8 cách rèn luyện trí não của bạn để học nhanh hơn và ghi nhớ nhiều hơn

Bạn đến phòng gym để rèn luyện cơ bắp. Bạn chạy bộ ngoài trời hoặc đi bộ đường dài để rèn luyện sức bền . Hoặc, có thể bạn không làm điều đó, nhưng vẫn muốn bạn tập thể dục nhiều hơn. Hôm nay Test nhanh sẽ đưa ra các cách để rèn luyện trí não để học nhanh hơn và ghi nhớ nhiều hơn

Đây là cách rèn luyện một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể bạn: Bộ não (IQ) của bạn.

Khi rèn luyện trí não, bạn sẽ:

  • Tránh tình huống xấu hổ. Bạn nhớ mặt anh ta, nhưng tên anh ta là gì?
  • Hãy là một người học nhanh hơn trong tất cả các loại kỹ năng khác nhau. Không có vấn đề gì khi bạn chọn một ngôn ngữ mới hoặc kỹ năng quản lý mới.
  • Tránh các bệnh ập đến khi bạn già đi.  Bệnh Alzheimer sẽ không ảnh hưởng đến bạn.

Vậy làm thế nào để rèn luyện trí não và cải thiện kỹ năng nhận thức?

Hãy tìm cách tăng chỉ số IQ của bạn

1. Làm việc trí nhớ của bạn

Twyla Tharp, một biên đạo múa nổi tiếng ở NYC đã đưa ra bài tập luyện trí nhớ sau:

Khi xem một trong những buổi biểu diễn của mình, cô ấy cố gắng nhớ mười hai đến mười bốn chỉnh sửa đầu tiên mà cô ấy muốn thảo luận với bạn diễn mà không cần viết ra giấy.

Nếu bạn nghĩ đây là một kỳ tích, thì hãy nghĩ lại. Trong cuốn sách Thói quen sáng tạo  , cô ấy nói rằng hầu hết mọi người không thể nhớ nhiều hơn ba.

Thực hành cả ghi nhớ các sự kiện hoặc sự việc và sau đó thảo luận chúng với những người khác đã thực sự được hỗ trợ bởi các nghiên cứu về sức khỏe não bộ.

Các hoạt động trí nhớ tham gia vào tất cả các cấp độ hoạt động của não — tiếp nhận, ghi nhớ và suy nghĩ — giúp cải thiện chức năng của não.

Bây giờ, bạn có thể không có vũ công để chỉnh sửa, nhưng bạn có thể được yêu cầu đưa ra phản hồi về bài thuyết trình, hoặc bạn bè của bạn có thể hỏi bạn những điều thú vị mà bạn đã thấy ở bảo tàng. Đây là những cơ hội tuyệt vời để rèn luyện bộ não của bạn một cách thực tế bằng cách làm linh hoạt các cơ ghi nhớ của bạn.

 

Cách đơn giản nhất để giúp bản thân ghi nhớ những gì bạn nhìn thấy là gì? Sự lặp lại.

Xem ngay ☞  #15+ trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi kích thích trí thông minh hiệu quả

Ví dụ: giả sử bạn vừa gặp một người mới:

“Xin chào, tên tôi là George”

Đừng chỉ trả lời bằng “Rất vui được gặp bạn” . Thay vào đó, hãy nói, “Rất vui được gặp bạn, George.”

Hiểu rồi? Tốt.

2. Làm điều gì đó khác đi nhiều lần

Bằng cách thực sự làm đi làm lại một điều gì đó mới, não của bạn tạo ra những con đường mới giúp bạn làm điều mới này tốt hơn và nhanh hơn.

Hãy nhớ lại khi bạn ba tuổi. Bạn chắc chắn đã đủ khỏe để cầm một con dao và một cái nĩa. Tuy nhiên, khi bạn ăn tất cả một mình, bạn đang tạo ra một mớ hỗn độn.

Bạn thấy đó không phải là vấn đề sức mạnh. Vấn đề là nuôi dưỡng nhiều hơn và các con đường thần kinh tốt hơn sẽ giúp bạn tự ăn như người lớn.

Và đoán xem? Với đủ sự lặp lại, bạn đã biến điều đó thành hiện thực!

Nhưng điều này áp dụng cho cuộc sống của bạn lúc này như thế nào?

 

Giả sử bạn là người hay trì hoãn. Bạn càng không trì hoãn, bạn càng dạy cho não bộ của bạn không chờ đợi đến phút cuối cùng để làm nên chuyện.

Bây giờ, bạn có thể nghĩ “Duh, nếu không trì hoãn thì có thể dễ dàng như vậy!”

Vâng, nó có thể được. Bằng cách làm một điều gì đó thực sự nhỏ mà bình thường bạn sẽ không làm, nhưng theo hướng hoàn thành nhiệm vụ đó , bạn sẽ bắt đầu tạo ra những con đường thần kinh quý giá mới đó.

Vì vậy, nếu bạn đang trì hoãn việc sắp xếp bàn làm việc của mình, chỉ cần lấy một tờ giấy và đặt vào đúng vị trí của nó. Hoặc, bạn có thể đi nhỏ hơn nữa. Nhìn vào một mảnh giấy và quyết định nơi để đặt nó: Thùng rác? Nội đúng không? Phòng khác? Đưa nó cho ai?

Bạn thực sự không cần phải dọn sạch tờ giấy đó, bạn chỉ cần quyết định xem bạn cần làm gì với nó.

Đó là cách bạn có thể bắt đầu nhỏ. Chưa hết, những con đường thần kinh đó vẫn đang được xây dựng. Dần dần, bạn sẽ chuyển mình từ một người hay trì hoãn thành một người thực hiện hành động ngay lập tức.

3. Học điều gì đó mới

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng bạn càng sử dụng nhiều bộ não của mình thì nó càng hoạt động tốt hơn cho bạn.

Xem ngay ☞  IQ Là Gì? Chỉ Số IQ Bị Ảnh Hưởng Bởi Những Yếu Tố Nào?

Ví dụ: học một nhạc cụ mới giúp cải thiện kỹ năng dịch nội dung bạn thấy (bản nhạc) sang nội dung bạn thực sự làm (chơi nhạc cụ).

Học một ngôn ngữ mới giúp não bộ của bạn có một cách suy nghĩ khác, một cách thể hiện bản thân khác.

Bạn thậm chí có thể tiến xa hơn một bước và học cách nhảy. Các nghiên cứu chỉ ra rằng học khiêu vũ giúp người cao niên tránh được bệnh Alzheimer. Không tệ, phải không?

 

4. Theo một chương trình đào tạo trí não

Thế giới Internet có thể giúp bạn cải thiện chức năng não khi lười biếng ngồi trên ghế sa lông. Một chương trình đã được chứng minh lâm sàng như BrainHQ có thể giúp bạn cải thiện trí nhớ hoặc suy nghĩ nhanh hơn, chỉ bằng cách thực hiện các bài tập rèn luyện trí não của họ.

Bạn cũng có thể thử 11 ứng dụng rèn luyện trí não này để rèn luyện trí óc và cải thiện trí nhớ .

5. Làm việc cơ thể của bạn

Bạn biết điều này sẽ đến, phải không? Đúng vậy, tập thể dục không chỉ giúp cơ thể của bạn hoạt động mà còn cải thiện sức khỏe của não bộ.

Thậm chí tập thể dục ngắn trong 20 phút cũng tạo điều kiện cho các chức năng xử lý thông tin và bộ nhớ. Nhưng không chỉ vậy – tập thể dục thực sự giúp não của bạn tạo ra các kết nối thần kinh mới nhanh hơn. Bạn sẽ học nhanh hơn, mức độ tỉnh táo của bạn sẽ tăng lên và bạn có được tất cả những điều đó bằng cách vận động cơ thể.

Bây giờ, nếu bạn không phải là một người tập thể dục thường xuyên và đã cảm thấy tội lỗi rằng bạn không giúp ích cho não của bạn bằng cách tập thể dục nhiều hơn, hãy thử một chương trình tập thể dục rèn luyện trí não như Practice Bliss .

Hãy nhớ rằng, giống như chúng ta đã thảo luận ở # 2, bằng cách huấn luyện bộ não của bạn làm điều gì đó mới liên tục, bạn thực sự đang thay đổi bản thân vĩnh viễn.

6. Dành thời gian cho những người thân yêu của bạn

Nếu bạn muốn có khả năng nhận thức tối ưu, thì bạn phải có những mối quan hệ có ý nghĩa trong cuộc sống của mình. Trò chuyện với những người khác và tương tác với những người thân yêu của bạn giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn và nó cũng có thể nâng cao tâm trạng của bạn.

Xem ngay ☞  15+ trò chơi trí tuệ cho bé 6 tuổi trở lên cực kỳ hiệu quả, thú vị

Nếu bạn là một người hướng ngoại, điều này càng có ý nghĩa đối với bạn. Tại một lớp học ở Đại học Stanford, tôi biết được rằng những người hướng ngoại thực sự sử dụng trò chuyện với người khác như một cách để hiểu và xử lý suy nghĩ của họ.

Tôi nhớ rằng cô giáo đã nói với chúng tôi rằng sau một bài kiểm tra tính cách cho biết cô ấy là người hướng ngoại, cô ấy đã rất ngạc nhiên. Cô luôn nghĩ mình là một người hướng nội. Nhưng sau đó, cô nhận ra việc trò chuyện với người khác đã giúp cô định hình suy nghĩ của bản thân nhiều như thế nào, vì vậy cô chấp nhận tình trạng mới tìm thấy của mình là một người hướng ngoại.

7. Tránh các câu đố ô chữ

Nhiều người trong chúng ta, khi chúng ta nghĩ về thể dục trí não, nghĩ đến các câu đố ô chữ . Và đó là sự thật – các câu đố ô chữ giúp cải thiện sự trôi chảy của chúng ta, nhưng các nghiên cứu cho thấy bản thân chúng vẫn chưa đủ.

Họ có vui không? Đúng. Chúng có làm sắc nét bộ não của bạn không? Không hẳn vậy.

Tất nhiên, nếu bạn làm điều này để giải trí, thì hãy tiếp tục. Nếu bạn đang tập để rèn luyện trí não, thì bạn có thể chọn một hoạt động khác.

8. Ăn Đúng – và Chắc chắn Có Sôcôla Đen

Thực phẩm như cá, trái cây và rau giúp não của bạn hoạt động tối ưu. Tuy nhiên, bạn có thể không biết rằng sô cô la đen cũng giúp tăng cường trí não của bạn.

Khi bạn ăn sô cô la, não của bạn sản xuất dopamine. Và dopamine giúp bạn học nhanh hơn và ghi nhớ tốt hơn. Chưa kể, sô cô la có chứa flavonols, chất chống oxy hóa, giúp cải thiện các chức năng não của bạn.

Vì vậy, lần tới nếu bạn gặp một số việc khó làm, hãy nhớ ăn một hoặc hai miếng sô cô la đen nhé!

Kết luận

Bây giờ bạn đã biết cách rèn luyện bộ não của mình, đã đến lúc bắt đầu thực hiện.

Đừng chỉ tiêu thụ nội dung này và sau đó tiếp tục cuộc sống của bạn như thể không có gì thay đổi. Đưa kiến ​​thức này vào hành động và trở nên thông minh hơn bao giờ hết!

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S