# 11+ Cách Đơn Giản Rèn Luyện Trí Nhớ Ngắn Hạn

Trí nhớ ngắn hạn là gì? Đây là thắc mắc của không ít người. Vậy hãy cùng tìm hiểu hiểu những vấn đề này ngay sau đây nhé! Đồng thời đến với 11 cách luyện trí nhớ ngắn hạn hiệu quả mà đơn giản. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn nhiều trong cuộc sống. 

1. Trí nhớ ngắn hạn là gì? Trí nhớ dài hạn là gì? 

Trí nhớ ngắn hạn là gì? Có sự phân biệt nào giữa trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn? Đây là thắc mắc của không ít người. Vậy hãy cùng lần lượt tìm hiểu khái niệm của hai loại trí nhớ này nhé: 

Trí nhớ ngắn hạn là loại trí nhớ não bộ sử dụng để lưu trữ những thông tin nhằm đạt được những mục tiêu ngắn như: Công việc nhà hàng ngày bạn phải làm, bài tập hôm nay cần phải, hôm nay phải đi mua những thứ gì… 

Còn ngược lại, trí nhớ dài hạn lại là loại trí não bộ sử dụng để lưu trữ những thông tin dài hạn. Những điều mà dường như chúng ta có thể quên đi mỗi ngày. Nhưng khi bắt gặp một vấn đề, sự vật, hiện tượng nào liên quan tới nó, lập tức trí nhớ dài hạn lại xuất hiện trong đầu chúng ta. Ví dụ như ngày sinh nhật của mình, ngày kết hôn, số điện thoại của 1 ai đó, khả năng chơi một môn thể thao. Trí nhớ dài hạn còn có 2 dạng chính đó là trí nhớ có thể tường thuật lại, hoặc trí nhớ tiềm ẩn. 

Trí nhớ ngắn hạn là gì? Trí nhớ dài hạn là gì? 

Trí nhớ ngắn hạn có thể được tăng cường qua chunking (tạm dịch là “tập luyện” trí nhớ). Vậy hãy cùng đến với 11 cách luyện trí nhớ ngắn hạn đơn giản mà hiệu quả ngay sau đây nhé: 

2. 11 cách đơn giản rèn luyện trí nhớ ngắn hạn 

2.1. Giảm stress có thể xảy ra trong cuộc sống 

Stress là nhân tố có tác động tiêu cực lên cả trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn của mỗi người. Chính vì vậy, loại bỏ Stress trong cuộc sống chính là một cách rèn luyện trí nhớ ngắn hạn hiệu quả đó!

Xem ngay ☞  #Top 7 Câu Hỏi Test IQ Cho Trẻ 13 Tuổi Miễn Phí & Kèm Đáp Án

Bởi dù trong trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn có một yếu tố thuộc về sự di truyền thì nó vẫn có thể thay đổi được bởi những tác động từ môi trường bên ngoài trong đó có stress. 

Giảm stress có thể xảy ra trong cuộc sống 

2.2. Tập thể dục nhiều hơn và sống khỏe mạnh 

Một nghiên cứu của tiến sĩ Christine Lo Bue-Estes và các cộng sự đã xem xét tác động của việc tập thể dục lên trí nhớ ngắn hạn. Các kết quả cho thấy trong khi trí nhớ ngắn hạn có thể giảm trong lúc tập nhưng ngay sau khi tập gắng sức, nó lại tăng lên sau một giai đoạn hồi phục ngắn so với những người không tập thể dục.

Tập thể dục nhiều hơn và sống khỏe mạnh 

2.3. Sử dụng giấy note mỗi ngày 

Bản chất của trí nhớ ngắn hạn cũng là một xập giấy note giúp bạn lưu trữ các thông tin ngắn hạn. Vì vậy, để rèn luyện trí nhớ ngắn hạn, bạn cũng có thể sử dụng giấy note như một công cụ hỗ trợ. 

Giấy note thực sự là một công cụ tiện ích giúp bạn ghi nhớ mọi việc trong ngày chỉ cần bằng một thao tác đơn giản đó là ghi chép. Bạn cũng có thể sử dụng chúng trong việc học từ vựng ngoại ngữ hãy các kiến thức cần sử dụng trí nhớ dài hạn để lưu trữ.  

Sử dụng giấy note mỗi ngày 

2.4. Sử dụng các công cụ hỗ trợ việc ghi nhớ

Nếu bạn là một người hay quên thì việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ cho việc ghi nhớ sách – bút, máy ghi âm, đĩa ghi hình… là việc hoàn toàn nên làm. Kể cả đối với trí nhớ dài hạn, các công cụ hỗ trợ này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn và nhanh hơn mọi sự vật, hiện tượng. 

Xem ngay ☞  # 10+ Câu Hỏi Test IQ Cho Trẻ 10 Tuổi Miễn Phí Đi Kèm Đáp Án 

Sử dụng các công cụ hỗ trợ việc ghi nhớ

2.5. Tập chơi một loại nhạc cụ 

Một số nghiên cứu cho rằng trí nhớ ngắn hạn của bạn có thể được tăng cường thông qua việc tiếp xúc với sự kích hoạt thần kinh quá mức. Tức là khi chúng ta tập chơi một loại nhạc cụ nào đó vùng nào sẽ được kích hoạt, rất rất có lợi trong việc tăng cường trí nhớ ngắn hạn của bạn. 

Tập chơi một loại nhạc cụ 

2.6. Rèn luyện trí nhớ ngắn hạn bằng cách làm việc trên tư duy hình ảnh 

Bạn có thể áp dụng phương pháp này cho các bé yêu nhà bạn. Khuyến khích các bạn nhỏ tưởng tượng ra một bức tranh trong tâm trí về những điều con đã được nghe và được học. 

Rèn luyện trí nhớ ngắn hạn bằng cách làm việc trên tư duy hình ảnh

2.7. Chơi cờ tướng – Cách rèn luyện trí nhớ ngắn hạn đơn giản 

Nghe có vẻ không liên quan lắm, nhưng chơi cờ tướng thực sự là cách giúp bạn rèn luyện trí nhớ ngắn hạn một cách đơn giản nhất. Bởi lúc này, bộ não của chúng ta đang được vận động, một bộ não khỏe mạnh mỗi ngày, sẽ giúp ích rất nhiều cho trí nhớ của chúng ta

Chơi cờ tướng – Cách rèn luyện trí nhớ ngắn hạn đơn giản

2.8. Chia nhỏ thông tin để ghi nhớ 

Nếu bạn đang có một khối lượng thông tin khổng lồ cần nhớ trong ngày. Hãy dùng cách chia nhỏ chúng thành những nhóm liên quan tới nhau. Đó là một trong những cách hữu hiệu để tăng cường trí nhớ ngắn hạn cho bạn. 

Chia nhỏ thông tin để ghi nhớ 

2.9. Sử dụng phương pháp cung điện ký ức 

Phương pháp cung điện ký ức được hiểu là phương pháp gắn các thông tin cần nhớ vào các cột mốc tại cung điện ký ức của riêng bạn thông qua những liên tưởng của chính bạn. Đây được xem là cách rèn luyện trí nhớ ngắn hạn hiệu quả nhất mà ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ về phương pháp này trước khi áp dụng nó vào thực tế nhé. 

Sử dụng phương pháp cung điện ký ức 

Cùng Test online miễn phí tại đây

2.10. Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng 

Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp não bộ phát triển toàn diện, từ đó giúp trí nhớ ngắn hạn của bạn được nâng cao. 

Xem ngay ☞  #15+ Bài Test IQ Bằng Hình Ảnh Có Đáp Án Chuẩn Nhất Hiện Nay

Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng 

2.11. Đưa thông tin tác động vào đa giác quan 

Xử lý thông tin theo nhiều cách có thể giúp trí nhớ ngắn hạn của bạn được tăng cường. 

Đưa thông tin tác động vào đa giác quan 

2.12. Ngồi thiền mỗi ngày

Ngồi thiền mỗi ngày là một trong những phương pháp tĩnh tâm, giúp bạn có thể lọc lại toàn bộ những thông tin cần ghi nhớ mỗi ngày

Ngồi thiền mỗi ngày

Trên đây là các cách hiệu quả giúp cho việc tăng cường trí nhớ ngắn hạn của mỗi người. Bạn đã sử dụng bao nhiêu cách trong số những cách làm hiệu quả này? Hãy nghiên cứu thật kỹ và áp dụng hết tất cả trong cuộc sống để giúp trí nhớ ngắn hạn của chúng ta được cải thiện mỗi ngày nhé! 

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận