#7+ Cách Học Thuộc Nhanh Môn Địa Cho Học Sinh Vào Kỳ Thi

 Địa Lý là một bộ môn bắt buộc trong chương trình học hiện nay. Đặc thù của môn học này đó chính là có cả kiến thức lý thuyết phải học thuộc lẫn phần kiến thức tính toán. Vậy làm cách này để học môn Địa lý hiệu quả. Cùng tham khảo bài viết này để biết thêm những cách học thuộc nhanh môn địa nhé. 

Địa Lý là một bộ môn rất đặc biệt khi đòi hỏi học sinh vừa cần phải có tư duy suy luận logic, vừa cần kỹ năng ghi nhớ để học thuộc những phần lý thuyết khá dài. Một vài tips dưới đây sẽ giúp bạn học môn Địa một cách dễ dàng hơn.

1. Sử dụng sơ đồ tư duy

cách học thuộc nhanh môn địa

Sử dụng sơ đồ tư duy là cách học thuộc nhanh môn địa

Sơ đồ tư duy là một biện pháp cực kỳ hiệu quả mà chúng ta có thể áp dụng cho bất kỳ môn học nào. Đây là một cách học thuộc nhanh môn địa kinh rất hiệu quả. Sơ đồ tư duy hay còn được gọi là sơ đồ cây giúp chúng ta có thể nhớ hệ thống được các kiến thức và không bỏ sót kiến thức nào. Mấu chốt của việc làm sơ đồ cây một cách thành công đó chính là tìm ra được những từ khóa, những từ mấu chốt để đưa vào sơ đồ tư duy. Và cũng chính nhờ vào điều này mà chúng ta sẽ không cần phải học thuộc từng từ từng chữ một. Mà chúng ta chỉ cần học những ý chính. Do đó việc học thuộc lòng sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều. 

2. Áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế 

cách học thuộc nhanh môn địa

Áp dụng lý thuyết vào thực tế là cách học địa lý hiệu quả

Chúng ta vẫn có câu “Học đi đôi với hành”. Nếu như việc học chỉ dừng lại ở lý thuyết thì chúng ta sẽ cảm thấy những kiến thức học được sẽ rất khô khan và nhàm chán. Do vậy khi những kiến thức này được áp dụng vào thực tế sẽ làm cho người học cảm thấy thú vị hơn rất nhiều. Việc áp dụng những kiến thức địa lý vào thực tế sẽ làm cho chúng ta hiểu rõ vấn đề hơn và từ đó sẽ ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Việc áp dụng kiến thức địa lý vào thực tế không khó bởi các hiện tượng địa lý thường xuất hiện ở xung quanh chúng ta. Ví dụ chúng ta có thể quan sát thời tiết, quan sát hướng gió, quan sát cảnh vật xung quanh,… để biết được những đặc điểm của tự nhiên. Việc áp dụng kiến thức vào thực tế là một cách học thuộc nhanh môn địa lý vô cùng hiệu quả. 

Xem ngay ☞  Phân tích tính cách của 12 cung hoàng đạo chuẩn xác nhất

3. Đọc thêm sách và xem thêm các chương trình về địa lý

cách học thuộc nhanh môn địa

Đọc thêm sách về địa lý 

Việc đọc thêm sách không chỉ giúp ta có thêm nhiều kiến thức hơn mà còn giúp chúng ta có thêm vốn từ phong phú để diễn đạt hoặc trình bày một vấn đề. Hiện nay các cuốn sách về địa lý hay các chương trình về địa lý không hề khó tìm trên các nền tảng mạng xã hội. Đặc biệt theo xu hướng ngày nay, cách tiếp cận của những video hay những cuốn sách địa lý thường rất sáng tạo và trẻ trung qua những hình ảnh sinh động, cách dẫn truyện hài hước, sẽ làm cho kiến thức trở nên thú vị và dễ nhớ hơn rất nhiều. 

4. Học thuộc nhanh môn địa nhờ học nhóm

cách học thuộc nhanh môn địa

Học nhóm là một cách học địa lý hiệu quả 

Học nhóm hay thảo luận với người khác cũng là một cách học thuộc nhanh môn địa rất hiệu quả. Học nhóm giúp chúng ta nhanh thuộc bài hơn bởi khi trao đổi với bạn chúng ta đã có thể học được bằng tất cả các giác quan. Các giác quan đều chỉ làm duy nhất một nhiệm vụ đó là tiếp thu và ghi nhớ lại mọi thông tin. Học nhóm cũng là phương pháp nhiều thầy cô cho học sinh của mình sử dụng. Bởi khi làm việc nhóm không chỉ giúp học sinh có thể học thuộc nhanh hơn mà còn có thể luyện cho học sinh các kỹ năng mềm. Cách học nhóm không chỉ áp dụng được đối với bộ môn địa lý mà còn áp dụng được cho nhiều các bộ môn và lĩnh vực khác. 

Xem ngay ☞  Nhóm tính cách ENTP Là Gì?Có Gì Đặc Biệt?

5. Chép tay 

cách học thuộc nhanh môn địa

Chép tay giúp chúng ta ghi nhớ lâu hơn 

Cách làm này có vẻ đã hơi cũ và hơi mất thời gian một chút nhưng đối với nhiều người nó vẫn là một cách học thuộc nhanh môn địa hiệu quả. Khi chép tay sẽ giúp chúng ta dễ dàng thuộc hơn là đọc thuộc lòng. Theo như nhiều nghiên cứu khoa học thì việc đọc thuộc lòng chỉ giúp ta ghi nhớ tạm thời. Nếu sau đó, kiến thức không được sử dụng lại thì sẽ rất nhanh chóng bị quên đi. Khác với việc chép tay, chép tay giúp chúng ta khắc sâu kiến thức vào trong não. Khi chép tay các giác quan được sử dụng nhiều hơn là khi chúng ta chỉ ngồi học thuộc lòng. 

6. So sánh các hiện tượng địa lý với nhau 

cách học thuộc nhanh môn địa

So sánh các hiện tượng địa lý với nhau 

So sánh các hiện tượng địa lý với nhau để nêu lên được các điểm giống nhau và khác nhau. Từ đó chúng ta chỉ cần học những điểm khác nhau. Cách học này giúp chúng ta học ít nhưng nhớ được nhiều. Ví dụ chúng ta so sánh đặc điểm tự nhiên của đồng bằng Sông Cửu Long với đồng bằng Sông Hồng, đặc điểm dân cư của Châu Á với Châu Âu,… 

7. Tìm trạng thái thoải mái của cơ thể cho việc học thuộc 

cách học thuộc nhanh môn địa

Tâm trạng thoải mái giúp chúng ta học thuộc tốt hơn

Mỗi người đều sẽ có những khung giờ làm việc hiệu quả là khác nhau. Có người làm việc hiệu quả vào ban ngày nhưng có người vào ban đêm mới là thời điểm cho họ sáng tạo. Vì vậy cần tìm ra khung thời gian học thuộc hợp lý cho bản thân mình. Ngoài ra cũng cần tránh học thuộc vào những lúc cơ thể cảm thấy mệt mỏi hay căng thẳng. 

Xem ngay ☞  #1 Xe Nâng Là Gì? Các Loại Xe Nâng Hàng Hiện Nay & Ứng Dụng

8. Sử dụng giấy note 

cách học thuộc nhanh môn địa

Sử dụng giấy note để ghi nhớ tốt hơn 

Những thứ nổi bật luôn làm chúng ta ghi nhớ lâu hơn. Sử dụng giấy note để note lại những phần kiến thức trọng tâm sẽ giúp chúng ta ghi nhớ nhanh hơn và lâu hơn. Khi lựa chọn giấy note để sử dụng, lưu ý lựa chọn những loại giấy có độ dính tốt. Vì để tránh việc dở sách nhiều lần, những phần giấy note này có thể bị bung ra. Sử dụng giấy note là cách học thuộc nhanh môn địa được nhiều người lựa chọn sử dụng. 

Cùng Test online miễn phí tại đây

Có nhiều cách học thuộc nhanh môn địa rất hiệu quả hiện nay. Tuỳ từng người sẽ có các cách học thuộc hiệu quả cho riêng mình. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm nhiều cách để học thuộc nhanh môn địa một cách hiệu quả. 

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận