Dấu hiệu nhận biết trẻ có IQ thấp và cách cải thiện hiệu quả

Trẻ biết đi đồng thời biết nói chậm hơn bạn cùng lứa có thể là dấu hiệu có IQ thấp. Chỉ số thông minh IQ trung bình là từ 85 đến 115. Một số chuyên gia cho rằng thông minh còn cần được tính tới các yếu tố như xúc cảm, giao tiếp, kỹ năng tương tác xã hội. Vậy theo bạn biểu hiện nào của con mà chẩn đoán là IQ thấp? như thế nào nói là IQ cao? Biểu hiện ra làm sao. Và cách giúp con gia tăng IQ như thế nào? Mời các bạn cùng mình tìm hiểu những thông tin bổ ích sau đây nhé

iq thấp

1. IQ thấp trẻ sẽ có biểu hiện như thế nào?

Những biểu hiện trẻ có IQ thấp có thể là trẻ biết đi và biết nói chậm hơn bạn bè cùng lứa tuổi, theo các chuyên gia cho thấy.

iq thấp

Việc biểu hiện IQ thấp sẽ bao gồm các dấu hiệu khác:

– Kỹ năng xã hội kém hơn các bạn khác khi đang trong những tình huống chơi đùa xảy ra sự cố tranh chấp đồ chơi.

– Các kỹ năng chăm sóc bản thân bị chậm phát triển theo kế hoạch như: vệ sinh – mặc quần áo và ăn uống. 

Khi lớn lên, bé sẽ gặp khó khăn trong các kỹ năng học thuật nói riêng và kỹ năng sống nói chung, cùng với các kỹ năng khác trong công việc đều kém cỏi và tiếp thu chậm. 

Cùng Test online miễn phí tại đây

2. IQ cao

Khi trẻ có IQ cao, trẻ sẽ có những biểu hiện như có thể biết đi và biết nói sớm hơn bạn bè cùng lứa, có kỹ năng giao tiếp xã hội tốt.

Xem ngay ☞  IQ của cung ma kết chi tiết? Cung ma kết phù hợp với nghề nào?
iq thấp

– Những trẻ có IQ cao đều thích vận động, thích thú với các hoạt động mỹ thuật đòi hỏi khéo tay cùng với đó là tư duy phát triển sớm hơn, bé ưa thích việc sáng tạo nhiều hơn.

– Có khả năng nói nhanh và sử dụng các câu từ phức tạp so với cùng lứa tuổi của bé.

– Trẻ có IQ cao sẽ có lòng cảm thông với người khác, khi đó trẻ đã nhận thực được cảm xúc của người lớn.

– Làm lãnh đạo trong nhóm chơi, trẻ từ nhỏ đã có tư duy làm thủ lĩnh hoặc trưởng nhóm, phân chia nhiệm vụ cho từng người chơi một cách thích hợp.

3. Trẻ pha trộn giữa IQ thấp và cao

Một số trẻ vừa có IQ cao, lại vừa có IQ thấp khó khăn trong việc học tập. Theo cuốn Parents’ Guide to IQ Testing and Gifted Education của tác giả David Palmer, những trẻ mắc hội chứng rối loạn giảm chú ý thường có IQ từ bình thường tới cao. Các trẻ có hội chứng mắc bệnh này có thể rất giỏi chơi game, nghe được nhiều cuộc hội thoại cùng lúc và rất tích cực trong khi chơi đùa, nhưng cùng lúc đó bé có thể dường như lại không tập trung, không có sự tập trung một chỗ nhất định nhảy từ hoạt động này sang hoạt động khác và có điểm số các bài thi học thuật thấp hơn kỳ vọng. 

iq thấp

4. Những phương pháp giúp trẻ tăng IQ

Dưới đây là những phương pháp giúp trẻ tăng IQ đơn giản mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng: 

Xem ngay ☞  #1 Người Phụ Nữ Thông Minh Nhất Thế Giới Cuộc Sống Ra Sao?

4.1. Khuyến khích trẻ đọc sách 

Đọc sách là một thói quen tốt mà ai cũng nên tạo cho mình một thói quen đó từ khi còn nhỏ, đặc biệt là trẻ nhỏ – đây là đối tượng cần học hỏi và tiếp thu nhiều kiến thức. Mẹ nên khuyến khích con đọc sách để giúp con trang bị thêm nhiều kiến thức, rèn luyện khả năng ghi nhớ và khả năng tư duy. Đặc biệt, mỗi cuốn sách là những câu chuyện khác nhau, những kiến thức mới mẻ từ những bài học khác nhau, giúp trẻ nâng cao trí tưởng tượng và sự sáng tạo, từ đó tăng chỉ số IQ. 

Cha mẹ cũng nên lưu ý để có thể giúp con phát triển IQ cao, bắt buộc phụ huynh nên lựa chọn cho con những cuốn sách phù hợp. Tốt nhất, ba mẹ hãy lựa chọn cho con những cuốn truyện ngắn và có hình ảnh minh họa sinh động, ngộ nghĩnh giúp bé dễ tiếp thu, ghi nhớ thông tin và rèn luyện khả năng tưởng tượng. 

4.2. Âm nhạc 

Một trong những phương pháp giúp trẻ tăng IQ chính là cho tập cho bé nghe nhạc. Trên thực tế, ngay cả khi mang thai, các mẹ bầu đã cùng thai nhi hãy nghe những bản nhạc cổ điển với mong muốn kích thích trí não của trẻ và tăng cường chỉ số thông minh của trẻ. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên khuyến khích con học chơi một loại nhạc cụ nào đó từ khi còn nhỏ để hỗ trợ cho sự phát triển trí tuệ một cách tốt nhất. 

Xem ngay ☞  15+ trò chơi trí tuệ cho bé 6 tuổi trở lên cực kỳ hiệu quả, thú vị

4.3. Hãy để trẻ thoải mái vui chơi để thỏa sức khám phá

Bố mẹ không nên ép trẻ, kiểm soát trẻ quá mức. Hãy để trẻ tự do vui chơi, khi trẻ thoải mái nhất thì bộ não của trẻ cũng sẽ vận động tốt nhất và giàu sự sáng tạo để giải quyết vấn đề. Thay vì để trẻ sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử, mẹ nên cho trẻ vui chơi ngoài trời hoặc đến các khu vui chơi giải trí, tiếp xúc với nhiều bạn bè cùng trang lứa để phát triển tư duy cũng như khả năng giao tiếp. Hoặc cho con đi du lịch để trẻ được khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống. 

4.4. Đảm bảo cho trẻ một chế độ ăn lành mạnh và ngủ đủ giấc

Nên đảm bảo một bữa ăn nhiều dưỡng chất cho trẻ, đặc biệt bổ sung những thực phẩm tăng cường omega 3 tốt cho sự phát triển của não bộ, chẳng hạn như các loại hạt, các loại cá,… Mẹ cũng nên chú trọng đến bữa sáng giàu dưỡng chất cho con, tránh cho bé ăn những thực phẩm chế biến sẵn. Ngoài ra, nên đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ để trẻ phát triển tốt và tăng chỉ số IQ. 

Trên đây là những thông tin về biểu hiện IQ thấp ở trẻ nhỏ, đi kèm với đó là những cách giúp bé gia tăng chỉ số IQ từ khi còn bé. Chúc ba mẹ có thể áp dụng thành công cho con em mình.

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận