Nhóm tính cách ISFP – Người nghệ sĩ

Nhóm tính cách ISFP (Introverted, Sensing, Feeling, Perceiving) là một trong 16 nhóm tính cách được phân loại bởi MBTI (Myers-Briggs Type Indicator). Trong số này, ISFP là một trong những nhóm tính cách thường được coi là những “người nghệ sĩ” với đặc trưng sáng tạo, nhạy cảm và có khả năng tự biểu đạt bản thân thông qua nghệ thuật. Vậy công việc nào phù hợp với nhóm tính cách này? Hãy cùng https://www.rhumsaintaubin.com/ khám phá trong bài viết này.

Tổng quan về tính cách ISFP

ISFP là một trong những loại tính cách hiếm, chỉ có khoảng 8% dân số mang nó. Với tính cách này, họ thường được xem như là những người tự phát nhất và không thể đoán trước được so với các loại tính cách khác. Điểm đặc biệt của ISFP chính là sự thay đổi.

ISFP yêu thích khám phá và theo đuổi những ý tưởng và hoạt động mới. Họ có khả năng cảm nhận những cơ hội tốt để trải nghiệm những điều mới mẻ và thú vị. Đặc biệt, ISFP có khả năng thiết lập xu hướng mới và truyền cảm hứng cho người khác một cách dễ dàng. Điều này là do tính cách trải nghiệm của họ, khác biệt so với bất kỳ loại tính cách nào khác.

Một đặc điểm khác nổi bật của ISFP là yêu thích sự tự do. Họ luôn muốn độc lập và chống lại bất kỳ hình thức kiểm soát nào. Với ISFP, tự do là linh hồn tối cao và các quy định, hướng dẫn, truyền thống là những giới hạn tự áp đặt, làm cho cuộc sống trở nên nhàm chán. ISFP sống trong hiện tại và không quá lo lắng về quá khứ hay chuẩn bị cho tương lai. Họ chấp nhận và thử nghiệm những thứ mới khi chúng đến và điều chỉnh hành vi khi cần thiết. ISFP không phải là những người vô trách nhiệm hay thiếu thận trọng.

Các ISFP là những người rất giỏi trong những lĩnh vực yêu cầu sự độc lập và tinh thần nghệ thuật. Họ có nét quyến rũ rất đặc biệt, vì cảm nhận của họ về thế giới xung quanh được điều chỉnh một cách tuyệt vời thông qua sự nhạy cảm (F) và sự kiểm soát tốt của cả năm giác quan (S). Tính đến thời điểm hiện tại, các ISFP không gặp nhiều khó khăn trong việc kết nối với người khác mặc dù họ có xu hướng sống nội tâm. Ngay cả khi họ không thể dự đoán hoặc liều lĩnh, sức quyến rũ của các ISFP dễ dàng trấn áp bất kỳ ai xung quanh họ.

Làm ngay bài kiểm tra MBTI Test miễn phí

Tuy nhiên, các ISFP cũng cần thời gian để rút lui khỏi tương tác xã hội và giữ lại một phần của chính mình. Điều này có thể khiến người khác ngạc nhiên, bởi vì thường thì mọi người nghĩ rằng tính cách tự phát và nhiệt tình của ISFP có nghĩa là họ muốn công khai tất cả. Nhưng ở cuối cùng, các ISFP vẫn là những người sống nội tâm và cần thời gian để nạp lại năng lượng cho cả tinh thần lẫn thể chất. Điều này góp phần làm cho ISFP trở nên bí ẩn và khó đoán trước, đồng thời cũng tăng thêm sự tự phát và cá tính của họ. Ngay cả người bạn thân nhất cũng có thể gặp khó khăn trong việc đoán suy nghĩ và phản ứng của ISFP.

Nhóm tính cách ISFP - Người nghệ sĩ

Các ISFP cũng có khả năng nhận thức và cảm nhận những cảm xúc của người khác, và luôn tìm kiếm sự hài hòa trong mọi tình huống. Tuy nhiên, đôi khi, họ có thể trở nên cực kỳ cạnh tranh và phản ứng nặng nề khi bị chỉ trích. Vì tính cách tranh đua của mình, các ISFP thường tìm đến các hoạt động như đánh bạc hoặc các môn thể thao cực đoan, và thường làm rất tốt trong những lĩnh vực này

ISFP thường cảm thấy khó khăn khi phải tuân theo một quy trình cụ thể, dẫn đến khả năng học tập của họ có thể kém. Tuy nhiên, tính sáng tạo và các đặc điểm khác của tính cách của họ khiến cho ISFP trở nên rất nghệ thuật và có khả năng thẩm mỹ tuyệt vời. Mặc dù họ có thể tụt lại trong môi trường học tập, nhưng họ thực sự có thể tỏa sáng trong lĩnh vực sử dụng tài năng của họ và đem lại cảm giác tự do cho chính mình.

Điều đáng chú ý là tính cách của ISFP đem lại lợi ích cho việc đạt được mục tiêu bằng cách định hình các nguyên tắc và quy định nội bộ. Điều này giúp họ thoát khỏi những áp lực và giới hạn từ xã hội. Nếu mục tiêu của ISFP tốt đẹp và cao cả, họ có thể trở nên rất vị tha, từ thiện và đầy cảm hứng. Tuy nhiên, nếu họ quyết định theo đuổi mục tiêu vì lợi ích cá nhân, họ có thể trở thành người vị kỷ và thậm chí cực đoan, sẵn sàng làm bất kỳ điều gì để đạt được mục đích. Những người có tính cách như thế này cần có nhận thức về khuynh hướng và câu hỏi về động lực và lý tưởng của chính mình trong suốt thời gian.

Những người nổi tiếng mang tính cách ISFP

Nhóm tính cách ISFP - Người nghệ sĩ

Dưới đây là một số cá nhân nổi tiếng có tính cách ISFP:

 • Taylor Swift, ca sĩ
 • Johnny Depp, diễn viên
 • Marilyn Monroe, nữ diễn viên
 • Audrey Hepburn, nữ diễn viên
 • Jimi Hendrix, nghệ sĩ guitar
 • Selena Gomez, ca sĩ
 • Avril Lavigne, ca sĩ
 • Ryan Gosling, diễn viên
 • Michael Jackson, ca sĩ
 • Prince, nhạc sĩ và ca sĩ
 • Lady Gaga, ca sĩ
 • Shia LaBeouf, diễn viên
 • Britney Spears, ca sĩ
 • Keanu Reeves, diễn viên
Xem ngay ☞  Tính Cách ENFP Là Gì? Điểm Đặc Trưng, Nghề Nghiệp Phù Hợp

Lưu ý rằng danh sách này chỉ là một số cá nhân được cho là có tính cách ISFP và không phải là một danh sách đầy đủ.

Mối quan hệ của tính cách ISFP

Các cá nhân ISFP thường rất thoải mái và tự nhiên, tận hưởng cuộc sống trong thời điểm hiện tại mà không quá lo lắng về kế hoạch dài hạn hoặc các cuộc tranh luận nghiêm túc. Do đó, không ngạc nhiên khi những người có tính cách này thường được thu hút và thu hút những người thích sự ngẫu hứng, các hoạt động nghệ thuật hay giải trí, thay vì những người tìm kiếm mưu cầu trí tuệ. ISFP cũng ít kết bạn thân thiết với những người yêu thích cấu trúc và môi trường an toàn, vì họ cần rất nhiều sự tự do và không gian riêng.

Nhóm tính cách ISFP - Người nghệ sĩ

Mặc dù ISFP thích sự ngẫu hứng và lối sống thoải mái, nhưng họ thường là người hướng nội. Bất kể họ có thể làm thế nào để vui chơi với bạn bè, ISFP có thể rất riêng tư hoặc thậm chí nhút nhát khi gặp người lạ. Điều này là do cơ chế tự bảo vệ tự nhiên của họ – những người có tính cách này rất nhạy cảm và có thể không thoải mái khi phải mở lòng lần đầu tiên. ISFP thường che giấu một phần cảm xúc hay hành động cá nhân của mình, ví dụ như khi hành vi hay thói quen của họ bị chỉ trích bởi bạn bè – kết quả là họ cố gắng che chắn cảm xúc nhạy cảm của tính cách họ khỏi những người mà họ không hoàn toàn tin tưởng.

Các cá nhân ISFP rất ấm áp, giúp đỡ và khoan dung với bạn bè. Tuy nhiên, họ cần nhận thức rằng bạn bè của họ sẵn sàng giúp đỡ họ thay vì chỉ trích. Tính cách của ISFP không thích bị ràng buộc bởi các quy tắc, truyền thống hoặc kỳ vọng, và họ không thể chịu được những người giảng dạy về cách sống cuộc sống của mình.

Các ISFP có đặc điểm tin vào hành động hơn là lời nói, tập trung vào những điều chắc chắn thay vì những điều có thể xảy ra. Điều này là lý do chính khiến cho ISFP có xu hướng trực quan hơn là trừu tượng.

Tóm lại thì Họ là những người tốt bụng, sống tình cảm và luôn đối xử nghiêm túc với cam kết của mình. Các ISFP thường là những người kín đáo, không muốn để người khác biết được suy nghĩ của mình. Tuy nhiên, việc này có thể dẫn đến việc họ chiều theo ý người khác trong các mối quan hệ tình cảm và gặp phải rắc rối nếu đối phương không hiểu được cảm giác của họ.

Một số ISFP có thể không biểu lộ cảm xúc của mình, khiến cho họ cảm thấy bị bỏ lại hoặc không được chú ý. Với tính cách thực dụng và hoài nghi, họ có thể trở nên gay gắt và có xu hướng lợi dụng mối quan hệ để đạt được mục đích cá nhân. Tuy nhiên, những ISFP biết cách thể hiện cảm xúc của mình với những người thân thiết sẽ luôn có một cái nhìn ấm áp và tích cực về tình yêu và cuộc sống, và trong những mối quan hệ của họ, họ không bị lợi dụng hoặc xem thường.

Họ rất chung thủy và sẵn sàng giúp đỡ mọi người bằng tấm lòng chân thành. ISFP không thích tranh cãi hay gây mâu thuẫn, và luôn mong muốn được công nhận vì bản chất thật của mình. Họ cũng tôn trọng không gian riêng của người khác và mong muốn được tôn trọng không gian cá nhân của mình.

Ưu điểm của ISFP trong các mối quan hệ

ISFP được đánh giá cao về các ưu điểm sau trong các mối quan hệ:

 • Họ rất linh hoạt và thoải mái, thường sẵn sàng chiều theo ý người khác.
 • ISFP có tính cách nồng nhiệt, thân thiện và quyết đoán.
 • Họ là người biết lắng nghe và luôn lạc quan.
 • Với khả năng giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, ISFP luôn thành thạo trong những việc này.
 • ISFP luôn tôn trọng không gian riêng tư của người khác và có tình yêu thiên nhiên, ưa chuộng những thứ vận hành tốt, điều này giúp cho họ muốn sở hữu một ngôi nhà hấp dẫn và đầy đủ chức năng.
 • Họ cảm thấy nhạy cảm và thực tế.
 • ISFP có xu hướng thể hiện tình cảm bằng hành động thay vì lời nói.
 • Các cam kết là nghiêm túc với ISFP và họ tìm kiếm những mối quan hệ lâu dài.

Nhược điểm của ISFP trong các mối quan hệ

Những điểm yếu của các ISFP trong quan hệ:

 • Thiếu kinh nghiệm quản lý tài chính hoặc nhiều lĩnh vực khác trong thời gian dài.
 • Không giỏi diễn đạt tình cảm bằng lời nói.
 • Thường tận hưởng cuộc sống hiện tại, đôi khi có vẻ lười biếng và chậm chạp đối với người khác.
 • Không thích xung đột và chỉ trích.
 • Cần có không gian riêng, không muốn bị xâm phạm.
 • Có thể trở nên quá hoài nghi và thực tế.
 • Có xu hướng giấu cảm xúc và suy nghĩ của mình, trừ khi buộc phải nói ra.

Nguyên tắc thành công của nhóm tính cách ISFP

Nhóm tính cách ISFP - Người nghệ sĩ

Những nguyên tắc cần thiết để thành công trong công việc là phải hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.

Điểm mạnh của ISFP trong công việc:

Đối với những người có tính cách ISFP, điểm mạnh của họ trong công việc bao gồm:

 • Tính nhạy cảm và sự quan sát tốt. Những người ISFP có khả năng kết nối với người khác và nhận ra trạng thái cảm xúc của họ. Họ thích sự hài hòa và tránh xung đột.
 • Sự quyến rũ và thân thiện. ISFP là những người thoải mái, ấm áp và dễ dàng kết bạn và hòa nhập.
 • Kỹ năng nghệ thuật. Tính cách của ISFP thường được biểu hiện qua sự sáng tạo và kỹ năng nghệ thuật tuyệt vời của họ.
 • Sự giàu trí tưởng tượng. ISFP sáng tạo và có khả năng đưa ra nhiều ý tưởng khác biệt. Trí tưởng tượng của họ thường hỗ trợ cho ISFP trong nhiều tình huống bất ngờ.
 • Tính tò mò. ISFP thường ham học hỏi và sẵn sàng thử những điều mới.
 • Đam mê và nhiệt tình. ISFP thường có những cảm xúc mãnh liệt, nhưng đam mê và sự nhiệt tình của họ thường ẩn giấu bên trong.
Xem ngay ☞  # Tính Cách Con Người Là Gì? Gồm Những Loại Tính Cách Nào?

Những khuyết điểm của tính cách ISFP trong công việc:

 • Thiếu lòng tự tin: ISFP thường gặp khó khăn với việc tự tin, đặc biệt khi còn trẻ. Những đặc điểm mạnh của họ thường xoay quanh sự nhạy cảm và khả năng thể hiện nghệ thuật, những thứ thường bị coi thường so với các thành tích học thuật.
 • Khó khăn trong học tập: Những người có tính cách ISFP thường gặp khó khăn khi tìm hiểu các chủ đề khoa học và nghiên cứu, và có thể bị tụt lại so với bạn bè của họ trong các lĩnh vực kỹ thuật cao.
 • Dễ bị căng thẳng: ISFP là những người có cảm xúc mạnh mẽ, do đó họ khó đối phó với các cuộc xung đột hoặc căng thẳng. Điều này cũng có thể làm giảm lòng tự tin và kiềm chế sự sáng tạo của họ.
 • Cạnh tranh: Mặc dù thường dè dặt, thậm chí nhút nhát, ISFP có thể trở nên rất cạnh tranh trong một số tình huống. Điều này rất phổ biến giữa các loại SP.
 • Không dự đoán trước: ISFP không thích cam kết hay lên kế hoạch dài hạn, họ sống trong hiện tại và tránh suy nghĩ về tương lai. Điều này có thể dẫn đến nhiều căng thẳng và hiểu lầm trong mối quan hệ lãng mạn của họ.
 • Độc lập: ISFP đánh giá cao sự tự do và không quan tâm đến các truyền thống, quy định hoặc hướng dẫn, vì họ tin rằng những điều đó chỉ cản trở sự thể hiện nghệ thuật và tư duy tự do. Điều này có thể dẫn đến xung đột với các nhóm tính cách ưa sự truyền thống, đặc biệt là tại nơi làm việc.

Nguyên tắc để đạt được thành công của ISFP

Các nguyên tắc để đạt được thành công theo phong cách của người ISFP:

 • Phát huy tài năng sáng tạo và tố chất nghệ sĩ bên trong bạn bằng cách tập trung vào những điểm mạnh của mình và nuôi dưỡng tâm hồn của mình. Tạo cho mình nhiều cơ hội để giúp đỡ những người thiệt thòi và nghèo khó.
 • Thừa nhận cả điểm mạnh và điểm yếu của mình và khắc phục chúng. Đối mặt với những điểm yếu không có nghĩa là bạn phải thay đổi bản thân, mà là trở thành con người tốt nhất có thể. Bằng cách đối mặt với chúng, bạn đang tỏ ra sự tôn trọng bản thân chứ không phải tự trách mình.
 • Hãy lắng nghe mọi thứ và đừng vội loại bỏ chúng. Hãy cho chúng ngấm vào từ từ và sau đó mới đưa ra ý kiến đánh giá của mình.
 • Thể hiện cảm xúc của mình và đừng để những cảm xúc tiêu cực áp đặt lên bạn. Nếu có cảm xúc mạnh mẽ, hãy thể hiện chúng ra ngoài. Đừng để chúng tích tụ quá lâu và mất kiểm soát.
 • Hiểu rõ người khác và nhớ rằng mỗi người đều có cuộc sống và quan điểm riêng của mình. Hãy tìm hiểu xem họ thuộc nhóm người nào.
 • Chấp nhận và hiểu rõ sự chỉ trích. Luôn nhớ rằng sẽ có những người không hiểu bạn hoặc không đồng tình với bạn, dẫu cho họ xem trọng bạn thế nào. Hãy xem chúng như một cơ hội để hoàn thiện bản thân.
 • Chịu trách nhiệm với chính bản thân và đừng đổ lỗi cho người khác. Hãy suy nghĩ về cách giải quyết vấn đề. Không ai có khả năng điều khiển cuộc sống của bạn hơn bạn.
 • Tập trung vào những điều tốt đẹp nhất và đừng nản lòng bằng những suy nghĩ tiêu cực. Thái độ tích cực sẽ mang lại cho bạn hoàn cảnh tích cực.
 • Hãy học cách chấp nhận: Nếu bạn đặt quá nhiều kỳ vọng vào người khác, bạn sẽ dễ bị thất vọng và xa lánh họ. Hãy đối xử với mọi người một cách hòa nhã và tôn trọng như cách bạn muốn họ đối xử với bạn.
 • Nếu bạn gặp vấn đề mà không biết giải quyết thì hãy dũng cảm hỏi người khác. Có thể họ sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp hay cách xử lý hiệu quả hơn cho vấn đề của bạn. Hãy nhớ rằng, luôn có nhiều cách để giải quyết vấn đề và người khác có thể có câu trả lời hoặc gợi ý mới mà bạn chưa nghĩ đến.

Nghề nghiệp phù hợp với nhóm tính cách ISFP

Khi nói đến sự nghiệp, những người có tính cách ISFP mong muốn một môi trường làm việc nơi mà họ có thể phát huy tính sáng tạo, thể hiện tài năng nghệ thuật và bay cao cùng trí tưởng tượng của mình. Sự tự do rất quan trọng đối với ISFP và họ không muốn bị giới hạn hoặc bị đưa vào một khuôn khổ nhất định. Với những người có tính cách ISFP, sự ổn định và an toàn không phải là ưu tiên hàng đầu, điều quan trọng là họ được công nhận và đánh giá cho bản thân mình.

Xem ngay ☞  Nhóm tính cách ISTJ

ISFP thích khám phá và tìm hiểu những điều mới, và chính vì điều này mà họ thường được gọi là những người khởi xướng. Vì vậy, một vị trí phù hợp cho họ cần có độ linh hoạt để cho phép họ phát triển và tận dụng cơ hội. Tính cách nghệ thuật và độc lập của ISFP chỉ có thể phát huy tốt trong một môi trường công việc mang tính tự do. Điều này cũng giải thích vì sao ISFP không thích làm việc trong một môi trường có cấu trúc chặt chẽ, mà thay vào đó họ muốn được tự do và tạo ra những điều mới mẻ.

Thêm vào đó, tính cách của người ISFP thường có xu hướng cạnh tranh và vượt trội trong những lĩnh vực đòi hỏi sử dụng tốt cả năm giác quan, ví dụ như thể thao, thiết kế, nghệ thuật, và nhiều hơn nữa. Họ không quan tâm đến kế hoạch dài hạn, mà thích sống trong hiện tại và tin rằng đó là những gì quan trọng nhất. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ISFP thiếu thận trọng hoặc thiển cận, mà chỉ đơn giản là vì họ quan tâm nhiều hơn đến những thứ thực tế và có thể nhìn thấy và cảm nhận. Điều này đồng nghĩa với việc những người có tính cách ISFP không lo lắng về điều gì đó, dù họ có ít quyền kiểm soát.

Những đặc điểm này khiến cho người ISFP có khả năng xuất sắc trong các lĩnh vực như nghệ thuật (ở bất kỳ lĩnh vực nào, chẳng hạn như âm nhạc, nhiếp ảnh, hội họa,…), thể thao, tư vấn, tâm lý học, ngôn ngữ học, trị liệu, dịch thuật, giảng dạy và hướng dẫn viên. Đây chỉ là một số công việc lý tưởng, vì thực tế có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp khác nếu có thể tận dụng được các điểm mạnh của tính cách ISFP.

Để tìm được vị trí của mình trong xã hội và định hướng đúng cho bản thân, điều quan trọng nhất là hiểu chính mình và các đặc điểm tính cách của mình. Từ đó, bạn có thể nhận ra những yếu điểm và ưu điểm của mình và nhận thức được điều quan trọng và ý nghĩa của cuộc đời mình, từ đó chọn được nghề nghiệp phù hợp nhất và phát huy hết tất cả các điểm mạnh của bản thân. Khi đó, bạn sẽ yêu cuộc sống và công việc của mình hơn.

ISFP thường mang những đặc điểm gì

Người ISFP thường có những đặc điểm sau đây:

 • Sống một cuộc sống thực tế và tập trung quan tâm đến môi trường sống và làm việc của mình.
 • Không thích giải quyết những vấn đề trừu tượng trừ khi chúng có ứng dụng thực tế.
 • Thích cuộc sống chậm rãi và tận hưởng cuộc sống một cách thấm thoát.
 • Nghiêm túc trong mọi việc, mặc dù họ không luôn tỏ ra như vậy. Họ đặc biệt có óc sáng tạo và độc đáo.
 • Thường giữ cho bản thân mình trong tình huống xã hội, nhưng khi tiếp xúc với những người họ hiểu rõ, họ có thể trở nên thân thiện và dễ thương.
 • Là người đáng tin cậy, nhạy cảm và tốt bụng. Họ cũng thường thích trẻ em và động vật.
 • Chân thành và kiên định với những người và ý tưởng quan trọng đối với họ.
 • Cần không gian riêng và sự tự do để làm những việc mình thích.
 • Không thích bị giới hạn bởi những quy tắc và chế độ ăn uống nghiêm ngặt.
 • Luôn giúp đỡ mọi người và phát triển khả năng cảm thụ và đánh giá vẻ đẹp nghệ thuật.
 • Mặc dù không thích những công việc thường ngày, nhưng sẽ làm nếu cần thiết.
 • Tiếp thu kiến thức tốt nhất trong môi trường thực hành.

Những công việc phù hợp

Các cá nhân thuộc nhóm ISFP muốn có một sự nghiệp hơn là chỉ đơn giản là một công việc. Điều quan trọng đối với ISFP là có được một công việc phù hợp với giá trị cốt lõi của họ, thể hiện tài năng của mình, chứ không chỉ để kiếm tiền. Họ thích sống trong hiện tại và tận hưởng cuộc sống, vì vậy không thích môi trường làm việc áp lực, quá năng động. Để thể hiện hết khả năng nhận thức nhạy bén của mình, ISFP cần có không gian riêng và sự tự do. Với sự tự do này, các ISFP sẽ có cơ hội để phát triển tài năng nghệ thuật bên trong mình. Các công việc phù hợp với ISFP bao gồm:

 • Người làm công tác xã hội,
 • nhà thiết kế,
 • nhà tâm lý học,
 • nhạc sĩ, nghệ sĩ,
 • chăm sóc trẻ em, bác sĩ khoa nhi,
 • giáo viên, bác sĩ thú y và kiểm lâm viên.

Tuy nhiên, danh sách này chỉ mang tính chất tham khảo và không phải tất cả các công việc phù hợp với ISFP.

Kết luận

Như vậy, bài viết đã trình bày những đặc điểm chung của tính cách ISFP, đồng thời đưa ra những lĩnh vực nghề nghiệp có thể phù hợp với những người có tính cách này. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất để chọn được nghề nghiệp phù hợp với bản thân là hiểu rõ chính mình, nhận thức được điểm mạnh và yếu của bản thân. Khi đó, bạn sẽ có thể phát huy hết tài năng và đam mê của mình, yêu thích công việc và cuộc sống hơn. Do đó, việc tìm hiểu và nhận thức tính cách của mình là rất quan trọng và cần thiết trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp và phát triển bản thân.

Viết một bình luận