáng.
 • Loại Protanopia: là do các sắc tố hình nón màu đỏ ngừng hoạt động, khiến màu đỏ trở thành màu đen và một số biến thể của màu cam, xanh lá cây nhìn thành màu vàng.
 • Loại Deuteranomaly: là loại mù màu phổ biến nhất, có một sắc tố hình nón màu xanh lục bất thường, khiến màu vàng và xanh lá cây trở thành màu đỏ, màu tím và xanh lam rất khó phân biệt.
 • Loại Deuteranopia: là khi các sắc tố hình nón màu xanh lá cây ngừng hoạt động, khiến màu đỏ trông giống màu vàng nâu và xanh lục như màu vàng đậm.

Mù màu xanh – vàng

Mù màu xanh – vàng là tình trạng khi sắc tố xanh (triton) không hoạt động hoặc hoạt động bị hạn chế. Các loại mù màu xanh – vàng gồm:

 • Tritanomaly: sắc tố hình nón màu xanh hoạt động bị giới hạn. Khi nhìn màu xanh lam, người bệnh có thể nhìn nhầm thành màu xanh lá cây và khó phân biệt màu hồng, đỏ và vàng.
 • Tritanopia: người bệnh bị thiếu tế bào sắc tố con màu xanh lam. Khi nhìn màu xanh lam, màu sẽ giống màu xanh lá cây và màu hồng có thể trông giống màu tím hoặc nâu nhạt.

Mù màu đơn sắc (Monochromacy)

Có hai loại mù màu đơn sắc, khiến những người bị mất khả năng phân biệt các màu sắc và ảnh hưởng đến thị lực của họ:

 • Mù màu do tế bào hình nón: Trong ba sắc tố của tế bào hình nón, hai hoặc ba sắc tố không hoạt động. Do đó, não không thể nhận biết tín hiệu từ chúng và người bệnh khó phân biệt các màu sắc với nhau.
 • Mù màu do tế bào hình que: Đây là một hội chứng di truyền và thường bắt đầu từ khi sinh ra. Tế bào hình que không có bất kỳ sắc tố nào, do đó những người bị mù màu hình que chỉ có thể nhìn thấy được ba màu sắc: trắng, đen và xám. Họ rất nhạy cảm với ánh sáng và có thể cảm thấy khó chịu trong môi trường có nhiều ánh sáng.

Những đối tượng nên thực hiện test mù màu

Việc kiểm tra mù màu là cần thiết đối với nhiều người, đặc biệt là những người làm việc liên quan đến nhận biết màu sắc như: lái xe, thợ điện, nhà thiết kế, họa sĩ, kỹ thuật viên hay nhân viên marketing.

Khó khăn trong việc phân biệt các màu sắc có thể gây ra ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công việc. Bệnh mù màu thường là do di truyền và thường xuất hiện từ khi mới sinh, nên nhiều người không nhận ra mình đang bị mù màu.

Kết luận

Tóm lại, test mù màu là một phương pháp quan trọng để đánh giá thị lực màu của một người. Với sự phát triển của công nghệ, kiểm tra mù màu online đã trở nên phổ biến và tiện lợi hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, để đạt được kết quả chính xác, cần lưu ý những yếu tố như độ sáng màn hình, môi trường ánh sáng xung quanh và sự tập trung của bệnh nhân. Nếu phát hiện mắc bệnh mù màu, cần tìm hiểu thêm về bệnh để có thể áp dụng các biện pháp phù hợp trong công việc và cuộc sống hàng ngày.