Lợi ích của bài test IQ tuyển dụng mà công ty nào cũng nên biết

Việc sử dụng các bài test chứng minh năng lực ứng viên đang dần trở nên phổ biến tại các doanh nghiệp Việt Nam. Là một nhà tuyển dụng chắc hẳn bạn sẽ phải tham khảo để áp dụng các mẫu bài test này vào trong quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp mình bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Vậy những lợi ích mà các bài test IQ tuyển dụng nhân sự mang lại cho doanh nghiệp những gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết ngày hôm nay nhé!

test iq tuyển dụng

1. Định nghĩa test IQ tuyển dụng là gì?

Về định nghĩa, chúng ta có thể hiểu bài test IQ tuyển dụng, chứng minh năng lực ứng viên và cùng các nội dung được xây dựng bài bản nhằm đánh giá ứng viên về nhiều mặt. Ví dụ như: kiến thức, kỹ năng, thái độ, tính cách,… của ứng viên. Từ đó, xác định vị trí phù hợp của ứng viên trong công việc mà doanh nghiệp đang đăng tuyển.

test iq tuyển dụng

Có thể thấy, công tác thực hiện đánh giá sự phù hợp năng lực của ứng viên thông qua một buổi phỏng vấn và hồ sơ thông tin của ứng viên thôi là không đủ. Bởi lẽ, những kết luận đưa ra vào thời điểm phỏng vấn hoàn toàn mang ý kiến chủ quan một phía của người phỏng vấn, mà không có bất cứ bằng chứng chứng minh là ứng viên đó có đầy đủ những yếu tố mà doanh nghiệp cần. Do đó, bài kiểm tra năng lực ứng viên đã ra đời nhằm khắc phục nhược điểm này. Từ đó, nâng cao hiệu quả tuyển dụng người tài cho doanh nghiệp.

Cùng Test online miễn phí tại đây

2. 5 lợi ích khi sử dụng bài test năng lực ứng viên

Chúng ta đều biết rằng, việc sử dụng các bài test đánh giá năng lực sẽ mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cũng như chứng tỏ bản thân ứng viên. Dưới đây là 5 lợi ích nổi bật khi nhà tuyển dụng ứng dụng bài test online vào trong quy trình chọn người:

Xem ngay ☞  Mười mẹo để đạt điểm A môn Sinh học

2.1. Giảm rủi ro từ nhận định chủ quan

Là một nhà tuyển dụng, hẳn không ít lần mọi người đã gặp phải tình huống: Bạn tuyển dụng được một ứng viên có CV hoàn hảo và thể hiện các kỹ năng giao tiếp tốt trong các vòng phỏng vấn, nhưng lại không đạt được hiệu quả cao trong công việc khi vào làm tại doanh nghiệp mình. Đó chính là lý do khi áp dụng các bài kiểm tra năng lực ứng viên sẽ giúp hạn chế mất thời gian của công ty đó, lượt bỏ đi những số lượng không đạt yêu cầu của công ty khi tuyển dụng nhân sự.

Điều này không có nghĩa phủ nhận những kỹ năng hay kinh nghiệm của người phỏng vấn, mà ngược lại, việc kết hợp những kiến thức và đánh giá đó với kết quả bài test sẽ hỗ trợ các nhà tuyển dụng đưa ra quyết định chính xác và nhanh chóng hơn. Quyết định tuyển dụng, đặc biệt đối với những vị trí cấp cao, không phải lúc nào cũng hiệu quả. Vì vậy, bài test IQ tuyển dụng chỉ để giảm bớt rủi ro của việc tuyển sai người và nhà tuyển dụng nên cân nhắc sử dụng bài test trong tuyển dụng phù hợp hoàn toàn là cần thiết. 

2.2. Tiết kiệm chi phí

Việc áp dụng hình thức đánh giá năng lực ứng viên thông qua các bài test online sẽ giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm được thời gian phỏng vấn sơ bộ ban đầu, đặc biệt khi nhà tuyển dụng nhận khối lượng hồ sơ lớn. Thông qua việc xem xét CV, hồ sơ năng lực, thông qua các bài test online, các bài kiểm tra trắc nghiệm tính cách, test EQ, bài test IQ tuyển dụng, bài kiểm tra kiến thức chung,… nhà tuyển dụng có thể đánh giá được tổng quan về chân dung ứng viên.

Xem ngay ☞  #15+ Câu Hỏi Test IQ Cho Trẻ 9 Tuổi Miễn Phí & Đáp Án Chuẩn Quốc Tế

Nhà tuyển dụng sẽ tiết kiệm được thời gian liên hệ, thời gian tổ chức và sắp xếp cuộc phỏng vấn cũng như tiết kiệm được thời gian của các phòng ban khác khi tham gia phỏng vấn. Chưa kể, việc áp dụng các bài test năng lực sẽ giảm tỷ lệ tuyển dụng ứng viên yếu – kém, … Tất cả những điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí dành cho tuyển dụng. 

2.3. Nâng cao hiệu quả trong đánh giá 

Thông qua việc so sánh trình độ kiến thức, bề dày kinh nghiệm và kỹ năng chuyên sâu của các ứng viên với nhau, chúng ta có thể sàng lọc được ứng viên xuất sắc nhất. Tuy nhiên tuyển dụng được nhân viên như mong muốn cũng chưa gọi là thành công. Vì còn cần nhiều yếu tố hơn nữa. Ví dụ như: yếu tố phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, các kỹ năng văn phòng của ứng viên,…

Một người có đủ khả năng hoàn thành tốt công việc của bản thân là tốt nhưng có thể chưa đủ để đáp ứng kỳ vọng của một doanh nghiệp lớn như mong muốn. Một ứng viên có thành tích và kiến thức nổi trội, nhưng lại thiếu tinh thần đồng đội, gây ra căng thẳng trong nơi làm việc, hẳn không phải là sự lựa chọn mà nhà tuyển dụng nhắm đến. Do đó, áp dụng các mẫu bài test IQ tuyển dụng, chứng tỏ năng lực ứng viên sẽ giúp nhà tuyển dụng nâng cao hiệu quả đánh giá của mình. Điều này là rất quan trọng để nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm ra mảnh ghép phù hợp nhất với đội nhóm cũng như tổ chức của doanh nghiệp mình.

Xem ngay ☞  #Những Cách để Tập Trung Hơn Mà Không Phải Ai Cũng Biết

2.4. Đánh giá ứng viên toàn diện nhất

Bên cạnh khả năng chuyên môn, kinh nghiệp, kiến thức thì những yếu tố như động lực làm việc, khả năng chịu áp lực cao, hay ưu tiên và mong muốn trong công việc là những thông tin “ẩn” rất đáng giá, giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn toàn diện hơn về ứng viên.

Nhưng những điều này không thể hoặc rất khó để có thể đánh giá thông qua hồ sơ xin việc hay CV. Bằng việc sử dụng các bài test IQ tuyển dụng nhân sự, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được ứng viên một cách toàn diện nhất, từ đó có cái nhìn đa chiều về ứng viên và đưa ra được quyết định một cách đúng đắn nhất. 

2.5. Xây dựng quy trình tuyển dụng chuẩn

Cuối cùng, không thể không nhắc đến lợi ích khá quan trọng đối với quy trình tuyển dụng doanh nghiệp, đó là áp dụng hình thức đánh giá năng lực ứng viên giúp doanh nghiệp chuẩn hóa và tinh gọn trong các quy trình tuyển dụng, góp phần xây dựng một quy trình tuyển dụng chuẩn chuyên nghiệp. 

3. Kết luận

Trên đây, là bài viết phân tích 5 lợi ích tuyệt vời khi sử dụng bài test IQ tuyển dụng. Hy vọng là điều này đã giúp bạn có thêm ý tưởng sáng tạo để xây dựng các mẫu bài test năng lực nhân sự một cách tối ưu, góp phần nâng cao hiệu quả tuyển dụng nhân sự nói riêng và nâng cao quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp nói chung, tiến tới xây dựng thương hiệu tuyển dụng uy tín nâng tầm quốc tế. 

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận