#Trí Nhớ Dài Hạn Là Gì? Cách luyện trí nhớ dài hạn mỗi ngày

Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe nhiều đến cụm từ trí nhớ dài hạn và trí nhớ ngắn hạn. Vậy trí nhớ dài hạn là gì? Có điểm khác và giống nhau nào so với trí nhớ ngắn hạn? Cùng tìm hiểu ngay qua những thông tin được cung cấp trong bài viết. Đồng thời đến các cách luyện trí nhớ dài hạn hiệu quả mỗi ngày nhé! 

1. Trí nhớ dài hạn là gì? 

Trí nhớ là một phần không thể thiếu của bất cứ ai, trí nhớ giúp cho cuộc sống của con người có thể tồn tại và phát triển cho đến ngày hôm nay. Tuy nhiên, từ rất lâu các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra trí nhớ tồn tại dưới 3 dạng đó là: Trí nhớ dài hạn và trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ tức thời. Vậy trí nhớ dài là gì? Có khác gì so với trí nhớ ngắn hạn? Cùng tìm hiểu những vấn đề này qua các thông tin được cung cấp dưới đây nhé: 

Trí nhớ dài hạn là loại trí nhớ não bộ sử dụng để lưu giữ thông tin trong một khoảng thời gian dài. Những loại thông tin mà dường như là chúng ta có vẻ quên đi mỗi ngày, nhưng khi có một sự vật, hiện tượng, khoảng thời gian, dấu hiệu… nào đó có liên quan, chúng ta sẽ lập tức nhớ ra. Ví dụ như ngày sinh nhật của bố mẹ, con gái bạn sinh ngày tháng năm nào, số điện thoại của bạn… các kiến thức khoa học bạn đã được trải qua, những kỹ năng chơi thể thao bạn đã được biết, tên của những người bạn cũ… 

Dường như trí nhớ dài hạn bị mai một rất ít theo thời gian và có thể lưu trữ khối lượng thông tin là vô hạn. Mặc dù đã có một số nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta có thực sự “quên” hoàn toàn hay chúng ta chỉ ngày càng gặp khó khăn để truy cập hoặc lấy lại các thông tin lưu trong bộ não bộ do vấn đề tuổi già và lão hóa.

Xem ngay ☞  #5+ Câu Hỏi Test IQ Cho Trẻ 14 Tuổi Miễn Phí Chuẩn & Đáp Án

Trí nhớ dài hạn còn có hai dạng chính như sau: Trí nhớ tường thuật (ví dụ: những sự kiện đã từng xảy ra, những kiến thức khoa học đã được học, nội dung 1 quyển sách đã được đọc) và trí nhớ tiềm ẩn (như khả năng chơi piano, chơi golf…).

trí nhớ dài hạn

Trí nhớ dài hạn là gì? 

2. Trí nhớ dài hạn khác với trí nhớ ngắn hạn như thế nào? 

Vậy trí nhớ dài hạn khác biệt gì so với trí nhớ ngắn hạn? Đây là thắc mắc của không ít bạn về trí nhớ của con người. 

Trí nhớ ngắn hạn được xem như là 1 xấp “giấy note” giúp bạn lưu trữ những thông tin ngắn hạn, các thông tin đó rơi vào khoảng 5 – 9 thông tin cùng một lúc. Trí nhớ ngắn hạn cho phép bạn xử lý thông tin và ghi nhớ cùng một lúc. Và thời gian để xử lý và ghi nhớ thường được tính bằng giây. 

Một số ví dụ về trí nhớ ngắn hạn như sau: 

Bạn đọc một số điện thoại để bấm gọi ngay sau đó 

Bạn kiểm tra một thông tin trên mạng và viết và bài luận của bạn 

Bạn lắng nghe và nhớ những thứ mẹ yêu cầu bạn phải mua 

….

trí nhớ dài hạn

Trí nhớ dài hạn khác trí nhớ ngắn hạn chỗ nào? 

Cùng Test online miễn phí tại đây

3. Cách luyện trí nhớ dài hạn mỗi ngày

Loại trí nhớ nào cũng đều phải có sự rèn luyện mỗi ngày để có thể gia tăng khả năng ghi nhớ một cách nhanh chóng. Vậy hãy cùng đến với cách luyện trí nhớ dài hạn mỗi ngày sau ngay sau đây nhé: 

3.1. Tập luyện cho não bộ 

Đây là một trong những cách hữu hiệu nhất giúp bạn có thể gia tăng khả năng ghi nhớ của trí nhớ dài hạn mỗi ngày. Những hình thức tập luyện cho não bộ phổ biến có thể kể đến đó là: 

Xem ngay ☞  Dấu hiệu nhận biết trẻ có IQ thấp và cách cải thiện hiệu quả

Dạy cho não bộ những điều mới mẻ: Những điều mới mẻ và lý thú luôn kích thích não bộ của chúng ta hoạt động và ghi nhớ lâu hơn. Chính vì vậy, hãy thường xuyên đổi mới phương pháp học tập và làm việc, phát triển những kỹ năng mới, chơi những bộ môn thể thao mới và nhạc cụ mới… 

Thách thức não bộ: Não bộ cũng cần được hoạt động liên tục mới được gọi là rèn luyện trí não. Vì vậy để tăng khả năng ghi nhớ cho trí nhớ dài hạn, hãy liên tục thách thức não bộ bằng những kiến thức mới, bản nhạc mới… 

Hình thành kỹ năng mới: Bên cạnh những kiến thức, thì bạn có thể rèn luyện trí nhớ dài hạn bằng những kỹ năng và phương pháp mới. Ví dụ như: Sử dụng giấy note, sử dụng phương pháp cung điện ký ức, đọc nhẩm lại nhiều lần vấn đề cần ghi nhớ, ôn lại ký ức thường xuyên… 

trí nhớ dài hạn

Tập luyện cho não bộ hàng ngày để tăng cường trí nhớ dài hạn

3.2. Sử dụng phương pháp cung điện ký ức 

Cung điện ký ức là một cách luyện trí nhớ dài hạn hiệu quả. Bản chất của phương pháp cung điện ký ức đó chính là gắn những điều cần ghi nhớ vào những cột mốc trong cung điện của bạn theo cách liên tưởng của riêng bạn. 

Bạn có có thể tham khảo thêm về phương pháp cung điện ký ức trên mạng internet. Đây được xem là phương pháp giúp ghi nhớ hiệu quả bất cứ mọi điều trong cuộc sống. 

Ví dụ như sau: Cách mạng tháng 8 thành công vào 8/1945. Hãy gắn sự kiện này vào cánh cửa ra vào của nhà bạn và liên tưởng – gắn kết chúng với nhau. Có thể là bạn là những người chiến sĩ cách mạng đang bị nhốt sau cánh cửa, phá cửa ra bạn sẽ được giải phóng và làm cách mạng thành công. 

Xem ngay ☞  15+ trò chơi trí tuệ cho bé 6 tuổi trở lên cực kỳ hiệu quả, thú vị

3.3. Tăng cường hoạt động thể chất 

Trí nhớ dài hạn có sự liên hệ mật thiết với sức khỏe thể chất của mỗi người. Chính vì vậy, tập thể dục và tăng cường các hoạt động thể chất hàng ngày chính là cách luyện trí nhớ dài hạn hiệu quả nhất mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng. 

Các phương pháp hoạt động thể chất đơn giản, phổ biến, dễ thực hiện nhất đó chính là: Chạy bộ, thể dục nhịp điệu, tập gym, bơi lội, đá bóng… 

3.4. Ăn uống lành mạnh 

Ăn uống khoa học – lành mạnh sẽ cải thiện trí nhớ dài hạn một cách đáng kể. Bạn nên hạn chế những đồ ăn không có lợi như: Đồ chiên, rán và các chất kích thích, nhất là không uống rượu bia quá nhiều. Bổ sung thêm các thực phẩm như cá hồi, hạt óc chó… trong chế độ ăn hàng ngày để có lợi cho việc cải thiện trí nhớ dài hạn. 

3.5. Đẩy lùi lão hóa 

Như đã nói ở trên, trí nhớ dài hạn gần như không mai một theo thời gian. Chúng ta chỉ bị quên đi mọi thứ do sự lão hóa và tuổi tác. Chính vì vậy, đẩy lùi lão hóa là cách hiệu quả nhất để rèn luyện trí nhớ dài hạn. 

Trên đây là các thông tin giải đáp cho những thắc mắc trí nhớ dài hạn là gì? Có khác gì so với trí nhớ ngắn hạn? Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống. Chúc bạn thành công! 

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận