Tính cách người hướng ngoại là gì? Họ phù hợp với nghề nào?

Người hướng ngoại thường tập trung vào xung quanh cuộc sống như các mối quan hệ xã hội. Nói cách khác, người hướng ngoại thường sẽ không thích ở nhà một mình.

Có khi nào bạn cảm giác mình là người hướng ngoại “part time” nhưng có những lúc lại hướng nội? Bạn thích trở nên nổi bật ở đám đông nhưng ngại phải phát biểu ý kiến, bạn thích những buổi tiệc sôi động nhưng cũng thích dành thời gian ở nhà một mình. Vậy thì bạn có phải là một người hướng ngoại hay không, bị ảnh hưởng bởi gen di truyền hay tất cả do môi trường, hãy cùng tìm hiểu thêm về tính cách của người hướng ngoại và những  công việc phù hợp với bạn sau đây nhé nhé.

tính cách người hướng ngoại

1. Hướng ngoại là gì?

 là một trong năm tính cách có đặc điểm của lý thuyết tính cách Big Five. Nó chỉ ra một người thể hiện và tương tác xã hội như thế nào. Một người có điểm hướng ngoại cao sẽ thích tận hưởng niềm vui với những người chung quanh, thích tham gia hoạt động xã hội và tràn đầy năng lượng.

tính cách người hướng ngoại

Người hướng ngoại thường tập trung vào các mối quan hệ xã hội xung quanh. Nói cách khác, người hướng ngoại sẽ không thích ở nhà một mình. Người hướng ngoại thường có các đặc tính như:

  • Hòa đồng: người hướng ngoại thường có nhiều bạn bè xã hội và thường xuyên gặp gỡ mọi người.
  • Tự tin: tính cách người hướng ngoại nghĩ mình được nhiều người ngưỡng mộ.
  • Giàu năng lượng: người hướng ngoại thường vui vẻ, năng động và nhiệt tình.
  • Mạnh dạn: người hướng ngoại thường có xu hướng lãnh đạo người khác và thoải mái chia sẻ ý kiến cá nhân.

Thực tế, tính cách người hướng ngoại đem lại khá nhiều lợi thế, đặc biệt trong công việc và cuộc sống. Ví dụ, người hướng ngoại thường dễ được thăng chức và vì vậy có thu nhập cao hơn những người có tính cách trầm tính. Tuy nhiên, đặc tính hướng ngoại cũng kèm theo một số vấn đề. Ví dụ, người hướng ngoại đôi khi có hành động bộc phát, tức hành động thiếu suy nghĩ thấu đáo, khiến họ dễ gặp rắc rối hơn.

Xem ngay ☞  Cách tăng EQ - Làm thế nào để trở nên thông minh hơn về mặt cảm xúc

Do mức độ kích thích thấp tại vùng vỏ não mới, đa số những người hướng ngoại thường xuyên tìm kiếm sự kích thích qua các cuộc phiêu lưu, trong khi đó những người này lại có mức độ kích thích cao tại vùng não này, vì vậy họ tránh các kích thích mạnh và thường được cho là không thích tương tác xã hội.

Sự hướng ngoại được thể hiện bằng tính cách giao lưu xã hội, bao gồm sự thân thiện với người khác và thể hiện sự mong muốn được tham gia cùng họ. Chất dẫn truyền thần kinh dopamine là một trong những phân tử đóng vai trò chủ đạo tác động đến hành vi con người.

Cùng Test online miễn phí tại đây

2. Những công việc phù hợp với người hướng nội:

2.1. Chuyên viên nhân sự

Công việc trong phòng nhân sự đòi hỏi bạn phải tiếp xúc với nhiều người trong công ty và những người đó có tính cách rất khác nhau. Với các ứng viên và giải quyết những vấn đề hàng ngày của đội ngũ nhân viên. Ngoài ra, chuyên viên nhân sự còn có cơ hội tìm hiểu sâu về công việc và con người từ nhiều phòng ban khác như tài chính, marketing…

tính cách người hướng ngoại

2.2. Nhân viên bán hàng

Vị trí liên quan tới bán hàng là sự phù hợp hoàn hảo với người có tính cách sôi nổi, hoạt bát, thích sự tương tác với nhiều người liên tục. Khả năng giao tiếp vui vẻ, cởi mở chính là chìa khóa giúp bạn nhanh chóng thăng tiến và thành công trong công việc này.

Xem ngay ☞  Chỉ số IQ và EQ có gì khác biệt? Bài so sánh chi tiết

2.3. Diễn viên

Diễn viên là một nghề đầy phá cách, mạo hiểm và thách thức. Bạn sẽ cơ hội hóa thân thành những nhân vật khác nhau. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh của công việc này rất cao và bạn cần phải có đủ tài năng, năng khiếu, lòng nhiệt huyết và làm việc chăm chỉ.

2.4. Cố vấn tài tính

Kỹ năng giao tiếp – thuyết phục cũng là yếu tố bắt buộc với công việc này. Ngoài ra, bạn còn cần khả năng phân tích, tầm nhìn, giải quyết vấn đề rủi ro cùng với sự hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực.

tính cách người hướng ngoại

2.5. Cán bộ quản lý giáo dục

Cán bộ quản lý giáo dục làm việc với các chính sách, nhân viên. Thậm chí, cả những vấn đề về cách ứng xử của học sinh sinh viên. Họ phải biết cách giao tiếp với các bậc phụ huynh, nhân viên và các thành viên khác trong cộng đồng địa phương.

2.6. Chuyên viên quan hệ công chúng ( PR )

Trả lời những yêu cầu của giới truyền thông hay làm các chiến dịch quảng cáo đòi hỏi nhân viên PR phải là người có tính cách hướng ngoại “full time”. Họ dễ dàng xây dựng các mối quan hệ khách hàng lâu dài cho công ty, và năng lượng họ tràn đầy hứng khởi khi làm việc với mọi người.

2.7. Hướng dẫn viên du lịch

Một công việc đòi hỏi bạn phải hiểu biết nhiều, hiểu sâu về văn hóa và tâm lý con người. Đặc biệt là có tính cách của người hướng ngoại luôn tự tin trong giao tiếp, làm hài lòng những vị khách khó tính; biết cách quản lý con người, tổ chức, sắp xếp “nơi ăn chốn ở” cho du khách.

2.8. Giáo viên

Hãy xem thầy cô giáo hiện tại của bạn có phải là người có tính cách hướng ngoại theo những đặc điểm miêu tả bên trên? Hẳn nhiên rồi, giáo viên là những người dạy kiến thức; tiếp xúc cùng học sinh và truyền lửa cho các em trong những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường.

Xem ngay ☞  #Những Cách để Tập Trung Hơn Mà Không Phải Ai Cũng Biết

Giáo viên luôn sẵn sàng dành thời gian để nói chuyện chia sẻ những kinh nghiệm của mình. Vì thế, trở thành giáo viên cũng là lựa chọn tốt cho người hướng ngoại.

2.9. MC/ Phát thanh viên/ Phóng viên tin tức

Các phóng viên mảng tin tức đòi hỏi phải có khả năng trình bày – phân tích vấn đề chuyên sâu một cách ngắn gọn và xúc tích cho người đọc và nghe dễ hiểu, không những vậy còn đòi hỏi họ phải có tính cách cởi mở, khả năng ăn nói lưu loát của người có tính cách hướng ngoại. Ít nhất là có thể giới thiệu, truyền đạt thông tin, lên hình hay vào vai phóng viên hiện trường… Những người này cần phải có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời để thu hút công chúng quan tâm đến vấn đề của họ.

2.10.  Tổ chức sự kiện

Người tổ chức sự kiện giỏi chắc chắn không thể thiếu những tố chất: óc tổ chức; năng động; kiên nhẫn; khả năng thiết lập mối quan hệ tốt; làm việc theo nhóm; có sức khỏe và niềm đam mê. Người tổ chức event không chỉ lên chi tiết chương trình… mà còn liên hệ với các khách mời để nắm thông tin chính xác.

Trên đây là những đặc điểm của người có tính cách hướng ngoại, và những công việc phù hợp với họ, mong người đọc có thêm nhiều kiến thức và hiểu sâu rộng về người có tính cách hoạt bát, cởi mơ và sôi động này

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận