# Top 5+ Cách Rèn Luyện EQ Hiệu Quả, Dễ Thực Hiện

Chỉ số EQ là một chỉ số quan trọng đối với con người. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người thành công thường là những người có chỉ số EQ rất cao. Hiện nay cũng có rất nhiều những bậc phụ huynh rèn luyện EQ cho con từ bé. Cùng tham khảo bài viết này để biết thêm về những cách rèn luyện chỉ số EQ hiệu quả và dễ thực hiện. 

Hiện nay có rất nhiều cách rèn luyện EQ khác nhau. Tuỳ thuộc vào tính cách và đặc điểm của mỗi người mà chúng ta lựa chọn những cách rèn luyện phù hợp. Rèn luyện EQ có thể áp dụng được cho cả trẻ em và người lớn. 

1. Chỉ số EQ là gì và tác dụng của chỉ số EQ 

Chỉ số EQ là cách viết tắt của Emotional Quotient hay còn được gọi với cái tên là chỉ số thông minh cảm xúc. Chỉ số này dùng để đo lường khả năng xác định và kiểm soát cảm xúc của mỗi người. Khi một người có chỉ số EQ càng cao chứng tỏ người đó là một người giàu tình cảm, giàu cảm xúc và kiểm soát cảm xúc rất tốt. Từ đó khả năng thành công của họ cũng cao hơn rất nhiều. 

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, những người thành công thường có chỉ số EQ rất cao. Những người này thường có rất nhiều mối quan hệ. Hơn thế nữa người có chỉ số EQ cao thường biết các cân bằng cảm xúc và vượt qua căng thẳng rất nhanh. Chính vì điều này, hiện nay có rất nhiều các bậc phụ huynh để ý để rèn luyện EQ cho con ngay từ bé. Và người thuộc độ tuổi trưởng thành vẫn có thể rèn luyện để tăng chỉ số EQ. Cùng tham khảo một số cách để rèn luyện EQ ở phần tiếp theo của bài viết dưới đây. 

2. Cách cách rèn luyện EQ hiệu quả và dễ thực hiện 

2.1. Kiểm soát ngôn ngữ trong đầu bạn

rèn luyện eq

Kiểm soát ngôn ngữ trong đầu là một cách tăng EQ rất tốt 

Một trong những cách rèn luyện EQ phổ biến nhất đó là tập kiểm soát ngôn ngữ, suy nghĩ thật thấu đáo trước khi nghĩ ra. Theo một nghiên cứu, chúng ta tự nói với chính bản thân mình hơn 50.000 câu nói trong một ngày. Vậy hãy thử suy nghĩ và kiểm soát những câu nói đó, sao cho đấy chỉ là những điều tích cực. Khi chúng ta suy nghĩ về những điều tích cực thì chắc chắn chúng ta cũng chỉ nói ra những điều tích cực. Từ đó những mối quan hệ xung quanh ta sẽ dần tốt lên và chính bản thân mình cũng tự cảm thấy vui vẻ hơn. Điều này mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích cả về tinh thần và sức khỏe. Điều này lý giải vì sao những người mắc bệnh hiểm nghèo nếu họ lạc quan thì tỉ lệ chiến thắng bệnh tật sẽ cao hơn rất nhiều. 

2.2. Sử dụng nguồn từ vựng cảm xúc phong phú

rèn luyện eq

Sử dụng nguồn từ vựng cảm xúc phong phú 

Từ vựng về cảm xúc là những từ biểu cảm. Khi chúng ta sử dụng nhiều những từ này thì khả năng làm chủ cảm xúc của chúng ta càng cao. Sẽ có hai loại từ vựng về cảm xúc là tiêu cực và tích cực. Người có chỉ số EQ cao là một người có thể miêu tả chính xác cảm xúc của mình bằng ngôn từ. Khi một người không thể giải tỏa cảm xúc của mình bằng lời nói thì tâm trạng của họ rất dễ bị đè nén và dẫn đến căng thẳng. Vì vậy hãy cố gắng miêu tả cảm xúc của mình bằng những ngôn từ cụ thể. Đây là một cách rất tốt để có thể rèn luyện EQ

Xem ngay ☞  Trí tuệ cảm xúc EQ là gì?

2.3. Quyết đoán

rèn luyện eq

Quyết đoán là một cách rèn luyện EQ hiệu quả 

Người có chỉ số EQ cao thường là người hiểu rất rõ về bản thân mình và sẽ không để những điều tiêu cực làm ảnh hưởng đến cảm xúc của bản thân. Vậy nên sự quyết đoán trong cuộc sống là một điều cần thiết. Người có EQ cao sẽ biết cách để cân bằng những khía cạnh trong cuộc sống và tự đặt ra những quy tắc cho bản thân mình để không ai có thể tác động tiêu cực vào họ. Sự quyết đoán được thể hiện qua cách bạn từ chối, cách bạn ra quyết định. Vậy nên hãy để ý đến vấn đề này khi rèn luyện EQ nhé. 

2.4. Tò mò về người khác

rèn luyện eq

Rèn luyện EQ bằng cách tò mò về người khác nhiều hơn 

Sự tò mò về người khác và những thứ xung quanh là nét tính cách thường thấy của những người thông minh. Tò mò về người khác giúp bản thân có thể thấu cảm hơn và hiểu hơn về họ. Từ đó chúng ta có thể điều khiển hoặc bộc lộ cảm xúc đối với người khác tốt hơn. Tò mò về người khác hay những thứ xung quanh cũng giúp chúng ta có vốn hiểu biết rộng hơn về con người, về vạn vật. 

2.5. Rèn luyện khả năng giao tiếp 

rèn luyện eq

Khả năng giao tiếp tốt thường gặp ở những người EQ cao 

Người có chỉ số EQ cao luôn là người khéo ăn nói và biết cách truyền đạt rất tuyệt vời. Giao tiếp tốt giúp chúng ta vừa có thể truyền đạt thông tin một cách dễ dàng, vừa có thể làm cho người khác cảm thấy tin tưởng hơn vào bản thân chúng ta. Khi rèn luyện kỹ năng này chúng ta cần chú ý vào ba điều sau: khoảng cách giao tiếp, sự chân thành và ngôn ngữ cơ thể. 

Xem ngay ☞  #Những Cách để Tập Trung Hơn Mà Không Phải Ai Cũng Biết

2.6. Học cách tha thứ cho người khác 

rèn luyện eq

Học cách tha thứ cho người khác để rèn luyện EQ cao 

Người có EQ cao thường tránh những cảm xúc tiêu cực và hận thù là một trong những cảm xúc tiêu cực điển hình. Vậy cho nên học cách tha thứ cho người khác chính là để bản thân tránh những cảm xúc tiêu cực. Nhưng khi tha thứ cho người khác sẽ không có nghĩa là chúng ta cho phép người khác được quyền làm tổn thương mình. Người có chỉ số EQ cao sẽ biết cách cư xử sao cho khéo léo và sẽ không để người khác làm ảnh hưởng đến mình. Vậy nên đây cũng là một cách để rèn luyện EQ rất dễ thực hiện. 

Để hiểu thêm không chỉ về chỉ số EQ mà còn nhiều các chỉ số khác của con người, cùng tham khảo thêm trang web rhumsaintaubin.com.

Chỉ số EQ là một chỉ số có thể rèn luyện được và chỉ số này có rất nhiều tác dụng trong cuộc sống. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc có thể biết thêm về những phương pháp rèn luyện EQ hiệu quả. 

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận