Cách tăng EQ – Làm thế nào để trở nên thông minh hơn về mặt cảm xúc

Mặc dù trí tuệ cảm xúc EQ có thể đến với một số người một cách tự nhiên, nhưng có những điều mà bất cứ ai cũng có thể làm để giúp cải thiện khả năng hiểu và suy luận bằng cảm xúc của họ. Điều này có thể đặc biệt hữu ích ở nơi làm việc, nơi các mối quan hệ và các quyết định kinh doanh thường dựa vào sự hiểu biết giữa các cá nhân, làm việc theo nhóm và giao tiếp. Bên cạnh chỉ số thông minh IQ thì EQ là chỉ số có thể đo được thông qua các bài test eq miễn phí của Test Nhanh 3S

Các yếu tố như giáo dục và tính cách có xu hướng đóng một vai trò lớn trong sự phát triển của trí tuệ cảm xúc, nhưng nó là một kỹ năng có thể được cải thiện bằng nỗ lực và luyện tập.

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy những người tham gia được đào tạo về các năng lực cảm xúc chính cho thấy những cải thiện lâu dài về trí tuệ cảm xúc. Họ cũng trải qua những cải thiện về thể chất và tinh thần, các mối quan hệ xã hội tốt hơn và mức cortisol (hormone căng thẳng) thấp hơn.

Nếu bạn quan tâm đến việc cải thiện kỹ năng trí tuệ cảm xúc để mang lại lợi ích cho hiệu quả công việc tại nơi làm việc, hãy thực hiện các bước để cải thiện kỹ năng của bạn trong năm loại trí tuệ cảm xúc: Tự nhận thức, tự điều chỉnh, kỹ năng xã hội, đồng cảm và động lực.

Trở nên tự nhận thức hơn

Một trong những bước đầu tiên để sử dụng các kỹ năng trí tuệ cảm xúc ở nơi làm việc là thực hành nhận biết cảm xúc của chính bạn. Tự nhận thức bao gồm nhận thức về các khía cạnh khác nhau của bản thân, bao gồm cả cảm xúc và tình cảm của bạn. Nó là một trong những thành phần nền tảng của trí tuệ cảm xúc . Để nhận ra cảm xúc của bạn và hiểu điều gì đang gây ra những cảm giác này, trước tiên bạn cần phải tự nhận thức.

 • Chú ý đến cảm giác của bạn . Những cảm xúc này ảnh hưởng đến cách bạn phản ứng như thế nào? Những điều bạn đang cảm thấy có tác động đến quyết định bạn đưa ra hoặc cách bạn tương tác với người khác không? Khi suy nghĩ về những câu hỏi này, bạn có thể nhận thấy rằng bạn trở nên ý thức hơn nhiều về cảm xúc của chính mình và vai trò của chúng trong cuộc sống hàng ngày của bạn.
 • Ghi lại những điểm mạnh và điểm yếu về cảm xúc . Bạn giao tiếp với người khác tốt như thế nào? Bạn có thấy mình thường xuyên mất kiên nhẫn, tức giận hoặc khó chịu không? Một số cách bạn có thể đối phó với những cảm giác này một cách hiệu quả là gì? Nhận ra điểm yếu cho phép bạn tìm cách giải quyết chúng.
 • Hãy nhớ rằng cảm xúc là thoáng qua . Đồng nghiệp có thể chọc tức bạn hoặc sếp của bạn có thể giao cho bạn một nhiệm vụ khó chịu để hoàn thành. Trước khi bạn phản ứng, hãy nhớ rằng những điều này chỉ là tạm thời. Đưa ra quyết định hấp tấp dựa trên cảm xúc mãnh liệt có thể gây bất lợi cho các mục tiêu dài hạn và thành công của bạn.
Xem ngay ☞  Trí tuệ cảm xúc EQ là gì?

Thực hành tự điều chỉnh

Goleman xác định khả năng tự điều chỉnh là một phần quan trọng của trí tuệ cảm xúc. Nhận thức được cảm xúc là bước đầu tiên quan trọng, nhưng bạn cũng cần phải có khả năng quản lý cảm xúc của mình.

Những người có khả năng tự điều chỉnh tốt có khả năng thích ứng tốt với các tình huống thay đổi. Họ không đóng chai mọi thứ; họ chờ đợi những cách thích hợp để thể hiện cảm xúc của mình hơn là phản ứng một cách bốc đồng.

Để cải thiện kỹ năng tự điều chỉnh của bạn ở nơi làm việc:

 • Tìm các kỹ thuật để giải phóng căng thẳng tại nơi làm việc . Có những sở thích ngoài công việc là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Tập thể dục cũng là một cách lành mạnh để giải phóng căng thẳng.
 • Giữ bình tĩnh của bạn . Chấp nhận sự thật rằng bạn không thể kiểm soát mọi thứ. Hãy tìm những cách hữu ích để ứng phó mà không đổ thêm dầu vào lửa.
 • Suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định . Cảm xúc có thể khiến bạn choáng ngợp trong lúc nóng nảy. Bạn có thể đưa ra một lựa chọn bình tĩnh hơn, hợp lý hơn nếu cho mình thời gian để cân nhắc tất cả các khả năng.

Cải thiện kỹ năng xã hội

Nghiên cứu về tâm lý cảm xúc cho thấy rằng những người có EQ cao cũng có các kỹ năng xã hội mạnh mẽ. Bởi vì họ rất giỏi trong việc nhận biết cảm xúc của người khác, họ có khả năng phản ứng phù hợp với tình huống. Các kỹ năng xã hội cũng được đánh giá cao ở nơi làm việc vì chúng dẫn đến giao tiếp tốt hơn và văn hóa công ty tích cực hơn.

Nhân viên và nhà lãnh đạo có kỹ năng xã hội tuyệt vời có thể xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp và truyền đạt ý tưởng của họ một cách hiệu quả. Những người có kỹ năng xã hội tốt không chỉ là những người chơi tuyệt vời trong đội mà họ còn có thể đảm nhận vai trò lãnh đạo khi cần thiết. Để nâng cao kỹ năng xã hội của bạn:

 • Lắng nghe những gì người khác nói . Điều này không có nghĩa là chỉ nghe người khác nói một cách thụ động. Lắng nghe tích cực bao gồm việc thể hiện sự chú ý, đặt câu hỏi và cung cấp phản hồi. Cho dù bạn là người quản lý hay thành viên trong nhóm, việc lắng nghe tích cực có thể cho thấy bạn đam mê các dự án công việc và sẵn sàng làm việc với những người khác để giúp nhóm đạt được mục tiêu.
 • Chú ý đến giao tiếp phi ngôn ngữ . Những tín hiệu mà mọi người gửi qua ngôn ngữ cơ thể của họ có thể truyền tải rất nhiều điều về những gì họ thực sự nghĩ.
 • Rèn luyện kỹ năng thuyết phục của bạn . Có thể mang lại ảnh hưởng ở nơi làm việc và thuyết phục các thành viên trong nhóm và người giám sát lắng nghe ý tưởng của bạn có thể giúp bạn thăng tiến sự nghiệp một cách lâu dài.
 • Tránh bộ phim văn phòng . Cố gắng hết sức để tránh xa những chính trị vụn vặt đôi khi chiếm đoạt nơi làm việc, nhưng lưu ý rằng xung đột không phải lúc nào cũng có thể tránh được. Tập trung lắng nghe những gì người khác nói và tìm cách giải quyết vấn đề và giảm thiểu căng thẳng.
Xem ngay ☞  Chỉ số IQ và EQ có gì khác biệt? Bài so sánh chi tiết

Trở nên đồng cảm hơn

Những người thông minh về mặt cảm xúc rất giỏi trong việc xỏ chân vào vị trí của người khác và hiểu cảm giác của họ. Sự đồng cảm không chỉ là nhận biết cảm giác của người khác. Nó cũng liên quan đến cách bạn phản ứng với những cảm xúc này.

Ở nơi làm việc, sự đồng cảm cho phép bạn hiểu được những động lực khác nhau giữa đồng nghiệp và người giám sát. Nó cũng cho phép bạn nhận ra ai là người nắm giữ quyền lực và nó ảnh hưởng như thế nào đến các hành vi, cảm xúc và tương tác từ các mối quan hệ đó.

 • Nhìn mọi thứ từ quan điểm của người khác . Đôi khi nó có thể là một thách thức, đặc biệt là nếu bạn cảm thấy như người kia đã sai. Nhưng thay vì để những bất đồng tích tụ thành những xung đột lớn, hãy dành thời gian nhìn nhận tình hình từ góc độ của người khác. Đó có thể là một bước đầu tiên tuyệt vời để tìm ra điểm trung gian giữa hai quan điểm đối lập.
 • Chú ý đến cách bạn trả lời người khác . Bạn có để họ có cơ hội chia sẻ ý kiến ​​của mình không? Bạn có thừa nhận ý kiến ​​đóng góp của họ, ngay cả khi bạn không đồng ý? Để người khác biết rằng nỗ lực của họ là xứng đáng thường giúp mọi người cảm thấy sẵn sàng thỏa hiệp hơn.
Xem ngay ☞  #Những Cách để Tập Trung Hơn Mà Không Phải Ai Cũng Biết

Làm việc dựa trên động lực của bạn

Một thành phần quan trọng khác của trí tuệ cảm xúc là động lực nội tại. Những người có EQ mạnh thường có động lực hơn để đạt được mục tiêu vì lợi ích của chính họ. Thay vì tìm kiếm những phần thưởng bên ngoài, họ muốn làm mọi thứ bởi vì họ thấy họ thỏa mãn và họ đam mê những gì họ làm.

Tiền bạc, địa vị và sự ca ngợi là điều tuyệt vời, nhưng những người thành công cao ở nơi làm việc thường được thúc đẩy bởi những điều hơn thế. Họ đam mê những gì họ làm. Họ có cam kết với công việc của mình, họ thích đón nhận những thử thách mới và sự nhiệt tình của họ dường như có thể lây lan. Họ không bỏ cuộc khi đối mặt với những trở ngại và họ có thể truyền cảm hứng cho những người khác làm việc chăm chỉ và kiên trì để đạt được mục tiêu.

 • Tập trung vào những gì bạn yêu thích trong công việc của bạn . Có thể có những điều về công việc mà bạn yêu thích và những điều bạn ghét. Hãy thử tập trung vào các khía cạnh của công việc mà bạn yêu thích , chẳng hạn như cảm giác đạt được khi hoàn thành một dự án lớn hoặc giúp khách hàng của bạn tiến bộ hơn Mục tiêu riêng. Xác định những yếu tố đó trong công việc của bạn và lấy cảm hứng từ chúng.
 • Cố gắng duy trì một thái độ tích cực . Hãy để ý xem những người lạc quan ở nơi làm việc có xu hướng truyền cảm hứng và động lực cho người khác như thế nào. Chấp nhận kiểu thái độ này có thể giúp bạn cảm thấy tích cực hơn về công việc của mình.

Một lời từ rất tốt

Trí tuệ cảm xúc đóng một vai trò quan trọng không chỉ đối với hạnh phúc mà còn đối với sự thành công của bạn ở nơi làm việc. May mắn thay, có một số bài học bạn có thể rút ra từ tâm lý học cảm xúc sẽ cho phép bạn cải thiện EQ và thúc đẩy năng lực cảm xúc lớn hơn để cải thiện hiệu suất công việc và thành công trong sự nghiệp.

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S