Top 10+ Trò Chơi Trí Tuệ Cho Bé 5 Tuổi Chuẩn Nhất

5 tuổi được xem là giai đoạn phát triển “vàng” cả về tư duy và thể chất của trẻ nhỏ. Vậy có những trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi nào thú vị và bổ ích. Cha mẹ hãy cùng tìm hiểu và sưu tầm cho con qua những thông tin được cung cấp trong trong bài viết ngay sau đây nhé: 

1. Lợi ích không ngờ của trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi 

Như đã nói ở trên, 5 tuổi được xem là giai đoạn “vàng” phát triển cả tư duy và thể chất của trẻ. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh hãy tranh thủ giai đoạn này để giúp con em mình phát triển toàn diện cả về mặt trí tuệ và sức khỏe bằng những trò chơi bổ ích nhất. 

Những trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 5 tuổi mang lại những lợi ích cụ thể sau: 

1.1. Phát triển cả 2 bán cầu não 

Các trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi giúp các em học tập hiệu quả hơn, phát triển cả IQ, khả năng kết nối, giao tiếp và thể chất, từ đó tạo điều kiện để phát triển cả 2 bán cầu não. 

1.2. Giúp các bé chủ động hơn trong mọi hoàn cảnh 

Các trò chơi trí tuệ còn tăng cường khả năng sáng tạo và xử lý mọi việc, giúp các bé có thể chủ động và tự lập hơn trong mọi hoàn cảnh. 

1.3. Khuyến khích tinh thần học hỏi 

Lợi ích lớn nhất từ các trò chơi phát triển trí tuệ cho bé 5 tuổi đó chính là khuyến khích tinh thần học hỏi, khám phá thế giới ở các bé. Từ đó, tạo thói quen suy nghĩ mỗi ngày trước khi hành động, để đạt được hiệu quả trong mọi công việc. 

1.4. Giúp trẻ có những giây phút vui chơi thoải mái 

Mục đích cuối cùng của các trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi đó chính là giúp trẻ có được những giây phút vui chơi thoải mái và những kỷ niệm tuổi thơ đáng nhớ. 

2. Top 10+ trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi 

2.1. Trò chơi tìm kiếm con số còn thiếu 

Trò chơi này sẽ giúp trẻ phát triển tư duy logic và toán học một cách toàn diện, học được quy luật của các con số và một số phép tính toán đơn giản nhất. 

Để thực hiện được trò chơi này, cha mẹ hãy chuẩn bị một dãy số trong đó có 1 con số thiếu và yêu cầu bé đoán xem đó là con số gì? Ví dụ: 1,2,4,5 – 4,5,7,8…

Đây là trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi vô cùng bổ ích nhưng lại khá khô khan, vì vậy bạn hãy chơi cùng bé hoặc sáng tạo thêm cho trò chơi như vẽ tranh, tận dụng đếm số đến đồ vật… để bé không bị cảm thấy nhàm chán nhé! 

trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi

Trò chơi tìm kiếm con số còn thiếu

Một trò chơi tưởng chừng không mới và không còn phù hợp với các bé 5 tuổi nhưng thực chất lại vô cùng hữu ích. Cha mẹ hãy chỉ vào những đồ vật trong nhà và yêu cầu bé đoán.

Xem ngay ☞  #10+ Câu Hỏi Test IQ Cho Trẻ 12 Tuổi Miễn Phí & Kèm Đáp Án

2.2 .Trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi – Đoán đồ vật 

 Với những bé 5 tuổi, cha mẹ cũng có thể tăng độ khó của trò chơi bằng cách yêu cầu bé nhận biết màu sắc hoặc đặc điểm nhận dạng, công dụng của đồ vật đó. 

Trò chơi không chỉ giúp tạo ra không khí vui vẻ trong gia đình, tăng cường sự giao tiếp giữa cha mẹ và bé mà còn giúp bé phát triển khả năng quan sát, khả năng ghi nhớ rất tốt. 

trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi

Trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi – Đoán đồ vật 

2.3. Trò chơi có không – không có 

Đây cũng là một trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi bổ ích và đơn giản, cha mẹ nào cũng có thể áp dụng được cho bé yêu nhà mình. Hãy kể cho bé về thế giới xung quanh, sau đó hỏi lại bé những điều đó dưới dạng câu hỏi “có – không”. Ví dụ, “Con chim có biết bơi không” “Con cá có biết bay không” “xe máy đó đi trên đường bộ không” …

Trò chơi có – không, không – có này có thể áp dụng được cho bé từ 2 tuổi. Tuy nhiên, với những bé từ 5 tuổi trở nên bạn có thể hỏi những câu hỏi khó hơn để tăng khả năng suy luận và phán đoán của bé nhé. 

trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi

Trò chơi có không – không có 

2.4. Trò chơi bánh xe màu sắc 

Tô màu hay nhận biết màu sắc là một trong những trò chơi phổ biến giúp các bé phát triển đồng đều tư duy, tính thẩm mỹ, khả năng quan sát. Với các bé từ 5 tuổi, cha mẹ có thể tăng độ khó của trò chơi lên bằng cách dạy bé cách pha – trộn màu hay các cấp độ khác nhau của màu sắc trên bánh xe sắc màu.

Chắc chắn đây sẽ là trò chơi bất cứ bé nào cũng yêu thích dù cho đó là bé trai hay bé gái đó. 

trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi

Trò chơi bánh xe màu sắc 

2.5. Trò chơi phát triển trí tuệ cho bé 5 tuổi – làm giàu vốn từ 

Bằng các hoạt động đơn giản là ghép chữ cái với các từ vựng mới, cha mẹ có thể giúp các trẻ 5 tuổi ghi nhớ và tiếp thu từ vựng một cách tốt hơn thông qua trò chơi trí tuệ này. Ví dụ như: A – An toàn, B – Bò… 

Mỗi ngày, cha mẹ nên cho các bé từ 5 tuổi học 5 – 10 từ để nâng cao vốn từ vựng và tạo sự vui nhộn trong việc học từ mới. Đặc biệt, trò chơi này có thể áp dụng cho cả Tiếng Anh và Tiếng Việt nữa đó. 

trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi

Trò chơi phát triển trí tuệ cho bé 5 tuổi – làm giàu vốn từ 

2.6. Vẽ tranh – Trò cho trí tuệ cho bé 5 tuổi truyền thống 

Trò chơi vẽ tranh có lẽ là một trong những trò chơi mà bất cứ bố mẹ nào cũng đã cùng con chơi 1 lần trong đời. Đây là trò chơi trí tuệ cho trẻ 5 tuổi bố mẹ nên chơi với con nhiều nhất. Hoạt động vẽ tranh vừa thú vị lại vừa bổ bổ ích, đặc biệt là nó phù hợp với các bé ở mọi độ tuổi. 

Xem ngay ☞  IQ cao quan trọng như thế nào?

Cũng như với những trò chơi trên, các các bé 5 tuổi bạn có thể tăng độ khó của trò chơi lên để thử thách và tạo hứng thú cho các bé. 

trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi

Vẽ tranh – Trò cho trí tuệ cho bé 5 tuổi truyền thống 

2.7. Game trí tuệ cho bé 5 tuổi trên internet 

Việc nhiều gia đình cho các bé 5 tuổi tiếp xúc quá nhiều với máy tính, điện thoại hàng ngày là chưa đúng. Tuy nhiên, cha mẹ cũng có thể chắt lọc những điều bổ ích thông qua các trò chơi trí tuệ trên mạng internet dành cho bé. 

trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi

Game trí tuệ cho bé 5 tuổi trên internet 

2.8. Trò chơi tìm đường trong mê cung 

Đây cũng được xem là một trong những trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi vô cùng hữu ích. Trò chơi này đơn giản chỉ là cha mẹ hãy tự tạo ra một mê cung với những lối đi lòng vòng để bé của thể tự khám phá được đường ra. 

Trò chơi này đòi hỏi sự quan sát, ghi nhớ, và định vị được vị trí của các bé, qua đó đánh giá và tìm được lối ra nhanh, chính xác. Trò chơi giúp các bé 5 tuổi có thể tăng khả năng quan sát, ghi nhớ, tưởng tượng và góp phần tạo dựng khả năng đưa ra quyết định của chính bản thân mình trong các hoàn cảnh khác nhau. 

trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi

Trò chơi tìm đường trong mê cung 

2.9. Trò chơi tìm điểm giống và khác nhau 

Với trò chơi này, cha mẹ có thể tìm mua ở những hiệu sách hoặc tự tìm kiếm trên Google sau đó in ra cho các bé yêu nhà mình. Trò chơi có một yêu cầu đơn giản đó chính là tìm ra một vài điểm khác nhau ở 2 bức tranh có tổng thể gần như giống nhau. 

Trò chơi này cũng có thể áp dụng cho bé nhỏ hơn, từ 2 tuổi. Tùy thuộc vào số tuổi và khả năng nhận biết của bé, bạn cũng có thể tăng độ khó của trò chơi lên để kích thích sự quan sát và suy đoán của bé. 

trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi

Trò chơi tìm điểm giống và khác nhau 

Xem ngay ☞  IQ của cung ma kết chi tiết? Cung ma kết phù hợp với nghề nào?

2.10. Trò chơi đóng kịch – trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi 

Ngoài những trò chơi trí tuệ nêu trên, bạn cũng có thể áp dụng trò chơi đóng kịch giúp bé vui vẻ và có thể học hỏi được những điều bổ ích mỗi ngày. 

Bạn có thể tận dụng những chú thú nhồi bông có trong gia đình. Sau đó xây dựng nên một câu chuyện lý thú và cùng bé đóng kịch với những thú nhồi bông đó. 

Qua những tình huống có trong câu chuyện, cha mẹ cũng có dạy thêm cho bé nhiều điều bổ ích khác trong cuộc sống. 

Đóng kịch còn giúp cho các bé phát triển tối đa tư duy ngôn ngữ và khả năng tưởng tượng. Đây là trò chơi bé thường xuyên được chơi ở trường mẫu giáo. Tuy nhiên, ở nhà bố mẹ cũng vẫn có thể cùng con chơi trò chơi bổ ích này càng nhiều càng tốt nhé! 

trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi

Trò chơi đóng kịch – trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi 

2.11. Trò chơi với thùng cát tông 

Thùng cát tông là thứ mà nhiều gia đình thường đem bỏ khi không còn sử dụng đến. Nhưng với những gia đình có con nhỏ, đặc biệt là những bé vừa tròn 5 tuổi thì đừng vội bỏ đi nhé, bởi đây có thể sẽ là một trò chơi vô cùng thú vị và bổ ích cho các bé đó. 

Từ chiếc thùng cát tông vô tri bạn hãy cùng con sáng tạo ra các đồ vật với màu sắc sặc sỡ và hình thù độc đáo như một chiếc tủ lạnh, máy giặt, bàn bếp, phòng thay đồ, hay những chú khủng long, những chú quái vật đáng yêu… 

trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi

Trò chơi từ thùng cát tông 

2.12. Trò chơi xếp hình 

Đây là một trò chơi khá quen thuộc với tất cả các bé từ 1 tuổi. Với các bé từ 5 tuổi bạn có thể tăng độ khó lên để thử thách các bé nhé. 

Trò chơi xếp hình được bán rất nhiều tại các hiệu sách và cửa hàng đồ chơi. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với bé yêu nhà mình. 

trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi

Trò chơi xếp hình 

Trên đây là top 10+ trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi cha mẹ có thể áp dụng cho bé mỗi ngày. Hy vọng với những trò chơi này, bé nhà bạn sẽ được phát triển toàn diện hơn cả về thể chất và tinh thần nhé! 

Cùng Test online miễn phí tại đây

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận