Mô Hình DISC Là Gì? Cách Đọc Hiểu Mô Hình DISC Chi Tiết

Khi giao tiếp với người lạ thì bản thân bạn là người dễ gần và dễ nói chuyện hay là người luôn thận trọng? Có bao giờ bạn thắc mắc việc tại sao cách hành xử của mỗi người lại khác nhau như vậy hay không. Trong bài viết ngày hôm nay thì chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về lý do liên quan đến mô hình DISC nhé. 

1. Tìm hiểu mô hình DISC là gì?

DISC là một dạng lý thuyết được xây dựng bởi nhà tâm lý học nổi tiếng William Moulton Marston. Đối với mô hình DISC này thì bản thân mỗi người có thể tự đưa ra phân tích và nhận định về tính cách của chính mình hoặc thậm chí là những người xung quanh. Nhờ vào mô hình này mà mỗi người có thể tự thay đổi linh hoạt về phương thức giao tiếp phù hợp nhất để giúp cho cuộc trò chuyện với đối phương được đạt hiệu quả tốt hơn.

Bốn chữ cái trong mo hinh DISC được viết tắt là đại diện cho bốn nhóm tính cách của con người:

 • Dominance – Thống trị
 • Influence – Ảnh hưởng
 • Steadiness – Kiên định
 • Conscientiousness – Tuân thủ

Mô hình DISC được sử dụng để đánh giá tính cách bản thân và những người xung quanh

Mô hình này cũng được sắp xếp dựa trên sự đối lập giữa từng cặp tính cách khác nhau như Chủ động và Bị động hay Tập trung làm việc và Tập trung vào con người. 

2. 4 nhóm tính cách trong mô hình DISC có gì đặc biệt? 

Trước khi tìm hiểu về cách đọc hiểu mô hình DISC thì bạn cần phải nắm rõ được những đặc điểm cụ thể của những nhóm tính cách được chia trong mô hình này như sau:

 • Nhóm D – Thống trị: 

Nhóm thống trị hay chính là nhóm người thủ lĩnh thường mang tính cách vô cùng nhanh nhẹn và hoạt bát. Những người này cũng rất mạnh mẽ và rất chủ động trong công việc. Bản thân họ là những người năng động và luôn tự tin, luôn sẵn sàng học hỏi những điều mới và hướng đến kết quả công việc cao. 

Trong quá trình làm việc thì họ thường hành động rất nhanh, nói vừa nhanh lại vừa nhiều. Tuy nhiên thì bản thân họ lại khá thích nói về chính mình cũng như những thứ liên quan đến bản thân để thu hút sự chú ý của người khác. 

 • Nhóm I – Ảnh hưởng: 

Nhiều người thường dễ nhầm lẫn giữa nhóm thống trị và nhóm ảnh hưởng. Tuy nhiên thì nhóm ảnh hưởng thường là những người khá nhiệt tình và cởi mở. Bản thân họ cũng luôn lạc quan và vui vẻ khi giao tiếp và trò chuyện với người khác. 

Xem ngay ☞  Tính cách của cung bạch dương nữ ra sao? Cách theo đuổi họ

Nhóm ảnh hưởng được đánh giá cao bởi khả năng thuyết phục và hài hước cũng như có tố chất sáng tạo cao. Họ có một dấu hiệu rất dễ nhận biết đó là thường đi nhanh nhưng không thẳng và luôn thích trải nghiệm điều mới.

Mô hình DISC được chia thành 4 nhóm tính cách khác nhau

 • Nhóm S – Kiên định: 

Nhóm người kiên định là những người luôn trong trạng thái điềm đạm và làm mọi việc rất từ tốn. Khi tiếp xúc với họ thì bạn luôn cảm thấy ở họ có sự tận tâm và trách nhiệm cao nên rất đáng tin cậy. 

Những người này cũng rất chín chắn và luôn làm việc theo một kế hoạch nhất định. Tuy nhiên thì bản thân họ là người rất ít nói và nói cũng nhỏ nên thường sợ đám đông và thích lắng nghe hay tâm sự hơn. Những người này cũng biết cách quan tâm người khác nhưng thường ngại rủi ro và sợ đám đông.

 • Nhóm C – Kỷ luật: 

Bản thân bạn cũng không nên nhầm lẫn giữa nhóm kỷ luật và nhóm kiên định bởi nhóm kỷ luật thường có những dấu hiệu đặc trưng như tính bình tĩnh và cầu toàn cũng như cẩn trọng. Họ luôn yêu cầu cao trong việc trật tự và tập trung vào công việc. Họ cũng là những người rất rõ ràng và có tư duy logic nên thường hướng tới các công việc liên quan đến kỹ thuật.

Dấu hiệu nhận biết rõ ràng của những người này là họ ít nói và nói khá chậm. Thậm chí trong quá trình giao tiếp với người khác thì họ còn khiến người khác khó hiểu vì lối diễn đạt khó hiểu tuy không dài dòng. Bên cạnh đó thì họ cũng là một người rất ngăn nắp và làm việc luôn luôn có sắp xếp trước.

Trên thực tế thì việc phân biệt giữa những nhóm tính cách này không quá khó khăn vì chỉ cần tiếp xúc một thời gian là bạn có thể dễ dàng nhận biết được xét trên năng lượng làm việc của mỗi người. Mô hình DISC cũng được sắp xếp dựa trên thứ tự giảm dần theo năng lượng này. 

Nhìn chung thì đây là một công cụ khá hữu ích để bản thân có thể hiểu rõ hơn về bản thân hoặc những người xung quanh. Mô hình này cũng được ứng dụng rất rộng rãi đối với các ngành nghề liên quan đến tuyển dụng để có thể khai thác và sử dụng người hợp lý.

3. Cách đọc hiểu mô hình DISC chính xác nhất

Trước khi tìm hiểu về cách đọc hiểu mô hình DISC chính xác nhất thì bạn cần phải nắm rõ được những cặp phạm trù đối lập về tính cách chính sẽ được sử dụng như sau:

 • Chủ động (Direct) >< Bị động (Indirect)
 • Tập trung công việc (Task Oriented) >< Tập trung vào con người (People Oriented)
Xem ngay ☞  # DISC Là Gì? Các Nhóm Tính Cách Chi Tiết Của DISC

Cụ thể thì việc xác định tính cách dựa trên mô hình này sẽ bao gồm có ba bước như sau:

 • Bước 1: Xác định tiêu chí liên quan đến Chủ động và Bị động

Nếu như bạn nhận thấy bản thân mình hoặc đối tượng mà mình đang xem xét thường chủ động nói lên ý kiến của mình hoặc trong quá trình trò chuyện thì họ luôn dẫn dắt câu chuyện thì có thể xem xét cho họ lựa chọn vào tiêu chí Chủ động. Trong trường hợp ngược lại như phải để hỏi rồi mới nói hoặc những câu trả lời thường ngắn gọn thì khả năng cao là họ sẽ thuộc tiêu chí Bị động.

Ngoài ra thì bạn cũng đừng quên theo dõi đến tốc độ trong quá trình nói chuyện của họ và sự chủ động của họ trong những công việc khác để đưa ra những phán đoán chính xác nhất.

Chủ động và Bị động là tiêu chí đầu tiên sử dụng để đọc hiểu mô hình DISC

 • Bước 2: Xác định tiêu chí liên quan đến Tập trung công việc và Tập trung vào con người

Dấu hiệu của những người Tập trung vào công việc thường là những người có kiến thức chuyên môn khá tốt và sâu nên tư duy logic cũng như khả năng phân tích dữ liệu của họ được đánh giá cao.

Trong khi đó dấu hiệu của những người Tập trung vào con người thường là những người rất dễ gần trong quá trình tiếp xúc và họ luôn hài hước với mọi người. Bản thân những người này thường rất quan tâm đến suy nghĩ của người khác nhưng họ không quá giỏi trong việc phân tích hay đưa ra quyết định quan trọng.

Đương nhiên là bạn cũng phải theo dõi xem khi họ đưa ra quyết định thì họ có bị chi phối bởi những cảm xúc xung quanh hay không hay các tác động khác.

Tập trung công việc hay con người là yếu tố thứ hai

 • Bước 3: Kết hợp kết quả của hai bước trên

Sau một quá trình quan sát và theo dõi thì bạn có thể ghép kết quả của hai bước trên để đưa ra kết quả theo bảng sau đây:

Tiêu chí 1Tiêu chí 2Nhóm 
Chủ động Tập trung công việcD – Thủ lĩnh 
Chủ độngTập trung con ngườiI – Ảnh hưởng
Bị độngTập trung công việcS – Kiên định
Bị độngTập trung con ngườiC – Kỷ luật

4. Ứng dụng của mô hình DISC ra sao trong cuộc sống? 

Mô hình DISC là một công cụ rất hữu ích đặc biệt là đối với các nhà tuyển dụng hay những nhà quản lý. Trên thực tế thì bạn chỉ cần có một chút kinh nghiệm và hiểu biết là có thể phân loại dựa trên dấu hiệu của từng người.

 • Đối với ngành quản trị nhân sự
Xem ngay ☞  Dominance - Người Nhóm D Có Tính Cách Gì? Phù Hợp Với Nghề Gì?

Như đã nói thì mỗi nhóm tính cách đều sẽ có những đặc điểm riêng và những đặc điểm này thì bao gồm cả điểm yếu và điểm mạnh cũng như các thói quen làm việc của họ. Tất cả những yếu tố này đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách ứng xử và quá trình làm việc.

Việc xem xét mô hình này sẽ giúp bạn đưa ra những cách tiếp cận với các nhóm người khác nhau để họ có thể phát huy hết năng lực của mình.

Chẳng hạn như đối với nhóm người Thống trị trong mo hinh DISC thì bạn không nên phàn nàn họ quá nhiều mà hãy luôn dành những lời khen nhẹ nhàng. Trong quá trình làm việc thì hãy trao cho họ một số các quyền hạn nhất định và có thể tạo ra những thay đổi mới thường xuyên giúp họ giải quyết các vấn đề nhanh chóng hơn. 

Mô hình DISC ứng dụng rộng rãi với ngành tuyển dụng nhân sự

 • Đối với ngành tuyển dụng nhân sự:

Ngành tuyển dụng nhân sự cũng tương tự với quản trị nhân sự khi bạn cần phải xác định được nhân viên của mình nằm trong nhóm nào để lựa chọn cho họ một vị trí cụ thể:

 • Đối với nhóm người Thống trị thì sẽ rất phù hợp nếu như làm ở các vị trí lãnh đạo. Nếu như họ là những người mới bắt đầu thì có thể làm ở các bộ phận liên quan đến mua bán hàng hóa.
 • Đối với nhóm người Ảnh hưởng thì sẽ rất phù hợp nếu như làm các vị trí đòi hỏi sự sáng tạo cao như phòng truyền thông hay marketing.
 • Đối với nhóm người Kiên định thì có thể làm ở những phòng yêu cầu cao liên quan đến sự hòa đồng như phòng nhân sự.
 • Đối với nhóm người Kỷ luật thì phù hợp với những công việc kỹ thuật và có tính chuyên môn cao như phân tích dữ liệu hay công nghệ thông tin. 

Cùng Test online miễn phí tại đây

5. Tổng kết

Qua bài viết trên thì chúng ta đã cùng tìm hiểu cụ thể về mô hình DISC là gì cũng như cách đọc hiểu mô hình này một cách chi tiết và dễ dàng nhất. Hi vọng rằng bài viết này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn. cũng mong rằng bạn có thể tìm hiểu về tính cách của bản thân để tự chủ động thay đổi hành vi nhằm đạt được những hiệu quả cao nhất trong công việc.

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận