Trắc Nghiệm Tính Cách MBTI Test Online Miễn Phí

Bạn đã bao giờ nghe ai đó mô tả mình là INTJ hoặc ESTP và tự hỏi những chữ cái nghe có vẻ khó hiểu đó có nghĩa là gì? Những gì những người này đang đề cập đến là kiểu tính cách của họ dựa trên Chỉ số Kiểu Myers-Briggs (MBTI). Bạn đã bao giờ nghe các thuật ngữ như: trắc nghiệm tính cách, trắc nghiệm nghề nghiệp hay trắc nghiệm MBTI test chưa? Hãy cùng đến với bài test của Test Nhanh 3S nào!

Xem thêm các bài test khác:

Chỉ báo Loại Tính cách Myers-Briggs là một bản kiểm kê tự báo cáo được thiết kế để xác định loại tính cách, điểm mạnh và sở thích của một người. Bảng câu hỏi được phát triển bởi Isabel Myers và mẹ cô là Katherine Briggs dựa trên nghiên cứu của họ với lý thuyết của Carl Jung về các kiểu tính cách. Ngày nay, MBTI là một trong những công cụ tâm lý được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Trắc nghiệm MBTI là gì?

MIBT test hay trắc nghiệm tính cách, trắc nghiệm nghề nghiệp là một phương pháp dùng các câu hỏi trắc nghiệm nhằm kiểm tra tâm lí, tính cách, phẩm chất, hay tài năng của một người dựa trên đáp án mà người đó chọn. Trắc nghiệm tính cách MBTI nhấn mạnh vào sự khác biệt về mặt tư duy của từng người dựa trên câu trả lời của họ. Và ra những cá tính, tính cách riêng biệt của từng người. Từ đó giúp họ ra quyết định trong cuộc đời, sự nghiệp dễ dàng và chính xác hơn.

Sự phát triển của thử nghiệm Myers-Briggs

Cả Myers và Briggs đều bị cuốn hút bởi lý thuyết của Jung về các loại tâm lý và nhận ra rằng lý thuyết này có thể có các ứng dụng trong thế giới thực. Trong Thế chiến thứ hai, họ bắt đầu nghiên cứu và phát triển một chỉ số có thể được sử dụng để giúp hiểu những khác biệt của từng cá nhân.

Bằng cách giúp mọi người hiểu bản thân, Myers và Briggs tin rằng họ có thể giúp mọi người lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất với kiểu tính cách của họ và có cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc hơn.

Myers đã tạo ra phiên bản bút chì đầu tiên của hành trang trong những năm 1940, và hai người phụ nữ bắt đầu thử nghiệm đánh giá trên bạn bè và gia đình. Họ tiếp tục phát triển đầy đủ nhạc cụ trong hai thập kỷ tiếp theo.

Tổng quan về trắc nghiệm nghề nghiệp MBTI

Dựa trên câu trả lời cho các câu hỏi trên hành trang, mọi người được xác định là có một trong 16 loại tính cách. Mục tiêu của MBTI là cho phép người trả lời khám phá và hiểu thêm về tính cách của họ bao gồm sở thích, không thích, điểm mạnh, điểm yếu, sở thích nghề nghiệp có thể có và khả năng tương thích với người khác.

Không có kiểu tính cách nào là “tốt nhất” hoặc “tốt hơn” so với kiểu tính cách khác. Nó không phải là một công cụ được thiết kế để tìm kiếm các rối loạn hoặc bất thường. Thay vào đó, mục tiêu của nó chỉ đơn giản là giúp bạn tìm hiểu thêm về bản thân. Bản thân bảng câu hỏi được tạo thành từ bốn thang đo khác nhau.

Hướng ngoại (E) – Hướng nội (I)

Sự phân đôi hướng ngoại – hướng nội lần đầu tiên được Jung khám phá trong lý thuyết về các loại tính cách của ông như một cách để mô tả cách mọi người phản ứng và tương tác với thế giới xung quanh. Mặc dù những thuật ngữ này quen thuộc với hầu hết mọi người, nhưng cách chúng được sử dụng trong MBTI hơi khác so với cách sử dụng phổ biến của chúng.

Người hướng ngoại (cũng thường được đánh vần là người hướng ngoại) “hướng ngoại” và có xu hướng hành động, thích giao tiếp xã hội thường xuyên hơn và cảm thấy tràn đầy năng lượng sau khi dành thời gian cho người khác. Người hướng nội “hướng nội” và có xu hướng định hướng suy nghĩ, thích các tương tác xã hội sâu sắc và có ý nghĩa, đồng thời cảm thấy nạp năng lượng sau khi dành thời gian ở một mình.

Tất cả chúng ta đều thể hiện sự hướng ngoại và hướng nội ở một mức độ nào đó, nhưng hầu hết chúng ta đều có xu hướng có sở thích chung cho cái này hay cái kia.

Cảm nhận (S) – Trực giác (N)

Thang đo này liên quan đến việc xem xét cách mọi người thu thập thông tin từ thế giới xung quanh họ. Cũng giống như hướng ngoại và hướng nội, tất cả mọi người đều dành một khoảng thời gian để cảm nhận và khám phá tùy theo tình huống. Theo MBTI, mọi người có xu hướng chiếm ưu thế trong lĩnh vực này hay lĩnh vực khác.

Những người thích cảm nhận có xu hướng chú ý nhiều đến thực tế, đặc biệt là những gì họ có thể học được từ các giác quan của chính mình. Họ có xu hướng tập trung vào các sự kiện và chi tiết và thích trải nghiệm thực tế. Những người thích trực giác quan tâm nhiều hơn đến những thứ như mẫu và ấn tượng. Họ thích suy nghĩ về các khả năng, tưởng tượng về tương lai và các lý thuyết trừu tượng.

Suy nghĩ (T) – Cảm nhận (F)

Thang đo này tập trung vào cách mọi người đưa ra quyết định dựa trên thông tin mà họ thu thập được từ các chức năng cảm nhận hoặc trực giác của họ. Những người thích suy nghĩ chú trọng nhiều hơn vào các sự kiện và dữ liệu khách quan.

Họ có xu hướng nhất quán, logic và không cá tính khi cân nhắc một quyết định. Những người thích cảm giác có nhiều khả năng cân nhắc con người và cảm xúc khi đi đến kết luận.

Đánh giá (J) – Nhận thức (P)

Thang đo cuối cùng liên quan đến cách mọi người có xu hướng đối phó với thế giới bên ngoài. Những người nghiêng về phán đoán thích cấu trúc và quyết định chắc chắn. Những người nghiêng về nhận thức thường cởi mở, linh hoạt và dễ thích nghi hơn. Hai khuynh hướng này tương tác với các thang đo khác.

Hãy nhớ rằng, tất cả mọi người ít nhất dành một chút thời gian để hướng ngoại. Thang đo nhận thức đánh giá giúp mô tả liệu bạn có hướng ngoại khi tiếp nhận thông tin mới (cảm nhận và suy nghĩ) hay khi bạn đưa ra quyết định (suy nghĩ và cảm nhận).

Các loại MBTI

Mỗi loại sau đó được liệt kê bằng mã bốn chữ cái của nó:

 • ISTJ – Thanh tra
 • ISTP – Người chế tạo
 • ISFJ – Người bảo vệ
 • ISFP – Nghệ sĩ
 • INFJ – Người ủng hộ
 • INFP – Người hòa giải
 • INTJ – Kiến trúc sư
 • INTP – Nhà tư tưởng
 • ESTP – Người thuyết phục
 • ESTJ – Giám đốc
 • ESFP – Người biểu diễn
 • ESFJ – Người chăm sóc
 • ENFP – Nhà vô địch
 • ENFJ – Người cho
 • ENTP – Người tranh luận
 • ENTJ – Chỉ huy

Sử dụng Chỉ báo Loại Myers-Briggs có thể cung cấp nhiều thông tin chi tiết về tính cách của bạn, đó có thể là lý do tại sao công cụ này trở nên vô cùng phổ biến. Ngay cả khi không sử dụng bảng câu hỏi chính thức, bạn có thể ngay lập tức nhận ra một số khuynh hướng này ở bản thân.

Theo Myers & Briggs Foundation, điều quan trọng cần nhớ là tất cả các loại đều bình đẳng và mọi loại đều có giá trị.

Ví dụ, khi làm việc trong các tình huống nhóm ở trường hoặc tại nơi làm việc, việc nhận ra điểm mạnh của bản thân và hiểu điểm mạnh của người khác có thể rất hữu ích. Khi bạn đang làm việc để hoàn thành một dự án với các thành viên khác của nhóm, bạn có thể nhận ra rằng một số thành viên trong nhóm có kỹ năng và tài năng trong việc thực hiện các hành động cụ thể. Bằng cách nhận ra những khác biệt này, nhóm có thể phân công nhiệm vụ tốt hơn và cùng nhau đạt được mục tiêu của mình.

MBTI khác biệt như thế nào với các công cụ khác

Đầu tiên, MBTI không thực sự là một “bài kiểm tra”. Không có câu trả lời đúng hay sai và một loại không tốt hơn bất kỳ loại nào khác. Mục đích của chỉ báo không phải để đánh giá sức khỏe tâm thần hoặc đưa ra bất kỳ loại chẩn đoán nào.

Ngoài ra, không giống như nhiều loại đánh giá tâm lý khác, kết quả của bạn không được so sánh với bất kỳ tiêu chuẩn nào. Thay vì nhìn vào điểm số của bạn so với kết quả của người khác, mục tiêu của công cụ chỉ là cung cấp thêm thông tin về tính cách độc đáo của bạn.

Độ tin cậy và tính hợp lệ

Theo Myers & Briggs Foundation, MBTI đáp ứng các tiêu chuẩn được chấp nhận về độ tin cậy và hiệu lực . Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng độ tin cậy và tính hợp lệ của công cụ này vẫn chưa được chứng minh đầy đủ.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng từ 40% đến 75% người được hỏi nhận được một kết quả khác sau khi hoàn thành kiểm kê lần thứ hai.

Một cuốn sách năm 1992 của Ủy ban về Kỹ thuật Nâng cao Hiệu suất Con người và Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia cho rằng “không có nghiên cứu đầy đủ, được thiết kế tốt để biện minh cho việc sử dụng MBTI trong các chương trình tư vấn nghề nghiệp. Phần lớn bằng chứng hiện tại dựa trên phương pháp luận không đầy đủ.

MBTI Hôm nay

Bởi vì Myers-Briggs Personality Indicator tương đối dễ sử dụng, nó đã trở thành một trong những công cụ tâm lý phổ biến nhất đang được sử dụng hiện nay. Khoảng hai triệu người trưởng thành ở Mỹ hoàn thành kiểm kê mỗi năm.

Mặc dù có nhiều phiên bản MBTI trực tuyến, cần lưu ý rằng bất kỳ bảng câu hỏi không chính thức nào mà bạn có thể tìm thấy trên Internet chỉ là những điều gần đúng với thực tế.

MBTI thực phải được quản lý bởi một học viên được đào tạo và đủ điều kiện, bao gồm cả việc theo dõi kết quả. Ngày nay, bảng câu hỏi có thể được quản lý trực tuyến thông qua nhà xuất bản công cụ, CPP, Inc., và bao gồm việc nhận được giải thích chuyên nghiệp về kết quả của bạn.

Phiên bản hiện tại của Myers-Briggs Type Indicator bao gồm 93 câu hỏi lựa chọn bắt buộc ở phiên bản Bắc Mỹ và 88 câu hỏi lựa chọn bắt buộc ở phiên bản châu Âu. Đối với mỗi câu hỏi, có hai phương án khác nhau mà người trả lời phải chọn.

Bốn kiểu tính cách cơ bản

Hầu hết các cá nhân có xu hướng có các khía cạnh trong tính cách của họ đồng nhất với mỗi trong bốn tính khí. Tuy nhiên, thường có một hoặc hai khí chất chính được hiển thị ở mức cao hơn đáng kể. Một cá nhân có thể là bất kỳ sự kết hợp nào của bốn loại sau.

Lạc quan loại cá được mô tả chủ yếu như là rất thích trò chuyện, nhiệt tình, năng động, và xã hội. Sanguines có xu hướng hướng ngoại hơn và thích trở thành một phần của đám đông; họ thấy rằng hòa đồng, hướng ngoại và lôi cuốn là điều dễ dàng đạt được. Những người có tính cách này gặp khó khăn khi không làm gì và tham gia vào hành vi tìm kiếm rủi ro nhiều hơn.

Những người choleric có xu hướng hướng ngoại hơn. Họ được mô tả là độc lập, quyết đoán, có mục tiêu và tham vọng. Những điều này kết hợp với quan điểm chủ đạo, định hướng kết quả khiến họ trở thành những nhà lãnh đạo bẩm sinh. Trong tư tưởng Hy Lạp, Trung cổ và Phục hưng, họ cũng bạo lực, hay báo thù và nóng tính.

Những người u sầu thường có xu hướng phân tích và chi tiết, và họ là những người suy nghĩ và cảm nhận sâu sắc. Họ sống nội tâm và cố gắng tránh bị lẻ loi trong đám đông. Tính cách đa sầu đa cảm dẫn đến những cá nhân tự chủ, hay suy nghĩ, dè dặt và thường lo lắng. Họ thường phấn đấu cho sự hoàn hảo bên trong bản thân và môi trường xung quanh, điều này dẫn đến hành vi ngăn nắp và hướng đến chi tiết.

Những cá nhân có xu hướng thoải mái, ôn hòa, ít nói và dễ gần. Họ thông cảm và quan tâm đến người khác, tuy nhiên họ cố gắng che giấu cảm xúc của mình. Những người theo chủ nghĩa thực tế cũng rất giỏi trong việc đưa ra những ý tưởng hoặc vấn đề chung cho thế giới và đưa ra những thỏa hiệp.

BẮT ĐẦU