# 3+ Lợi Ích Khi Bạn Tìm Ra Nhược Điểm Của Bản Thân 

Nhiều người có xu hướng tập trung hoàn toàn vào thế mạnh, đầu tư hết sức để cải thiện chúng trong khi lại bỏ quên những điểm yếu vẫn cần khắc phục. Thực ra, phát hiện ra những nhược điểm của bản thân cũng cực kỳ quan trọng và mang lại nhiều lợi ích hay ho, thú vị cho cuộc sống, sự nghiệp của bạn đấy. 

1. Nhược Điểm Là Gì? 

Nhược điểm của bản thân là gì?

Nhược điểm của bản thân là những điểm yếu mà bạn thấy không tự tin hoặc đó không phải là thế mạnh của bạn. Nhược điểm thường bao gồm:

  • Những thói quen tiêu cực
  • Ngại giao tiếp
  • Sống ích kỷ
  • Kỹ năng hay trình độ chuyên môn nghề nghiệp chưa tốt
  • Trình độ ngoại ngữ (nghe, nói, đọc, viết) chưa tốt
  • Kỹ năng tin học văn phòng chưa giỏi
  • Không tự tin trình bày trước đám đông
  • Mối quan hệ với bạn bè, gia đình hạn chế
  • Thiếu sự định hướng hay mục tiêu trong công việc.

2. Những Lợi Ích Khi Bạn Tìm Ra Được Nhược Điểm Bản Thân

Nhiều người thường cố tình phớt lờ hoặc sợ đối diện với nhược điểm. Thực tế, không ai là người hoàn hảo cả và người thành công sẽ là người biết nhận thức những nhược điểm của bản thân và biến nhược điểm đó trở thành lợi thế. Cụ thể, lợi ích khi bạn tìm ra được điểm yếu sẽ là:

2.1. Bản Thân Trở Nên Mạnh Mẽ Hơn

Bản thân trở nên mạnh mẽ hơn

Cứ mải mê suy nghĩ về những khuyết điểm của bản thân, có thể sẽ khiến bạn cảm thấy trở nên thật yếu đuối và dễ bị tổn thương. Mặc dù đó không phải là con người thực sự của bạn nhưng chúng cũng vẫn ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống.

Xem ngay ☞  Lưu Ý Khi Đăng ký Học Và Thi Lý Thuyết A1

Tìm thấy ưu điểm của bản thân và cải thiện chúng sẽ giúp cho bạn có thêm sức mạnh để thay đổi nhiều khía cạnh của cuộc sống. Bạn có niềm tin để giải quyết các vấn đề một cách dễ dàng hơn, đồng thời cũng nhận ra rằng, dù khó khăn thế nào thì vẫn sẽ có cách để thành công.

Cải thiện những khuyết điểm còn giúp bạn vượt ra khỏi vùng ranh giới an toàn của bản thân, để làm những điều chưa bao giờ dám nghĩ. Thay vì luôn e sợ và quẩn quanh với những điều quen thuộc thì giờ đây, bạn hoàn toàn có thể suy nghĩ đến những cảnh tượng mới mẻ và tốt đẹp hơn.

Bởi vậy, đừng tự khiến bản thân trở nên yếu đuối bằng cách buông xuôi những điểm yếu của mình. Hãy khiến chính mình mạnh mẽ hơn bằng cách chinh phục chúng.

2.2. Tập Trung Cải Thiện Bản Thân

Tập trung cải thiện bản thân

Thấu hiểu và chấp nhận nhược điểm của bản thân chính là cách tốt nhất để bạn bắt đầu cải thiện con người mình. Không ai khác, chính chúng ta sẽ là nguyên nhân kìm hãm bản thân theo đuổi các giấc mơ và hoài bão.

Vì thế, nếu bạn đã quyết định và có động lực thay đổi thì hãy hỏi những người xung quanh về điểm yếu nào của bạn đã ảnh hưởng đến mối quan hệ của cả hai. Đây chính là cách tốt nhất để cải thiện bản thân bạn và làm cho những người xung quanh bạn cũng được hạnh phúc.

Xem ngay ☞  Nhóm tính cách ENTP Là Gì?Có Gì Đặc Biệt?

Đó có thể chỉ là những bước đi vô cùng bé nhỏ nhưng chắc chắn nó sẽ tạo tiền đề có những bước tiến lớn hơn để thay đổi cuộc sống trong tương lai.

2.3. Chống Lại Những Tiêu Cực Về Mặt Tinh Thần

Chống lại tiêu cực về mặt tinh thần

Nếu một người chỉ chăm chăm nhìn vào những nhược điểm của bản thân thì lúc nào cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi và mất động lực để thay đổi. Thậm chí, cũng có những người còn chẳng biết rõ mình thiếu sót ở đâu nhưng luôn tin rằng, mình có rất nhiều điểm yếu làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống.

Cùng Test online miễn phí tại đây

Chính điều này khiến lòng tự trọng của họ xuống thấp và họ không thiết tha thay đổi. Để khắc phục, tốt nhất bạn hãy liệt kê những điều mà mình cho là chưa tốt ở bản thân và nhờ một người mà bạn thực sự tin tưởng xem danh sách đó, giúp bạn chỉ ra những điều nào thực sự là rào cản ngăn bạn đến với thành công.

Người bạn đó cũng sẽ cho bạn thấy rằng mình đang quá khắc nghiệt với bản thân và bạn cần phải thoát khỏi vòng tròn khó khăn này. Khi bạn tập trung vào cải thiện những nhược điểm của bản thân một cách có chủ đích, bạn sẽ thấy tâm trạng tốt hơn nhiều và không còn gì có thể khiến bạn buồn phiền nữa.

Xem ngay ☞  Lợi ích của việc đọc sách là gì? Top 5+ cuốn sách nên đọc nhất

Thomas A.Edison đã chia sẻ rằng: “Điểm yếu lớn nhất của chúng ta nằm ở việc dễ dàng từ bỏ. Cách tốt nhất để đạt được thành công là luôn cố gắng thêm một lần nữa”.

2.4. Trở Thành Phiên Bản Tốt Nhất Của Bản Thân

Trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân

Một trong những điều quan trọng nhất trong quá trình khám phá lợi ích của việc tìm ra nhược điểm của bản thân, đó là bạn nên nhớ không ai hoàn hảo cả cũng như không ai đã thành công dọn sẵn. Ai cũng cần có thời gian để đạt được những điều mình muốn và để làm được, bạn cần hiểu rõ bản thân mình cũng như tập trung vào việc hoàn thiện các kỹ năng, bao gồm cả điểm yếu.

Mặc dù những khuyết điểm không phải là xấu nhưng quá tập trung vào chúng mà không tìm ra cách khắc phục sẽ chỉ khiến bạn càng thụt lùi hơn mà thôi. Điều quan trọng, bạn phải thấu hiểu và chấp nhận chúng, đặt đó làm động lực để vươn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chắc hẳn, đến đây bạn đã biết nhược điểm của bản thân cũng như lợi ích khi khám phá ra những điểm yếu ấy rồi chứ? Mong rằng, từ những chia sẻ của bài viết trên, các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích, mới mẻ để áp dụng thay đổi tính cách thành công trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận