# Tìm Hiểu Cách Học Thuộc Văn Nhanh Và Nhớ Lâu Hiệu Quả

Môn văn được xem là một trong những “nỗi ám ảnh” của nhiều học sinh bởi số lượng kiến thức phải dung nạp bằng cách học thuộc khá nhiều. Vậy hãy cùng bài viết tìm hiểu những cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu hiệu quả sau đây. Hy vọng đây sẽ là “vị cứu tinh” của nhiều bạn học sinh, đặc biệt là những bạn học sinh cuối cấp.

1. Những yếu tố ảnh hưởng tới việc học môn văn

Như đã nói ở trên, việc học thuộc môn Văn được xem là “nỗi ám ảnh” của nhiều học sinh, đặc biệt là những học sinh cuối cấp. Chính vì vậy, cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu luôn là vấn đề được nhiều bạn trẻ đặc biệt quan tâm.

Vậy trước khi đến với cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu hãy cùng tìm hiểu xem có những yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến việc học môn văn của các bạn học sinh nhé!

1.1. Yếu tố sở thích

Yếu tố sở thích được xem là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc học thuộc môn Văn của mỗi học sinh. Bởi Văn học là môn học yêu thích của nhiều bạn, nhưng cũng là môn học gần như bị “ép buộc” với nhiều bạn khác. Khi bạn thực sự yêu thích môn học này, bạn mới có thể học thuộc các kiến thức của nó một cách nhanh chóng.

cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình học thuộc môn Văn

1.2. Yếu tố tâm lý

Trong một khoảng thời gian nhất định, con người bạn sẽ duy trì những trạng thái cảm xúc khác nhau, có lúc thoải mái, phấn khích, có lúc lại rất chán nản, buồn bực. Những lúc chán nản, bực bội như thế, chắc chắn bạn sẽ có không có hứng thú để học bất cứ môn học gì chứ không chỉ riêng môn Văn.

Xem ngay ☞  #1 Những Người Thông Minh Nhất Thế Giới & Cuộc Đời Của Họ

Chính vì vậy, để học tập thật tốt, hãy luôn giữ trong mình những cảm xúc vui vẻ và một tinh thần thoải mái nhé.

1.3. Yếu tố sức khỏe

Yếu tố sức khỏe cũng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến việc học tập của bạn, bao gồm cả môn Văn. Có sức khỏe tốt mới có khả năng tập trung và ghi nhớ tốt. Chính vì vậy, ngoài việc giữ tinh thần luôn được thoải mái, trong quá trình học, bạn cũng cần giữ một sức khỏe tốt. Ăn uống đủ chất và tập thể dục hàng ngày là cách hiệu quả và đơn giản nhất cho sức khỏe của mỗi người.

1.4. Tư duy nhạy bén với môn học

Ngoài sở thích ra, thì việc bạn có thể học tốt một môn học nào đó còn phụ thuộc vào khả năng và năng khiếu của bạn, hay còn được gọi là tư duy nhạy bén với môn học đó.

Với môn Văn cũng vậy, ngoài sở thích ra thì những bạn có năng khiếu bẩm sinh về môn học này sẽ có quá trình học và tiếp thu kiến thức nhanh hơn so với nhiều người khác.

1.5. Tài liệu môn học

Việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi bạn được tiếp cận với những nguồn tài liệu khoa học và những phương pháp học tiến bộ, mới lạ, hiệu quả. Chính vì vậy cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu là vấn đề mà rất nhiều các bạn học sinh tìm kiếm.

2. Cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu

Vậy ngay sau đây hãy cùng đến với những cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu hiệu quả nhất mọi thời đại sau đây nhé! Hy vọng đây sẽ trở thành “bí quyết” để các bạn học sinh có thể dễ dàng chinh phục được môn Văn.

Xem ngay ☞  #1 Người Phụ Nữ Thông Minh Nhất Thế Giới Cuộc Sống Ra Sao?

2.1. Lựa chọn nơi yên tĩnh để học

Đây là điều kiện đầu tiên để bạn có thể học thuộc môn Văn một cách nhanh nhất. Một nơi yên tĩnh sẽ giúp khả năng tập trung của bạn được phát huy cao nhất, từ đó tiếp thu nhanh chóng các kiến thức cần học.

2.2. Đọc hiểu nội dung và gạch chân các từ khóa quan trọng

Đọc hiểu nội dung và gạch chân các từ khóa quan trọng là cách học thuộc văn nhanh trong 5 phút mà bất cứ giáo viên nào thuộc bộ môn này cũng khuyến khích học sinh làm theo.

Khi bạn hiểu được bản chất của vấn đề và những nội dung chính có trong bài học thì việc thuộc bài với bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu

Đọc hiểu nội dung là cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu nhất 

2.3. Tóm tắt các ý chính của bài

Sau khi hiểu được nội dung bài Văn cần học thuộc, hãy tóm tắt các ý chính là chia nhỏ chúng ra thành các phần khác nhau, mỗi phần là một nội dung của bài Văn.

Tiếp sau đó là bạn hãy dành thời gian học từng ý chính một, như vậy việc tiếp thu sẽ hiệu quả hơn.

2.4. Liên hệ thực tế để khắc sâu kiến thức

Cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu đó chính là liên hệ các kiến thức đã được học với thực tế để nhớ lâu nhất. Bạn có thể gắn câu chuyện trong văn học vào những câu chuyện trong thực tế để ghi nhớ kiến thức một cách dễ dàng nhất.

Xem ngay ☞  Chỉ số IQ trung bình của sinh viên Việt Nam là bao nhiêu?

2.5. Học theo nhóm để tương trợ nhau

Bản chất của môn Văn không phải là học thuộc lòng mà là phải hiểu được bản chất của vấn đề, hiểu được bản chất sâu xa bên trong những câu văn, câu thơ được tác giả thể hiện trên trang giấy. Chính vì vậy, học theo nhóm để tương trợ nhau là cách học thuộc nhanh môn văn hiệu quả mà bạn nào cũng có thể áp dụng.

Hãy rủ một nhóm bạn từ 2 – 5 người cùng học và hỗ trợ nhau trong môn này. Cách phù hợp nhất có thể đó là mỗi người hãy nhận học một phần, sau đó trình bày và phân tích cho nhau nghe phần mình phải học. Còn những người khác, cứ tiếp tục lắng nghe phần của các bạn trong nhóm. Cứ như thế, chúng ta sẽ có thể tiếp thu toàn bộ bài một cách nhanh chóng hơn.

cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu

Có nhiều cách học thuộc nhanh môn văn hiệu quả

2.6. Thực sự kiên trì với môn học

Không chỉ với môn Văn, mà với bất cứ môn học nào, sự kiên trì sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được sự thành công. Chính vì vậy, hãy thật kiên trì chính là cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu nhất.

Cùng Test online miễn phí tại đây

Trên đây là các cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu hiệu quả nhất mà các bạn học sinh nên tham khảo. Môn sẽ Văn thực sự là một môn học thú vị và đáng theo đuổi nếu chúng ta tìm được phương pháp học phù hợp nhất. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ các phương pháp học mà bài viết đề cập nhé!. Chúc bạn thành công!

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận