Nhóm tính cách ISTP – Nhà kỹ thuật

Có khoảng 5% dân số sở hữu tính cách ISTP với nhiều đặc điểm thú vị khó đoán trước. Họ có sự kết hợp độc đáo giữa lý trí (T) và linh hoạt (P) trong tính cách của mình. ISTP thường có những ý tưởng và kế hoạch hợp lý, sở hữu tính cách thận trọng và bình tĩnh, nhưng cũng có khả năng bùng phát năng lượng tự phát một cách đột ngột và nhiệt tình.

Tìm hiểu nhóm tính cách ISTP

Nhóm tính cách ISTP – Nhà kỹ thuật

Introversion (hướng nội), Sensing (khả năng phán đoán), Thinking (suy nghĩ), Perception (sự nhận thức) là 4 từ viết tắt tạo nên thuật ngữ ISTP. ISTP được các chuyên gia gọi là Người thợ thủ công, nằm trong nhóm khí Người nghệ nhân. Logic, độc lập, dễ thích nghi là những đặc trưng cơ bản nhất của những ai thuộc tính cách này. Sự kết hợp hài hòa giữa suy nghĩ và nhận thức khiến các ISTP linh hoạt hơn, họ có nhiều ý tưởng hợp lý và có khả năng giữ bình tĩnh trong một khoảng thời gian dài. Trên thực tế, có nhiều người nổi tiếng là ISTP như diễn viên Tom Cruise, cựu Tổng thống Mỹ Zachary Taylor, nhà soạn nhạc Frank Zappa

>>>>Làm ngay bài kiểm tra MBTI Test miễn phí

Tuy nhiên, những phản ứng bất ngờ của ISTP là điều khó đoán và có thể gây ngạc nhiên cho những người quen biết họ. Khác với các tính cách khác, ISTP khó để nhận biết và phân tích rõ ràng.

Những người mang tính cách này có khả năng kiểm soát và giữ năng lượng của mình để sử dụng cho các hoạt động quan trọng khác. Việc giữ mức năng lượng này cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ không luôn thể hiện tính cách tự phát của mình một cách công khai.

Các cá nhân thuộc tính ISTP có xu hướng rất kín đáo, điều này làm cho người khác khó hiểu họ hơn. Thỉnh thoảng, họ có thể trở nên cứng đầu và quá khích, đặc biệt là khi bị chỉ trích về các nguyên tắc và thói quen của mình.

ISTP cũng rất hài hước, điều này giúp giảm bớt tình trạng căng thẳng hoặc giải quyết các tình huống khó xử bằng sự hóm hỉnh. Tuy nhiên, họ không phải là người nhạy cảm và có thể vô tình gây tổn thương cho những người dễ bị ảnh hưởng hơn trong những tình huống cảm xúc.

Không giống như nhiều nhóm tính cách hướng nội khác, ISTP không quá quan tâm đến không gian cá nhân. Điều này dẫn đến hai vấn đề – Thứ nhất, ISTP không ngần ngại thể hiện sự quan tâm của họ đối với những gì người khác đang làm và có thể ngạc nhiên nếu phản ứng của họ không thân thiện. Thứ hai, ISTP không phiền nếu ai đó muốn tham gia vào một trong những dự án của riêng mình – miễn là điều đó không xâm phạm nguyên tắc và lối sống của họ.

ISTP nên chú ý đến khả năng nhận thức của mình. Họ có thể không nhận ra những hành vi sai trái và đây có thể gây ra vấn đề trong công việc và các mối quan hệ cá nhân. Hầu hết mọi người đều bảo vệ không gian cá nhân của mình và hành động phòng thủ khi bị xâm phạm.

ISTP có năng lực tuyệt vời trong các lĩnh vực sáng tạo, tự do và thực tiễn, chẳng hạn như kỹ sư, thám tử, cứu hỏa, cứu hộ. Tuy nhiên, những thế mạnh này xuất phát từ kinh nghiệm thực tiễn và tầm nhìn hơn là lý thuyết khoa học. Nếu không thấy được ứng dụng thực tế, ISTP sẽ nhanh chóng chán nản trong khi nghiên cứu.

ISTP coi trọng công bằng và bình đẳng. Họ có thể phá vỡ các nguyên tắc hiện có để theo đuổi quan điểm của mình và không bao giờ chấp nhận sự xâm phạm vào nguyên tắc cá nhân của mình. ISTP rất trung thành với bạn bè của họ, nhưng cũng cần nhiều thời gian một mình để nạp lại năng lượng.

Tóm lại, ISTP rất lạc quan, hào phóng và tự tin trong khả năng của mình, miễn là không bị giới hạn bởi các quy định và hướng dẫn, hoặc yêu cầu cam kết khi họ chưa sẵn sàng. Những đặc điểm độc đáo và bí ẩn của họ có thể khiến người thân quen ngạc nhiên, nhưng đôi khi cũng khiến chính ISTP ngạc nhiên.

Những người nổi tiếng mang tính cách ISTP:

Một số người nổi tiếng có tính cách ISTP bao gồm:

 • Clint Eastwood – diễn viên, đạo diễn
 • Bruce Lee – diễn viên, võ sĩ
 • Tom Cruise – diễn viên
 • Tiger Woods – vận động viên golf
 • Chuck Yeager – phi công
 • Steve Jobs – nhà sáng lập Apple
 • Keith Richards – nghệ sĩ guitar, nhạc sĩ
 • Harrison Ford – diễn viên
 • James Bond – nhân vật hư cấu trong loạt phim Bond
 • Jack Bauer – nhân vật hư cấu trong loạt phim “24”.
Xem ngay ☞  # Tính Cách Con Người Là Gì? Gồm Những Loại Tính Cách Nào?

MỐI QUAN HỆ CỦA ISTP VỚI MỌI NGƯỜI XUNG QUANH

ISTP là những người bạn đa dạng và thú vị, hưởng thụ cuộc sống trong hiện tại và sẵn sàng tận hưởng mọi điều đến với họ. Tinh thần “mọi thứ đều có thể thay đổi” là triết lý sống của họ. Tình bạn với ISTP giống như một chuyến tàu lượn với tốc độ cao – mang lại cảm giác tuyệt vời vào ngày này, nhưng hoàn toàn trái ngược vào ngày hôm sau. ISTP có tính cách không thích cam kết và nhìn nhận mối quan hệ của họ như là một thứ có thể thay đổi theo thời gian.

Nhóm tính cách ISTP – Nhà kỹ thuật

ISTP hiếm khi gặp khó khăn trong việc kết bạn, bởi vì họ thích khám phá nhiều sở thích khác nhau và có thể tạo ra nhiều hoạt động thú vị để làm cùng bạn bè. Các hoạt động này giúp hình thành cơ sở cho tình bạn với ISTP. Những người có tính cách này có khả năng kiểm soát tuyệt vời cả năm giác quan và thích thú tranh tài với người khác. Để trở thành bạn với ISTP, bạn chỉ cần tìm một sở thích chung với họ, đặc biệt là sở thích về thể chất.

ISTP có xu hướng bị thu hút bởi những người có tính cách S mạnh, bởi vì họ thường là người khám phá các trải nghiệm mới. Tuy nhiên, đối với những người có tính cách N (trực quan), ISTP có thể gặp khó khăn trong việc hiểu các ý tưởng trừu tượng của họ. Tuy nhiên, nếu có một sở thích chung, ISTP vẫn có thể chấp nhận người có quan điểm khác với mình. ISTP là những người thoải mái trong các mối quan hệ và có khả năng được nhiều người yêu thích.

ISTP là những người độc lập và có khả năng hoàn thành tốt công việc mình yêu thích. Họ có tư tưởng thông thoáng, thú vị và hấp dẫn. ISTP sống trong hiện tại và ít quan tâm đến tương lai. Họ tin rằng không có gì là tuyệt đối và thường phát triển mối quan hệ từ từ hơn là cam kết vào một mối quan hệ lâu dài. Nếu mối quan hệ đem lại hứng thú và thoả mãn nhu cầu của họ, ISTP sẽ giữ gìn mối quan hệ bền vững. Tuy nhiên, nếu họ cảm thấy không hứng thú, ISTP sẽ tìm kiếm mối quan hệ mới phù hợp hơn.

Điểm mạnh của ISTP trong các mối quan hệ:

ISTP có nhiều điểm mạnh khi tham gia các mối quan hệ, bao gồm:

 • Sở hữu tinh thần lạc quan và luôn tràn đầy niềm vui.
 • Biết lắng nghe và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho người khác.
 • Sử dụng tính thực tế và thực dụng của mình để giải quyết hiệu quả các vấn đề hàng ngày.
 • Thường tự tin và có khả năng đối mặt với những thử thách.
 • Tôn trọng nhu cầu của người khác về không gian riêng tư.
 • Có thể từ bỏ một mối quan hệ một cách dễ dàng nếu cảm thấy không phù hợp.
 • Không sợ đối mặt với xung đột và chỉ trích từ người khác.
 • Có thể đưa ra những hành động trừng phạt nếu cần thiết, mặc dù họ không muốn phải làm điều đó.

Điểm yếu của ISTP cần khác phục

ISTP cần khắc phục một số điểm yếu trong các mối quan hệ để trở nên tốt hơn:

 • Họ không dễ đồng cảm với cảm xúc của người khác, đôi khi họ có thể bị coi là vô tâm.
 • ISTP có xu hướng trở nên quá kín đáo và không thể hiện được cảm xúc của mình một cách tốt nhất.
 • Họ thường sống ở hiện tại, điều này khiến cho ISTP khó có những cam kết lâu dài.
 • Khao khát hành động và sôi nổi, ISTP có thể khiến mọi thứ trở nên rối loạn chỉ để tạo ra một chút hưng phấn.
 • ISTP rất cần không gian riêng và không muốn bị xâm phạm, điều này có thể gây ra sự khó khăn trong việc duy trì một mối quan hệ bền vững.

NGUYÊN TẮC THÀNH CÔNG trong công việc

Để thành công trong công việc, bạn cần phải nhận thức rõ về những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.

Điểm mạnh của tính cách ISTP trong công việc:

 • Tích cực và tràn đầy năng lượng: ISTP thường rất lạc quan và đầy năng lượng cá nhân, không ngừng tìm kiếm cơ hội để làm việc và khám phá thế giới xung quanh.
 • Sẵn sàng xử lý tình huống khó khăn: ISTP không sợ rủi ro và có thể đưa ra quyết định nhanh chóng trong những tình huống khẩn cấp. Họ không bao giờ bị áp đặt bởi những căng thẳng hay áp lực.
 • Sáng tạo và thực tế: ISTP có khả năng tưởng tượng sáng tạo, đặc biệt là khi liên quan đến vấn đề thực tế hay máy móc. Họ có thể đưa ra những ý tưởng mới lạ và thực hiện chúng một cách dễ dàng.
 • Thoải mái: ISTP sống trong hiện tại và không quá lo lắng về tương lai. Điều này giúp cho họ không bị áp lực và có thể làm việc một cách tự nhiên và thoải mái.
 • Tận dụng năng lượng hiệu quả: ISTP biết cách bảo toàn năng lượng và sử dụng nó khi cần thiết nhất.
 • Linh hoạt và đa năng: ISTP có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các tình huống và kết hợp giữa sự ngẫu hứng và tu duy logic để đạt được kết quả tốt nhất.
Xem ngay ☞  Nhóm tính cách ISFJ - Người nuôi dưỡng

Điểm yếu của tính cách ISTP trong công việc:

Điểm yếu của người mang tính cách ISTP trong công việc:

 • Tính cứng đầu. ISTP không nhạy cảm với các cuộc xung đột và phê bình, nhưng họ có thể trở nên rất thẳng thừng và nổi cáu nếu ai đó cố gắng chỉ trích thói quen, lối sống hoặc các ý tưởng của họ.
 • Tính riêng tư và kín đáo. ISTP là những người rất khó hiểu vì họ luôn giữ những suy nghĩ và quan điểm cho riêng mình, đặc biệt là khi nói đến vấn đề riêng tư hoặc nhạy cảm.
 • Dễ chán nản. Các ISTP rất khó tập trung vào một điều gì đó trong một thời gian dài, đầu óc của họ luôn suy nghĩ đến những điều thú vị khác.
 • Không nhạy cảm. ISTP rất thực tế và logic, thường vô tình làm tổn thương người khác vì không nhận ra tầm quan trọng của cảm xúc.
 • Thích chấp nhận rủi ro. ISTP chấp nhận rủi ro lớn và thường xuyên làm điều đó chỉ vì thấy thích thú. Ví dụ, họ có thể leo thang một cuộc xung đột với một đồng nghiệp chỉ để xem cách họ phản ứng.
 • Không thích cam kết. ISTP muốn xem xét nghĩa vụ của họ mỗi ngày thay vì cam kết một điều gì đó trong một thời gian rất dài. Điều này có thể gây ra vấn đề đáng kể trong mối quan hệ lãng mạn của họ.

Các nguyên tắc để thành công:

 • Phát triển ưu điểm: Hãy tận dụng những khả năng kiểm soát môi trường vật chất xung quanh bằng cách tham gia vào các hoạt động như nhảy múa, đua xe, chơi đùa, vẽ và tập thể dục để mang lại niềm vui cho bản thân.
 • Vượt qua điểm yếu: Hãy đối mặt với những gì chúng ta không biết và chấp nhận hoàn cảnh mới. Thử trải nghiệm những hoạt động mới và kết nối với những người mới bằng cách đổi mới cách nhìn của chúng ta. Hãy tránh cô lập mình trong thế giới riêng của mình.
 • Tuân thủ các nguyên tắc xã hội: Chúng ta nên nhận ra rằng xã hội được bao phủ bởi các nguyên tắc cơ bản và phát triển chỉ khi các nguyên tắc này được công nhận và ủng hộ. Ví dụ, trong một xã hội dân chủ, người ta phải bỏ phiếu và khi gặp đèn đỏ, người ta phải dừng xe. Chúng ta không nên bỏ qua tầm quan trọng của các nguyên tắc này, bởi chúng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.
 • Tôn trọng nhu cầu hành động của bản thân: Chúng ta nên hiểu rõ nhu cầu của bản thân và tích cực làm việc để đạt tiến độ cùng với người khác. Chúng ta không nên tự trách mình khi không thuộc loại người thích ngồi yên và làm việc. Hãy tìm kiếm những đồng nghiệp giống như chúng ta và đánh giá cao cuộc sống năng động.
 • Hiểu rõ và thể hiện cảm xúc của mình: Việc hiểu rõ cảm giác của chúng ta về người khác rất quan trọng. Hãy nói với họ mỗi khi chúng ta quan tâm đến họ. Điều này giúp họ cảm thấy an toàn và có thể phát triển một mối quan hệ bền vững.
 • Không có gì đáng e ngại về tình yêu: Đừng để những cảm xúc của mình cũ hóa ngăn cản bạn khỏi việc yêu và được yêu. Hãy dũng cảm thừa nhận rằng bạn có thể yêu và được yêu. Điều này là hoàn toàn đúng và đáng trân trọng. Nếu bạn đang không biết làm gì, đừng lo lắng, hãy tiếp tục bước đi và hãy yêu! Tình yêu sẽ mang lại cho bạn niềm ấm áp đáng giá.
 • Tự tin nói ra quan điểm của mình: Thảo luận và chia sẻ quan điểm với mọi người sẽ giúp bạn phát triển khả năng cảm nhận, đồng thời mở rộng hiểu biết về thế giới. Bạn sẽ học hỏi được nhiều điều từ quan điểm và ý tưởng của những người xung quanh bạn. Nếu bạn có thể cảm nhận và hiểu biết tốt hơn về thế giới, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và khoẻ mạnh hơn.
 • Hãy vượt ra khỏi khu vực an toàn: Hãy nhận ra rằng bạn chỉ có thể tiến bộ và phát triển bằng cách rời khỏi khu vực an toàn. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái với một ý tưởng hoặc một trường hợp vì bạn không biết phải làm gì, đó là cơ hội để bạn trưởng thành hơn. Đừng sợ hãi thất bại, hãy mạnh dạn đối mặt với thử thách và trưởng thành hơn từ những kinh nghiệm đó.
 • Tập trung vào những điều tích cực nhất: Đừng để suy nghĩ tiêu cực làm nản lòng bạn. Hãy tập trung vào những điều tích cực và lạc quan. Thái độ tích cực sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm tích cực và mang lại cho bạn sức mạnh để vượt qua những thử thách.
 • Quan tâm và tìm hiểu về mọi người xung quanh: Hãy cố gắng hiểu biết về mọi người xung quanh. Họ có những ý tưởng, suy nghĩ và ưu tiên khác nhau với bạn.
Xem ngay ☞  Tìm hiểu nhóm tích cách ENTJ - Nhà điều hành 

NGHỀ NGHIỆP PHÙ HỢP với istp

ISTP là loại cá tính rất tò mò và ham hiểu biết về các sự kiện và kiến thức. Họ thích tìm hiểu cách làm việc và áp dụng chúng để giải quyết các vấn đề khó khăn. Tính thực tế và sự nghiệp “thực hành” là những đặc điểm quan trọng trong nghề nghiệp của ISTP. Các nghề phù hợp với ISTP bao gồm kỹ sư cơ khí, các nhà khoa học pháp y và thợ sửa chữa. ISTP không thích lý thuyết và nguyên tắc trừu tượng.

ISTP cần sự tự do trong nghề nghiệp của mình và không thích môi trường làm việc quá cấu trúc. Họ có khả năng khắc phục sự cố và giải quyết các tính huống khủng hoảng. ISTP thường có xu hướng thích các nghề nguy hiểm, chẳng hạn như nhân viên cứu hỏa, y tá, thám tử, phi công, trình điều khiển.

Nhóm tính cách ISTP – Nhà kỹ thuật

ISTP đánh giá cao kết quả, tự tin và trung thành. Họ thích sống tự do thoải mái và tránh các cam kết không linh hoạt. Những đặc điểm này là khá bất thường, nhưng có một số nghề nghiệp phù hợp với ISTP, chẳng hạn như cảnh sát xuất sắc, các nhà phân tích hệ thống (nếu có sự tự do), vận động viên hoặc doanh nhân.

Để tìm được vị trí của mình trong xã hội, ta cần phải tự hiểu rõ bản thân và nhận thức được những đặc điểm tính cách của mình để đưa ra quyết định về lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp nhất. Điều quan trọng là hiểu được những gì có ý nghĩa và quan trọng đối với cuộc sống của mình. Khi ta nhận ra ưu điểm và nhược điểm của mình, ta sẽ tận dụng hết tiềm năng của bản thân và tìm được niềm đam mê trong công việc và cuộc sống.

Những đặc điểm của người ISTP bao gồm:

 • Sử dụng logic và lập luận để giải quyết vấn đề và tìm hiểu hoạt động của mọi thứ.
 • Thích tìm hiểu những lý thuyết và suy nghĩ trừu tượng, nhưng chỉ khi chúng có ứng dụng thực tế.
 • Mạo hiểm và yêu thích hành động.
 • Đam mê tìm hiểu cách vận hành của mọi thứ và lưu trữ thông tin từ thế giới xung quanh.
 • Năng động và thực tế.
 • Học tốt khi thực hành.
 • Không thích làm việc trong môi trường phân chia nhóm và cấp bậc.
 • Tự tin và luôn hướng đến kết quả.
 • Yêu thích sự đa dạng và trải nghiệm mới.
 • Là người giải quyết vấn đề tuyệt vời, tìm ra nhiều phương pháp cho một chuỗi vấn đề.
 • Dễ hòa nhập với người khác, độc lập và kiên quyết, thường không thích cam kết.

Nghề nghiệp phù hợp

ISTP là những người sở hữu năng khiếu trong nhiều lĩnh vực. Họ có khả năng suy nghĩ nội tâm, giúp họ tập trung giải quyết nhiều vấn đề khó khăn và tìm ra hướng giải quyết nhanh chóng. Để có cuộc sống hạnh phúc, ISTP cần sống một cuộc sống tự do và không bị ràng buộc bất cứ điều gì. Công việc phù hợp với ISTP là những công việc có đủ sự linh hoạt để họ có thể thể hiện khả năng tốt nhất của mình. Các công việc phù hợp với ISTP bao gồm:

 • Pháp y
 • Cảnh sát và thám tử
 • Kỹ sư
 • Thợ cơ khí
 • Lập trình viên, chuyên gia phân tích hệ thống, chuyên gia máy tính
 • Thợ mộc
 • Phi công, tài xế, vận động viên đua xe
 • Nhà thầu khoán
 • Vận động viên thể dục thể thao

Đây là các công việc phù hợp với ISTP để tham khảo, tuy nhiên không phải tất cả các công việc đều phù hợp với họ. ISTP thích áp dụng kĩ năng lập luận tuyệt vời của mình vào những vấn đề và dữ liệu có sẵn để tìm hiểu ý nghĩa ẩn bên trong chúng, hoặc cách giải quyết cho những vấn đề thực tế.

Viết một bình luận