# 13+ Dấu Hiệu Trẻ Cực Thông Minh Mà Bạn Nên Biết

Chắc hẳn bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng đều mong muốn con mình sẽ trở nên thật xinh đẹp. Thế nhưng, liệu bố mẹ có thực sự nhận thấy những dấu hiệu trẻ cực thông minh để tạo điều kiện và cơ hội tốt nhất cho con được thỏa sức khám phá, phát triển bản thân hơn nữa. Hãy để bài viết dưới đây gợi ý cho các bậc phụ huynh biết những dấu hiệu đó nhé!

1. Thông Minh Là Gì?

dấu hiệu trẻ cực thông minh

Thông minh là gì?

Thông minh là một tính từ, chỉ những đứa trẻ có trí tuệ vượt trội hơn hẳn, có năng lực hiểu và tiếp thu nhanh mọi vấn đề. Bên cạnh đó, thông minh cũng có thể được giải nghĩa là khôn khéo, nhanh trí, biết cách ứng phó mau lẹ đối với mọi tình huống xấu xảy đến bất ngờ.

Dấu hiệu trẻ cực thông minh thường được xác định thông qua chỉ số thông minh – IQ. Tuy nhiên như thế vẫn chưa đủ mà còn cần phải quan tâm và chú đến chỉ số cảm xúc – EQ nữa. Trẻ thực sự thông minh sẽ có chỉ số IQ và EQ rất cao. 

Ngoài ra, trẻ thông minh không chỉ giỏi giang hơn về mặt kiến thức, hiểu biết mà còn luôn gây thiện cảm với người đối diện vì sự tinh tế, linh hoạt. Trẻ sẽ tự biết cách xử lý mọi vấn đề phát sinh và luôn có tầm ảnh hưởng nhất định đối với những người ở xung quanh bé.

Cùng Test online miễn phí tại đây

2. Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Trí Thông Minh Của Bé

Theo nhiều tài liệu khoa học đã nghiên cứu thì chủ yếu sẽ có 5 yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ. Đó là:

2.1. Sữa mẹ

Dường như ai cũng biết, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Không chỉ giúp trẻ phát triển tốt về thể chất, tăng cường sức đề kháng mà sữa mẹ còn giúp thúc đẩy não bộ của bé phát triển tốt hơn rất nhiều lần so với sữa công thức.

Vì thế, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, trẻ nhỏ nên được bú sữa mẹ ít nhất trong vòng 6 tháng đầu. 

2.2. Di truyền

Nếu cha mẹ có chỉ số IQ cao thì sẽ thấy dấu hiệu trẻ cực thông minh bẩm sinh ở con cái của họ. Bởi bé sẽ có nhiều cơ hội thừa hưởng chỉ số IQ cao từ bố mẹ đấy. Theo các chuyên gia, gen di truyền có nhiều ảnh hưởng nhất đến sự thông minh và quyết định khoảng 40% chỉ số IQ của trẻ.

Xem ngay ☞  # Trẻ Nên Ăn Gì Để Thông Minh Vượt Trội Hơn
dấu hiệu trẻ cực thông minh

Di truyền là yếu tố ảnh hưởng đến sự thông minh của trẻ

2.3. Trọng lượng

Bạn có biết? Trẻ bị suy dinh dưỡng hay bị thừa cân, béo phì đều có những tác động không tốt đến sự phát triển cho trí não. Cụ thể:

  • Trẻ bị suy dinh dưỡng thường có sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh. Bên cạnh đó, não của trẻ cũng sẽ không được bổ sung đủ dinh dưỡng cần thiết dẫn tới suy giảm chỉ số IQ.
  • Trẻ bị thừa cân, béo phì thì khả năng quan sát, lắng nghe và tiếp nhận kiến thức cũng sẽ thấp hơn so với những trẻ có cân nặng vừa phải.

2.4. Chế độ ăn

Dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến chỉ số IQ. Vì thế, nếu trẻ được ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng thì bạn sẽ thấy những dấu hiệu trẻ cực thông minh. Ngược lại, một chế độ ăn nghèo nàn dưỡng chất sẽ khiến bé bị thiếu chất dinh dưỡng và não bộ có thể làm ảnh hưởng suy giảm trí thông minh.

Đặc biệt, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, bữa sáng chính là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Đây là thời điểm các tế bào trong cơ thể hoạt động tốt nhất và có thể hấp thu dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất. Nhờ đó, sẽ giúp trẻ tràn đầy năng lượng suốt cả ngày dài, cũng như phát triển tốt về sức khỏe thể chất và cải thiện chỉ số IQ, làm xuất hiện dấu hiệu trẻ thông minh.

2.5. Môi trường

Cùng với chế độ dinh dưỡng thì môi trường cũng là một yếu tố ảnh hưởng nhiều đến sự thông minh của trẻ. Cụ thể, nếu trẻ được sinh hoạt, học tập trong một môi trường tốt, được gặp gỡ và giao tiếp với những người bạn thông minh thì cũng sẽ giúp trẻ tăng chỉ số IQ.

3. 13+ Dấu Hiệu Trẻ Cực Thông Minh Chuẩn Nhất

Để tạo điều kiện và cơ hội tốt nhất cho con được khám phá, phát triển bản thân tốt hơn nữa thì các bậc phụ huynh không nên bỏ qua 13+ dấu hiệu trẻ cực thông minh như sau:

3.1. Kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ đặc biệt

dấu hiệu trẻ cực thông minh

Trẻ biết kỹ năng giao tiếp

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ bập bẹ vào khoảng 12 tháng tuổi và bắt đầu hình thành các từ ngữ khi được 18 tháng. Biểu hiện của bé thông minh đó là tỏ ra thích thú với từ vựng và sách trong những buổi kể chuyện. Hoặc nói được câu hoàn chỉnh trước 14 tháng, thì đó là những dấu hiệu bé thông minh, cho thấy trẻ có khả năng ngôn ngữ.

Xem ngay ☞  #15+ Câu Hỏi Test IQ Cho Trẻ 9 Tuổi Miễn Phí & Đáp Án Chuẩn Quốc Tế

Ngoài ra, trẻ cũng được coi là cực thông minh nếu sở hữu năng khiếu đặc biệt như dễ dàng làm theo chỉ dẫn bằng lời nói để di chuyển đến một nơi nhất định trong nhà hoặc hiểu hướng dẫn để thực hiện một việc nhất định.

3.2. Bộc lộ nhiều cảm xúc

Trẻ thông minh có biểu hiện gì? Bật mí, trẻ thường có những biểu hiện mãnh liệt về cảm xúc. Tức là, trẻ sẽ cảm nhận được cảm xúc tích cực, tiêu cực đồng thời cũng có suy nghĩ phức tạp, trưởng thành hơn so với các bé cùng lứa tuổi. 

3.3. Phản ứng nhanh

Một trong những dấu hiệu trẻ cực thông minh mà bố mẹ nên biết đó là phản ứng nhanh. Một em bé thông minh sẽ giao tiếp bằng mắt với người đang bế hoặc nói chuyện với mình. Hoặc trẻ có thể quay đầu về phía ai đó, phản ứng với âm thanh, có một hành động ngay lập tức…

3.4. Đạt các mốc phát triển sớm hơn

dấu hiệu trẻ cực thông minh

Bé đạt các mốc phát triển sớm

Trẻ biết đi trước mốc thời gian tiêu chuẩn, biết ngồi dậy không cần trợ giúp khi 4 tháng tuổi, biết cầm nắm mọi thứ ở tháng thứ 6… Đó đều là những dấu hiệu chứng minh bé đạt các mốc phát triển sớm hơn so với bạn cùng trang lứa và biểu hiện của sự thông minh.

Bướng bỉnh

Sự cứng đầu có thể được coi là biểu hiện của quyết đoán. Một đứa trẻ bướng bỉnh sẽ cố gắng và thuyết phục người lớn để đạt được những thức mình muốn. Trẻ làm được điều này là dấu hiệu trẻ cực thông minh rất rõ ràng.

3.5. Tập trung

Trẻ sơ sinh thường dễ bị phân tâm bởi một âm thanh hoặc chuyển động xảy ra quanh chúng. Và các bé chỉ có thể tập trung vào một mục tiêu cụ thể trong khoảng 10 – 15 phút. Nhưng trẻ trước 6 tháng mà có thể tập trung trong khoảng thời gian dài hơn thì đó chính là dấu hiệu của trẻ thông minh.

3.6. Rất tò mò

Thích khám phá mọi thứ xung quanh, tháo rời hoặc phá hỏng đồ chơi để xem cấu tạo bên trong, hoặc luôn đưa ra một vạn câu hỏi vì sau khi biết nói… thì đó chính là dấu hiệu trẻ cực thông minh.

Xem ngay ☞  # Các Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Con Thông Minh Từ Trong Bụng Mẹ

3.7. Ngủ ít hơn

Những đứa trẻ có não hoạt động nhanh sẽ mất thời gian nhiều hơn để “tắt công tắc” nào. Vì thế, chúng sẽ thường có mức năng lượng dồi dào hơn, không cần ngủ nhiều đồng thời cũng không bị ảnh hưởng bởi việc ngủ ít như khóc lóc, cáu kỉnh…

3.8. Nặng cân sơ sinh

dấu hiệu trẻ cực thông minh

Trẻ nặng cân sơ sinh hơn

Nhiều nghiên cứu cho thấy, chỉ số IQ của những em bé có trọng lượng sơ sinh nặng sẽ cao hơn một chút so với em bé thông thường. Được như vậy chính là nhờ em bé được nuôi dưỡng trong bụng mẹ “siêu” tốt.

3.9. Nghe các ngôn ngữ khác nhau

Những em bé được sinh ra trong gia đình có bố mẹ biết nhiều hơn 1 ngôn ngữ thì sẽ có biểu hiện trẻ thông minh và khả năng thực hiện các bài kiểm tra IQ tốt hơn. Vì thế, nếu thông thạo nhiều ngôn ngữ, bố mẹ hãy nói chuyện với con nhiều nhất có thể để kích thích quá trình phát triển trí não.

3.10. Chiều cao phát triển

Dấu hiệu trẻ cực thông minh với chỉ số IQ cao, học giỏi hơn ở trường, lại có ít nguy cơ mắc các vấn đề về hành vi sẽ thường xuất hiện ở những đứa trẻ sở hữu chiều cao vượt trội.

3.11. Ghi nhớ tốt

Từ những tháng năm đầu đời, trẻ thông minh thường có trí nhớ rất tốt. Bé có thể nhớ tên của mọi người, những địa điểm từng đến thăm… Rồi trẻ cũng biết rằng, phòng ngủ là nơi để ngủ, phòng bếp để dành cho các bữa ăn. 

3.12. Trí tưởng tượng phong phú

Nếu bé bịa chuyện hay chơi với những người bạn tưởng tượng hoặc kể những tình huống quá phức tạp so với lứa tuổi của mình, thì đó cũng có thể là dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh.

Chắc hẳn đến đây bố mẹ đã biết những dấu hiệu trẻ cực thông minh rồi chứ? Hy vọng, các bậc phụ huynh sẽ có thêm nhiều kiến thức, thông tin mới mẻ, hữu ích để bổ trợ cho quá trình chăm sóc, nuôi dạy con cái thật tốt.

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận