#Top 7 Câu Hỏi Test IQ Cho Trẻ 13 Tuổi Miễn Phí & Kèm Đáp Án

Không chỉ người trưởng thành mà ngay cả trẻ nhỏ cũng cần test IQ. Vậy test IQ là gì? Cách làm bài test IQ sao cho hiệu quả? Hay đâu là dạng câu hỏi thường gặp nhất của bài test IQ cho trẻ 13 tuổi? Tất tần tật những thắc mắc ấy đều sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau đây. 

1. Test IQ là gì?

IQ là viết tắt của chỉ số thông minh, nó có mục đích để đo khả năng trí tuệ, tư duy suy luận và logic của người thực hiện bài test. Thông thường bài test IQ sẽ có những câu trắc nghiệm bằng hình ảnh hay kiến thức xã hội, khoa học,… 

test iq cho trẻ 13 tuổi

Bài test IQ cho trẻ 13 tuổi giúp phụ huynh, giáo viên đánh giá được năng lực của trẻ

Khi trẻ làm bài test IQ sẽ giúp phụ huynh, giáo viên có thể đánh giá được năng lực của trẻ. Từ đó hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của từng em mà có những định hướng học tập tốt nhất. Thậm chí khi để trẻ luyện tập bài test IQ thường xuyên cũng giúp cải thiện được trí thông minh của trẻ đáng kể. 

2. Cách làm bài test IQ hiệu quả

Nhiều đứa trẻ rất giỏi nhưng khi làm bài test IQ cho trẻ 13 tuổi lại không đạt điểm cao. Đó một phần là do chúng chưa được làm quen với dạng bài test này hoặc chưa có phương pháp làm bài hiệu quả. Theo lời khuyên của các chuyên gia phụ huynh nên lưu ý các vấn đề sau cho con.

2.1. Tìm hiểu bài test IQ trước

Có nhiều dạng bài test IQ khác nhau cho từng đối tượng, độ tuổi. Vì vậy phụ huynh cần tìm hiểu dạng bài phù hợp để cho trẻ rèn luyện, đảm bảo tránh bỡ ngỡ khi thi. 

Thực tế, rất nhiều trường hợp phụ huynh cho trẻ làm bài test IQ dành cho trẻ nhỏ tuổi hơn hoặc bài thi cho người trưởng thành. Kết quả làm trẻ bị phân tâm, không thể hoàn thành được bài t

Cùng Test online miễn phí tại đây

est với phong độ tốt nhất. 

2.2. Luyện tập kỹ lưỡng bài thi

Rất hiếm đứa trẻ 13 tuổi nào ngay từ lần đầu làm bài test IQ đã có được kết quả cao đúng như ý muốn. Đó một phần là nhờ quá trình rèn luyện để tăng khả năng đọc hiểu, tư duy của trẻ. Đồng thời khi đã luyện tập nhiều thì trẻ cũng sẽ tự tin hơn, bình tĩnh làm bài để mang lại kết quả thi tốt nhất. 

test iq cho trẻ 13 tuổi

Luyện tập nhiều là cách giúp làm bài test IQ cho trẻ 13 tuổi đạt điểm cao

2.3. Làm bài thi hiệu quả

Đây là bước rất quan trọng và buộc trẻ phải vận dụng các kiến thức, khả năng tư duy của mình để làm bài. Phải luôn chia sẻ với con trẻ về cách đọc hiểu câu hỏi, tránh bị nhầm lẫn mục đích của câu hỏi ảnh hưởng đến kết quả trả lời. 

Xem ngay ☞  "Bật mí" những bí mật về thiên tài Albert Einstein? IQ của Einstein?

Bạn cũng nên khuyến khích trẻ làm các câu hỏi dễ trước rồi sau đó mới quay trở lại câu hỏi khó và trung bình vì hầu hết bài test IQ đều có thời gian nhất định. Đồng thời đảm bảo nhắc nhở trẻ tập trung khi làm bài, tránh bị xao nhãng bởi các vấn đề xung quanh. 

Cuối cùng phụ huynh, giáo viên cũng nên nhắc nhở trẻ sau khi làm bài test IQ xong mà vẫn còn thời gian thì hãy đọc lại bài. Nếu chỗ nào chưa thực sự tự tin thì có thể suy ngẫm lại để đưa ra câu trả lời mà mình cho là đúng nhất. 

3. Những câu hỏi test IQ cho trẻ 13 tuổi

Dưới đây dạng câu hỏi hay gặp nhất để đo IQ cho trẻ 13 tuổi:

Câu 1: Abarat là để nói về một người đàn ông. Baba là để nói về những người đàn ông Abarat có tóc nâu. Cing là để nói về những người đàn ông có tóc vàng. Decer là để nói về những Baba có ít nhất 3 cánh tay. Vậy nếu một người đàn ông có tóc nâu và 4 cánh tay thì người đó thuộc bộ tộc nào là thích hợp nhất ?

 • A. Abarat
 • B. Cing
 • C. Baba
 • D. Decer

Đáp án: D

Câu 2: Một vài fan của Trấn Thành là fan của Trường Giang. Và một vài fan của Trường Giang đồng thời là fan của Lê Giang. Như vậy một vài fan của Trấn Thành có chắc chắn là fan của Lê Giang không?

 • A. Phải
 • B. Không phải

Đáp án: B

Câu 3: Nếu a = b, b > c , c < d thì mối quan hệ nào sau đây giữa a và d là đúng?

 • A. a > d
 • B. a < d
 • C. a = d
 • D. Chưa đủ cơ sở để xác định

Đáp án: D

Câu 4: Nếu 5y – 3x = 7 và 6y + 6x = 2 thì giá trị của y là?

 • A. 1
 • B. 2
 • C. 3
 • D. 4

Đáp án: A

Câu 5: Hạnh có trong túi 90 ngàn VNĐ. Cô đi siêu thị mua đồ hết 1/3 số tiền và tiếp tục mua trái cây hết 1/3 số tiền còn lại. Vậy nên Hạnh không mua thêm bất kỳ khoản nào thì khi về nhà cô còn bao nhiêu tiền?

 • A. 20.000 đồng
 • B. 30.000 đồng
 • C. 40.000 đồng
 • D. 50.000 đồng

Đáp án: C

Câu 6: Hiện nay A gấp 3 lần tuổi B, sau 10 năm nữa B sẽ bằng một nửa tuổi A. Vậy hiện nay tuổi của A là bao nhiêu?

 • A. 24 tuổi
 • B. 30 tuổi
 • C. 36 tuổi
 • D. 40 tuổi

Đáp án: 30 tuổi

Câu 7: Điền số đúng vào dấu hỏi chấm trong dãy số sau: 144…121…100…81…64…?

 • A. 57
 • B. 53
 • C. 49
 • D. 45

Đáp án: C

Câu 8: Cả trường đi cắm trại với 100 em học sinh. Giáo viên chuẩn bị trang phục cho các em gồm 40 chiếc áo màu trắng, 60 chiếc áo màu xanh, 70 chiếc quần màu trắng, 30 chiếc quần màu xanh. Nhà trường sẽ phát ngẫu nhiên áo và quần cho học sinh. Vậy sẽ có:

 • A. Có ít nhất 20 em mặc cả áo và quần màu trắng
 • B. Có ít nhất 20 em mặc cả áo và quần màu xanh
 • C. Có ít nhất 10 em mặc cả áo và quần màu trắng
 • D. Có ít nhất 10 em mặc cả áo và quần màu xanh
Xem ngay ☞  #15+ Bài Test IQ Bằng Hình Ảnh Có Đáp Án Chuẩn Nhất Hiện Nay

Đáp án: C

4. Cách cải thiện IQ cho trẻ 13 tuổi

Khi trẻ test IQ điểm thấp phụ huynh cũng đừng quá lo lắng bởi kết quả đó có thể được cải thiện bằng những cách như sau: 

4.1. Kích thích trẻ âm nhạc của trẻ

Trong một số nghiên cứu chứng minh rằng âm nhạc có thể thúc đẩy sự phát triển trí tuệ, là một cách để tăng IQ cho trẻ mà nhiều phụ huynh có thể áp dụng. Thông qua âm nhạc có thể bồi dưỡng sự sáng tạo của trẻ, giúp chúng tập trung thần kinh, cải thiện thành tích học tập. 

Thậm chí học đàn piano cũng giúp trẻ thông minh hơn nhờ trẻ hoạt động tay dưới sự chỉ huy của bộ não. Độ linh hoạt của ngón tay liên quan đến não và ngày càng giúp não bộ phát triển theo quá trình học đàn. 

4.2. Cho trẻ ăn bữa sáng đầy đủ

Sự phát triển não bộ của trẻ cần rất nhiều chất dinh dưỡng như glucose, sắt, vitamin A, B, kẽm, acid folic. Trong khi đó bữa sáng là thời điểm cung cấp dinh dưỡng cho bộ não nhiều nhất trong ngày.

test iq cho trẻ 13 tuổi

Cho trẻ ăn bữa sáng đầy đủ sẽ giúp cải thiện IQ tốt hơn

Rất nhiều trẻ nhỏ dậy trễ và không kịp ăn sáng đã vội vàng đến trường. Kết quả làm trẻ thiếu tập trung, kết quả học tập giảm sút. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đứa trẻ ăn sáng sẽ có trí nhớ tốt và khả năng tập trung cao hơn. Bởi vậy các bậc phụ huynh nên rèn luyện thói quen dậy sớm và cho trẻ ăn sáng đầy đủ.

4.3. Để trẻ tự do chơi đùa

Nghe thì có vẻ đơn giản, song thực tế nhiều bậc phụ huynh không để con trẻ chơi đùa tự do mà luôn bắt làm theo một khuôn mẫu nào đó. Thật ra, quá trình trẻ tự do chơi đùa là lúc mà quá trình phát triển tư duy được hình thành. Vậy nên khi đó phụ huynh không nên làm phiền và hãy cho trẻ tự tưởng tượng, tư duy bằng suy nghĩ của chúng.

4.4. Đọc sách cùng trẻ

Những đứa trẻ đọc sách nhiều sẽ phát triển được khả năng viết và tính toán hơn hẳn so với những đứa trẻ khác. Sách cung cấp được nhiều tri thức và việc đọc sách sẽ giúp não của trẻ tiếp nhận được tri thức, từ đó giúp IQ được nâng cao. 

4.5. Hạn chế thời gian xem tivi

Xem tivi là một điều gây cản trở sự phát triển khả năng sáng tạo và tư duy của trẻ. Chúng sẽ chỉ tiếp nhận những thông tin có sẵn mà không cần phải tư duy. Chưa hết, việc xem ti vi trong thời gian dài làm não luôn trong trạng thái đình trệ, vậy nên phụ huynh nên hạn chế điều này tối đa.

Xem ngay ☞  Chỉ Số IQ Trung Bình Của Người Việt Nam và Thế Giới

4.6. Cho trẻ học một ngoại ngữ mới

Khi đứa trẻ nói được hai loại ngôn ngữ thì khả năng tập trung của chúng sẽ cao hơn, trí não sẽ nhạy bén hơn. Bên cạnh đó học ngoại ngữ còn giúp mở rộng được tầm nhìn của trẻ với thế giới. Vì thế chỉ cần trẻ thích cha mẹ nên khuyến khích con học thêm ngoại ngữ mới. 

test iq cho trẻ 13 tuổi

Học ngoại ngữ mới cũng giúp trí não phát triển, tăng chỉ số IQ cho trẻ

4.7. Luyện tập thể thao

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sức khỏe có liên quan đến IQ của con người. Với trẻ 13 tuổi nếu luyện tập thể thao 20 phút trước khi làm bài kiểm tra thì điểm số của chúng sẽ được cải thiện đáng kể. 

Khi luyện tập các bộ môn thể thao giúp trẻ có được sức khỏe tốt, tinh thần luôn tỉnh táo. Ngược lại nếu như không tập thể thao, sức khỏe kém thì IQ của trẻ sẽ bị hạn chế đáng kể. 

4.8. Cho trẻ ngủ đủ giấc là cách tăng IQ hiệu quả

Những đứa trẻ có thời gian ngủ nhất định sẽ có biểu hiện về phương diện ngôn ngữ, toán học và đọc tốt hơn những đứa trẻ khác. Vậy nên ở giai đoạn trẻ 13 tuổi phụ huynh cần đảm bảo cho trẻ ngủ ít nhất 10 giờ mỗi ngày. 

4.9. Cổ vũ trẻ, đừng quá chú trọng vào kết quả

Một điều cấm kỵ với các phụ huynh là chỉ nhìn vào kết quả mà không xem vào quá trình nỗ lực của trẻ. Nếu chẳng may làm bài kiểm tra IQ cho trẻ 13 tuổi mà con bạn không đạt được kết quả cao thì bạn cũng nên cổ vũ, khích lệ chúng. Khi đi trẻ sẽ không sợ thất bại cũng như thử thách, quá đó giúp trí não phát triển tốt hơn. 

4.10. Chơi trò chơi điện tử một cách hợp lý

Nếu biết tận dụng các trò chơi điện tử thì nó cũng là một cách để cải thiện kỹ năng của trẻ hiệu quả. Một số nghiên cứu cho thấy trò chơi điện tử giúp cải thiện được khả năng phối hợp tay và mắt, giúp giải quyết các vấn đề, suy luận, phán đoán,… Bởi vậy hãy cho trẻ chơi game một cách có kiểm soát để cải thiện IQ hiệu quả nhất.

Test IQ cho trẻ 13 tuổi là giải pháp giúp đánh giá năng lực, tư duy và trí tuệ của trẻ. Dĩ nhiên, nếu kết quả chưa tốt, bạn cũng đừng nản lòng. Hãy áp dụng những giải pháp mà chúng tôi chia sẻ trên đây, chắc chắn sẽ giúp con bạn cải thiện chỉ số IQ tốt hơn.

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận