8+ Loại Hình Thông Minh & Cách Kiểm Tra Mình Thuộc Loại Hình Nào

Theo các nghiên cứu gần đây thì trí thông minh của con người hoàn toàn không giống nhau và có tới 8+ loại hình thông minh khác nhau. Thật thú vị phải không nào? Vậy hãy cùng tìm hiểu 8 loại trí thông minh phổ biến hiện nay và cách kiểm tra mình thuộc vào hình trí thông minh nào trong 8 loại nhé! 

1. Đôi điều về học thuyết đa trí tuệ 

Như đã nói ở trên, trí thông minh của mỗi người hoàn toàn không giống nhau. Giáo sư đại học Harvard – nhà tâm lý học Howard Gardner đã có bài nghiên cứu trong cuốn Frames of Mind xuất bản năm 1983 đã nghiên cứu ra tới 8 loại thông minh hay 8 loại hình trí thông minh của con người. Mỗi loại sẽ có khả năng xử lý thông tin và sự đặc trưng hoàn toàn khác biệt với những loại khác. Howard Gardner đã gọi đó là “Học thuyết đa trí tuệ”. 

8 loại hình thông minh đó được Howard Gardner nghiên cứu đó là: 

Trí thông minh logic – toán học (tên Tiếng Anh: Logical – Mathematical Intelligence)

Trí thông minh âm nhạc (tên Tiếng Anh: Musical Intelligence)

Trí thông minh liên cá nhân (tên Tiếng Anh: Intrapersonal Intelligence)

Trí thông minh tương tác xã hội (tên Tiếng Anh: Interpersonal Intelligence)

Trí thông minh không gian (tên Tiếng Anh: Visual-Spatial Intelligence)

Trí thông minh ngôn ngữ (tên Tiếng Anh: Linguistic-Verbal Intelligence)

Trí thông minh tự nhiên (tên Tiếng Anh: Naturalistic Intelligence)

Trí thông minh thể chất (tên Tiếng Anh: Bodily-Kinesthetic Intelligence)

Một người có thể sở hữu 1 trong 8 loại trí thông minh đó chẳng hạn như âm nhạc, hội hoạ, giao tiếp, liên cá nhân, hình khối, ngôn ngữ, v.v. Cũng có những người có thể sở hữu 2 hoặc nhiều hơn 2 lĩnh vực trong 8 loại hình thông minh phổ biến được nghiên cứu. 

Vậy 8 loại hình thông minh đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong phần sau của bài viết nhé! Nó chính là cơ sở giúp bạn phát huy những thế mạnh của bản thân, từ đó có kế hoạch trau dồi và phát triển thế mạnh đó. 

8 loại hình thông minh

8 loại hình thông minh trong học thuyết đa trí tuệ

Cùng Test online miễn phí tại đây:

2. 8+ Loại Hình Thông Minh Phổ Biến Hiện Nay

2.1. Trí thông minh không gian – thị giác 

Trí thông minh không gian – thị giác là loại hình đầu tiên trong 8 loại hình thông minh phổ biến hiện nay.  Khả năng suy nghĩ đa chiều và trừu tượng là đặc điểm của người mang lại hình trí thông minh này, họ có chiều hướng thiên về lý luận, liên tưởng, sử dụng hình học, khối học….

Những người sở hữu trí thông minh không gian – thị giác cũng thường có năng khiếu về hội hoạ, nghệ thuật thị giác, biểu đồ, các yếu tố khác yêu cầu cảm nhận không gian và thị giác tốt… Chính vì vậy, nghề nghiệp phù hợp với họ là họa sĩ, nội thất, thời gian, nhiếp ảnh gia, bác sĩ giải phẫu – phẫu thuật, kỹ sư, cơ khí…

Một số các biểu hiện cho thấy bạn có thể là người có trí thông minh không gian – thị giác  đó là: thích đọc sách có nhiều hình minh hoạ, thích chụp ảnh, có gu thẩm mỹ riêng với đồ đạc, thích vẽ tranh; giỏi hình học không gian hơn đại số; có khả năng định hướng không gian …

8 loại hình thông minh

Người có trí thông minh không gian thị giác phù hợp làm nhiếp ảnh gia

2.2. Trí thông minh thể chất

Trí thông minh thể chất là một trong những loại hình đặc biệt nhất trong 8 loại hình thông minh hiện nay. Bởi loại hình trí thông minh này không xuất phát từ não mà xuất phát từ chính cơ thể của bạn và sự vận động cơ thể của bạn. 

Những người sở hữu trí loại trí thông minh này có năng lượng đặc biệt trong cách họ vận hành cơ thể như kiểm soát, cân bằng hay thực hiện nhuyền nhuyễn các kỹ năng vận động của cơ thể…

Nói đến đây, có lẽ đã nhiều người nhận ra rằng nếu sở hữu trí thông minh thể chất thì nghề nghiệp phù hợp nhất với họ là gì rồi đó! Đó chính là những nghề như vũ đạo, thể thao, thể chất… Những người này cũng thường có xu hướng tập luyện để ghi nhớ mọi việc hơn là nghe và nhìn. 

Các nghề nghiệp phù hợp với trí thông minh thế chất đó là: Diễn viên, lính cứu hỏi, y tá, điều dưỡng, cảnh sát biệt động, vũ công, vận động viên thể dục, thể thao, giáo viên thể chất…

8 loại hình thông minh

Vận động viên là những người có trí thông minh thể chất

2.3. Trí thông minh âm nhạc

Với loại hình trí thông minh này thì riêng cụm từ “âm nhạc” “ trí tuệ” thôi cũng đã nói rõ ràng về thiên hướng và khả năng của người sở hữu nó rồi. Nhân vật nổi tiếng với trí thông minh âm nhạc trên thế giới cũng đều là những n, Ella Fitzgerald, Michael Jackson, Whitney Houston, Wolfgang Amadeus Mozart, Madonna…

Nếu bạn có loại hình trí thông minh này, bạn chắc chắn sẽ là người nhạy cảm hơn với giai điệu, cao độ, mét, âm sắc, v.v. Bạn cũng sẽ có khả năng hát, học và chơi nhiều dụng cụ, cũng như khả năng thấu cảm cao với âm nhạc hơn những người khác. 

8 loại hình thông minh

Người có trí thông minh âm nhạc sẽ nhạy cảm hơn với các giai điệu

Xem ngay ☞  # Tìm Hiểu Cách Học Thuộc Văn Nhanh Và Nhớ Lâu Hiệu Quả

2.4. Trí thông minh ngôn ngữ

Trí thông minh ngôn ngữ là 1 trong 8 loại trí thông minh hiện nay thể hiện trong ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày và ngôn ngữ viết lách của người sở hữu chúng. Những người sở hữu trí thông minh ngôn ngữ là những có trí nhớ rất lâu trong từng sự kiện hay chi tiết, cũng là người hay thể hiện ý kiến hoặc 1 vấn nào đó một cách rõ ràng và điều luyện. 

Những người sở hữu trí thông minh ngôn ngữ cũng là người thích kể chuyện, đọc và viết, tham gia tranh luận hay giao tiếp bằng lời nói… Từ đó, họ đặc biệt phù hợp với những nghề như: Nhà báo, giáo viên, biên tập viên, nhà văn – nhà thơ, lý luận văn học, ngôn ngữ học…

8 loại hình thông minh

Trí thông minh ngôn ngữ – 1 trong 8 loại hình thông minh phổ biến 

2.5. Trí thông minh logic – toán học

Trí thông minh logic – toán học là loại hình thông minh khá phổ biến và có nhiều người sở hữu. Những người sở hữu trí thông minh toán học thường có khả năng phân tích, xử lý vấn đề, luận giải các vấn đề một cách rất logic, chứ không đơn giản chỉ là những người học giỏi môn toán học. 

Nếu bạn thuộc loại hình này, bạn thường suy nghĩ về mối quan hệ giữa các sự vật, những con số, và cách mọi vật hoạt động. Những người có trí tuệ toán học thường thích học toán, vi tính; làm thí nghiệm; và suy nghĩ về các ý tưởng và định nghĩa trừu tượng.

8 loại hình thông minh

Trí thông minh logic – toán học

2.6. Trí thông minh tương tác – xã hội

Những người sở hữu trí thông minh tương tác – xã hội là những người có khả năng tương tác tốt hơn với những người xung quanh, đồng thời có sự nhảy cảm cao hơn với cảm xúc của mọi người, vì vậy dễ đồng cảm và cảm thông với họ trong mọi việc. 

Những người có trí thông minh tương tác – xã hội cũng thường là những người giỏi giao tiếp, giỏi nhìn nhận sự việc… 

Nghề nghiệp phù hợp với những người có trí thông minh tương tác – xã hội đó là: Hiệu trưởng, giám thị, người quản lý, nhà tâm lý học, nhân viên truyền thông, nhân viên sale…, hay thậm trí là những chính trị gia. 

8 loại hình thông minh

Trí thông minh tương tác xã hội

2.7. Trí thông minh liên cá nhân

Trí thông minh thứ 7 trong 8 loại hình thông minh theo học thuyết đa trí tuệ đó chính là trí thông minh liên cá nhân, hay còn gọi là trí thông minh nội tâm. 

Người sở hữu trí thông minh nội tâm có xu hướng có nhận thức cao về cảm nhận, mục tiêu, và ước muốn của bản thân. Họ có thể tự lập kế hoạch để đưa ra quyết định và đạt được mục tiêu.

8 loại hình thông minh

Người có trí thông minh liên cá nhân có xu hướng sống nội tâm 

2.8. Trí thông minh tự nhiên

Những người có trí thông minh tự nhiên thường có có thiên hướng đam mê với tự nhiên, chẳng hạn như động vật, thực vật v.v. Họ thường có hứng thú với những việc như trồng trọt, nuôi dưỡng, yêu thích các loại động vật, vật nuôi… hay những hoạt động trải nghiệm gắn liền với thiên nhiên như leo núi, dã ngoại, thám hiểm, bơi lội, du lịch, khám phá thế giới. 

Ngoài ra, những người có trí thông minh tự nhiên cũng thường có ý thức bảo vệ môi trường cao hơn.. Nghề nghiệp phù hợp với họ sẽ là những việc gắn chặt với tự nhiên. 

8 loại hình thông minh

Người có trí thông minh tự nhiên phù hợp với việc làm nhà động vật học

2.9. Trí thông minh nội tâm 

Ngoài 8 loại hình thông minh được nghiên cứu và phát triển từ học thuyết đa trí tuệ. Hiện nay các nhà khoa học còn phát triển ra nhiều loại trí thông minh của con người khác nữa như trí thông minh nội tâm và trí thông minh triết học. 

Người có trí thông minh nội tâm có thể dễ dàng tiếp cận và nhìn rõ được những cảm xúc bên trong mình, phân biệt được nhiều loại trạng thái và sử dụng nó hiệu quả cho những kế hoạch của cuộc đời. 

8 loại hình thông minh

Trí thông minh nội tâm

2.10. Trí thông minh triết học 

Trí thông minh triết học tuy vẫn là khái niệm khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, nhưng được hiểu một cách đơn giản đó là những người có sự nhận thức nhanh chóng hơn với những vấn đề lý luận và trừu tượng.

8 loại hình thông minh

Trí thông minh triết học

3. Cách kiểm tra bản thân thuộc loại hình trí thông minh nào

Vậy làm sao để biết được bản thân mình thuộc loại nào trong 8 loại hình thông minh hiện nay? Cùng tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây nhé: 

Câu trả lời đó chính là bài kiểm tra trắc nghiệm MI – bài kiểm tra giúp bạn biết được mình đang nằm ở loại hình nào trong 8 loại hình thông minh phổ biến nhất hiện nay, theo nghiên cứu “Học thuyết đa trí tuệ” của Howard Gardner. 

Bài Trắc nghiệm MI sẽ bao gồm 90 câu hỏi với thời gian hoàn thành trong khoảng 5 phút – trả lời hết các câu hỏi của bài trắc nghiệm có thể giúp bạn nhận diện được bản thân đang nằm ở loại hình trí thông minh nào. 

Xem ngay ☞  15+ Câu Hỏi Test IQ Cho Trẻ 8 Tuổi Miễn Phí & Đáp Án

Tuy nhiên, việc này cũng không đảm bảo xác suất tuyệt tối. Bởi nếu muốn mình chính xác nằm ở loại hình trí thông minh nào bạn cần quan sát kỹ các biểu hiện của bản thân, sở thích, tính cách, hành động, sở trường, niềm đam mê… của chính bản thân mình trong một thời gian dài. Từ đó, có được những nhận định chính xác nhất để phát triển bản thân và sự nghiệp. 

Ngoài ra, cần lưu ý những vấn đề sau khi thực hiện bài kiểm tra MI

Kết quả bài kiểm tra có thể phụ thuộc rất nhiều vào tâm trạng của bạn, chính vì vậy hãy lựa chọn làm bài kiểm tra vào lúc tâm trạng thoải mái nhất. 

Nên thật sự trung thực khi trả lời các câu hỏi để có những nhận định chính xác nhất, phân biệt rõ giữa lý tưởng và thực tế. 

Bản thân mỗi người sẽ thay đổi và trưởng thành mỗi ngày, chính vì vậy kết quả bài kiểm tra MI đôi khi cũng có sự thay đổi theo thời gian. Vì vậy, tốt nhất hãy làm lại bài kiểm tra này nhiều lần ở những giai đoạn khác nhau để có những nhận định chính xác nhất nhé! 

Còn bây giờ, hãy để với nội dung các câu hỏi của bài kiểm tra Mi nhé – hãy xem bản thân mình thuộc loại hình nào trong 8 loại hình thông minh phổ biến nhất hiện nay: 

Câu 1: Tôi hay nghĩ ra những ý tưởng tốt nhất khi có sự vận động, như: Khi đi bộ hoặc đi đi lại lại

Câu 2: Tôi luôn mơ ước trở thành một nhạc sĩ hay ca sĩ

Câu 3: Tôi quan tâm đến các vấn đề về môi trường như tình trạng biến đổi khí hậu hay động vật bị tuyệt chủng

Câu 4: Tôi thích nhìn thấy các bản vẽ hay biểu đồ về cách mọi thứ hoạt động

Câu 5: Tôi thích chụp ảnh, hay ghi lại những gì mà tôi thấy xung quanh

Câu 6: Tôi ghi nhớ các sự kiện, số liệu, và công thức một cách dễ dàng

Câu 7: Tôi thích hoạt động bằng tay với những công việc mang tính cụ thể như: may, thêu, làm mộc…

Câu 8: Tôi hát khi tắm và hay hát một mình

Câu 9: Tôi luôn hỏi Tại sao, thay vì Cái gì hay Thế nào thường đối với mọi sự việc

Câu 10: Tôi thích nghe đài hoặc nghe băng nhiều hơn là xem TV

Câu 11: Tôi thích đọc, tham gia các phiên tranh biện hay thảo luận

Câu 12: Mọi người thường tìm đến tôi để trò chuyện

Câu 13: Tôi thích đi đến các buổi nhạc kịch hay hòa nhạc

Câu 14: Tôi thích đến các buổi tiệc hay sự kiện xã hội hơn là ngồi ở nhà một mình

Câu 15: Tôi có thể tháo lắp các đồ cơ khí, đồ gia dụng và biết cách sửa chúng

Câu 16: Tôi hay đưa ra lời giải thích hợp lý cho các sự kiện

Câu 17: Tôi có thể hình dung ra các đồ vật từ nhiều góc nhìn khác nhau

Câu 18: Trong trường tôi thích học các môn khoa học tự nhiên như sinh học, địa lý, …

Câu 19: Tôi nhạy cảm với màu sắc và tính thẩm mỹ

Câu 20: Trong trường học, tôi học tốt các môn xã hội hơn các môn tự nhiên

Câu 21: Tôi không thể ngồi yên trong một thời gian dài, luôn phải cử động.

Câu 22: Tôi giỏi việc ném và bắt

Câu 23: Tôi luôn đọc các hướng dẫn sử dụng

Câu 24: Tôi giỏi việc tranh luận và giải quyết tranh chấp

Câu 25: Tôi thích và luôn suy nghĩ truy vấn về gốc rễ của mọi vấn đề

Câu 26: Âm nhạc ảnh hưởng tới cảm xúc của tôi (tôi buồn khi nghe những giai điệu buồn)

Câu 27: Tôi thấy hứng thú với những vấn đề triết học như con người sống để làm gì?

Câu 28: Tôi khéo tay và thích làm những thứ như đồ handmade hay đồ mộc, đồ thủ công, …

Câu 29: Tôi chú ý đến ngữ pháp và cân nhắc từ ngữ khi nói chuyện với người khác

Câu 30: Tôi thường xuyên tái chế và cố gắng tiết kiệm lượng nước và điện

Câu 31: Tôi thích nghệ thuật và có năng khiếu trong việc bài trí

Câu 32: Tôi cảm thấy có sự nhạy cảm và thường quan tâm đến các sự việc kỳ bí của thế giới, như: Kim tự tháp, hố đen vũ trụ, tam giác quỷ…

Câu 33: Tôi thích tìm hiểu về bản thân và các cảm xúc của mình

Câu 34: Tôi hay bất chợt viết ra những đoạn văn hay, hoặc những đoạn văn của tôi nhận được sự khen ngợi từ mọi người

Câu 35: Tôi có cách nhìn thực tế về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mình

Câu 36: Tôi có ít nhất 3 người bạn thân

Câu 37: Tôi thích xem các phim tài liệu khoa học/ thiên nhiên

Câu 38: Tôi thích trò chơi xếp hình và các câu đố dạng hình ảnh

Câu 39: Tôi có một tủ sách mà tôi không thể sống nếu thiếu chúng

Câu 40: Tôi hay tò mò và thích tìm hiểu về các vấn đề tâm linh, như: hồn ma, lên đồng, người ngoài hành tinh…

Xem ngay ☞  #5+ Câu Hỏi Test IQ Cho Trẻ 14 Tuổi Miễn Phí Chuẩn & Đáp Án

Câu 41: Tôi thích các hoạt động và trải nghiệm mang nhiều thách thức

Câu 42: Tôi thích tham gia các hoạt động ngoài trời vào thời gian rảnh rỗi

Câu 43: Bạn bè nghĩ tôi có một bộ não như máy tính

Câu 44: Tôi có khả năng lãnh đạo, có thể khiến mọi người đi theo suy nghĩ của mình

Câu 45: Tôi có chơi hoặc chắc chắn chơi ít nhất 1 loại nhạc cụ nào đó

Câu 46: Tôi có rất nhiều tranh ảnh trong nhà hay trong máy tính cá nhân

Câu 47: Tôi thích tìm hiểu những vấn đề về sự tiến hóa, thiên văn học, triết học

Câu 48: Tôi thích dành thời gian ở một mình

Câu 49: Tôi có thể làm toán nhẩm trong đầu

Câu 50: Tôi thích làm việc theo nhóm và tương tác tốt với mọi người trong nhóm

Câu 51: Tôi là con người của xã hội (hòa đồng, quảng giao, …)

Câu 52: Tôi dễ nhớ hay dùng các trích dẫn, châm ngôn khi trò chuyện

Câu 53: Tôi dễ nhận ra cảm xúc thông qua ngôn ngữ cơ thể của người khác

Câu 54: Tôi có thể hát theo giai điệu và chỉ ra những nốt bị lệch tông

Câu 55: Bạn bè nghĩ tôi trồng cây rất mát tay

Câu 56: Nếu tôi nghe một bản nhạc được tuyển chọn nào đó, sau một hai lần tôi thường có thể hát lại một cách tương đối chính xác

Câu 57: Bạn bè cho rằng tôi hay suy nghĩ

Câu 58: Tôi yêu thích thể thao và các hoạt động vận động

Câu 59: Tôi bịa chuyện rất dễ dàng

Câu 60: Tôi hiểu cảm xúc của mình và biết mình sẽ phản ứng như thế nào trong các tình huống khác nhau

Câu 61: Tôi rất trân trọng những khung cảnh, khu vườn hay những góc nhìn đẹp.

Câu 62: Tôi trân quý những tình bạn thân thiết

Câu 63: Tôi thường nhìn thấy các hình ảnh khi tôi mơ hay nhắm mắt lại

Câu 64: Tôi thích làm việc một mình hơn là làm theo nhóm

Câu 65: Tôi thích xem phim về các chủ đề viễn tưởng, vĩ nhân hoặc khám phá thế giới xa xôi

Câu 66: Tôi tự coi mình là người có ý chí mạnh mẽ hoặc người có khuynh hướng độc lập

Câu 67: Tôi chơi giỏi các trò logic, như cờ vua, cờ vây, Sudoku

Câu 68: Trong trường học tôi học giỏi Toán và Vật lý

Câu 69: Tôi nghĩ rất nhiều về cuộc sống và tương lai

Câu 70: Tôi thường dùng toán và logic để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống

Câu 71: Khi còn bé tôi rất thích bắt bướm, bắt ếch và xem các con côn trùng

Câu 72: Tôi thường xuyên viết nhật ký hay sổ lịch trình

Câu 73: Tôi thích tìm hiểu về cách mà mọi thứ hoạt động ra sao

Câu 74: Mọi người nghĩ rằng tôi thích nhận được sự chú ý, thích là trung tâm

Câu 75: Tôi thường bật nhạc làm nền cho các hoạt động khác

Câu 76: Tôi có thể dễ dàng dành thời gian để nghe một đoạn nhạc được chơi chỉ với một dụng cụ gõ đơn giản

Câu 77: Tôi có thể dễ dàng phân biệt các loại cây và động vật khác nhau

Câu 78: Tôi hay vẽ linh tinh

Câu 79: Tôi cảm thấy mình có cách nghĩ khác và hiểu biết không giống với những gì mà xã hội đang cho là

Câu 80: Tôi giải quyết vấn đề theo một trình tự có hệ thống

Câu 81: Tôi có thể học ngoại ngữ dễ dàng

Câu 82: Tôi thích làm việc theo nhóm hơn là tự làm một mình

Câu 83: Trong trường học môn học ưa thích của tôi là Âm nhạc

Câu 84: Tôi có mơ ước trở thành một bác sĩ thú y, nhà thực vật học, nhà địa chất học, nhà khảo cổ, v.v…

Câu 85: Tôi thích môn hình học hơn môn đại số

Câu 86: Tôi thích đi ra ngoài và còn thích hơn khi đi xa, ra khỏi thành phố

Câu 87: Tôi luôn mơ ước được trở thành nhà văn hay biên tập viên

Câu 88: Tôi có thể tự vận động tốt cũng như dễ dàng phối hợp với người khác

Câu 89: Tôi thích những nơi yên tĩnh hơn là những nơi náo nhiệt

Câu 90: Thi thoảng tôi hay suy nghĩ về việc mình tại sao được sinh ra, và chết xong thì sao?

Mỗi câu hỏi chỉ có 2 đáp án đó là “Đúng” hoặc “Sai”. Hãy trả lời đầy đủ 90 câu hỏi này trong vòng 5 phút khi tâm trạng thoải mái nhất và gửi kết quả về cho Test nhanh 3S để nhận được kết quả nhận định bạn thuộc loại nào trong 8 loại hình thông minh phổ biến hiện nay nhé! 

Cùng Test online miễn phí tại đây

Trên đây là top 8 loại hình thông minh phổ biến hiện nay và cách kiểm tra mình thuộc loại hình này. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp ích được bạn nhiều hơn trong cuộc sống, giúp bạn có những nhận định và đường hướng phát triển tốt nhất cho bản thân mình. Chúc bạn may mắn! 

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận