#Cách Học Thuộc Nhanh Môn Sử Và Lâu Quên Nhất

Môn lịch sử là một môn học bắt buộc tại Việt Nam. Môn học này cũng khiến nhiều học sinh phải đau đầu vì kiến thức rất nặng và nhiều. Vậy làm thế nào để thuộc nhanh môn sử là lâu quên nhất. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm những các học thuộc nhanh môn sử hiệu quả nhé. 

Môn lịch sử là môn học gây ám ảnh cho nhiều học sinh. Hiện nay thậm chí còn suất hiện những ý kiến cho rằng nên bỏ môn lịch sử vì kiến thức khó thuộc và không thiết thực. Dưới đây là một vài cách học sử nhanh thuộc để môn học này trở nên nhẹ nhàng hơn. 

1. Liên kết các sự kiện lịch sử, các mốc thời gian lại với nhau 

cách học thuộc nhanh môn sử

Liên kết các sự kiện lịch sử với nhau 

Đặc thù của môn lịch sử là có quá nhiều các mốc thời gian khiến nhiều học sinh gặp rắc rối để nhớ hết các mốc thời gian này. Do vậy việc liên kết các mốc thời gian lại với nhau là một trong những cách học thuộc nhanh môn sử hiệu quả. Liên kết các mốc thời gian lại với nhau khiến chúng ta không bỏ sót bất kỳ một sự kiện lịch sử nào. Trình tự thực hiện phương pháp này như sau: Đầu tiên chúng ta cần liệt kê tất cả các mốc thời gian theo trình tự. Sau đó chúng ta sẽ ghi các sự kiện tương ứng với từng mốc thời gian. Và bước cuối cùng đó ghi mối liên hệ hay điểm khác biệt của từng sự kiện lịch sử nếu có. Điều này sẽ làm cho não bộ của chúng ta có một tư duy logic về lịch sử chứ không đơn thuần là học thuộc vẹt. Và khi đó cũng giúp chúng ta nhớ lâu các kiến thức hơn. Hiểu biết về các kiến thức lịch sử không chỉ giúp con người nâng cao kiến thức mà còn có thể giúp con người trân trọng cuộc sống hơn khi biết được ông cha ta đã hy sinh những gì để có được hoà bình như ngày hôm nay. 

Xem ngay ☞  Những đặc trưng tính cách cung thiên yết chính xác nhất

2. Xem thêm các bộ phim tư liệu về lịch sử 

Hiện nay các bộ phim tư liệu về lịch sử thực sự đã được đầu tư một cách rất kỹ lưỡng, tái hiện một cách chân thật từng sự kiện lịch sử. Phim truyện cũng là một cách học thuộc nhanh môn sử rất hiệu quả. Thông qua phim truyện chúng ta có cơ hội được hiểu sâu hơn về những sự kiện, những bối cảnh và thậm chí cả những tâm tư tình cảm của con người lịch sử. Những bộ phim thì thường có những phân đoạn cao trào, mang lại nhiều cảm xúc khó phai trong lòng khán giả. Nhờ vào những phân đoạn này, những sự kiện lịch sử sẽ được khắc ghi trong đầu mỗi chúng ta khiến chúng ta không thể nào quên. Hay như giới trẻ ngày nay có nhiều cách tiếp cận lịch sử rất mới lạ nhờ vào các video trên các nền tảng mạng xã hội như facebook hay tiktok. Cách tiệp cận mang xu hướng của giới trẻ cùng với lối kể chuyện hài hước và độc đáo giúp những bài học lịch sử trở nên bớt khô khan. Nhờ đó giới trẻ có thể hiểu biết về lịch sử một cách tự nhiên nhất. 

cách học thuộc nhanh môn sử

Xem phim về lịch sử là một cách học thuộc sử nhanh 

3. Cách học sử nhanh qua mô hình sơ đồ tư duy 

cách học thuộc nhanh môn sử

Học sử qua sơ đồ tư duy 

Sơ đồ tư duy là một công cụ thần kỳ mà bất cứ môn học nào cũng có thể áp dụng được chứ không chỉ riêng lịch sử. Những trang sử dài, những mốc sự kiện với nhiều con số khó nhớ có thể được tóm gọn lại chỉ trong một tờ giấy A4. Học theo sơ đồ tư duy giúp học sinh có thể nhớ một cách hệ thống về các sự kiện lịch sử và cách nhớ rất dễ dàng. Để đạt được hiệu quả cao nhất trong phương pháp học lịch sử bằng sơ đồ tư duy này, chúng ta cần làm hai bước. Bước đầu tiên đó là bạn cần thuộc lòng các bài sử cần học. Sau đó khi thuộc rồi thì hãy tự hệ thống các kiến thức bằng sơ đồ tư duy. Làm theo cách này đảm bảo bạn sẽ nhớ được rất lâu. 

4. Đọc thêm nhiều sách và tài liệu lịch sử 

Việc học sử ở trên trường nhiều khi mang nặng tính lý thuyết bởi do giới hạn về mặt thời gian. Các tiết sử trên trường thường chỉ có thời lượng từ 45 đến 50 phút. Với thời lượng ngắn như vậy thì không thể tránh khỏi những trường hợp học sinh không kịp hỏi lại giáo viên những kiến thức vẫn còn thắc mắc. Vậy cho nên việc tự đọc thêm sách và các tài liệu lịch sử giúp chúng ta có thêm hiểu biết và nắm rõ được tường tận mọi vấn đề. Và từ đó sẽ giúp chúng ta nhớ được những kiến thức sử lâu hơn. 

5. Trao đổi thêm với bạn bè về những kiến thức đã học được 

Trao đổi thêm với bạn bè hay gọi cách khác là học nhóm cũng là một trong những cách học thuộc nhanh môn sử hiệu quả. Cách làm này chúng ta có thể áp dụng ở bất kỳ lĩnh vực hoặc bất kỳ khía cạnh nào của đời sống. Thời xưa các cụ thường có câu: “ Học thầy không tày học bạn”. Câu nói này khá đúng. Bởi bạn bè thường là những người đồng trang lứa do đó họ sẽ có những cách truyền đạt, những cách nói chuyện cùng tần số với nhau. Vì vậy cho nên tranh luận với bạn bè thường là cách mà rất nhiều người lựa chọn để ghi nhớ một môn học hay vấn đề nào đó. Khi tranh luận và trao đổi thêm với bạn bè còn giúp chúng ta hiểu tường tận hơn về một vấn đề lịch sử. 

Xem ngay ☞  Tính cách 12 cung hoàng đạo khi yêu mà có thể bạn chưa biết

6. Lựa chọn những khoảng thời gian học phù hợp với bản thân 

Mỗi người thường có những khung thời gian dành cho việc ghi nhớ là hoàn toàn khác nhau. Có người chỉ làm việc và học tập hiệu quả vào ban đêm nhưng có người lại làm việc hiệu quả hơn vào ban ngày. Nếu như bạn không cảm thấy ngại việc dậy sớm thì chứng tỏ bạn là tuýp người làm việc vào ban ngày. Còn nếu như bạn không sợ phải thức khuya thì chứng tỏ bạn làm việc vào ban đêm. Cần xác định rõ bản thân cảm thấy minh mẫn nhất vào thời gian nào. Sau đó sắp xếp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp thì chắc chắn bạn sẽ học thuộc rất nhanh. 

Cách học thuộc nhanh môn sử rất đa dạng và phong phú. Những cách này tùy thuộc vào sở thích và đặc điểm của từng người mà phù hợp hay không. Hy vọng qua bài viết này chúng ta có thể tìm được một phương pháp học thuộc sử nhanh hiệu quả cho chính mình.  

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận