Dominance – Người Nhóm D Có Tính Cách Gì? Phù Hợp Với Nghề Gì?

D trong Dominance (thống trị) là nhóm người đầu tiên cần đề cập khi nói về DISC là gì? Vậy nhóm người này sẽ có tính cách như thế nào, điểm mạnh – điểm yếu ra sao và họ phù hợp với những ngành nghề, công việc gì? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. 

1. Tính cách của người nhóm D – Dominance

Người nhóm D (thống trị)

“Người chiến thắng” là cụm từ mô tả chung nhất về tính cách của người nhóm D. Tức là họ luôn được thúc đẩy bằng chiến thắng, cạnh tranh và sự thành công. Đồng thời, họ luôn chủ động trong mọi hành động của mình, chấp nhận mọi thách thức trong cuộc sống và sẵn sàng chiến đấu đến cùng để giành lấy thắng lợi, vinh quang.

Những người nhóm Dominance (thống trị) trong mô hình test tính cách DISC đa số là người hướng ngoại. Họ có xu hướng trực tiếp, quyết đoán, dứt khoát, luôn định hướng và đòi hỏi cao. Bên cạnh đó, họ thường có sự tự tin cao độ, luôn năng động và thoải mái chấp nhận rủi ro. Đặc biệt, họ thích tập trung vào bức tranh lớn, không cần quá chi tiết. Do đó, nhóm người D thường được tìm thấy ở các vị trí lãnh đạo.

Những cá nhân thuộc nhóm D còn được miêu tả là mẫu người quyết đoán, khắt khe và có ý chí chiến đấu mạnh mẽ, luôn có định hướng rõ ràng cho đường đi của mình, quyết tâm chiến thắng đến cùng. Phong cách của người Dominance (thống trị) tuy thẳng thắn nhưng lại khó tin tưởng và hay nghi ngờ người khác.

Tính cách của người nhóm Dominance

Cụ thể, người thuộc nhóm D trong DISC sẽ được mô tả chung bằng những cụm từ như sau:

 • Đề cao giá trị bản thân: Lợi thế của nhóm D là luôn nắm bắt được năng lực của bản thân rồi sử dụng thành thục nó để đem đến kết quả cụ thể. Vì thế, họ đề cao tự do cá nhân và luôn sẵn sàng đương đầu với mọi thách thức.
 • Cứng ngắc: Sự uyển chuyển và linh hoạt không dành cho người nhóm D. Bởi họ tin tưởng vào bản thân mình, thích sự cạnh tranh, do đó, trong nhiều tình huống sự kiên quyết trở nên thật cứng ngắc.
 • Thiếu kiên nhẫn: Khi căng thẳng, những cá nhân nhóm D có thể trở nên thiếu kiên nhẫn, thẳng thừng đến mức thiếu tế nhị. Đồng thời, có thể ép buộc ra quyết định hoặc thực hiện những hành động mà không tạo được sự đồng thuận trước. Họ sẵn sàng sử dụng quyền hạn của mình thay vì thuyết phục người khác để đạt được những gì họ muốn.
 • Chiếm lĩnh quá mức: Nhu cầu chiến thắng của nhóm người Dominance quá cao, họ không chấp nhận một kết quả hòa chung cuộc. Thậm chí, họ luôn đề cao kết quả thắng – thua trong mọi tình huống.
 • Dễ bị tổn thương: Là người mong muốn được dẫn đầu và giành chiến thắng. Vì vậy, họ dễ dàng bị suy sụp, sụp đổ khi kết quả không đạt được như ý. Bên cạnh đó, chính sự tiên phong của họ cũng dễ bị người khác lợi dụng.
Xem ngay ☞  Tính cách của cung song ngư nữ hợp với người bạn trai thế nào?

2. Ưu điểm và nhược điểm của người thuộc nhóm Dominance

Người nhóm D có tính cách rất đặc trưng

2.1. Ưu điểm

Người thuộc nhóm D thường rất quyết đoán và luôn có đòi hỏi khắt khe nhất trong bốn nhóm của mô hình DISC. Nhờ vậy, dễ dàng dẫn đến sự thành công, cầu toàn, chính xác của công việc. 

Không những vậy, những người nhóm Dominance còn có khả năng nhìn xa trông rộng, rất đa năng. Phương châm của họ là làm mọi thứ theo cách thức của mình. Và họ có thể bị giới hạn bởi sự thiếu khiêm tốn – điều mà người khác coi là sự kiêu ngạo. Họ thường thích tự đặt ra những câu hỏi cho bản thân mình như “Liệu đây có phải là điều dành cho mình?”, “Đâu là giới hạn?”..

2.2. Nhược điểm

Họ có xu hướng cạnh tranh và thiên về kết quả. Do đó, mọi người thường thấy nhóm D khá bốc đồng, thậm chí còn hơi thô lỗ. Mỗi khi cá nhân người thuộc nhóm này cảm thấy áp lực, họ chỉ muốn dành sự tập trung nhiều hơn vào hoàn thành công việc.

Điều đó, khiến họ trở nên lãnh đạm, thiếu quan tâm đến cảm xúc của người khác. Họ không muốn mất đi quyền kiểm soát, thay vào đó, muốn tập trung vào việc chủ động nhận lãnh trách nhiệm.

Người nhóm Dominance còn hay lý luận thường không biết lắng nghe người khác và rất dễ tự đưa ra quyết định. 

Xem ngay ☞  Mô Hình DISC Là Gì? Cách Đọc Hiểu Mô Hình DISC Chi Tiết

Cùng Test online miễn phí tại đây

3. Nghề nghiệp nào phù hợp với người nhóm D

Có khá nhiều nghề phù hợp với người nhóm D

Chính bởi thiên hướng lãnh đạo bẩm sinh cùng các quyết định thường hướng định hướng đến kết quả, cho nên người nhóm D tốt nhất nên lựa chọn các công việc, nghề nghiệp có tính chất dẫn dắt, lãnh đạo và phải kiểm soát được các hoạt động trong đó.

Môi trường phù hợp với người nhóm Dominance thường là khi họ được sếp cũng như đồng nghiệp tin tưởng và được thử sức với những nhiệm vụ có tính thách thức. Đồng thời họ luôn mong muốn được cấp trên ghi nhận và đánh giá kịp thời.

Bên cạnh đó, công việc phù hợp cũng phải cho người nhóm D sự chủ động, tích cực và được quyền làm theo cách sáng tạo của mình mà không bị gò bó theo khuôn mẫu nhất định.

Cụ thể, những người nhóm Dominance sẽ phù hợp với các công việc, nghề nghiệp như:

 • Kế toán, ngân hàng: Nhân viên ngân hàng, nhân viên kế toán, kiểm toán viên…
 • Nghề luật: Luật sư, công tố viên, thám tử tư, thẩm phán…
 • Kiến trúc và xây dựng: Kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư…
 • Tài chính, kinh doanh: Chuyên viên phân tích tài chính, tư vấn tài chính…
 • Truyền hình, điện ảnh: Đạo diễn, nhà sản xuất, chỉ đạo, giám chế…
 • Quản lý dự án: Nhân viên quản lý dự án, điều phối dự án…
 • Các vai trò lãnh đạo: Trưởng nhóm, trưởng phòng, CEO…
 • Các vai trò tự do: Diễn giả, Freelancer…
Xem ngay ☞  # DISC Là Gì? Các Nhóm Tính Cách Chi Tiết Của DISC

Lý do những công việc, ngành nghề trên được cho là phù hợp nhất với tính cách người nhóm Dominance là bởi chúng đáp ứng được các kỳ vọng, có thể cung cấp cơ hội và môi trường để bạn phát huy hết thế mạnh của bản thân.

Ngay cả khi một số điểm hạn chế của bạn như thiếu kiên nhẫn, có phần kiêu ngạo và chủ yếu chỉ quan tâm tới kết quả công việc cũng sẽ được khắc phục đáng kể. Đồng thời, những ưu điểm, thế mạnh vốn có trong tính cách, hành vi của bạn cũng sẽ trở thành điểm mạnh dẫn dắt mọi người.

Trên đây là những thông tin chia sẻ chi tiết về tính cách của nhóm người Dominance (thống trị) trong mô hình DISC, cũng như gợi mở cho họ tham khảo một số công việc, ngành nghề phù hợp. Hy vọng từ đó, nếu bạn thuộc nhóm người D thì sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích, thú vị để lựa chọn công việc cho thật đúng đắn, sáng suốt.

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận