Các bài test IQ khi đi phỏng vấn giúp công ty tìm được nhân tài

Ngày nay, tùy vào yêu cầu của công việc, các bài test IQ khi đi phỏng vấn đang ngày càng được áp dụng rộng rãi. Một trong những khó khăn mà các ứng viên thường ngại nhất vì nó phản ánh sự nhanh nhạy, thông minh, đôi lúc cần sự sâu sắc lắt léo.

các bài test iq khi đi phỏng vấn

Khác với bài test IQ bình thường thi IQ cơ bản theo chuẩn quốc tế Test IQ gồm 100% hình ảnh và công bằng với mọi người, mọi nền văn hóa (Culture Fair IQ test), bài trắc nghiệm IQ tuyển dụng được xây dựng với các dạng câu hỏi phong phú hơn, nhằm đánh giá không những khả năng tư duy lập luận về hình vẽ mà còn có cả tính toán IQ số học, trí nhớ , kiến thức và tư duy không gian. Có thể nói Bài Test IQ tuyển dụng là bài trắc nghiệm IQ toàn diện nhất, là một trong ba loại hình IQ Test phổ biến nhất thế giới .

1. Các bài test iq khi đi phỏng vấn

Bài test IQ chuẩn quốc tế sẽ là 100% bằng hình ảnh, gồm các câu hỏi phù hợp với tất cả quốc gia trên thế giới. Còn bài test IQ tuyển dụng sẽ là do chính những doanh nghiệp, công ty đó thiết kế (có thể tham khảo từ những nguồn khác) dành cho ứng viên khi đi phỏng vấn nhưng với những dạng câu hỏi khó hơn và toàn diện hơn. Với mục đích là để đánh giá khả năng tư duy hình vẽ, khả năng tính toán nhạy bén với các con số, kỹ năng phân tích hay giải quyết vấn đề hay những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho vị trí mà họ tuyển dụng.

các bài test iq khi đi phỏng vấn

Đặc biệt là các ngành nghề mang tính đặc thù như ngành Ngân hàng, tài chính, kế toán; Lập trình; Phân tích data, nghiên cứu thị trường;….thì những kỹ năng trên là vô cùng cần thiết.

Ứng viên có thể có một CV rất đẹp nhưng trình độ của họ chưa chắc đã đáp ứng được công việc mà họ ứng tuyển. Việc sử dụng bài test IQ sẽ giúp nhà tuyển dụng sàng lọc, phân loại và lựa chọn ứng viên một cách khách quan và công bằng nhất.  

Cùng Test online miễn phí tại đây

2. Các bài test IQ khi đi phỏng vấn 

2.1. Dưới đây là một số câu hỏi thông dụng, nếu bạn không làm được không sao, hãy kiên trì để xử lý nó!

Câu 1: Anh trai của cháu gái gọi bạn bằng cô là gì của bạn?

Câu 2: Trung bình, một người đàn ông có bao nhiêu sinh nhật?

Câu 3: Một số tháng trong năm có ngày 31. Vậy, bao nhiêu tháng có ngày 28?

Câu 4: Theo luật Scotland, một người đàn ông có thể lấy em gái của bà vợ góa của anh ta không?

Câu 5: Chia 30 với 1/2 rồi cộng thêm 10, đáp án là bao nhiêu?

Câu 6: Nếu có 3 quả táo, bạn lấy đi hai quả vậy bạn có bao nhiêu quả táo?

Câu 7: Bác sĩ đưa cho bạn 3 viên thuốc và bảo bạn cứ 30 phút thì uống một viên. Vậy, chúng tồn tại trong bao nhiêu phút?

Câu 8: Một người nông dân có 17 con cừu. Trừ 9 con, còn lại chết hết. Vậy, ông ta còn lại bao nhiêu con?

Câu 9: Có bao nhiêu tem 2 đồng trong một tá?

Câu 10: Bạn đang trong một cuộc đua và vượt qua người thứ hai. Vậy, bạn đang ở vị trí thứ mấy?

Xem ngay ☞  # Dấu Hiệu Trẻ Kém Thông Minh Cha Mẹ Nên Phát Hiện Kịp Thời

Câu 11: Lấy 1.000, cộng thêm 40, lại cộng thêm 1.000, cộng thêm 30, cộng tiếp 1.000, cộng 20, tiếp tục cộng 1.000, cộng 10. Kết quả là bao nhiêu?

các bài test iq khi đi phỏng vấn

Câu 12: Bố của Mary có 5 cô con gái lần lượt là Nana, Nene, Nini, Nono. Vậy, cô con gái thứ 5 tên là gì?

Câu 13: Điền số thích hợp vào dấu chấm hỏi : 0, 2, 4, ?, 8, ?, 12

Câu 14: Tìm con vật khác biệt rõ rệt với những con còn lại: Cọp, mèo, khỉ, gấu trắng , chim cánh cụt, chim bồ câu.

Câu 15: Nếu TESTIQVN là NVQITSET thì 14715368 là:

Câu 16: Hiện nay Mark Zuckerberg 31 tuổi , 9 năm nữa tuổi anh ấy gấp đôi tuổi em gái mình hiện tại . Hỏi bây giờ tuổi em gái Mark là bao nhiêu ?

Câu 17: Một sản phẩm được hạ giá 60%, hỏi sản phẩm đó phải tăng giá lên bao nhiêu % để trở về giá ban đầu?

Câu 18: Số nào không thuộc dãy sau đây: 1, 1, 2, 3, 4, 5, 8, 13, 21

Câu 19: Cái nào không cùng loại với những cái còn lại: Mặt Trời, sao Kim, sao băng, Mặt Trăng, ngôi sao, sao Hỏa.

Câu 20: Hai người cùng xuất phát ở một điểm, quay lưng vào nhau, cùng đi về phía trước 12m rồi rẽ trái 5m. Hỏi khoảng cách giữa 2 người lúc này là?

Câu 21: 8 người sơn được 3 cái nhà trong 6 giờ. Hỏi với 12 người sẽ sơn được bao nhiêu cái nhà trong 12 giờ?

Câu 22: Lan hôm nay đi chợ lần đầu, mẹ cô dặn mua cho bà một ít quả LÊ và với số tiền cho trước là 23 000 đồng. Hỏi với số tiền được cho, Lan mua được nhiều nhất mấy quả LÊ? Biết rằng:

+) TÁO + TÁO + LÊ+ ĐÀO = 23 000 đồng

+) ĐÀO + TÁO + CAM+ TÁO = 22 000 đồng

+) TÁO + CAM + TÁO + TÁO = 16 000 đồng

+) TÁO + TÁO + TÁO + TÁO =12 000 đồng

Câu 23: Nếu EGGFHGHE giống như 97786769 thì HEFGGHFE giống như?

Câu 24: Bạn có 84 quả táo đựng trong 12 rổ, nếu muốn ăn 1/3 số táo trong mỗi rổ thì bạn cần ít nhất bao nhiêu lần cắn, biết rằng mỗi lần bạn cắn được 1/3 của 1/2 quả táo.

Câu 25: Hân thích số 25 nhưng không thích 24, thích 400 nhưng không thích 300, thích 144 nhưng không thích 145. Hỏi Hân sẽ thích số nào sau đây: A. 10 B. 50 C. 124 D. 200 E. 1600 F. 2000

Lịch sử trước đây, chỉ số IQ do nhà khoa học Francis Galton người Anh đã đưa ra trong quyển Hereditary Genius ở cuối thế kỷ 19. Vào năm 1904, chính phủ Pháp giao cho nhà tâm lý học Alfred Binet phải tạo ra một bài test gồm một loạt các câu đố IQ để phân loại được trẻ em có khả năng logic cao và trẻ em bình thường.

Cách tính chỉ số thông minh lúc đó dựa trên điểm tuổi tinh thần của một người, tức là lấy thương số giữa tuổi trí tuệ và tuổi thực tế, rồi lấy kết quả nhân với 100 để ra được điểm IQ của họ. Tuy nhiên phương pháp tính điểm này về sau đã bộc lộ khá nhiều khuyết điểm.

Để cải thiện khuyết điểm này, Lewis M. Terman – một giáo sư tâm lý học người Mỹ đã phát triển bài test IQ ban đầu thành bài trắc nghiệm IQ hoàn thiện vào năm 1916 (cũng có nguồn tài liệu nói rằng bài IQ test được phát triển bởi nhà tâm lý học và triết học Wilhelm Stern người Đức năm 1912). Ông đặt tên cho bài trắc nghiệm của mình là Stanford-Binet.

Xem ngay ☞  # 13+ Dấu Hiệu Trẻ Cực Thông Minh Mà Bạn Nên Biết

Cách thức tính điểm của bài kiểm tra IQ này dựa trên điểm số trung bình của một mẫu chuẩn là 100 để từ đó hình thành cách tính điểm phổ biến theo độ lệch chuẩn 15 (hoặc 16,24). Với cách tính điểm theo định nghĩa này thì khoảng 2/3 dân số thế giới có IQ 85 đến 115, khoảng 2% dân số có điểm trên 130 và 2% có điểm dưới 70.

2.2. Thang đo IQ & xếp loại

Các mốc IQ test phổ biến

Từ dưới 70,thuộc loại rất thấp (ứng với tỉ lệ 2% dân số)Từ dưới 85,thuộc loại thấp (ứng với tỉ lệ 16% dân số)Từ 85-115, thuộc loại bình thường (ứng với tỉ lệ 68% dân số)Từ 115-130,thuộc loại thông minh (ứng với tỉ lệ 14% dân số)Từ 130-145, thuộc loại rất thông minh (ứng với tỉ lệ 2% dân số)Từ 145 trở đi, thiên tài hoặc cận thiên tài (ứng với tỉ lệ 0.1% dân số)

Các mốc IQ thấp & bệnh chậm phát triển trí tuệ

Các kết quả đo IQ test dưới 70 được xem là dấu hiệu của bệnh “chậm phát triển trí tuệ” hoặc khả năng tinh thần hạn chế. Có 2% dân số thế giới chỉ đạt dưới 70 điểm trong các bài kiểm tra IQ. Mức độ nghiêm trọng của chậm phát triển trí tuệ thường được chia thành 4 mức độ:

Từ 50-70: Chậm phát triển trí tuệ nhẹ Từ 35-50: Chậm phát triển trí tuệ vừa phảiTừ 20-35: Chậm phát triển trí tuệ nặngTừ dưới 20: Chậm phát triển trí tuệ nghiêm trọng

Các mốc IQ thiên tài & thiên tài mức độ cao

Các kết quả đo IQ test từ trên 145 được xem là thiên tài, chỉ 0.1% dân số thế giới đạt được ngưỡng này. Có 3 mức độ để đánh giá một thiên tài:

Từ 145-164: Thiên tàiTừ 165-179: Thiên tài mức độ caoTừ 180-200: Thiên tài mức độ cao nhất

2.3. Ứng dụng của chỉ số IQ trong cuộc sống

Hiệu ứng Flynn được chỉ ra trong thế kỷ 20 rằng chỉ số IQ trung bình của con người vẫn tăng lên dù không nhiều nếu thường xuyên luyện IQ. Nếu không thì thông thường đối với một đời người thì điểm IQ trung bình không tăng hoặc giảm.

Chính vì vậy, chỉ số thông minh IQ thường được sử dụng để đánh giá khả năng logic của trí tuệ, thi IQ xếp lớp trong giáo dục và phân loại ứng viên trong các kỳ phỏng vấn ứng tuyển xin việc bằng hình thức bài trắc nghiệm IQ tuyển dụng. Vì nó được cho là có liên quan đến khả năng nhận thức, bộ nhớ, sự chú ý và tốc độ và trong các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó có thể dự đoán được hiệu suất công việc và thu nhập. Người có chỉ số IQ cao thường có khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu hơn và tốc độ nhanh hơn so với những người khác và điểu này ảnh hưởng đến sự thành công trong cuộc sống, công việc, học tập v.v…

Điểm số IQ của một người được cho là có liên quan tới yếu tới di truyền như sức khỏe, tuổi thọ (người có IQ cao rất quan tâm đến các phương pháp bảo vệ sức khỏe do vậy thường sống lâu hơn), chỉ số sinh học, tình trạng xã hội của cha mẹ, tuy nhiên vẫn còn nhiều quan điểm trái chiều về tầm quan trọng của cơ chế thừa kế và ước lượng di truyền. Ngoài ra, IQ còn được ảnh hưởng bởi các yếu tố như môi trường sống, chế độ giáo dục, cấu trúc não bộ, gene, giới tính, chủng tộc, tôn giáo, đặc điểm kinh tế xã hội.

Xem ngay ☞  Chỉ số IQ và EQ có gì khác biệt? Bài so sánh chi tiết

2.4. Công cụ để đo chỉ số thông minh IQ

Và công cụ để test logic, đo lường khả năng tư duy của não bộ chính xác nhất là các bài trắc nghiệm IQ online. Đây là phương pháp kiểm tra IQ phổ biến nhất hiện nay do tính chất nhanh chóng và tiện lợi.

Có nhiều dạng câu hỏi IQ khác nhau như kiểm tra IQ bằng hình ảnh, bằng logic số…, tuy nhiên hầu hết trong số đó đều chung mục tiêu hướng tới đánh giá khả năng phân tích, toán IQ, xử lý hình ảnh cũng như trí nhớ và tốc độ xử lý thông tin của mỗi người.

Bài Test IQ bằng tiếng việt của Tổ chức trí tuệ cao Việt Nam được xây dựng trên cơ sở IQ Test quốc tế, đã được giám định bởi tổ chức IQ thế giới Alpha High IQ Society với độ chính xác, uy tín cao. Bài kiểm tra Test IQ gồm 26 câu làm trong thời gian 24 phút sẽ giúp xác định tốt IQ trong khoảng 77-142 SD 15 (tương ứng với 95% dân số).

Bài trắc nghiệm IQ Test tiếng việt có nội dung 100% là hình ảnh, nhằm đảm bảo tính công bằng về kiến thức, văn hoá. Nghĩa là một người không cần đi học, không biết chữ vẫn làm được bài Test IQ.

Vậy bạn sở hữu trí thông minh bình thường hay thiên tài? Liệu bạn có thuộc top 2% dân số thế giới? Hãy tự tìm câu trả lời tại đây nhé!

3. Kinh nghiệm làm bài Test IQ khi đi phỏng vấn

Bạn nên luyện tập trước với các bài test IQ tuyển dụng online hoặc offline trên mạng, luyện tập càng nhiều càng tốt để nâng cao kỹ năng và giảm thiểu áp lực khi làm bài test thật.

Giữ tâm lý bình tĩnh như khi làm bài test ở nhà, hay như đang chơi một trò chơi. Áp lực sẽ chỉ khiến bạn rối trí và không nghĩ ngợi được gì cả.

Thông thường thì các câu hỏi trong bài test IQ khi đi phỏng vấn sẽ sắp xếp từ dễ đến khó. Tuy nhiên thì không phải tất cả, nên bạn hãy rà soát lại một lượt để lọc ra các câu dễ làm trước

Đừng loay hoay mãi để tìm đáp án cho một câu hỏi, hãy chuyển sang làm câu tiếp theo. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Đừng bỏ trống đối với các câu test IQ trắc nghiệm ngay cả khi không biết làm, bạn có thể khoanh lụi những câu đó và biết đâu bạn sẽ ăn được điểm từ chúng thì sao.

Tận dụng hết thời gian để làm bài test của bạn. Nếu xong trước thời gian thì hãy soát lại bài vì biết đâu bạn có thể sai sót và bị mất điểm, đặc biệt là ngành ngân hàng đòi hỏi sự chính xác cao trong việc tính toán.

Được rồi!  Hãy luyện tập thôi nào. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận