#Những Cách để Tập Trung Hơn Mà Không Phải Ai Cũng Biết

Tập trung sự chú ý để có thể lĩnh hội các kiến thức hay những điều quan trọng trong cuộc sống là điều mà ai cũng mong muốn? Vậy làm thế nào để có thể cải thiện sự tập trung của mình? Hãy cùng tìm hiểu những cách để tập trung hơn mà không phải ai cũng biết dưới đây nhé! Chắc chắn, đây sẽ là những kiến thức thực sự bổ ích dành cho bạn! 

1. Sự tập trung là gì? 

Cách để tập trung hơn là điều mà bất cứ ai cũng muốn biết và linh hội? Để tìm hiểu kỹ hơn về những cách tập trung hơn mà không phải ai cũng biết, trước tiên hãy tìm hiểu về sự tập trung là gì nhé! 

Sự tập trung (CONCENTRATION) là một trạng thái của con người. Sự tập trung biểu hiện qua việc dồn toàn bộ sự chú ý, trí não cùng các giác quan khác như mắt, mũi, tai, miệng… vào một sự vật, hiện tượng, vấn đề nào đó mà không chịu sự tác động từ những thứ khác ở môi trường bên ngoài. 

cách để tập trung hơn

Tập trung là gì?

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến sự tập trung 

Để có được những cách để tập trung hơn, hãy cùng tìm hiểu thêm về những yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự tập trung. Từ đó, có thể rút ra cho mình những kinh nghiệm hữu ích: 

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự tập trung của con người là: 

Do vấn đề nội tại ở mỗi người, sự lười biếng, không rèn luyện và không có kỷ luật cho bản thân mình.

Bị thu hút bởi những yếu tố bên ngoài như: Trò chơi điện điện tử, thiết bị giải trí, tivi,…

Do tiếng ồn và sự ô nhiễm tiếng ồn nơi bạn sinh sống 

Do không có hứng thức với chính những sự vật, hiện tượng hay công việc cần có sự tập trung 

Xem ngay ☞  #1 Người Phụ Nữ Thông Minh Nhất Thế Giới Cuộc Sống Ra Sao?

Do bị dung nạp quá tải các kiến thức cùng một lúc 

Do bị Stress, mệt mỏi, sức khỏe không đảm bảo 

Do mắc một số bệnh có ảnh hưởng tới sự tập trung của con người.

cách để tập trung hơn

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự tập trung

Cùng Test online miễn phí tại đây

3. Cách để tập trung hơn mà không phải ai cũng biết 

Những cách để tập trung hơn sau đây sẽ là một trong những “phương tiện” hữu ích giúp bạn đạt được những điều mong muốn trong cuộc sống. 

3.1. Xây dựng kế hoạch làm việc – học tập cụ thể 

Một bản kế hoạch cụ thể cho việc học tập và làm việc trong ngày sẽ giúp bạn biết được phải làm những gì trong một mốc thời gian nhất định, từ đó tăng cường sự tập trung nhiều hơn. Học cách xây dựng bản kế hoạch cho những việc phải làm trong ngày cũng sẽ giúp bạn rèn luyện tính kỷ luật, cách sắp xếp thời gian và công việc sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. 

3.2. Sinh hoạt điều độ

Trong sinh hoạt điều độ cũng bao gồm những việc làm sau: Tập thể dục thường xuyên, đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh 

3.2.1. Tập thể dục thường xuyên:

Tập thể dục trước tiên là một cách nguy cơ bệnh tật có thể đến với cơ thể, sau đó cũng là cách để tập trung hơn trong công việc và học tập. Đặc biệt là luyện tập thể dục vào buổi sáng, sẽ giúp cơ thể bạn trở nên thoải mái, thư giãn, từ đó tiếp nhận mọi công việc và kiến thức một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

3.2.2. Đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc:

Luyện tập thể dục và làm việc mỗi ngày là cách để rèn luyện cho não bộ. Còn đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc lại là cách giúp não bộ có thể nghỉ ngơi và phục hồi nhanh chóng các khả năng, trong đó có việc tập trung. 

Xem ngay ☞  Chỉ Số IQ LÀ GÌ? Trí thông minh IQ của bạn phản ánh gì?

Bên cạnh đó, thiếu ngủ cũng là một trong những nguyên nhân gây giảm sút sự tập trung ở mỗi người, chưa kể những chức năng nhận thức khác cũng sẽ bị ảnh thưởng một cách nghiêm trọng. 

3.2.3. Một số cách có thể giúp bạn cải thiện giấc ngủ đó là: 

Tắt tivi sớm, hoặc tốt nhất là không nên xem tivi trước giờ đi ngủ 

Để nhiệt độ phòng ở mức thoải mái nhất cho bạn, không quá nóng hay quá lạnh 

Giúp cơ thể thư giãn trước khi đi ngủ với âm nhạc, nước ấm hay việc đọc sách 

Luyện tập thể dục thường xuyên và không tập thể dục trước khi đi ngủ 

Ngủ và thức giấc đúng giờ kể cả với ngày cuối tuần hay ngày lễ tết 

3.2.4. Ăn uống lành mạnh: 

Những bữa ăn lành lạnh cũng sẽ giúp ích cho khả năng tập trung của bạn. Những món ăn chứa nhiều omega 3, vitamin B như cá, rau củ quả, các loại đậu thực vật,… là những đồ ăn có lợi cho não bộ, trong đó bao gồm cả khả năng tập trung của bạn. 

3.3. Tránh xa những thú vui tiêu khiển khi làm việc 

Những thú vui như nghe nhạc trong lúc làm việc, vừa làm việc vừa ăn uống, nói chuyện, vừa làm việc vừa xem điện thoại… có tác động rất tiêu cực đến khả năng tập trung của bạn. Chính vì vậy, cách tập trung hơn trong công việc đó chính là rời xa những thú vui tiêu khiển kể trên khi làm việc. 

Để có thể áp dụng phương thức này một cách hiệu quả nhất, bạn có thể cài đặt máy tính ở chế độ làm việc, tránh để máy tính ở chế độ đa nhiệm, sẽ rất dễ khiến bạn xao nhãng trong quá trình làm việc. 

Xem ngay ☞  Chỉ số IQ và EQ có gì khác biệt? Bài so sánh chi tiết

3.4. Chọn khu vực làm việc phù hợp 

Ở đây không có nghĩa là khu vực làm việc phải yên tĩnh. Bởi thực tế đã cho thấy rằng nhiều người làm việc trong tiếng ồn lớn nhưng vẫn có hiệu quả cao, tùy thuộc vào công việc của họ. Khu vực làm việc phù hợp ở đây là khu vực làm việc thoáng đãng, sạch sẽ, rộng vừa đủ và gần gũi với thiên nhiên. 

3.5. Đọc sách hàng ngày 

Đọc sách hàng ngày có lẽ là cách để tập trung hơn hiệu quả nhất mà không phải ai cũng biết và làm được. Đọc sách không chỉ giúp mỗi chúng ta tăng cường khả năng tập trung mà còn học hỏi được thêm nhiều điều trong cuộc sống. Một số loại sách cũng sẽ khiến cho tâm hồn của chúng ta thêm thư thái hơn. 

Ngoài ra, ta cũng thể rèn luyện thêm cho trí nào bằng cách chơi các trò chơi giải ô chữ hoặc các trò chơi điện tử lành lạnh. Những trò chơi này hiện nay rất dễ tìm, tuy nhiên, bạn cũng cần kiểm soát chính bản thân mình, tránh rơi vào tình trạng “nghiện” trò chơi điện tử. 

cách để tập trung hơn

Những cách để tập trung hơn mà không phải ai cũng biết

Trên đây là các cách để tập trung hơn hiệu quả mà không phải ai cũng biết. Hy vọng với những cách thức này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong công việc và học tập, đặc biệt là có thể tăng khả năng tập trung của mình. Chúc bạn may mắn! 

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận