# DISC Là Gì? Các Nhóm Tính Cách Chi Tiết Của DISC

Theo các chuyên gia tâm lý, DISC chính là một trong những công cụ nhận diện tính cách, hành vi của con người hiệu quả nhất. Vì thế, chẳng lạ gì khi mô hình DISC ngày càng được áp dụng phổ biến, nhất là trong tuyển dụng nhân sự và phát triển năng lực cá nhân. Vậy DISC là gì và các nhóm tính cách chi tiết của DISC, bạn đã biết chưa?

1. Tìm Hiểu DISC Là Gì?

disc là gì

DISC là gì?

DISC là gì? Thực ra đây chính là cụm từ viết tắt của 4 đặc điểm tính cách, bao gồm Dominance (thống trị), Influence (ảnh hưởng), Steadiness (kiên định) và Conscientiousness (tận tâm). Cụ thể:

  • D: Chính xác, dứt khoát và có định hướng. Những người này có xu hướng độc lập và chú trọng nhiều tới kết quả. Đồng thời, họ còn là người có ý chí mạnh mẽ, thích thử thách, muốn hạnh động và luôn mong đạt được kết quả ngay lập tức.
  • I: Lạc quan và hướng ngoại. Những người này có xu hướng giao tiếp xã hội cao. Họ thích tham gia vào các hội nhóm để được chia sẻ suy nghĩ và tiếp thêm năng lượng cho những người khác.
  • S: Đồng cảm và hợp tác. Những người này có xu hướng trở thành đồng đội tốt, bởi họ thích làm việc ở phía sau hậu trường, nhằm hỗ trợ và giúp đỡ người khác. Họ cũng là người biết lắng nghe và luôn tìm cách hạn chế xung đột.
  • C: Quan tâm, thận trọng và chính xác. Những người này có xu hướng cầu toàn, thường tập trung vào chi tiết và chất lượng. Họ luôn lên kế hoạch trước khi hành động, liên tục kiểm độ chính xác và lúc nào cũng đặt ra câu hỏi “tại sao hoặc làm thế nào”.

2. Nguồn Gốc DISC Đến Từ Đâu?

disc là gì

Nguồn gốc DISC đến từ năm 444 TCN

Sau khi đã biết DISC là gì thì nhiều người lại tò mò không biết nguồn gốc DISC đến từ đâu? Ai ai cũng biết trắc nghiệm DISC dựa trên lý thuyết mô hình DISC của William Moulton Marston và Walter Clarke là người tạo ra bài trắc nghiệm này. Tuy nhiên, sự thật là lý thuyết cơ bản để hình thành nên 4 nhóm tính cách DISC đã có nguồn gốc từ năm 444 trước Công nguyên.

2.1. Giai đoạn TCN

Lịch sử của DISC bắt nguồn từ 4 nguyên tố lửa, không khí, đất và nước. Lý thuyết được hình thành bởi Empodocles vào năm 444 TCN, khi ông nhận ra rằng mọi người dường như hành động theo 4 cách rõ ràng khác nhau và ông tin rằng đó là do tác động của môi trường bên ngoài.

Năm 200 TCN, lịch sử của DISC có phát triển mới, khi 4 nhóm hành động này chuyển từ yếu tố môi trường bên ngoài thành yếu tố bên trong. Bác sĩ Galen đã đưa ra 4 thuật ngữ là Sanguine, Melancholic, Choleric và Phlegmatic để mô tả 4 nhân cách của con người.

2.2. Carl Jung và bài kiểm tra tính cách Myers-Briggs

Mặc dù lĩnh vực tâm lý học có nhiều tiến bộ nhưng phải đến năm 1921, Carl Gustav Jung mới kiểm tra lại các hành vi của 4 nhân cách con người. Và ông nhận ra rằng, phong cách tính cách thực sự mang tính nội tại, sự khác biệt là do con người suy nghĩ và xử lý thông tin.

Xem ngay ☞  Công việc gì phù hợp với tính cách cung cự giải nữ?

Từ đó, 4 phong cách ông đưa ra nhằm giải đáp DISC là gì, chính là Thinking (tư duy), Feeling (cảm nhận), Sensation (tri giác) và Intuition (trực giác). Sau này, 4 phong cách đó đã được sử dụng trong bài trắc nghiệm tính cách MBTI ngày nay.

2.3. William Moulton Marston và lý thuyết mô hình DISC

William Moulton Marston là một người rất đa tài, vừa là luật sư vừa là tiến sĩ tâm lý học. Đóng góp vĩ đại nhất của ông đối với ngành tâm lý học là đưa ra lý thuyết mô hình DISC vào năm 1928 trong cuốn sách The Emotions of Normal People (tạm dịch: Cuốn sách của người bình thường), dựa vào công trình nghiên cứu của Carl Jung.

Marston nhận thấy rằng phong cách tính cách của con người vừa mang tính nội tại vừa mang tính bẩm sinh và phần lớn bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Vì thế, ông đã đưa ra những đặc điểm tính cách để định nghĩa chính xác DISC là gì. DISC có thể được hình thành từ 4 loại hành vi: Thống trị (D), Ảnh hưởng (I), Ổn định (S) và Tuân thủ (C).

2.4. Walter Clark và bài test DISC đầu tiên

Năm 1956, Walter Vernon Clark đã lấy lý thuyết DISC của William Moulton Marston rồi phát triển thành bài test DISC đầu tiên, nhằm giúp nhà tuyển dụng lựa chọn được những nhân viên có năng lực. Do đó, có thể nói Walter Vernon Clark chính là “cha đẻ” của đánh giá DISC.

Ông đã xây dựng bài test bằng cách đưa ra bảng Activity Vector Analysis – gồm một loạt các tính từ miêu tả tính cách và ứng viên được yêu cầu chọn những tính từ mô tả chính xác nhất về bản thân mình.

3. DISC Có Tầm Quan Trọng Thế Nào Trong Cuộc Sống Của Bạn?

disc là gì

DISC có vai trò và tầm quan trọng trong cuộc sống con người

Bằng cách tìm hiểu DISC là gì cũng như 4 nhóm tính cách của DISC, các bạn sẽ có cơ sở xác định được mình đang tiếp cận kiểu người nào để từ đó điều chỉnh phong cách giao tiếp cho phù hợp. Bên cạnh đó, DISC còn có những lợi ích chính khẳng định tầm quan trọng của mình trong cuộc sống của con người, như là:

  • Hỗ trợ nâng cao nhận thức về bản thân: Hiểu rõ bản thân thuộc loại tính cách nào sẽ cung cấp cho bạn nền tảng quan trọng để học cách quản lý hành vi cá nhân tốt hơn.
  • Tăng cường kỹ năng làm việc nhóm: Nắm được các kiểu mô hình tính cách trong đội nhóm, bạn sẽ biết được phương pháp xây dựng nhóm, gắn kết và cộng tác hiệu quả hơn.
  • Phát triển bản thân: Các nguyên tắc của DISC sẽ là cơ sở quan trọng để bạn học cách quản lý thời gian và công việc hiệu quả hơn.
  • Hỗ trợ kỹ năng giao tiếp: Nhận diện tính cách DISC sẽ giúp bạn điều chỉnh phong cách giao tiếp phù hợp với đối tượng cụ thể đang tương tác.
  • Cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng: Cấp lãnh đạo – quản lý có thể ứng dụng DISC trong bán hàng để đánh giá nhu cầu và giải quyết các vấn đề của khách hàng tốt hơn.
Xem ngay ☞  #Top 9+ Phương Pháp Giúp Bạn Làm Việc Hiệu Quả Gấp Đôi

Cùng Test online miễn phí tại đây

4. 4 Nhóm Tính Cách Chi Tiết Của DISC

Việc phân loại 4 nhóm tính cách chi tiết của DISC như dưới đây sẽ càng giúp bạn hiểu rõ hơn DISC là gì?

4.1. Tính Cách Thống Trị

disc là gì

Nhóm D trong Dominance (thống trị)

Nhóm người này có mô tả chung bắt đầu bằng chữ D trong Dominance (thống trị). Họ luôn cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ để đạt được mục tiêu đã đề ra. Họ cũng có tài bao quát bức tranh toàn cảnh của sự việc nào đó. Điều này đạt được là do khả năng đánh giá, phân tích và có cái nhìn đa chiều. Sự tự tin cũng là điều dễ dàng cảm nhận thấy từ những cá nhân đó.

Không chỉ vậy, họ cũng rất thẳng thắn, có phần bộc trực trong nhiều tình huống. Lý do là bởi họ muốn đi thẳng vào vấn đề, nhanh chóng tìm ra cách giải quyết. Vì thế, họ cũng rất hay đòi hỏi từ người khác.

Họ luôn cố gắng hiện thực hóa ý tưởng bằng những hành động cụ thể, thiết thực, sẵn sàng chấp nhận rủi ro để đạt được vinh quang. Ý chí mạnh mẽ, có định hướng chính là điều nổi bật ở nhóm Dominance – đối tượng đầu tiên khi nói về DISC là gì?

Đặc biệt, slogan của nhóm là “ Nếu không đặt mục tiêu cuối cùng là chiến thắng, cuộc chơi sẽ trở nên vô nghĩa” và các bài test DISC chỉ ra các cá nhân Dominance nên nắm giữ vai trò: nhà phát triển, nhà định hướng, người truyền cảm hứng, nhà sáng tạo.

4.2. Tính Cách Ảnh Hưởng

disc là gì

Nhóm I trong Influence (ảnh hưởng)

Đúng như tên gọi, nhóm người Influence (ảnh hưởng) là những người chú trọng vào việc tác động hoặc thuyết phục đối tượng khác. Các bạn sẽ dễ dàng nhận ra những cá nhân như vậy thông qua xu hướng tính cách như nhiệt tình, lạc quan, cởi mở, có sự tự tin và tràn đầy năng lượng.

Động lực để làm việc của những cá nhân Influence chính là sự công nhận từ xã hội. Họ thường tham gia các hoạt động theo nhóm và mạng lưới mối quan hệ, nhằm tạo ra sự hợp tác cũng như phối hợp, để phát huy hết tiềm năng.

Thế nhưng, tầm ảnh hưởng cũng chính là điểm yếu của những người này trong một số tình huống nhất định. Họ sợ mình sẽ mất đi vai trò tác động và khi bị từ chối, phớt lờ, họ cảm thấy bị tổn thương.

Xem ngay ☞  Tính cách cung Song Tử nam ra sao? Có nên hẹn hò không?

Nhóm người được mô tả bằng chữ I trong Influence (ảnh hưởng) cũng được coi là đối tượng quan trọng khi bạn muốn tìm hiểu DISC là gì. Và bạn sẽ thấy, nhóm người này sẽ phát huy tốt tiềm năng khi nắm giữ vai trò là nhà quảng cáo, người cố vấn hoặc nhà thuyết giảng.

4.3. Tính Cách Kiên Định

disc là gì

Nhóm S trong Steadiness (kiên định)

Những người thuộc nhóm S trong Steadiness (kiên định) luôn bị thu hút bởi những lời mời hợp tác. Điều này có được nhờ vào sự chân thành, gắn bó lâu dài và đáng tin cậy. 

Khác với Dominance, những cá nhân thuộc Steadiness không ưa thích sự nóng vội. Thay vào đó, trong mọi tình huống, họ luôn có xu hướng bình tĩnh, thận trọng cân nhắc mọi vấn đề. Sự nhất quán và ổn định luôn thể hiện rõ ràng từ lời nói đến hành động.

Lời khuyên là, những người thuộc nhóm S nên có sự điều chỉnh trong từng hoàn cảnh. Vì tính cách trung thành, khiêm tốn sẽ làm họ tự ép buộc mình vào tình huống khó khăn. Và rèn luyện sự tự tin, bộc lộ cảm xúc thật mới là chìa khóa dẫn đến thành công.

Đặc biệt, ai thuộc nhóm kiên định thường có công việc lâu dài. Trong mọi chuyện, họ luôn giữ kín bí mật của đối phương và mong muốn giúp đỡ người khác. Do đó, bạn cần biết rõ nhóm người này khi tìm hiểu DISC là gì để có thể dễ dàng nhận diện tính cách, đưa ra 1 số công việc phù hợp với họ như chuyên gia, đặc vụ, điều tra viên…

4.4. Tính Cách Tuân Thủ

disc là gì

Nhóm C trong Conscientiousness (tận tâm)

Đây là nhóm cuối cùng trong mô hình DISC, sẽ giúp bạn hiểu toàn diện DISC là gì? Những cá nhân thuộc nhóm này thường rất chú trọng đến chất lượng và luôn làm việc với độ tập trung, chính xác cao. Vì thế, các nhiệm vụ có yêu cầu cao về chi tiết và tỉ mỉ thường được giao cho nhóm người này. 

Và họ cũng ưa thích làm việc trong môi trường độc lập với tư duy logic dựa trên kiến thức chuyên môn. Nhờ vậy, vai trò của họ đã được khẳng định thông qua chuyên môn và năng lực thật sự.

Bên cạnh những điểm mạnh, nhóm người thuộc chữ C trong Conscientiousness (tận tâm) cũng tồn tại điểm yếu, đó là thường làm việc rập khuôn, nên rất sợ sự kỳ thị, sợ bị sai hoặc chỉ trích rồi có thể bày tỏ cảm xúc một cách mạnh mẽ. Nếu biết điều chỉnh đúng cách, chắc chắn họ sẽ đạt được nhiều thành tựu đáng nể.

Trên đây là những thông tin giải đáp chi tiết về DISC là gì? Mong rằng từ đó các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới mẻ, hữu ích, biết cách phán đoán tính cách của đối tượng mình giao tiếp trong cuộc sống, công việc.. như thế nào để ứng xử cho phù hợp và suôn sẻ, thành công. 

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận