‘AQ’ có quan trọng hơn IQ không?

Khi nơi làm việc thay đổi, liệu nó có đủ thông minh? Nhập AQ, khả năng thích ứng có thể quyết định thành công nghề nghiệp trong tương lai của bạn.

Một lần, nếu bạn muốn đánh giá xem một người nào đó có thể leo lên bậc thang sự nghiệp tốt như thế nào, bạn có thể cân nhắc yêu cầu họ làm bài test IQ miễn phí . Trong nhiều năm, người ta cho rằng bài kiểm tra chỉ số thông minh (IQ) – đo trí nhớ, tư duy phân tích và khả năng toán học – là một trong những cách tốt nhất để dự đoán triển vọng công việc trong tương lai của chúng ta.

Gần đây, người ta ngày càng chú ý đến trí tuệ cảm xúc (EQ), được đặc trưng rộng rãi như một tập hợp các kỹ năng giao tiếp, tự điều chỉnh và giao tiếp giữa các cá nhân với nhau. EQ ngày nay được nhiều người xem như một bộ công cụ đóng vai trò quan trọng giúp chúng ta thành công trong nhiều khía cạnh của cuộc sống.

IQ là mức tối thiểu bạn cần để có một công việc, nhưng AQ là cách bạn sẽ thành công theo thời gian – Natalie Fratto

Cả IQ và EQ đều được coi là quan trọng đối với sự thành công trong sự nghiệp của chúng ta. Nhưng ngày nay, khi công nghệ xác định lại cách chúng ta làm việc, các kỹ năng chúng ta cần để phát triển trong thị trường việc làm cũng đang phát triển. Nhập thương số khả năng thích ứng, hoặc AQ, một tập hợp các phẩm chất chủ quan được định nghĩa một cách lỏng lẻo là khả năng xoay chuyển và phát triển trong môi trường thay đổi nhanh và thường xuyên.

Natalie Fratto, phó chủ tịch Goldman Sachs có trụ sở tại New York cho biết: “IQ là mức tối thiểu bạn cần để có được một công việc, nhưng AQ là cách bạn thành công theo thời gian. khởi nghiệp. Sau đó, cô ấy đã trình bày một bài nói chuyện TED phổ biến về chủ đề này.

Fratto nói AQ không chỉ là khả năng tiếp thu thông tin mới mà còn là khả năng tìm ra những gì có liên quan, tìm hiểu kiến ​​thức lỗi thời, vượt qua thách thức và nỗ lực có ý thức để thay đổi. AQ cũng bao gồm sự linh hoạt, tò mò, can đảm, khả năng phục hồi và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Khi xã hội thay đổi, AQ có thể đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công trong sự nghiệp hơn IQ? Nếu vậy, làm thế nào để bạn xác định nó – và có cách nào để trau dồi AQ để chứng minh sự nghiệp của bạn trong tương lai không?

Xem ngay ☞  # Tìm Hiểu Cách Học Thuộc Văn Nhanh Và Nhớ Lâu Hiệu Quả

Thích ứng – hoặc trở nên lỗi thời

Amy Edmondson, giáo sư về lãnh đạo và quản lý tại Trường Kinh doanh Harvard, cho biết chính tốc độ chóng mặt của sự thay đổi nơi làm việc sẽ khiến AQ có giá trị hơn IQ.

Công nghệ đã thay đổi đáng kể số lượng công việc được thực hiện và sự gián đoạn sẽ tiếp tục – trong ba năm tới, 120 triệu người ở 12 nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể cần được đào tạo lại do tự động hóa, theo một nghiên cứu năm 2019 của IBM .

Trong ba năm tới, 120 triệu người ở 12 nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể cần được đào tạo lại vì tự động hóa

Dave Coplin, Giám đốc điều hành của The Envisioners, một công ty tư vấn công nghệ có trụ sở tại Anh cho biết: Điều này là do một thuật toán có thể thực hiện những công việc này nhanh hơn và chính xác hơn con người, ông nói.

Để tránh lỗi thời, người lao động làm những công việc này cần phát triển các kỹ năng mới như khả năng sáng tạo để giải quyết các vấn đề mới, sự đồng cảm để giao tiếp phản bội trách nhiệm giải trình, sử dụng trực giác của con người để bổ sung cái nhìn sâu sắc từ máy móc. “Nếu một algo có thể làm được 30% công việc mà tôi từng làm tôi có thể làm gì với dung lượng dự phòng đó? Những người chiến thắng là những người chọn làm những điều mà algos không thể. ”

Edmondson cho biết mọi ngành nghề sẽ đòi hỏi khả năng thích ứng và tính linh hoạt, từ ngân hàng đến nghệ thuật. Giả sử bạn là một kế toán, IQ của bạn giúp bạn vượt qua các kỳ kiểm tra để trở thành đủ điều kiện, sau đó EQ của bạn giúp bạn kết nối với người phỏng vấn, tìm việc và phát triển mối quan hệ với khách hàng và đồng nghiệp. Sau đó, khi hệ thống thay đổi hoặc các khía cạnh của công việc được tự động hóa, bạn cần AQ để thích ứng với sự đổi mới này và thích ứng với những cách thức mới để thực hiện vai trò của mình.

Cả ba thương số đều bổ sung cho nhau, vì chúng đều giúp bạn giải quyết vấn đề và do đó thích nghi, Edmondson nói. Một ứng viên lý tưởng sở hữu cả ba điều này, nhưng không phải ai cũng có. Cô ấy nói: “Có những thiên tài cứng nhắc, có chỉ số IQ, nhưng không có chỉ số AQ nào khiến bạn phải vật lộn để nắm bắt những cách làm việc mới bằng cách sử dụng các kỹ năng hiện có của mình – và chỉ số AQ thấp khiến bạn khó có được những cái mới hơn.

Xem ngay ☞  #Trí Nhớ Dài Hạn Là Gì? Cách luyện trí nhớ dài hạn mỗi ngày

Hỏi ‘điều gì xảy ra nếu’

AQ hiện đang ngày càng được săn đón ở cấp độ tuyển dụng. Theo nghiên cứu của IBM, 5.670 giám đốc điều hành trên toàn cầu đã đánh giá kỹ năng hành vi là quan trọng nhất đối với lực lượng lao động ngày nay, và chủ yếu trong số đó là “sự sẵn sàng linh hoạt, nhanh nhẹn và thích ứng với sự thay đổi”.

Will Gosling, trưởng nhóm tư vấn nguồn nhân lực của Deloitte tại Vương quốc Anh, cho biết không có phương pháp chính xác nào để đo lường khả năng thích ứng như bài kiểm tra IQ, nhưng các công ty đã đánh thức giá trị của AQ và đang thay đổi quy trình tuyển dụng của họ để giúp xác định những người có thể có khả năng cao trong đó.

Deloitte đã bắt đầu sử dụng mô phỏng trực tuyến nhập vai, nơi các ứng viên công việc được đánh giá về mức độ thích ứng của họ với những thách thức tiềm năng tại nơi làm việc; một đánh giá liên quan đến việc chọn cách bạn sẽ khuyến khích các đồng nghiệp miễn cưỡng tham gia đội ba môn phối hợp của công ty. Deloitte cũng tìm cách thuê những người đã cho thấy họ có thể thực hiện trong các chức năng, ngành hoặc vùng địa lý khác nhau. “Điều này chứng tỏ chúng nhanh nhẹn và học hỏi nhanh,” Gosling nói. 

Fratto của Goldman Sachs, trong khi đó, gợi ý ba cách AQ có thể biểu hiện ở các ứng viên tiềm năng: nếu họ có thể hình dung ra các phiên bản có thể có trong tương lai bằng cách đặt câu hỏi “điều gì sẽ xảy ra nếu”, nếu họ có thể mở rộng thông tin để thách thức các giả định và nếu họ thích khám phá hoặc tìm kiếm điều mới kinh nghiệm.

Cô ấy nói rằng đây không phải là một công thức chính xác cho AQ, nhưng các nhà tuyển dụng nên đặt ra những câu hỏi kiểu này để đưa ra bằng chứng về AQ ở các ứng viên. Trên thực tế, cô ấy đặt chúng cho những người sáng lập các công ty khởi nghiệp đang tìm kiếm nguồn đầu tư của mình. ” diễn biến, ”cô giải thích. “Nó không giống như người sáng lập có một bản mô tả công việc bằng văn bản; họ cần một số danh sách dao động gồm 30 hoặc 50 kỹ năng để thành công. ”

Xem ngay ☞  Top 5 những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới

Nhiệm vụ quan trọng

Một điều tốt về AQ là – ngay cả khi bạn không thể đo lường nó – các chuyên gia nói rằng bạn có thể làm việc để phát triển nó. Penny Locaso, nhà sáng lập người Úc của BKindred, một công ty giáo dục giúp mọi người trở nên dễ thích nghi hơn, cho biết một số người có tính cách tò mò hoặc can đảm hơn, điều này có thể giải thích tại sao họ thích nghi một cách tự nhiên hơn những người khác. “Tuy nhiên, nếu một người không tiếp tục lướt qua rìa của sự khó chịu của họ, khả năng thích ứng mà bạn sinh ra có thể giảm theo thời gian.”

Cô ấy gợi ý ba cách để tăng cường khả năng thích ứng của bạn: đầu tiên, hạn chế sự phân tâm và học cách tập trung để bạn có thể xác định những gì cần thích ứng. Thứ hai, đặt những câu hỏi khó chịu, chẳng hạn như tăng lương, để phát triển lòng can đảm và bình thường hóa nỗi sợ hãi. Thứ ba, hãy tò mò về những thứ thu hút bạn bằng cách trò chuyện nhiều hơn là tìm kiếm câu trả lời trên Google, một thứ “khiến bộ não của chúng ta trở nên lười biếng” và làm giảm khả năng giải quyết những thử thách khó khăn của chúng ta.

Otto Scharmer, một giảng viên cao cấp tại Trường Quản lý MIT Sloan, người đã viết sách về học hỏi từ tương lai mới nổi, đề xuất các phương pháp khác. Trong một bài nói chuyện trên TED , anh ấy khuyên bạn nên tiếp tục cởi mở với những khả năng mới, cố gắng nhìn tình huống qua con mắt của người khác và giảm bớt cái tôi của bạn để bạn có thể cảm thấy thoải mái với những điều chưa biết.

Một điều chúng ta biết là các nơi làm việc trong tương lai sẽ hoạt động khác. Tất cả chúng ta có thể không thấy thoải mái với tốc độ thay đổi – nhưng chúng ta có thể chuẩn bị. Như Edmondson nói: “Học để học là sứ mệnh quan trọng. Khả năng học hỏi, thay đổi, phát triển, thử nghiệm sẽ trở nên quan trọng hơn nhiều so với chuyên môn của môn học ”.

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S