IQ Là Gì? Chỉ Số IQ Bị Ảnh Hưởng Bởi Những Yếu Tố Nào?

Chỉ số IQ là gì? hay IQ là gì? là thắc mắc của không ít người. Mặc dù cụm từ “chỉ số IQ” là cụm từ chúng ta thường xuyên bắt gặp trong cuộc sống. Vậy chỉ số IQ là? Có ý nghĩa như thế nào? và thường bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào? Cùng tìm hiểu kỹ hơn các vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé: 

1. Chỉ số IQ là gì?

Trong cuộc sống chúng ta thường gặp những câu hỏi như IQ là gì? Chỉ số IQ là gì? Vậy hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa và nguồn gốc của chỉ số này ngay sau đây nhé: 

1.1. Định nghĩa về chỉ số IQ 

Chỉ số IQ hay còn được gọi là chỉ số thông minh của con người, tiếng Anh đọc là “Intelligent Quotient”, quy định quốc tế viết tắt là IQ. 

Đúng như tên gọi của nó thì chỉ số IQ thể hiện sự thông minh của mỗi người. Tuy nhiên, không đơn thuần chỉ là khả năng tính hay học môn toán. Chỉ số IQ là thước đo các khả năng như xử lý tình huống, khả năng phản biện, sự nhạy bén trong suy nghĩ và hành động… 

Những người có chỉ số IQ càng cao thì khả năng của họ trong việc phân tích các thông tin, xử lý tình huống bất chợt và phản xạ của họ trước mọi vấn về càng nhanh. 

Chỉ số IQ được sử dụng cho cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, với trẻ em, do não bộ chưa phát triển toàn diện, vì vậy không thể sử dụng chung 1 thước đo đối với người trưởng thành, mà cần có chỉ số IQ riêng cho trẻ em. 

1.2. Nguồn gốc của chỉ số IQ 

Thuật ngữ chỉ số IQ ra đời vào năm 1912 bởi nhà tâm lý học nổi tiếng William Stern với tên Đức của ông là Intelligenzquotient. Tuy nhiên, vào thời điểm ra đời, chỉ số IQ chưa phát triển mạnh mẽ như như bây. 

Mà phải tới cuối thế kỷ thứ XIX, nó mới được ra mắt đầu tiên trong cuốn sách Hereditary Genius chuyên nghiên cứu về trí tuệ con người, nhà khoa học người Anh – Francis Galton. Tại đây, Francis Galton đã giới thiệu sự hiểu biết chi tiết của ông về chỉ số IQ. Từ đó, làm tiền đề cho hàng ngàn nghiên cứu khác về chỉ số IQ cho đến thời điểm hiện tại. 

iq là gì

IQ là gì?

2. Chỉ số IQ có tầm quan trọng thế nào với con người?

Như nhiều người đã biết, con người tạo dựng ra một thế giới hoàn toàn tách biệt so với con vật đó là nhờ vào tư duy, thứ mà loài vật hoàn toàn không có. Chỉ số IQ chính là thước đo khả năng tư duy của con người. Trong khi đó, tư duy là chính là tiền đề đầu tiên cho cuộc sống của loài người ngày nay, nó là kỹ năng cần thiết nhất để tạo nên mọi thành tố của xã hội và có tính ứng dụng cao nhất trong cuộc sống. Bạn gần như sẽ phải vận dụng tư duy của mình vào mọi việc trong cuộc sống, đặc biệt là những việc cần đến sự phân tích, giải quyết, quyết định, so sánh… để đưa ra “con đường” hiệu quả nhất. 

Đối với công việc, hơn một nửa các kỹ năng ở mọi ngành nghề đều cần phải vận dụng chỉ số IQ của người làm. Ví dụ như: Kỹ năng phân tích thông tin, giải quyết vấn đề, quyết định mọi vấn đề ở mọi thời điểm, kể cả những thời điểm cấp bách nhất, kỹ năng đàm phán, thỏa thuận với khách hàng, kỹ năng so sánh, nhận định các vấn đề… 

Xem ngay ☞  Xếp hạng chỉ số IQ của 12 cung hoàng đạo mới nhất năm 2023

Chỉ số IQ còn là yếu tố giúp quyết định phần nào sự thành công của con người. Từ trước đến nay, thực tế đều ghi nhận, một người có chỉ số IQ cao hơn sẽ có khả năng thăng tiến trong công việc và thành công trong cuộc sống nhiều hơn đối với những người khác. Họ còn là những những người có nhiều ý tưởng đóng góp trong cuộc sống hàng ngày, công việc và xã hội. Bên cạnh đó, những nghiên cứu cũng cho thấy những người có IQ cao thường là những người khỏe mạnh và hạnh phúc hơn, vì họ biết nhìn nhận những điều gì là tốt cho bản thân họ hơn.

Không chỉ thế, ngày nay, các nhà khoa học và tâm lý học còn nghiên cứu ra nhiều ý nghĩa khác của chỉ số IQ, ví dụ như hạnh phúc hôn nhân. Khi các cặp vợ chồng có chỉ số IQ ngang nhau hoặc gần bằng nhau họ sẽ trở nên hòa hợp ăn ý hơn. Không phải là họ phải thông minh như nhau, mà cách giải quyết mọi vấn đề của họ sẽ giống nhau, từ đó tạo nên sự hòa đồng. 

Chỉ số IQ là gì là câu hỏi của nhiều người? Chỉ số IQ có ý nghĩa gì trong cuộc sống cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trên đây là những ý nghĩa cơ bản nhất của chỉ số IQ trong cuộc sống của mỗi người. Vậy còn bạn, với cuộc sống của bạn, chỉ số IQ có ý nghĩa gì? 

iq là gì

Tầm quan trọng của IQ với cuộc sống

Cùng Test online miễn phí tại đây

3. Chỉ số IQ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Ngoài EQ là gì ? thì chỉ số IQ là gì? bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào cũng là vấn đề được nhiều người đặt biệt quan tâm. Những yếu tố dưới đây được xem là có ảnh thưởng trực tiếp đến chỉ số IQ của mỗi người

3.1. Yếu tố môi trường xung quanh 

Thực tế cho thấy, những người phải sống trong hoàn cảnh thiếu thốn cả về tinh thần và tình cảm thường có chỉ số IQ thấp hơn so với những người có đời sống tinh thần thoải mái và sống hạnh phúc hơn. 

Thực tế khảo sát cho thấy rằng trẻ em sống trong trại trẻ mồ côi thì chỉ số IQ luôn chỉ ở mức 60,5 điểm, chỉ một số ít trẻ có chỉ số cao hơn nhờ sự tác động của những yếu tố khác. Ngược lại, những trẻ em sống trong môi trường đầy đủ thì sẽ có chỉ số IQ cao hơn.

3.2. Yếu tố di truyền

Một số nghiên cứu cho thấy nếu cha mẹ bạn có chỉ số IQ cao thì bạn cũng một phần nào đó được thừa hưởng điều đó khi đạt đến độ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, đây vẫn không phải là yếu tố quyết định tất cả, bởi chỉ số IQ cao thay thấp còn phụ thuộc vào yếu tố khác nữa. 

Bên cạnh đó, không chỉ cha mẹ, bạn còn được hưởng chỉ số IQ của những người có chung huyết thống. Thực tế cũng cho rằng, có những dòng họ có truyền thống học cao hiểu rộng, đỗ đạt làm quan nhiều đời thì con cháu sau này cũng được thừa hưởng sự tài giỏi này. 

3.3. Phương pháp giáo dục 

Chỉ số IQ không phải là một yếu tố nội tại của con người, nếu có thể thay đổi nhờ sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố, trong có các phương pháp giáo dục. Được thừa hưởng nền giáo dục càng văn minh, càng sát thực tế bạn sẽ có chỉ số IQ càng cao. 

Xem ngay ☞  Lịch sử của các bài kiểm tra test IQ

Bên cạnh đó, trẻ em ở những năm đầu tiên của cuộc đời có phần não bộ chưa phát triển toàn diện. Dựa vào đó, thông qua các phương pháp giáo dục phù hợp, cha mẹ hoàn toàn có thể tự nâng chỉ số IQ của con mình lên. 

3.4. Chế độ ăn uống 

Chế độ ăn uống cũng là một trong những yếu tố có sự ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số IQ của mỗi người, đặc biệt là của trẻ nhỏ. Nhiều người luôn cho rằng thức ăn phải chứa nhiều đạm của động vật, hải sản… mới là loại thức ăn tốt sự trí thông minh. Nhưng thực tế, các nghiên cứu lại cho thấy rằng những người thường ăn cơm với rau củ lại có trí thông minh hơn 38% so với những người sử dụng quá nhiều đạm động vật. 

Ngoài ra, bữa ăn sáng có ảnh hưởng không nhỏ đến trí thông minh IQ của của mỗi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Ăn sáng đầy đủ và thường xuyên là một trong những cách bảo toàn các chỉ số IQ của mỗi người chúng ta. 

Bên cạnh đó phải luôn đảm bảo một bữa ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate, nguyên tố vi lượng và các vitamin tốt cho sự phát triển của não bộ và những phản xạ của trí não. 

3.5. Chế độ thể dục thể thao 

Một chế độ luyện tập thể dục thể thao đều đặn không chỉ mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh, mà còn giúp bạn có một tinh thần sảng khoái, vui tươi, từ đó đưa ra những suy đoán và quyết định đúng đắn trong cuộc sống. 

3.6. Cân nặng của cơ thể 

Theo các nghiên cứu mới đây cho thấy, những người đang gặp tình trạng béo phì sẽ có chỉ số IQ thấp hơn mức thông thường bởi các dây thần kinh não bộ phần nào bị chèn ép và không thể phát triển một cách bình thường. 

Bên cạnh béo phì thì suy dinh dưỡng cũng luôn là một vấn đề đáng lo ngại, có ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số IQ của mỗi người. Bởi chúng ta người nghe thấy đói nghèo luôn đi kèm với sự kém phát triển. Các quốc gia nghèo đói ở Châu Phi là minh chứng rõ nhất cho việc dinh dưỡng và cân nặng của cơ thể ảnh hưởng thế nào đến trí thông minh của con người. 

iq là gì

Yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số IQ

4. Cách cải thiện chỉ số IQ chắc chắn có hiệu quả

Ngoài IQ là gì? thì cách cải thiện chỉ số IQ cũng là vấn đề được nhiều người đặt biệt quan tâm!

Dựa vào những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số IQ của mỗi người ở phần trên, ta có những cách để có thể cải thiện chỉ số IQ như sau. 

4.1. Ăn uống đúng giờ – đủ chất

Đây là điều kiện đầu tiên cần làm để có thể cải thiện trí số IQ cho chính bản thân mình: Thức ăn đủ chất rất tốt cho sự phát triển của não bộ, sinh hoạt điều độ sẽ giúp cho tinh thần của bạn luôn thoải mái và minh mẫn để có những nhận định và phán xét chính xác nhất.

4.2. Bổ sung vitamin D hàng ngày

Để tăng thêm chỉ số IQ cho bản thân bạn nên bổ sung thêm các loại vitamin cho cơ thể, đặc biệt là Vitamin D. Bởi theo các nghiên cứu khoa thì Vitamin D được tìm thấy nhiều nhất ở vùng hải não và tiểu não, nơi trực tiếp thu nhận và xử lý thông tin. Ngoài ra, Vitamin D còn có tác dụng hồi phục các chức năng não bộ ở người lớn tuổi.

Xem ngay ☞  #15 Trò Chơi Trí Tuệ Cho Bé 7 Tuổi Thông Minh, Năng Động Hơn

4.3. Bổ sung dầu cá trong thực đơn hàng ngày

Để tăng cường chỉ số IQ cho bản thân, ngoài việc bổ sung Vitamin D, bạn cũng có thể bổ sung thêm viên uống dầu cá trong bữa ăn hàng ngày. Dầu cá ngoài việc tăng cường sức đề kháng giúp cho cơ thể khoẻ mạnh mà còn giúp mắt và não bộ của bạn thêm phần tinh anh!

4.4. Luyện tập thể dục thể thao

Thường xuyên tập các bài tập thể thao không chỉ mang lại cho bạn sức khoẻ dồi dào mà còn khiến chỉ số IQ của bạn ngày một cải thiện nhiều hơn. Bởi như bên trên đã nó, thể dục thể thao là một trong những yếu tố có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến chỉ số thông minh của mỗi người.

4.5. Ngủ đủ giấc

Bên cạnh việc ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng thì việc ngủ đủ giấc cũng sẽ khiến cho chỉ số IQ của mọi người cải thiện hơn từng ngày. Nếu không ngủ đủ giấc, cơ thể của bạn sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi và uể oải… từ đó có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và công việc hàng ngày. Đầu óc không tỉnh táo cũng sẽ khiến bạn đưa ra những phán đoán và sự tính toán sai lầm.

4.6. Tập hít thở sâu

 Tuy là một hành động đơn giản, nhưng hít thở sâu lại là cách hữu hiệu để có thể giúp bạn tăng cường chỉ số IQ của mình đó!

4.7. Tập chơi một loại nhạc cụ

Âm nhạc là bài thuốc của tâm hồn, nhưng nó cũng là viên thuốc bổ dành cho trí thông minh của mình. Bạn nên tập chơi một số loại nhạc cụ đơn giản như: Piano, guitar, organ… Âm nhạc sẽ giúp cho não bộ của chúng ta hoạt động một cách nhanh nhạy hơn.

Một cuộc khảo sát chỉ số IQ vào năm 2011 dành cho trẻ từ 4 – 6 tuổi đã chứng minh rõ ràng điều này. Những trẻ nào được tiếp xúc với các loại nhạc cụ sớm hơn sẽ có chỉ số trí thông minh cao hơn những trẻ còn lại.

4.8. Học một ngoại ngữ mới

Đây cũng là một trong những hữu hiệu giúp bạn cải thiện được trí thông minh IQ của mình. Tuy không đồng nghĩa với việc những ai giỏi ngoại ngữ là những người có chỉ số trí thông minh cao hơn. Nhưng khi tiếp xúc với 1 ngôn ngữ mới, não bộ của bạn cần phải hoạt động linh hoạt và thường xuyên hơn để nhớ được các ngôn ngữ đó.

Vì thế, nó cũng là cách khá hay ho để bạn có thể cải thiện chỉ số IQ của mình.

4.9. Thường xuyên làm các bài toán cải thiện IQ

Hiện nay, các bài toán giúp bạn có thể cải thiện trí tuệ IQ của mình rất phổ biến và dễ dàng tìm kiếm. Bạn có thể tham gia các bài kiểm tra để nắm được chỉ số IQ của mình, sau đó làm những bài toán theo các cấp độ khác nhau để cải thiện nó một cách dần dần.

iq là gì

Cách cải thiện chỉ số IQ

Trên đây là các thông tin để giải đáp cho câu hỏi IQ là gì? Hay chỉ số IQ là gì? Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức trong cuộc sống, đặc biệt là các cách để cải thiện chỉ số IQ của chính bản thân mình. Chúc bạn may mắn!

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận