#1 Những Người Thông Minh Nhất Thế Giới & Cuộc Đời Của Họ

Theo thống kê, trên thế giới có rất nhiều người sở hữu chỉ số thông minh cực cao. Dự báo trong tương lai chỉ số này có thể còn bị phá bỏ. Bài viết sau đây chúng tôi liệt kê top những người thông minh nhất thế giới hiện nay và cuộc đời của họ mà ít người biết.

1. William James Sidis – Người thông minh nhất thế giới tính đến nay

Tính đến năm 2022 thì William James Sidis được xác định là người thông minh nhất thế giới khi chỉ số IQ của ông được xác định là rơi vào khoảng 250 đến 300 điểm. 

người thông minh nhất thế giới

William James Sidis là người thông minh nhất thế giới với chỉ số IQ 250 đến 300 điểm

1.1. Lý lịch của người thông minh nhất thế giới William James Sidis

William James Sidis sinh ngày 1/4/1989 tại New York trong một gia đình tri thức và di cư người Ukraine gốc Do Thái. Không chỉ truyền thông nước Mỹ mà cả thế giới cũng rất kỳ vọng về ông. 

Từ nhỏ William James Sidis đã có điều kiện được tiếp xúc với kho tàng kiến thức khổng lồ từ cha mẹ. Đến khi lên 5 cậu bé đã có thể tự sử dụng thành thạo máy đánh chữ và học nhiều loại ngôn ngữ khác trên thế giới như: Hà Lan, Pháp, Đức, Do Thái, Nga và thậm chí là tiếng Latinh. 

Đến năm 11 tuổi William James Sidis nhập học tại một trường đại học danh tiếng. Tuy nhiên thay vì chú trọng vào việc học thì ông lại theo đuổi về chính trị quốc gia nhiều hơn. Năm 1944 William qua đời trong sự cô độc.

Bố mẹ của William đều thông minh và đặt kỳ vọng vào con trai rất nhiều. Bố ông là Boris Sidis – Một nhà tâm lý học nổi tiếng nghiên cứu về thuật thôi miên và rối loạn tâm thần. Mẹ ông là bà Sarah – Một trong số ít nữ bác sĩ có bằng y khoa vào thời điểm đó. Tuy nhiên về sau bà từ bỏ sự nghiệp và chuyên tâm giáo dục con trai. 

1.2. Cuộc đời bất hạnh của William James Sidis

Chính việc từ bỏ sự nghiệp của mẹ đã kéo theo cuộc đời bất hạnh của William James Sidis về sau khi bố mẹ ông không chỉ muốn có đứa con thông minh. Để đào tạo con trở thành thiên tài nên bố mẹ William đã giáo dục ông vô cùng hà khắc. Họ dành tiền tiết kiệm để mua sách báo, trang thiết bị khuyến khích con học. 

Bố của William là Boris đã sử dụng nhiều liệu pháp tâm lý học với con, điều này giúp ông học chữ thành thạo chỉ sau vài tháng. Tuy nhiên việc sở hữu IQ cao nhất thế giới của William James Sidis không đem lại thành công mà vô tình làm bản thân ông rơi vào bất hạnh.

Năm 6 tuổi William bị trường đại học Harvard từ chối vì cho rằng ông chưa lớn về mặt cảm xúc. Mãi đến năm 11 tuổi ông mới được chấp nhận vào trường đại học này. Tính đến lúc trưởng thành William thành thạo tổng cộng 40 ngôn ngữ. 

Dù thông minh là thế nhưng cuộc đời của ông không được trọn vẹn. Vào năm 16 tuổi ông tốt nghiệp đại học và dạy toán ở trường đại học Rice ở Houston (Mỹ). Tuy nhiên vì còn trẻ và cũng nổi tiếng từ sớm nên bản thân ông rất khép kín, điều này cũng khiến chính ông cảm thấy không hài lòng.  

William James Sidis từng tham gia bạo động và có nhiều tư tưởng chính trị đối lập, thậm chí điều đó khiến gia đình ông bị quản thúc chặt chẽ. Tình trạng này càng trở nên tồi tệ hơn khi ông cảm thấy bất mãn và ra sức chống đối, lúc đó truyền thông đưa ra những lời chỉ trích rằng ông là người vô dụng, vô tích sự. 

2. Ainan Celeste Cawley – Thần đồng ở Singapore

Ainan Celeste Cawley có chỉ số IQ cao thứ 2 thế giới sau William James Sidis và cũng là người trẻ nhất trong top 10 người có chỉ số thông minh nhất thế giới, cụ thể là 263 điểm. 

2.1. Lý lịch của Ainan Celeste Cawley

Ainan Celeste Cawley sinh năm 1999 ở Singapore trong một gia đình có 3 anh em. Theo News Strait Times thì cha của anh là Valentine Cawley, một nhà văn và nhà vật lý người Anh. Mẹ là Syahidah Osman Cawley, một người họa sĩ người Singapore.

người thông minh nhất thế giới

Ainan Celeste Cawley là người Singapore và nằm trong danh sách những người thông minh nhất thế giới

2.2. Cuộc đời của Ainan Celeste Cawley

 • Lúc 2 tuần tuổi, Ainan bắt đầu nói được từ “nước” bằng tiếng Malay. Mỗi khi khát cậu liên tục nói từ này làm cha mẹ phải chú ý. 
 • Lúc 2 tháng tuổi anh đã biết xem đồng hồ.
 • Lúc 4 tháng tuổi anh biết bò và 6 tháng tuổi đã biết đi. 
 • Khi 8 tháng tuổi anh biết chạy và có thể trèo ra khỏi cũi mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào của người lớn. 
 • Năm 7 tuổi Ainan Celeste Cawley đậu vào kỳ thi O-level Hóa học và trở thành người trẻ nhất vượt qua kỳ thi này. Đây là kỳ thi tốt nghiệp cấp 2 của bộ giáo dục Singapore và hội đồng thi đại học Cambridge đồng tổ chức.
 • Năm 8 tuổi, Ainan tham gia học các bài giảng hóa học cấp cao ở “quốc đảo Sư Tử”. Bên cạnh trí thông minh thì anh còn có trí nhớ tuyệt vời khi có thể ghi nhớ được chuỗi 518 chữ số thập phân sau số Pi. 
 • Vào ngày 14/9/2008 Ainan Celeste Cawley lập kỷ lục thế giới về khả năng ghi nhớ số Pi và anh có thể nhớ được 518 số sau 3,14. Đây được coi là thành tích nhớ số Pi cao nhất ở tuổi thiếu nhi bởi đa phần chỉ có thanh thiếu niên mới nhớ được số lượng nhiều như vậy.  
 • Năm 2009 anh xuất hiện trong bộ phim tài liệu The World’s Cleverest Child and Me của Channel 4. Cũng trong bộ phim anh được giới thiệu là “đứa trẻ thông minh nhất thế giới”.
 • Năm 2010 gia đình của Ainan chuyển đến Malaysia sinh sống. Mẹ của ông vì muốn con tiếp nhận nền giáo dục tiên tiến nên ít khắt khe hơn. Nhờ sự hỗ trợ của Hiệp hội quốc gia dành cho các bạn trẻ tài năng ở Malaysia mà Ainan ghi danh được vào trường tư thục HELP University College và trường tư thục Taylor’s College.
Xem ngay ☞  #Gợi Ý Những Trò Chơi Rèn Luyện Trí Nhớ Vừa Vui Vừa Hiệu Quả 

2.3. Sự đa tài của Ainan Celeste Cawley

Ngoài lĩnh vực khoa học Ainan còn giỏi chơi piano, sáng tác nhạc, biên kịch. Điển hình là:

 • Năm 2012 Ainan Celeste Cawley tham gia viết nhạc cho bộ phim kinh dị Reflection của đạo diễn Ignas Versinskas. Bộ phim được công chiếu tại Liên hoan phim Quốc tế Vilnius năm 2013.
 • Năm 2013 chàng trai đã phát hành bản nhạc Renaissance với mục đích đóng góp cho album từ thiện của Composers for Relief: Support the Philippines. Đây là một hoạt động cực kỳ ý nghĩa nhằm quyên góp cho những nạn nhân bị ảnh hưởng sau cơn bão Haiyan.
 • Ainan cũng thử thách bản thân bằng việc viết sách. Anh còn ấp ủ sẽ ra mắt 2 cuốn sách và một trong số đó có chứa nhiều chi tiết khó đoán, phức tạp. 

Dù nổi tiếng là thế nhưng Ainan Celeste Cawley vẫn rất miệt mài học tập, nghiên cứu và sáng tác nhạc. Thi thoảng anh lại chia sẻ những bản nhạc mà mình tự sáng tác lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen của mọi người. 

So với anh trai Ainan Celeste Cawley thì hai em Nadym và Tiarnan Hasyl tuy không xuất chúng bằng nhưng vẫn có thành tích học tập cực kỳ xuất sắc. Người ta vẫn thường gọi 3 anh em nhà Cawley là “bà chàng lính ngự lâm”.

3. Terence Tao – Nổi tiếng trong giới toán học thế giới

Với chỉ số IQ 230, Terence Tao là một trong những người những người thông minh nhất thế giới. Hầu hết trong giới toán học ai cũng biết đến ông. 

người thông minh nhất thế giới

Terence Tao nằm trong top những người thông minh nhất thế giới với chỉ số IQ 230

3.1. Lý lịch của Terence Tao

Terence Tao sinh năm 1975 trong gia đình người Australia gốc Hoa. Ngay từ khi còn nhỏ ông đã được biết đến là thần đồng toán học nhờ khả năng tính toán siêu nhanh kể cả chương trình cao cấp. Bố của Terence Tao là Billy Tao – Bác sĩ nhi khoa. Mẹ ông là giáo viên cũng từng tốt nghiệp hạng ưu ngành Toán và Vật lý ở đại học Hồng Kông. 

Xem ngay ☞  #1 [Tìm Hiểu] Dân Tộc Nào Thông Minh Nhất Thế Giới Hiện Nay?

3.2. Cuộc đời của Terence Tao

Ngay từ Terence 2 tuổi bố mẹ đã thấy sự khác biệt của ông so với những đứa trẻ khác khi mới 5 tuổi đã đánh vần và thực hiện phép cộng. Chứng kiến trí tuệ của con nên cha mẹ đã gửi Terence vào trường học năm 3 tuổi rưỡi. Tuy nhiên 6 tuần sau họ cho con thôi học vì thấy cậu chưa sẵn sàng và giáo viên cũng không biết nên dạy bằng cách nào. 

 • 5 tuổi Terence Tao bắt đầu đi học trở lại. Nhờ sự sáng suốt của cha mẹ nên ông đã trưởng thành một cách bình thường ngoại trừ việc sở hữu trí tuệ siêu phàm hơn những đứa trẻ khác. 
 • 3 năm sau Terence theo học chương trình trung học phổ thông. Đến năm 9 tuổi ông bắt đầu tham gia khóa học trình độ đại học. 
 • 3 năm tiếp theo Terence Tao theo học đồng thời 2 trường Trung học Blackwood và Đại học Flinders. Ông cũng là một trong 2 đứa trẻ trong lịch sử của chương trình nghiên cứu tài năng đặc biệt Johns Hopkins đạt trên 700 điểm kì thi Toán SAT. Cụ thể ông được 760 điểm.
 • Năm 10 tuổi cậu bé ngày ấy đại diện Australia tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế và đoạt huy chương đồng. 1 năm sau ông giành huy chương bạc. Vào lần thứ 3 dự thi vào năm 1988 ông đã giành huy chương vàng và trở thành thí sinh trẻ nhất lịch sử giành giải thưởng này.
 • Năm 14 tuổi ông theo học ở đại học Flinders và tốt nghiệp hạng ưu vào tháng 12/1991. Một năm sau ông được cấp bằng thạc sĩ và đồng thời cũng nhận được học bổng Fulbright hệ sau đại học.
 • Năm 1996, Terence Tao nhận bằng tiến sĩ từ đại học Princeton – Mỹ và cũng bắt đầu giảng dạy ở đại học California. 4 năm sau đó ông tiếp tục ghi thêm dấu ấn khi trở thành người trẻ tuổi nhất nhận danh hiệu giáo sư tại ngôi trường này. 

3.3. Gia đình viên mãn của Terence Tao

Không giống với nhiều thần đồng khác phải chịu sự sắp đặt sẵn trên chặng đường trở thành thiên tài, Terence Tao có cuộc sống rất bình dị, hạnh phúc. Ngoài Toán học ông còn dành nhiều thời gian cho vợ, bà là một kỹ sư tại Phòng thí nghiệm Động cơ Phản lực của NASA.

Dù công việc đều rất bận rộn nhưng cả hai vẫn luôn dành thời gian chăm lo cho 2 con. Thậm chí họ còn thi thoảng mời đồng nghiệp về nhà dùng cơm tự nấu. Bởi vậy mà Terence Tao không chỉ được kính trọng bởi tài năng xuất chúng mà còn là vị giáo sư đáng mến trong mắt đồng nghiệp vào học trò.

Năm 2006, ông nhận giải thưởng Fields tương đương với giải Nobel về toán học. Vị giáo sư John Garnett, cựu trưởng khoa Toán trường đại học California cũng dành nhiều lời khen ngợi cho người đồng sự này. 

4. Marilyn Vos Savant – Người có chỉ số thông minh thứ 4 thế giới

Theo ghi nhận của sách kỷ lục Guinness thì Marilyn Vos Savant là người có chỉ số thông minh cao thứ 4 thế giới với IQ 228 điểm. Điều này không chỉ đem lại cho bà hào quang mà cũng không ít rắc rối. 

người thông minh nhất thế giới

Marilyn Vos Savant sinh ra ở Mỹ và xếp thứ 4 trong danh sách những người thông minh nhất thế giới

4.1. Lý lịch của Marilyn Vos Savant

Marilyn Vos Savant sinh năm 1946 tại thành phố St. Louis, bang Missouri, Mỹ. Sở dĩ bà có họ Savant vì gia đình có truyền thống nam theo họ bố, nữ theo họ mẹ. Bản thân bà ngay từ khi còn nhỏ cũng đã tham gia viết bài cho nhiều tờ báo của địa phương và được độc giả cực kỳ yêu thích. 

4.2. Cuộc đời của Marilyn Vos Savant

 • Marilyn Vos Savant rất thông minh và có niềm đam mê mãnh liệt vời Toán và Khoa Học. Năm 10 tuổi bà thực hiện 2 bài test IQ Stanford-Binet và kết quả cho thấy Marilyn có trí tuệ tương đương người 22 tuổi 11 tháng. Với chỉ số 228 điểm thì Marilyn cũng là đứa trẻ có chỉ số IQ cao nhất từ trước đến nay.
 • Không nhận thức được điều phi thường đó, Marilyn vẫn dành nhiều thời gian để làm việc trong tiệm giặt với cha và cộng tác với báo chí địa phương để kiếm thêm thu nhập. 
 • Năm 1986 bà lọt vào danh sách những người có chỉ số thông minh cao nhất thế giới, giữ danh hiệu kỷ lục Guinness Thế giới về trí thông minh trong suốt 3 năm.
 • Năm 16 tuổi Marilyn Vos Savant kết hôn trước khi theo học trường Cao đẳng Cộng đồng Meramec. Sau đó chuyển sang học ngành Triết học tại Đại học Washington ở St. Louis.
 • Dù sở hữu chỉ số IQ cao gấp đôi người bình thường nhưng Marilyn vẫn chưa tốt nghiệp đại học. Cụ thể bà bỏ học sau 2 năm và bắt đầu gầy dựng sự nghiệp qua đầu tư và bất động sản. Sau 5 năm bà tích góp đủ nuôi sống bản thân và chuyên tâm vào việc viết lách.
 • Năm 1985, Marilyn nổi tiếng khi Sách Kỷ lục Thế giới Guinness ghi nhận là người có IQ cao nhất hành tinh. Lúc này cái tên của bà cũng trở thành tâm điểm của giới truyền thông toàn thế giới.
Xem ngay ☞  Chỉ Số IQ Trung Bình Của Người Việt Nam và Thế Giới

5. Christopher Hirata – Người Mỹ gốc Nhật với chỉ số IQ 225

Christopher Hirata là người Mỹ gốc Nhật và được xếp vào danh sách những người thông minh nhất thế giới. Ông sinh năm 1983 và ngay từ khi còn nhỏ đã bộc lộ những tố chất của thiên tài. Chỉ số IQ của ông đạt 225 điểm. 

người thông minh nhất thế giới

Christopher Hirata cũng là người Mỹ gốc Nhật với chỉ số thông minh lên đến 225

 • Khi 13 tuổi Christopher Hirata đã được rất nhiều người biết đến và thán phục bởi dành huy chương vàng trong cuộc thi Olympic Vật lý Quốc tế. Đây cũng là cột mốc của ông khi là người trẻ tuổi nhất thế giới đạt huy chương vàng vật lý thời điểm này.
 • Những năm tiếp theo ông tham gia vào dự án của tổ chức NASA. Năm 22 tuổi ông tốt nghiệp đại học Princeton.  
 • Năm 16 tuổi, Christopher Hirata chính thức làm việc ở chương trình chinh phục sao Hỏa của NASA.
 • Năm 22 tuổi ông lấy bằng tiến sĩ Đại học Princeton (Mỹ) và hiện nay đang giảng dạy vật lý thiên văn ở Viện Công nghệ California (Mỹ).

6. Kim Ung-Yong – Người Hàn Quốc với chỉ số IQ 210

Kim Ung-Yong sinh năm 1963 và từng là thần đồng cực kỳ nổi tiếng ở Hàn Quốc. Ông đạt chỉ số IQ 210 và đã được ghi tên trong sách kỷ lục Guinness thế giới là người có chỉ số IQ cao nhất.

người thông minh nhất thế giới

Kim Ung-Yong là thần đồng nổi tiếng ở Hàn Quốc với chỉ số IQ 210

 • Lúc 3 tuổi Kim Ung-Yong đã có thể đọc được tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật thành thạo. 
 • Khi mới 4 tuổi ông đã có thể làm thơ.
 • Kim Ung-Yong bắt đầu được thế giới biết đến khi ông được Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) mời đến làm việc năm 8 tuổi. 

7. Edith Stern – Người Mỹ với chỉ số IQ 200

Edith Stern sinh năm 1952 và là người Mỹ sở hữu chỉ số IQ 200. Mặc dù không được sinh ra trong gia đình trí thức cũng như giàu có, song Edith Stern vẫn sở hữu sự thông minh thiên bẩm và điều đó được cha của cô phát hiện. Bản thân ông đã từng tuyên bố rằng sẽ để cô được học tập và đào tạo thành người hoàn hảo. 

người thông minh nhất thế giới

Edith Stern với chỉ số IQ 200

 • Với sự thông minh thiên bẩm, kèm theo đó là sự ủng hộ hết mực của người cha, Edith Stern đã hoàn thành chương trình học tại trường Florida Atlantic ngay khi 12 tuổi. 
 • 3 năm sau khi tốt nghiệp cô đã tham gia giảng dạy toán cấp đại học.
 • Đến nay Edith Stern đã sở hữu tổng cộng 128 bằng sáng tạo được cấp bởi Mỹ.

Trên đây là tổng hợp những người thông minh nhất thế giới và cuộc đời ít ai biết của các thiên tài. Qua đó chúng ta thấy rằng không phải thiên tài nào cũng may mắn sinh ra trong hoàn cảnh tốt. Có những người dù điều kiện khó khăn nhưng vẫn trở thành niềm tự hào của gia đình và khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

Cùng Test online miễn phí tại đây

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận