Trí tuệ cảm xúc EQ là gì?

Nếu bạn cho rằng chỉ số IQ quan trọng hơn, bạn có thể ngạc nhiên về những gì bạn sẽ học được trong phần này. Một số người cho rằng nó quan trọng đối với sự thành công của chúng ta hơn là trí thông minh nhận thức.

Nếu bạn không chắc trí tuệ cảm xúc là gì, thì bạn đã đến đúng nơi. Đọc để tìm hiểu về nó là gì và tại sao bạn nên biết về nó.

Trước khi bạn đọc tiếp, chúng tôi nghĩ bạn có thể muốn làm bài Test EQ nhanh miễn phí của Test Nhanh 3S. Các bài tập dựa trên khoa học này sẽ không chỉ nâng cao khả năng hiểu và làm việc với cảm xúc của bạn mà còn cung cấp cho bạn công cụ để thúc đẩy trí tuệ cảm xúc của khách hàng, sinh viên hoặc nhân viên của bạn.

Trí tuệ cảm xúc là gì?

Được rút ra từ một số nguồn khác nhau, một định nghĩa đơn giản về trí tuệ cảm xúc (còn được gọi là Chỉ số cảm xúc, hoặc EQ) mô tả khả năng theo dõi cảm xúc của chính bạn cũng như cảm xúc của người khác, để phân biệt và gắn nhãn các cảm xúc khác nhau một cách chính xác và sử dụng thông tin cảm xúc để hướng dẫn suy nghĩ và hành vi của bạn và ảnh hưởng đến người khác (Goleman, 1995; Mayer & Salovey, 1990).

Trí tuệ cảm xúc là những gì chúng ta sử dụng khi chúng ta đồng cảm với đồng nghiệp của mình, trò chuyện sâu sắc về mối quan hệ của chúng ta với những người quan trọng và cố gắng quản lý một đứa trẻ ngỗ ngược hoặc quẫn trí. Nó cho phép chúng ta kết nối với những người khác, hiểu bản thân mình hơn và sống một cuộc sống đích thực, lành mạnh và hạnh phúc hơn.

Mặc dù có nhiều loại trí thông minh và chúng thường được kết nối với nhau, nhưng có một số khác biệt rất đáng kể giữa chúng.

EQ so với IQ

EQ là trí tuệ cảm xúc, như đã nói ở trên, là tất cả về việc xác định cảm xúc trong bản thân và người khác, liên quan đến người khác và truyền đạt cảm xúc của chúng ta (Cherry, 2018a).

Giống như EQ thì IQ cũng có thể biết được thông qua các bài IQ test online

Mặt khác, IQ là trí thông minh nhận thức. Đây là trí thông minh mà mọi người thường quen thuộc nhất, vì nó là loại thường được nhắc đến nhiều nhất khi sử dụng từ “thông minh”. Đây cũng là loại thường được đo lường nhất thông qua kiểm tra và ước tính thông qua những thứ như điểm trung bình.

Trí tuệ xã hội so với Trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ xã hội có liên quan mật thiết đến trí tuệ cảm xúc hơn là chỉ số IQ, vì cả hai đều liên quan đến việc điều hướng các tình huống xã hội hoặc cảm xúc. Tuy nhiên, đây là hai loại trí thông minh khác biệt ngay cả khi chúng có phần trùng lặp.

Trí tuệ cảm xúc liên quan nhiều hơn đến hiện tại, trong đó nó được sử dụng để xác định và quản lý cảm xúc trong thời điểm này.

Trí tuệ xã hội sử dụng một số kỹ năng và khả năng giống nhau nhưng thường tập trung vào tương lai. Nó cho phép bạn hiểu được cảm xúc, tính cách và hành vi của bản thân và những người khác để tìm kiếm kết quả tích cực (Chou, 2016).

Trí tuệ cảm xúc trong Tâm lý học

Trí tuệ cảm xúc đã lấp đầy một khoảng trống trong hiểu biết chính thống về trí thông minh, đặc biệt là đối với các nhà tâm lý học. Mọi người dường như luôn hiểu rằng IQ không phải là tất cả, nhưng các lý thuyết về cái gì, chính xác, các thành phần quan trọng khác rất khác nhau và các nhà tâm lý học không thể thống nhất về một khái niệm hoặc ý tưởng.

Khi ý tưởng về trí thông minh cảm xúc lần đầu tiên được giới thiệu, các nhà tâm lý học nhận ra rằng đó là khía cạnh của trí thông minh mà họ đã thiếu.

5 Kỹ năng Chính trong Khung Trí tuệ Cảm xúc

Đây khuôn khổ trí tuệ cảm xúc đã được điều chỉnh để phù hợp với kinh doanh và bối cảnh của tổ chức. Trong bối cảnh tổ chức này, có một số kỹ năng và khả năng phụ trong mỗi thành phần góp phần nâng cao trí tuệ cảm xúc và thành công lớn hơn với tư cách là nhân viên, thành viên nhóm và thành viên tổ chức:

 • Tự nhận thức:
  • Nhận thức cảm xúc: nhận biết cảm xúc của một người và ảnh hưởng của chúng;
  • Tự đánh giá chính xác: biết điểm mạnh và giới hạn của bản thân;
  • Sự tự tin: sự chắc chắn về giá trị và năng lực của bản thân.
 • Tự điều chỉnh:
  • Kiểm soát bản thân: quản lý những cảm xúc và xung động gây rối loạn;
  • Đáng tin cậy: duy trì các tiêu chuẩn về sự trung thực và chính trực;
  • Tận tâm: chịu trách nhiệm về kết quả làm việc của cá nhân;
  • Khả năng thích ứng: linh hoạt trong việc xử lý sự thay đổi;
  • Tính đổi mới: thoải mái và cởi mở với những ý tưởng mới và thông tin mới.
 • Động lực bản thân:
  • Động lực thành tích: phấn đấu để cải thiện hoặc đạt tiêu chuẩn xuất sắc;
  • Cam kết: phù hợp với mục tiêu của nhóm hoặc tổ chức;
  • Sáng kiến: sẵn sàng hành động khi có cơ hội;
  • Lạc quan: kiên trì theo đuổi mục tiêu bất chấp những trở ngại và thất bại.
 • Đồng cảm / Nhận thức xã hội:
  • Đồng cảm: cảm nhận được cảm xúc và quan điểm của người khác, đồng thời tích cực quan tâm đến mối quan tâm của họ;
  • Định hướng dịch vụ: đón đầu, nhận biết và đáp ứng nhu cầu của khách hàng;
  • Phát triển người khác: cảm nhận những gì người khác cần để phát triển và củng cố khả năng của họ;
  • Tận dụng sự đa dạng: nuôi dưỡng cơ hội thông qua những người đa dạng;
  • Nhận thức chính trị: đọc các dòng cảm xúc của một nhóm và các mối quan hệ quyền lực.
 • Kỹ năng xã hội:
  • Ảnh hưởng: sử dụng các chiến thuật hiệu quả để thuyết phục.
  • Giao tiếp: gửi thông điệp rõ ràng và thuyết phục.
  • Lãnh đạo : truyền cảm hứng và hướng dẫn các nhóm và mọi người.
  • Chất xúc tác thay đổi: khởi xướng hoặc quản lý sự thay đổi.
  • Quản lý xung đột: thương lượng và giải quyết các bất đồng.
  • Xây dựng mối quan hệ: nuôi dưỡng các mối quan hệ công cụ.
  • Hợp tác và hợp tác: làm việc với những người khác hướng tới mục tiêu chung (xem trí tuệ cảm xúc ở nơi làm việc ).
  • Năng lực nhóm: tạo ra sức mạnh tổng hợp của nhóm trong việc theo đuổi các mục tiêu tập thể (Goleman, 1998).
Xem ngay ☞  Chỉ số IQ và EQ có gì khác biệt? Bài so sánh chi tiết

4 Kích thước của Trí tuệ Cảm xúc (và Biểu đồ)

Theo “những người cha sáng lập” EQ Salovey và Mayer, có bốn khía cạnh hoặc nhánh riêng biệt của trí tuệ cảm xúc hình thành một hệ thống phân cấp các kỹ năng và khả năng cảm xúc:

 1. Nhận thức cảm xúc;
 2. Sử dụng cảm xúc để tạo điều kiện cho suy nghĩ;
 3. Hiểu biết về cảm xúc;
 4. Quản lý cảm xúc.

Chiều thứ nhất, nhận thức cảm xúc, liên quan đến nhận thức và nhận biết trạng thái của người khác (cả trạng thái thể chất và tâm lý, như đau đớn về thể xác hoặc cảm thấy yếu ớt), xác định cảm xúc ở người khác, thể hiện cảm xúc và nhu cầu của chính mình một cách chính xác và phù hợp, và phân biệt giữa cảm giác chính xác, trung thực và cảm giác không chính xác, không trung thực.

Sử dụng cảm xúc để thúc đẩy suy nghĩ bao gồm việc chuyển hướng và ưu tiên suy nghĩ của bạn dựa trên cảm xúc liên quan đến những suy nghĩ đó, tạo ra cảm xúc sẽ tạo điều kiện cho khả năng phán đoán và ghi nhớ tốt hơn, tận dụng những thay đổi tâm trạng để bạn có thể đánh giá cao nhiều quan điểm và sử dụng trạng thái cảm xúc để cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề và sáng tạo.

Chiều hướng hiểu biết về cảm xúc bao gồm hiểu mối quan hệ giữa các cảm xúc khác nhau, nhận thức nguyên nhân và hậu quả của cảm xúc, hiểu cảm giác phức tạp và trạng thái mâu thuẫn, và hiểu sự chuyển đổi giữa các cảm xúc.

Chiều hướng cuối cùng, quản lý cảm xúc, đề cập đến việc cởi mở với cả những cảm giác dễ chịu và khó chịu; theo dõi và phản ánh cảm xúc của bạn; lôi cuốn, kéo dài hoặc tách khỏi trạng thái cảm xúc; và quản lý cảm xúc của cả bản thân và người khác (Emmerling, Shanwal, & Mandal, 2008; Mayer & Salovey, 1997).

Giải thích về đặc điểm trí tuệ cảm xúc

Để cập nhật nhanh về đặc điểm so với trạng thái, hãy xem mô tả bên dưới.

Một nhà nước  là một tạm thời kiểu mẫu suy nghĩ / cảm giác / hành vi đó là gián tiếp và phụ thuộc nhiều vào môi trường cũng như cá tính của cá nhân.

Một đặc điểm  là một mô hình tư tưởng vĩnh viễn hoặc bán kiên cố / cảm giác / hành vi đó là phù hợp, lâu dài và tương đối ổn định với những đặc điểm được nhiều hơn nữa phụ thuộc vào cá tính hơn môi trường.

Dựa trên những mô tả này, chúng ta có thể thấy rằng trí tuệ cảm xúc thường thuộc về mặt đặc điểm của sự liên tục trạng thái – đặc điểm, mặc dù trí tuệ cảm xúc và các kỹ năng và khả năng liên quan đến EQ của chúng ta chắc chắn có thể thay đổi tùy theo hoàn cảnh của chúng ta. Ví dụ, một người có thể thông minh về mặt cảm xúc trong các mối quan hệ cá nhân hơn là trong các tình huống công việc, hoặc ngược lại.

Tuy nhiên, trí tuệ cảm xúc thường được coi là một đặc điểm. Bám sát việc hình thành khái niệm đặc điểm, chúng ta hãy đi sâu hơn một chút vào điều gì khiến ai đó có chỉ số EQ cao.

Tại sao việc phát triển kỹ năng trí tuệ cảm xúc lại quan trọng?

Tại sao chúng ta nên quan tâm đến việc phát triển các kỹ năng trí tuệ cảm xúc của mình ?

Có thể hiểu được cảm xúc của bạn là điều cơ bản để hiểu được điều gì sẽ dẫn bạn đến sự thăng hoa và hoạt động hiệu quả hơn. Đó là bởi vì là con người, chúng ta có xu hướng trở thành những sinh vật có cảm xúc và xã hội cao.

Xem ngay ☞  Cách tăng EQ - Làm thế nào để trở nên thông minh hơn về mặt cảm xúc

Thông minh về mặt cảm xúc sẽ giúp bạn kết nối với những người khác, nâng cao hiệu suất trong công việc, cải thiện kỹ năng giao tiếp, trở nên kiên cường hơn và hơn thế nữa. Nó chỉ ra rằng có một mức EI cao có thể giúp bạn thành công trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Trí tuệ cảm xúc cho Học viên Tâm lý Tích cực

Nếu bạn là người thực hành tâm lý học tích cực theo bất kỳ cách nào — có thể là một huấn luyện viên, một nhà trị liệu hoặc cố vấn hoặc một nhà giáo dục — thì bạn có thể đã biết những lợi ích của trí tuệ cảm xúc cao. Có thể hiểu, nhận biết và quản lý hiệu quả cả cảm xúc tích cực và tiêu cực sẽ giúp các nhà tâm lý học tích cực tương tác với khách hàng, thúc đẩy hiệu suất của chính họ và tỷ lệ thành công của khách hàng.

Các chuyên gia không sử dụng trí tuệ cảm xúc với khách hàng của họ có thể thấy các biện pháp can thiệp của họ không hiệu quả. Nếu khách hàng của bạn gặp khó khăn khi “đọc” bạn và không thể sử dụng bạn như một ví dụ về trí tuệ cảm xúc , họ sẽ gặp khó khăn trong việc nâng cao EQ của chính họ.

Quản lý bản thân và quản lý mối quan hệ

Quản lý bản thân và quản lý mối quan hệ là hai kỹ năng quan trọng cần có trong cuộc sống. Chúng không chỉ giúp chúng ta có cuộc sống hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn mà còn giúp chúng ta vượt qua cả ngày — đặc biệt là một ngày đầy thử thách.

Tự quản lý là bước đầu tiên, vì chúng ta phải học cách quản lý bản thân trước khi có thể quản lý các mối quan hệ lành mạnh và phù hợp với những người khác. Học cách quản lý bản thân cho phép bạn kiểm soát cảm xúc của chính mình (ở một mức độ nhất định) và tạo động lực cho bản thân trong mọi tình huống.

Cải thiện kỹ năng quản lý mối quan hệ cho phép bạn xây dựng các mối quan hệ lành mạnh và giao tiếp hiệu quả trong mọi tình huống, bao gồm cởi mở với người khác, hiểu rõ quan điểm của bạn, thuyết phục người khác và trung thực mà không xa lánh hoặc xúc phạm người khác.

Xây dựng trí thông minh cảm xúc của bạn có thể giúp bạn với cả hai kỹ năng quan trọng này, bên cạnh các kỹ năng khác. Ví dụ, trí tuệ cảm xúc có thể giúp bạn ở nơi làm việc — cho dù bạn là nhân viên, người quản lý hay chủ doanh nghiệp.

Trí tuệ cảm xúc ở nơi làm việc

Chỉ một tổ chức có các thành viên sở hữu trí tuệ cảm xúc mới có thể hoạt động đạt hiệu quả tối đa. Trí tuệ cảm xúc chỉ làm tăng thành công của tổ chức, bất kể thành công đó được đo lường như thế nào. Điểm mấu chốt là nó rất cần thiết cho sự xuất sắc trong kinh doanh.

Trí tuệ cảm xúc có thể làm nên điều kỳ diệu cho doanh nghiệp của bạn vì sử dụng nó trong công việc sẽ khiến bạn hiểu được cách thức hoạt động của mọi người và các mối quan hệ.

Các đồng nghiệp thông minh về cảm xúc sẽ luôn xuất sắc trong khả năng lãnh đạo, làm việc theo nhóm, quan hệ đối tác và tầm nhìn bởi vì họ sẽ có cái nhìn sâu sắc về mối quan hệ của họ với nhân viên, tổ chức, giám đốc, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, kết nối mạng, v.v.

Một tổ chức gồm những người thông minh về mặt cảm xúc sử dụng các nhân viên có động lực, năng suất, hiệu quả, hiệu quả, được khen thưởng và đáng yêu và mục tiêu của họ sẽ phù hợp hơn với chương trình nghị sự của tổ chức. Điều này là do trí tuệ cảm xúc có thể áp dụng cho mọi tương tác của con người trong kinh doanh; có một đội ngũ nhân viên có EQ trung bình cao sẽ giúp thực hiện dịch vụ khách hàng, động não các ý tưởng, thuyết trình về công ty và vô số các hoạt động khác.

Trí tuệ cảm xúc ở nơi làm việc sẽ giúp bạn đánh giá con người tốt hơn, hiểu cách các mối quan hệ phát triển, hiểu cách niềm tin của chúng ta tạo ra kinh nghiệm của chúng ta và học cách ngăn chặn các cuộc tranh giành quyền lực, phán xét tiêu cực, phản kháng, v.v. để tăng tầm nhìn và thành công.

Trí tuệ cảm xúc ảnh hưởng đến việc ra quyết định như thế nào

Liên quan đến điểm trước đó, trí tuệ cảm xúc cao cũng sẽ cải thiện khả năng ra quyết định. Những người hiểu rõ về bản thân và những người xung quanh có nhiều khả năng cân nhắc tất cả các lựa chọn, giữ một tâm trí cởi mở và loại bỏ tất cả những cảm xúc không liên quan khỏi quá trình ra quyết định (Huffington Post, 2013).

Điều đáng chú ý là những người có EQ cao không loại bỏ tất cả cảm xúc khỏi quá trình ra quyết định của họ, mà chỉ là những cảm xúc có thể gây trở ngại (như lo lắng). Điều này giúp họ khách quan hơn đồng thời cho phép họ dựa vào cảm xúc của mình một cách lành mạnh.

Xem ngay ☞  #Những Cách để Tập Trung Hơn Mà Không Phải Ai Cũng Biết

Trí tuệ cảm xúc và Giao tiếp

Để mở rộng một chút về phần trước, trí tuệ cảm xúc có liên quan mật thiết đến kỹ năng giao tiếp; những người có EQ cao có xu hướng thành thạo khả năng giao tiếp của họ.

Những người có trí tuệ cảm xúc cao:

 1. Cân nhắc cảm xúc của người khác;
 2. Xem xét cảm xúc của chính họ;
 3. Thực hành sự đồng cảm với người khác và liên hệ với họ trong cuộc trò chuyện;
 4. Hoạt động dựa trên sự tin tưởng, nghĩa là họ xây dựng lòng tin thông qua các tín hiệu bằng lời nói và phi ngôn ngữ và giao tiếp một cách trung thực;
 5. Nhận ra, xác định và giải tỏa mọi hiểu lầm (Schmitz, 2016).

Từ danh sách này, rõ ràng EI ảnh hưởng đến giao tiếp như thế nào: Chỉ số EQ cao dẫn đến năng lực trong các cuộc trò chuyện và năng lực trong cuộc trò chuyện là một yêu cầu cho cả cuộc sống cá nhân lành mạnh và cuộc sống nghề nghiệp lành mạnh.

Tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc trong các mối quan hệ

(Để khám phá sâu hơn về chủ đề này, hãy xem:  Trí tuệ cảm xúc trong các mối quan hệ .)

Giao tiếp dẫn trực tiếp đến lý do tiếp theo tại sao điều quan trọng là phải phát triển trí tuệ cảm xúc: xây dựng và duy trì các mối quan hệ lành mạnh.

Thật dễ dàng để thấy việc có EQ cao có thể dẫn đến các mối quan hệ tốt hơn như thế nào.

Những người có EQ cao có thể:

 • Đọc cảm xúc của người khác và phản ứng thích hợp và hiệu quả với chúng;
 • Hiểu và điều tiết cảm xúc của chính mình để không làm chai sạn mọi thứ hoặc để cảm xúc tiêu cực bùng phát;
 • Hiểu rằng suy nghĩ của họ tạo ra cảm xúc của họ và việc điều chỉnh suy nghĩ của chúng ta cho phép chúng ta gián tiếp điều chỉnh cảm xúc của mình;
 • Kết nối hành động của họ với phản ứng cảm xúc của người khác; họ biết những hành động của họ sẽ gây ra những hậu quả gì đối với người khác và những người khác có thể cảm thấy và hành xử như thế nào khi phản ứng lại (Hall, 2018).

Không có gì lạ khi những người thông minh về cảm xúc có những mối quan hệ ổn định, hài lòng và chất lượng cao hơn những người có trí tuệ cảm xúc thấp.

Những người thông minh về mặt cảm xúc để ý cảm xúc của người khác, phản ứng phù hợp với người khác, điều chỉnh cảm xúc của họ và quan sát hành vi của chính họ để đảm bảo họ không xúc phạm hoặc làm người khác khó chịu một cách không cần thiết.

Đây là những yếu tố tạo nên một mối quan hệ lành mạnh, tôn trọng, cho dù mối quan hệ đó là giữa người yêu, bạn bè, thành viên gia đình hay đồng nghiệp.

Trí tuệ cảm xúc trong điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe

Trí tuệ cảm xúc đã trở thành một chủ đề lớn trong lĩnh vực điều dưỡng, và vì lý do chính đáng. Điều dưỡng viên có trí tuệ cảm xúc cao không chỉ làm tốt hơn đồng nghiệp của họ mà còn có khả năng ở lại vị trí hiện tại của họ, ít bị kiệt sức hơn và có nhiều khả năng duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần tốt.

Y tá và các nhân viên chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp khác phát triển trong nghề nghiệp của họ khi họ có thể xác định chính xác cảm xúc trong bản thân, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và đồng nghiệp và đồng nghiệp của họ. Trí tuệ cảm xúc cho phép các chuyên gia chăm sóc sức khỏe suy luận hiệu quả; những người có EQ cao cảm thấy thoải mái khi “tin tưởng vào ruột của mình” nhưng cũng có thể kết hợp hiệu quả lý luận khách quan với cảm xúc chủ quan của họ (Codier, 2012).

Xây dựng khả năng phục hồi bằng trí tuệ cảm xúc

Cuối cùng, một lý do quan trọng khác để chú ý đến trí tuệ cảm xúc là cách nó ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của một người. Những người có chỉ số EI cao nói chung cũng có thể tự nhặt được khi bị ngã.

Trên thực tế, trí tuệ cảm xúc được một số người coi là nguồn gốc trực tiếp của khả năng phục hồi. Các nhà nghiên cứu Magnano, Craparo và Paolillo (2016) đã phát hiện ra rằng trí tuệ cảm xúc có liên quan trực tiếp đến khả năng phục hồi và thông qua kết nối đó, nó liên quan đến thành tích và động lực thành tích.

Nói cách khác, những người có mức trí tuệ cảm xúc cao có nhiều khả năng phấn đấu để đạt được thành công và theo đuổi mục tiêu của họ, đạt được những mục tiêu đó và trở lại đúng hướng sau khi thất bại hoặc thất vọng.

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S