EQ Là Gì? Ý Nghĩa Chi Tiết Của Chỉ Số EQ Có Lẽ Bạn Chưa Biết

Chỉ số EQ là cụm từ chúng ta thường xuyên được nghe trong cuộc sống. Vậy chỉ số EQ là gì? Có những yếu tố nào ảnh hưởng tới chỉ số EQ và biểu hiện của người có EQ cao là gì? Cùng tìm hiểu những vấn đề này ngay trong bài viết sau đây nhé! Hy vọng với những thông tin sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích trong cuộc sống.

1. Chỉ số EQ là gì?

Bên cạnh chỉ số IQ sử dụng để đo sự thông minh của con người thì chỉ số EQ cũng thường xuyên được nhắc đến trong cuộc sống. Nhiều nghiên cứu cho rằng chỉ số EQ của mỗi người cũng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống hàng ngày không kém gì chỉ số IQ. Cũng càng ngày có càng nhiều bài test ra đời với mục đích để đo chỉ số này ở mỗi người.

Vậy chỉ số EQ là gì? Đó là thắc mắc của không ít người. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm này qua các thông tin được cung cấp dưới đây nhé:

 Chỉ số EQ hay còn gọi là chỉ số trí tuệ cảm xúc, chỉ số EQ có tên đầy đủ là emotional quotient. Chỉ số EQ ra đời hay các bài test EQ ra đời nhằm mục đích đánh giá mức độ phản ứng và khả năng sáng tạo tiềm tàng ở mỗi người.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi chỉ số EQ là gì? Vậy chỉ số EQ có được chia ra thành các nhóm khác nhau như chỉ số IQ không? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé:

Chỉ số EQ về cơ bản được chia ra thành 3 nhóm như sau:

Chỉ số EQ dưới 85: Đây là những người chỉ chiếm phần nhỏ trên thế giới và có khả năng sáng tạo và phản ứng kém.

Chỉ số EQ từ 86 đến 115: Những người có chỉ số EQ ở mức này sẽ có khả năng sáng tạo và phản ứng ở mức tương đối. Nhóm này chiếm tỷ trọng lớn nhất trên thế giới.

Chỉ số EQ từ 115 đến 131: Đây được xem là những nhóm người có chỉ số EQ cao, chỉ chiếm khoảng 15% dân số thế giới. Những người có chỉ số EQ ở mức này thường có khả năng đạt được thành công trong cuộc sống và công việc nhiều hơn với những người khác.

Chỉ EQ trên 131: Nếu làm các bài Test EQ và đạt chỉ số trên 131 thì chúc mừng bạn. Bạn là 1 trong 2% dân số thế giới có chỉ số EQ ở mức cao nhất – mức đặc biệt.

eq là gì

Chỉ số EQ là gì? 

2. Ý nghĩa chi tiết của chỉ số EQ

Ngoài chỉ số EQ là gì? Thì ý nghĩa của chỉ số EQ cũng là điều mà nhiều người đặt biệt quan tâm. Vậy chỉ số EQ mang ý nghĩa gì? Cùng tìm hiểu vấn đề đó ngay sau đây nhé:

Trong bất cứ hoàn cảnh hay thời điểm nào thì tính sáng tạo và sự phản ứng nhanh nhạy với các tính huống vẫn luôn được đánh giá cao, đồng thời được đặc biệt coi trọng. Chính vì vậy, ý nghĩa của chỉ số EQ chính là “chìa khóa” giúp cho mỗi người có thể nhìn nhận được khả năng sáng tạo và phản ứng trong thực tế của mình.

Từ đó, dựa vào chỉ số trí tuệ cảm xúc để có những phương pháp giáo dục, hoạch định, kế hoạch cuộc sống, định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất cho mỗi người.

Bên cạnh đó, việc nghiên cứu chỉ số EQ của mỗi người còn giúp ích cho chính việc xây dựng các bài học kích thích EQ, phát triển tối đa sự sáng tạo của con người, đặc biệt là của trẻ nhỏ.

Xem ngay ☞  #21+ Trò Chơi Kích Thích Trí Não Cho Trẻ Mà Bố Mẹ Cần Nắm Rõ

Ngoài khả năng sáng tạo và phản ứng trước các tình huống của bản thân, chỉ số EQ còn giúp mỗi người làm chủ và kiểm soát cảm xúc cá nhân của mình. Việc làm chủ cảm xúc cá nhân là vô cùng quan trọng trong mọi khoảnh khắc của cuộc sống.

eq là gì

Chỉ số EQ có nhiều ý nghĩa trong cuộc sống

3. Các thành tố của chỉ số EQ

Nhiều nghiên cứu cho rằng chỉ số EQ có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thành công của con người. Người có chỉ số EQ càng cao thì lại càng có khả năng thành công trong cuộc sống và trong công việc. Vậy chỉ số EQ được tạo nên bởi những thành tố nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé:

3.1. Khả năng nhận thức

Khả năng nhận thức là thành tố đầu tiên trong chỉ số EQ của bạn. Khả năng nhận thức được hiểu một cách đơn giản đó chính là mức độ hiểu bản thân mình của chính bạn.

Bạn hiểu được cảm xúc đang tồn tại bên trong chính cơ thể của mình, từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn, xây dựng cơ chế kiểm soát cảm xúc cá nhân trong các trường hợp và tự điều tiết được cảm xúc của bản thân.

Bên cạnh đó, thành tố khả năng nhận thức còn giúp bạn có thể đánh giá chính xác về các sở thích và cảm giác của bản thân, ví dụ mình có thực sự thích âm nhạc không, mình có thực sự thích chơi thể thao không? Mình có thực sự thích một người quá lãng mạn không? …

3.2. Khả năng điều chỉnh cảm xúc

Bên trong chỉ số EQ chính là khả năng điều chỉnh cảm xúc của bản thân. Ví dụ đơn giản là trong đời sống ta thường thấy những người rất dễ xúc động, gặp chuyện gì rắc rối họ sẽ nói nhanh nói lắp hoặc không thể nói được gì, thậm chí khóc ngay lập tức…  Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần nhận thức được cảm xúc của bạn và điều chỉnh nó một cách phù hợp.

Tự điều chỉnh hay tự quản lý cảm xúc cá nhân sẽ bao gồm cả cảm xúc tiêu cực và cảm xúc tích cực. Những người có chỉ số EQ cao thường là những người biết phát huy những cảm xúc tích cực và hạn chế đến mức tối đa cảm xúc tiêu cực.

3.3. Khả năng xây dựng động lực thúc đẩy

Chỉ số EQ còn giúp mỗi người đánh giá được khả năng xây dựng động lực thúc đẩy của chính bản thân mình. Ví dụ: Bạn đã đủ động lực để hàng ngày dạy từ 5 giờ sáng tập thể dục chưa? Bạn đã làm được việc mỗi ngày dành 30 phút để đọc sách chưa? …Những người có chỉ số EQ cao là những người luôn xây dựng mục tiêu rõ ràng và quyết tâm đạt được nó.

Việc xây dựng mục tiêu rõ ràng giúp bạn có động lực hơn trong cuộc sống và dễ dàng đạt được những thành công như mong muốn. Tuy nhiên, bên cạnh chỉ số EQ, để đạt được những mục tiêu đã đề ra bạn còn phải luôn giữ được một tinh thần lạc quan, có những quyết định đúng đắn và sự quyết tâm cao.

3.4. Khả năng đồng cảm

Đồng cảm cũng chính là một cảm xúc của con người. Khả năng đồng cảm trong chỉ số EQ chính là khả năng hiểu được những khó khăn, vất vả, mất mát hay cả những vui sướng, hạnh phúc của những người xung quanh bạn.

Nếu có khả năng đồng cảm càng cao thì bạn sẽ có những nhận định phán xét càng chính xác đối phương, từ đó có thể dễ dàng nắm bắt đối phương hơn. Ví dụ như: Một người sếp có thể nhìn nhận được nhân viên của mình qua cách họ đi làm mỗi sáng, họ đến muộn vì gặp những vấn đề trục trặc thực sự hay là do sự lười biếng.

Xem ngay ☞  IQ cao quan trọng như thế nào?

Cũng chính vì vậy, mà những người có khả năng đồng cảm cao hơn sẽ có khả năng thành công hơn so với nhiều người khác.

3.5. Một số kỹ năng xã hội khác

Một số kỹ năng xã hội khác cũng là một trong những thành tố của chỉ số EQ đó chính là: Sự nhạy bén, khả năng ngoại giao, tố chất lãnh đạo, khả năng teamwork,…

Đây đều là những kỹ năng đặc biệt quan trọng trong đời sống hiện đại ngày nay. Nắm bắt được những kỹ năng này của bản thân sẽ giúp bạn có những lựa chọn và con đường đúng đắn trong công việc và cuộc sống.

eq là gì

Các thành tố của chỉ số EQ

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến EQ là gì

Vậy chỉ số EQ ở mỗi người là “tự sinh” hay có những yếu tố nào ảnh hưởng? Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số EQ là gì? Cùng tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây nhé:

4.1. Yếu tố tự giác hình thành nên trí tuệ 

Sự tự giác chính là yếu tố đầu tiên có ảnh hưởng đến chỉ số EQ của bạn. Tự nhận thức bản thân và tự nhận thức được cảm xúc của chính mình sẽ giúp cho EQ của bạn ngày càng phát triển hơn. 

4.2. Yếu tố môi trường 

Yếu tố môi trường cũng là một trong những yếu tố có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến chỉ số EQ của mỗi người. Môi trường ở đây là môi trường từ gia đình, trường lớp, những người xung quanh trẻ, xã hội và các mối quan hệ xã hội…. Gần với câu “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” yếu tố môi trường cũng là một trong những nhân tố quyết định chỉ số EQ của bạn. 

4.3. Yếu Tố Di Truyền

Nếu được hỏi “những yếu tố ảnh hưởng đến EQ là gì?” thì chắc chắn không thể không nhắc đến yếu tố di truyền. Tuy nhiên vẫn còn là một đề tài gây nên nhiều tranh cãi, nhưng một số nghiên cứu khoa học thời gian gần đây thực sự đã chứng minh yếu tố di truyền ít nhiều có ảnh hưởng đến chỉ số EQ của bạn! 

Tuy nhiên, bỏ qua các yếu tố về di truyền, chúng ta vẫn có rất nhiều cách để có thể tự cải thiện chỉ số EQ của thân như: Xem các chương trình ca nhạc, đọc sách, trò chuyện với mọi người, tham gia các chương trình thiện nguyện. 

eq là gì

Yếu tố di truyền được xem là có ảnh hưởng tới chỉ số EQ

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số EQ là gì?” Vậy dấu hiệu của người có EQ cao là gì? Dấu hiệu của người có EQ thấp là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé: 

5. Dấu hiệu người có EQ cao là gì? 

Thông thường đi kèm câu hỏi chỉ số EQ là gì sẽ là câu hỏi người có EQ cao là gì? Có những biểu hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu vấn đề này này ngay sau đây nhé: 

5.1. Những người hay nghiền ngẫm về những cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc bản chất là sự nhận thức về cảm xúc của chính bản thân mình. Chình vì vậy, những người có xu hướng thay nghiễn ngẫm về những loại cảm xúc của bản thân thường là những người có chỉ số EQ cao. 

Ví dụ: Bạn là người hay đặt ra câu hỏi: Tâm trạng của tôi hiện tại như thế nào? Điều tối làm có khiến người khác buồn không? Điều tôi làm có tạo niềm vui cho mọi người không? 

Xem ngay ☞  Xếp hạng chỉ số IQ của 12 cung hoàng đạo mới nhất năm 2023

5.2. Những người biết điểm dừng 

Những người biết điểm dừng chính là những người có chỉ số EQ cao hơn với những người bình thường. Vì điểm dừng là quãng thời gian giúp bạn suy nghĩ và kiểm soát được những cảm xúc bộc phát của mình. 

Ví dụ: Khi bạn muốn mua 1 món đồ, bạn sẽ nghĩ liệu mình có thực sự thích nó không? Và mua nó có tác dụng gì không? 

5.3. Bạn nỗ lực kiểm soát suy nghĩ của mình 

Khi bạn kiểm soát được suy nghĩ của mình, bạn mới có thể kiểm soát được những cảm xúc của mình, từ đó bản thân bạn có thể sống hài hòa với mục tiêu và giá trị của mình. 

Những người kiểm soát được suy nghĩ của mình, tránh được những cảm xúc tiêu cực cũng sẽ là những người có chỉ số EQ cao hơn. 

5.4. Bạn hưởng lợi từ những lời chỉ trích 

Không ai thích những lời chỉ trích hay những lời nói tiêu cực. Tuy nhiên, với những người có chỉ số EQ cao sẽ là những người biết biến những chỉ trích và lời nói tiêu cực đó thành cơ hội cho chính bản thân mình. 

Dù cho những lời chỉ trích đó là vô căn cứ đối với bạn, hay nhận định về bạn hoàn toàn sai trái. Những bạn vẫn có thể kiểm soát được đó, từ đó có những nhìn nhận chính xác về lối suy nghĩ người nói. 

5.5. Bạn thể hiện tính xác thực 

Tính xác thực của bản thân thể hiện bạn là người luôn tuân theo những giá trị và nguyên tắc của bản thân. Những người này cũng được xem là những người có chỉ số EQ cao. 

eq là gì

Dấu hiệu của người có EQ cao là gì

Cùng Test online miễn phí tại đây

6. Dấu hiệu người có EQ thấp là gì

Bên cạnh dấu hiệu của người có EQ cao là gì thì  dấu hiệu của người có EQ thấp là gì cũng là thắc mắc của không ít người. Những người có biểu hiện sau đây sẽ được xem là những người có EQ thấp. 

6.1. Dễ bị Stress

Những người có chỉ số EQ thấp là những người dễ bị stress nhất. Bởi khi phải cố kìm nén cảm xúc, bạn nhường như bị rơi vào tình trạng căng thẳng và lo lắng 

6.2. Cảm thấy khó khăn trong việc khẳng định bản thân 

Những người có EQ thấp là những người luôn cảm thấy khó khăn trong việc khẳng định bản thân mình. Đặc biệt là dễ có xu hướng tiêu cực và bị động trong việc kiểm soát cảm xúc của cá nhân. 

6.3. Có vốn từ vụng về 

Những người có chỉ số EQ thấp cũng là những người có vốn từ vụng về hoặc ít vốn từ để thể hiện một vấn đề nào đó! 

6.4. Níu giữ sự thù hằn 

Trong một khoảng thời gian, việc níu giữ sự thù hằn trong lòng sẽ gây ra stress, làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Đây cũng là biểu hiện của những người có EQ thấp 

eq là gì

Dấu hiệu của người có EQ thấp là gì? 

Trên đây là các thông tin để giải đáp câu hỏi “EQ là gì?” EQ có ý nghĩa gì? Dấu hiệu của người có EQ cao là gì? Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích nhiều bạn trong cuộc sống. Từ đó có những kế hoạch để làm chủ cảm xúc bản thân và nâng cao chỉ số EQ của mình nhé! Chúc bạn may mắn! 

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận