#15 Trò Chơi Trí Tuệ Cho Bé 7 Tuổi Thông Minh, Năng Động Hơn

Một đứa trẻ phát triển tốt không chỉ cần cơ thể khỏe mạnh mà còn phải phát triển tốt các kỹ năng và trí tuệ. Đó cũng chính là nỗi niềm băn khoăn của các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi 7. Vậy họ cần làm gì để phát triển kỹ năng và trí tuệ cho con. 15 trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi được gợi ý trong bài viết dưới đây sẽ là những gợi ý vô cùng tuyệt vời, không nên bỏ qua.

1. Trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi như thế nào là phù hợp?

trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi

Trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi

Đối với giai đoạn phát triển của trẻ 7 tuổi, các bậc phụ huynh có thể tham khảo để lựa chọn những nhóm trò chơi cho con như:

1.1. Trò chơi giúp nâng cao trí tưởng tượng

Trí tưởng tượng rất quan trọng, nó góp phần nâng cao tư duy nhận thức về thế giới xung quanh, đồng thời mở mang tư duy sáng tạo ở trẻ. Thông qua các trò chơi này, trẻ có thể sẽ biết cách tưởng tượng ra những tình huống giả tưởng và tìm cách giải quyết, trả lời.

1.2. Trò chơi rèn luyện sự khéo léo 

Ở giai đoạn 7 tuổi, cơ thể trẻ đã phát triển hơn trước rất nhiều, các chi cũng trở nên linh hoạt hơn. Vì thế, đây cũng được cho là giai đoạn thích hợp để rèn luyện sự khéo léo cho đôi tay của trẻ. Bố mẹ hãy chọn những trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi như đánh đàn piano, nặn đất sét… với nhiều thách thức thú vị, hấp dẫn dành cho bé. Như vậy, trẻ sẽ hăng say, miệt mài trong quá trình chơi và tìm tòi.

1.3. Trò chơi nâng cao kỹ năng quan sát

Cũng giống như tưởng tượng, kỹ năng quan sát vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp trẻ nâng cao nhận thức về thế giới xung quanh nhanh chóng. Từ đó, tạo cơ sở để rèn luyện khả năng nhìn thấu bản chất của sự vật, sự việc và có phương pháp xử lý phù hợp. Muốn giúp trẻ nâng cao kỹ năng này, bố mẹ nên chọn những trò chơi có nhiều chi tiết, để con thỏa sức tìm tòi, khám phá.

Ngoài ra, ở độ tuổi lên 7, trẻ còn có xu hướng hoạt động theo nhóm. Do đó, các bậc phụ huynh cũng có thể chọn những trò chơi vui nhộn mang tính giáo dục hay hoạt động phức tạp, đầy thử thách để giúp bé vận dụng tốt các kỹ năng, đồng thời biết khám phá thế mạnh của bản thân. Đặc biệt, lựa chọn trò chơi trí tuệ dành cho bé 7 tuổi, bố mẹ cũng cần chú ý thời gian và phải kiên nhẫn với con, để con luôn tập trung cố gắng, không bị nhàm chán.

Cùng Test online miễn phí tại đây

2. 15 trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi thông minh, năng động hơn

Nếu bố mẹ vẫn băn khoăn không biết có những trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi như thế nào, vừa phù hợp lại giúp con thông minh, năng động hơn thì có thể tham khảo gợi ý như sau:

2.1. Vừa chơi vừa học với bảng đa năng

trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi

Bảng tính đa năng

Đối với trò chơi này, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị một tấm bảng vẽ 2 mặt, đa năng và phấn viết hoặc bút màu. Sau đó, sẽ bắt đầu cách chơi là cùng trẻ viết, vẽ, học cách đếm và làm toán trên bảng. Tác dụng của trò chơi vô cùng tuyệt vời, sẽ giúp bé học chữ, học số hoặc làm các phép toán, vẽ vời thành thạo. Đồng thời, con sẽ hình thành thói quen tự học một mình, thay vì ngồi xem tivi, điện thoại…

2.2. Trò chơi chuyền bóng

Đây là một môn trò chơi vận động không bao giờ cũ với những đứa trẻ, vừa có thể chơi ở ngoài trời hoặc chơi trong nhà vào những ngày mưa. Những gì cần chuẩn bị là một quả bóng mềm và một số bản nhạc vui vẻ, giúp trẻ phấn khởi hơn.

Xem ngay ☞  IQ của cung xử nữ là bao nhiêu? Xử nữ có thật sự thông minh?

Sau đó, yêu cầu trẻ ngồi thành vòng tròn và hô “bắt đầu” chuyền bóng, khi tiếng nhạc bắt đầu phát lên. Khi nhạc dừng, bóng đang ở trên tay trẻ nào thì trẻ đó sẽ phải bước ra khỏi vòng tròn. Trò chơi này, buộc trẻ phải vận động cả đầu óc lẫn tay chân. Bởi khi chơi, bé cần phải biết tính toán, khi nào cần tung hoặc giữ quả bóng để được tiếp tục chơi.

2.3. Cuộc chiến xúc xắc

Đây cũng là một trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi vô cùng quen thuộc và hữu ích mà bố mẹ không nên bỏ qua. Đầu tiên, cần có một cặp xúc xắc cùng một số vật có thể đếm được như hạt nút, hạt đậu, sỏi… Bắt đầu trò chơi bằng cách thả xúc xắc và đếm số nút trên xúc xắc. Người chơi có số nút cao hơn sẽ được lấy một viên sỏi hoặc hạt nút từ người chơi khác.

Người chiến thắng sẽ là người có nhiều nút hơn và được phép lấy một viên sỏi, hạt đậu, hạt nút của người kia.

2.4. Trò chơi đoán đồ vật

trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi

Trò chơi đoán đồ vật 

Trò chơi đoán đồ vật sẽ giúp trẻ biết sử dụng trí tưởng tượng của mình một cách tối đa. Bố mẹ hãy miêu tả hình dáng, công dụng cũng như màu sắc của các đồ vật. Sau đó, hãy bảo bé đoán xem, đó là đồ vật gì? Nếu trẻ chưa đoán ra, các bậc phụ huynh hãy đưa thêm một vài gợi ý để giúp con tư duy tốt hơn.

Thực hiện trò chơi này sẽ giúp trẻ kích thích suy nghĩ hình dung và liên tưởng để đưa ra được những câu trả lời nhanh và chính xác nhất.

2.5. Cờ tỷ phú ngân hàng điện tử

Đây cũng là trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi giúp rèn luyện trí tưởng tượng và tư duy cho bé “siêu” tốt. Đầu tiên, bố mẹ cần chuẩn bị bàn cờ tỷ phú ngân hàng điện tử. Cách chơi như sau, người chơi sẽ di chuyển quân của mình quanh bàn cờ để kiếm tiền và nhận thẻ cơ hội. Trò chơi sẽ kết thúc khi một trong số người chơi hết tiền.

Tác dụng của trò chơi là sẽ vừa gắn kết được tình cảm của người chơi lại rèn luyện cho bé được thói quen sử dụng cũng như đầu tư tiền hợp lý. Các bậc phụ huynh có thể đưa ra gợi ý để dẫn dắt trẻ tập luyện sự nhanh nhạy và suy nghĩ thông minh. Tuy nhiên, lưu ý không nên chơi trò này quá nhiều, bởi nó sẽ dễ gây nghiện về sau.

2.6. Dàn nhạc nước

Trò chơi dàn nhạc nước sẽ giúp những đứa trẻ học được một số kiến thức cơ bản về âm nhạc, ví dụ như phân biệt được các âm trầm, bổng. Vì thế, nếu những đứa trẻ của bạn yêu thích âm nhạc thì trò chơi này chắc chắn sẽ làm chúng rất thích thú.

Bố mẹ cần chuẩn bị 7 lọ thủy tinh, thìa hoặc que gỗ. Rồi sắp xếp 6 lọ lọ nước và đặt trên một mặt phẳng (mặt bàn hoặc ghế đá). Tiếp đó, đổ nước vào các lọ nước với một lượng nước khác nhau. Có thể pha thêm bột màu (thực phẩm) vào mỗi lọ nước để các lọ nước trông bắt mắt và thu hút hơn. 

Cách chơi rất đơn giản: yêu cầu trẻ gõ nhẹ vào từng lọ bằng que gỗ hoặc thìa. Cùng lắng nghe và tìm ra những thay đổi âm sắc, nốt nhạc của từng lọ nước. Sau đó, sẽ sắp xếp các lọ theo thứ tự nốt nhạc: Đồ Rê Mi Fa Sol.

Xem ngay ☞  15+ trò chơi trí tuệ cho bé 6 tuổi trở lên cực kỳ hiệu quả, thú vị

2.7. Học tiếng Anh qua flashcard

trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi

Học tiếng Anh qua flashcard

Học tiếng Anh qua các thẻ flashcard là trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi cực kỳ phù hợp với giai đoạn này. Bởi trẻ 7 tuổi đã bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh ở trường học. Do đó, bố mẹ hãy sử dụng thẻ flashcard để tạo trò chơi giúp trẻ nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh của mình nhé!

Đầu tiên, bố mẹ cần chuẩn bị 100 tấm thẻ Flash Card đa dạng chủ đề: giao thông, động vật, thực vật… Cách chơi như sau: Chỉ cần đưa tấm flashcard lên và cho trẻ đọc to từ vựng tiếng Anh và hỏi bé về nghĩa tiếng Việt tương ứng. Nếu trẻ có thể đọc được hết toàn bộ thẻ thì nên thưởng cho 1 phần thưởng nho nhỏ. Còn nếu trẻ quên từ của 1 flashcard thì hãy giữ để dùng trong bài học sau.

2.8. Nhảy lò cò

Đây vốn dĩ là một trò chơi dân gian rất phổ biến và khá quen thuộc ở Việt Nam. Nhiều người lầm tưởng, trò chơi nhảy lò cò đơn giản này không hề giúp ích được gì trong quá trình phát triển của trẻ. Thực ra, trò chơi vận động này không chỉ mang tính chất giải trí mà còn giúp bé có thể rèn luyện được phản xạ nhanh, tính khéo léo và linh hoạt hơn đó.

Cần chuẩn bị cho trò chơi là một viên phấn để vẽ các ô nhảy trên sân hoặc sàn và một viên gạch hoặc một hòn đá. Rồi vẽ 7 ô vuông đủ to và đánh số từ 1 đến 7. Người chơi đầu tiên, sẽ ném một miếng gạch mỏng hoặc hòn đá vào những ô hình vuông, bắt đầu từ ô số 1. Vật được ném phải được nằm gọn trong ô và không được chạm vào đường viền. Nếu ném trượt miếng gạch hoặc hòn đá chạm viền thì phải nhường lượt chơi cho người tiếp theo. Còn nếu ném trúng sẽ nhảy vào các ô còn lại, bỏ qua ô số mình vừa ném và nhảy vào các ô kế tiếp.

Lúc nhảy lượt nhảy về và nhớ nhặt lại miếng gạch (hòn đá) của mình. Lưu ý khi nhảy đến sát ô vừa ném gạch trúng, trẻ phải đứng một chân cúi người xuống để nhặt miếng gạch lên sau đó, mới nhảy đến ô tiếp theo và kết thúc vòng. Làm tương như thế cứ đi đến ô số 7 thì chiến thắng.

2.9. Cờ vua

trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi

Cờ vua

trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi ở nhà rèn luyện sự tập tập trung cao độ và khả năng tư duy cẩn thận trong từng bước đi cho trẻ. Đây còn là bộ môn thể thao trí óc thích hợp để vừa học vừa giải trí. Nếu trẻ có hứng thú với trò chơi này, hãy tạo điều kiện cho con chơi để tránh xa được cám dỗ của những đồ chơi điện tử có nội dung xấu.

Bố mẹ cần chuẩn bị một bộ cờ vua. Sau đó, ngồi chơi với con, hướng dẫn, chỉ bảo cho con biết cách chơi và nhớ tuân thủ theo đúng luật chơi của bộ môn cờ vua.

2.10. Vận động với xe trượt scooter

Vận động thể chất được coi là yếu tố cực kỳ quan trọng để giúp trẻ phát triển toàn diện. Trong đó, xe trượt scooter đang là món đồ được rất nhiều bé 7 tuổi yêu thích. Bởi nó không chỉ giúp bé học được cách giữ thăng bằng, nâng cao khả năng phản xạ mà còn tăng cường thể chất. Bố mẹ có thể chơi cùng bé hoặc để trẻ chơi cùng bạn bè ở công viên, sân chơi dưới sự quan sát của người lớn.

Xem ngay ☞  IQ Là Gì? Chỉ Số IQ Bị Ảnh Hưởng Bởi Những Yếu Tố Nào?

2.11. Trò chơi làm giàu vốn từ

Trò chơi trí tuệ dành cho bé 7 tuổi này được coi là sự lựa chọn hoàn hảo để giúp vốn từ của trẻ phong phú hơn. Bên cạnh đó, trò chơi còn giúp trẻ phát triển toàn diện khả năng nghe, phản xạ. Rất đơn giản, bố mẹ hãy yêu cầu con nêu tên tất cả những con vật mà bé biết. Tiếp theo, hãy yêu cầu trẻ kể tên các con vật bằng chữ cái mà bố mẹ đặt ra.

Ví dụ, M – con mèo, C – con cá, G – con gà…

2.12. Bóng rổ

trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi

Bóng rổ

Bố mẹ có biết, bóng rổ chính là một bộ môn thể thao giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng. Nhất là ở giai đoạn trẻ 7 tuổi, nếu không thể chơi bóng rổ tại các sân bóng thì bố mẹ có thể lắp bộ bóng rổ thiếu nhi tại nhà để trẻ thỏa sức vui chơi. 

Bên cạnh trò chơi này thì ba mẹ cũng nên khuyến khích con tham gia các trò chơi vận động khác như bóng đá, cầu lông, bóng chuyền,… Các trò chơi đó vừa giúp rèn luyện sức khỏe cho trẻ vừa nâng cao tinh thần thi đấu và dạy trẻ những bài học về đoàn kết.

2.13. Trò chơi tư duy

Nhắc đến trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi mà bỏ qua trò chơi tư duy thì đúng là 1 sự thiếu sót cực kỳ lớn. Bởi các trò chơi giải ô chữ, giải câu đố, chơi cờ… đều có tác dụng kích thích não bộ trẻ hoạt động và rèn luyện tư duy. Nhất là những trò chơi thông dụng như xếp hình, sudoku vừa giúp trẻ vui vẻ vừa giúp trẻ phát triển tư duy. Vì thế, các bậc phụ huynh hãy cùng chuẩn bị những trò chơi thông minh cho trẻ và thử thách hoặc cùng con giải quyết nhé!

2.14. Nặn đất sét

Như đã nói, đây sẽ là trò chơi giúp trẻ rèn luyện kỹ năng nhào nặn, sáng tạo và kết hợp màu sắc. Không những vậy, trẻ còn được rèn luyện trí tưởng tượng bay cao bay xa để sáng tạo ra những con vật, hình thù khác nhau để nhào nặn.

Bố mẹ có thể tìm mua những phần đất nặn được làm từ thực vật trên thị trường để đảm bảo an toàn cho trẻ. Hoặc nếu không có thể tự lên mạng tìm hiểu về cách tự làm đất nặn tại nhà cho bé để đảm bảo và yên tâm hơn. 

2.15. Trò chơi đóng kịch

trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi

Trò chơi đóng kịch

Các bậc phụ huynh nên chuẩn bị cho bé 2-3 bạn thú bông, búp bê, những con rối và cùng bé phân vai, đóng vai. Mỗi người đóng vai thành một nhân vật và cùng đối thoại với nhau. Bố mẹ và bé có thể thông qua một câu chuyện hoặc một tình huống để diễn. Đặc biệt, hãy diễn tả bằng những âm điệu hấp dẫn để tăng độ thu hút cho bé.

Tác dụng của trò chơi là sẽ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và trí tưởng tượng. Bên cạnh đó, qua những câu chuyện bố mẹ muốn truyền đạt sẽ giúp bé học hỏi thêm nhiều điều hay trong cuộc sống.

Trên đây là gợi ý về một số trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi có tính giáo dục cao đồng thời không kém phần thú vị, thu hút sự chú ý của bé. Những trò chơi này sẽ giúp trẻ học thêm được nhiều điều mới mẻ ngay cả khi giải trí. Chúc các bậc phụ huynh sẽ lựa chọn được trò chơi mới mẻ cho bé nhà mình nhé!

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận