Những Công Việc Phù Hợp Với Tính Cách Của Người Hướng Nội

Tính cách người hướng nội bao gồm những dấu hiệu như thế nào để nhận biết một cách rõ ràng? Tính cách hướng nội thì sẽ phù hợp với những công việc ra sao và có những điểm yếu nào trong công việc hay không? Cùng giải đáp trong bài viết ngày hôm nay nhé.

1. Dấu hiệu đặc trưng của tính cách người hướng nội

Trên thực tế thì việc phân biệt giữa những người hướng nội và người hướng ngoại không quá khó nhưng nhìn chung thì tính cách hướng nội sẽ bao gồm có các dấu hiệu như sau:

  • Người hướng nội thường ưa thích việc ở một mình hơn là việc tụ tập bạn bè và đám đông. Thậm chí là họ cảm thấy khá e ngại và không có bất cứ hứng thú nào với các buổi tiệc tùng.
  • Khi làm việc một mình thì những người hướng nội mới có thể phát huy được toàn bộ năng lực của mình. Ngoài ra thì họ cũng có óc sáng tạo được đánh giá cao.

Tính cách người hướng nội thường suy nghĩ kĩ trước khi nói và đưa ra quyết định

  • Trước khi đưa ra bất cứ một quyết định nào đó thì họ luôn dành nhiều thời gian để suy nghĩ với nhiều yếu tố khác nhau.
  • Họ rất ngại và luôn luôn cố tránh việc trở thành trung tâm của sự chú ý.

2. Tính cách người hướng nội có thể chia thành những kiểu người như thế nào?

Nhiều người thường nghĩ đơn giản rằng tính cách hướng nội thì chỉ đơn giản là ít nói nhưng trên thực tế thì tính cách này được chia thành khá nhiều kiểu người khác nhau như sau: 

2.1. Social Introverts (Người hướng nội thích xã giao)

Những người hướng ngoại thường rất thích giao tiếp với người khác và họ thậm chí có thể giao tiếp với những người xa lạ trong hẳn một nhóm lớn hay thậm chí là đám đông. Tuy nhiên những người hướng nội thích xã giao thì họ sẽ chỉ tương tác trong một nhóm nhỏ. 

Tính cách người hướng nội không phải là kiểu người ngại giao tiếp mà họ chỉ muốn mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên nên sẽ chỉ hoạt động nhóm nhỏ và làm những việc mà bản thân thích.

Người hướng nội cũng có thể thích xã giao

2.2. Thinking Introverts (Người hướng nội suy tư)

Người hướng ngoại thường khá thích các buổi tiệc tùng. Tuy nói rằng người hướng nội không thích các buổi tiệc đông người nhưng kiểu người hướng nội suy tư thì họ không ngại xuất hiện trong những buổi tiệc như vậy. Họ có một thói quen rất đặc biệt đó chính là việc thường suy tư một mình giữa đám đông. 

Chính vì thế đôi khi bạn có thể thấy họ đang thơ thầm nghĩ về một điều gì đó và trầm ngâm về bản thân mình. Họ thường khá yêu thích thế giới tưởng tượng nên hay đắm chìm suy nghĩ của bản thân vào trong đó. Những người này được đánh giá rất cao về khả năng sáng tạo nhưng đôi khi họ sẽ không nhận thức hay thậm chí là im lặng trong khi đang trò chuyện.

Xem ngay ☞  Bài Test Định Hướng Nghề Nghiệp? Giúp Bạn Không Còn Hoang Mang

2.3. Anxious Introverts (Người hướng nội âu lo)

Tính cách người hướng nội thuộc dạng âu lo rất ưa thích việc ở một mình bởi họ vừa ngại giao tiếp lại vừa sợ những nơi đông người. Đôi khi những người này thường bị cho là bất lịch sự vì họ ngại giao tiếp với người khác. 

Tuy nhiên thì thực chất là họ đang dần thu mình vào thế giới của bản thân nên rất khó làm quen với môi trường xã hội xung quanh.

Tính cách người hướng nội lo âu thường sợ giao tiếp với người khác

2.4. Restrained Introverts (Người hướng nội bảo thủ)

Tính cách người hướng nội cuối cùng cũng là kiểu người đặc biệt nhất và khác biệt hoàn toàn so với những kiểu người khác. Những kiểu người này không ngại đám đông hay buổi tiệc tùng và họ cũng không phải kiểu người thường xuyên chìm đắm vào thế giới nội tâm.

Bản thân họ là những người dành nhiều thời gian trong việc suy nghĩ liên quan đến sự việc và cuộc sống. Sau cùng thì họ mới quyết định để hành động. Người này đặc biệt căm ghét sự tự phát mà luôn muốn mọi thứ được lên kế hoạch kỹ lưỡng. 

Người hướng nội bảo thủ dễ dàng trong việc gặp gỡ và giao tiếp với đối tượng khác nhưng lại khó tin tưởng người đó. 

3. Tính cách người hướng nội có gặp khó khăn gì khi làm việc không?

Kể cả người hướng ngoại hay người hướng nội thì đều sẽ gặp những khó khăn nhất định trong quá trình làm việc và cụ thể thì những khó khăn của người hướng nội sẽ được tổng hợp ngay sau đây:

  • Duy trì mối quan hệ với những người khác

Bản thân họ là người hướng nội nên thông thường những người này thích làm việc một mình hơn là làm việc tập thể. Nhìn chung thì họ khá ít tham gia các buổi tiệc của công ty hay các buổi gặp mặt bởi ngại giao tiếp và cũng không thích nói chuyện phiếm với người khác. Chính vì vậy để có thể duy trì một mối quan hệ thân thiết với một đồng nghiệp nào đó trong công ty thì là điều khá khó khăn.

  • Thuyết trình trước đám đông

Như đã nói thì tính cách người hướng nội thiên về việc xử lý công việc một cách thầm lặng hơn nên họ có thể giải quyết nhiều vấn đề và các tình huống khác nhau rất tốt. Tuy nhiên để có thể trình bày điều đó trước đám đông thì lại là một trở ngại lớn cho họ và gần như là không thể.

Nói trước đám đông là nỗi sợ của người hướng nội

  • Khó khăn khi hợp tác với những người khác
Xem ngay ☞  Nhóm tính cách ISTP – Nhà kỹ thuật

Nói khác thì một trong những điểm yếu đáng ngại nhất của tính cách người hướng nội chính là làm việc nhóm. Trong quá trình làm việc nhóm thì những người làm việc cùng nhau sẽ phải có tính kết nối cao thì mới có thể đưa ra được một sản phẩm hoàn thiện. 

Tuy nhiên đối với những nhóm người hướng nội thì họ cần thời gian suy nghĩ thay vì bàn bạc. Thậm chí khi làm việc nhóm còn gây ảnh hưởng đến khả năng sáng tạo của chính họ.

Cùng Test online miễn phí tại đây

4. Bật mí những công việc phù hợp với tính cách người hướng nội

Trên thực tế thì tính cách hướng nội sẽ phù hợp với một số những công việc cụ thể mà thậm chí những công việc này sẽ không phù hợp lắm với những người hướng ngoại:

4.1. Copywriter

Những công việc liên quan đến viết lách hoặc liên quan đến những việc biên soạn các bài viết khác nhau trên các diễn đàn hoặc mạng xã hội rất phù hợp với tính cách người hướng nội. Những người này không quá giỏi trong việc thể hiện cảm xúc của mình thông qua lời nói nhưng họ có thể thổi hồn vào những con chữ.

Bản thân họ cũng là những người rất sáng tạo nên khi làm công việc liên quan đến viết lách thì họ có thời gian để suy nghĩ và sáng tạo hóa mọi thứ.

Viết lách là công việc phù hợp cho tính cách hướng nội

4.2. Designer

Những công việc liên quan đến thiết kế sẽ chỉ làm việc nhóm nhỏ hoặc làm việc một mình nên đây sẽ là một điều kiện và môi trường làm việc lý tưởng dành cho tính cách người hướng nội. Không những vậy đây cũng là công việc đòi hỏi khả năng sáng tạo mãnh liệt và thậm chí thì những người hướng nội còn được đánh giá cao hơn so với những người hướng ngoại trong công việc này.

Designer có không gian làm việc riêng và ít khi tiếp xúc người khác

4.3. Kế toán kiểm toán

Kế toán kiểm toán là một công việc đòi hỏi sự logic và tập trung cao trong công việc. Ngoài ra thì những người làm công việc này cũng phải có tính kiên nhẫn và sự kỷ luật nhất định.

Những người hướng ngoại thường không yêu thích các con số và họ thường bị phân tâm nên chắc chắn đây là một ngành cực phù hợp với những người hướng nội. Ngoài ra thì những người yêu thích làm việc với những con số và cẩn thận trong công việc cũng rất phù hợp.

Xem ngay ☞  Nhóm tính cách ENFJ – The Teacher – Người chỉ dạy

4.4. Lập trình viên

Lập trình viên là một công việc không đòi hỏi giao tiếp quá nhiều bởi việc thiết kế phần mềm hầu hết là làm việc một mình. Kể cả có làm việc nhóm thì quá trình giao tiếp cũng rất ngắn ngủi. Ngoài ra thì công việc này cũng rất thoải mái trong vấn đề liên quan đến giờ giấc cũng như nơi làm việc.

Lập trình viên không đòi hỏi giao tiếp quá nhiều

4.5. Bác sĩ tâm lý học

Nhiều người thường lầm tưởng rằng bác sĩ thì thường phải là những người hướng ngoại nhưng trên thực tế thì tính cách người hướng nội mới thực sự phù hợp với công việc này. 

Những người phải đến gặp bác sĩ tâm lý thường muốn kể những câu chuyện và mong có người hiểu được khó khăn của mình cũng như đồng cảm với mình. Những người hướng nội làm nhiệm vụ này rất tốt và thường phù hợp với những người có tố chất Thinking. 

Tính cách người hướng nội có thể lắng nghe câu chuyện của người kia một cách toàn diện và vận dụng khả năng tư duy của mình để phân tích rõ ràng nhất. Từ đó họ có thể đưa ra những lời khuyên vô cùng hữu ích và sáng suốt.

4.6. Bác sĩ thú y

Công việc bác sĩ thú y là một công việc rất đáng mơ ước dành cho những người yêu thích động vật nhưng lại ngại giao tiếp với người khác. Công việc này cũng đòi hỏi và yêu cầu sự cẩn thận cũng như kỹ lưỡng trong quá trình làm việc nên đây là một điểm cộng hoàn hảo cho tính cách hướng nội.

4.7. Dược sĩ

Dược sĩ đòi hỏi sự tập trung trong quá trình làm việc và phần lớn thời gian làm việc của họ thì sẽ liên quan đến việc kê thuốc. Trên thực tế thì họ không cần phải mất quá nhiều thời gian để giải thích cho khách hàng về cách sử dụng nên có giới hạn nhất định liên quan đến việc tương tác với người khác.

Dược sĩ là công việc đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ

5. Tổng kết

Như vậy qua bài viết trên thì chúng ta đã cùng khám phá về tính cách người hướng nội có những đặc điểm như thế nào và những công việc nào thì phù hợp với những người này. Hi vọng rằng bản thân bạn có thể tìm kiếm được những công việc phù hợp với mình và đừng quên tiếp tục theo dõi chúng tôi để khám phá thêm nhiều bài viết thú vị khác.

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận