# Cách Rèn Luyện Trí Nhớ Phát Triển Hơn Mỗi Ngày

Rèn luyện trí nhớ phát triển là việc cần thiết phải làm mỗi ngày đối với bất cứ ai? Nhưng làm sao để có thể làm được điều này hiệu quả nhất. Cùng đến với cách rèn luyện trí nhớ phát triển hơn mỗi ngày ngay sau đây nhé! Hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp bạn phát triển hơn trong cuộc sống.

1. Trí nhớ là gì?

Trước khi đến với cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả và phát triển mỗi ngày, hãy cùng tìm hiểu trí nhớ là gì và cơ sở của trí nhớ là gì nhé:

Trí nhớ là một khái niệm dùng để chỉ quá trình tâm lý phản ánh lại những kinh nghiệm của một các nhân nào đó dưới hình thức biểu tượng, ghi nhớ, giữ gìn hay xuất hiện tại sự vật, hiện tượng, khung cảnh, quan cảnh, diễn biến… mà họ đã từng trải qua.

Các sản phẩm của trí nhớ, được tạo ra bởi trí nhớ của con người được gọi là các biểu tượng. Nó là những hình ảnh hiện lại trong bộ não của con người ngay cả khi chúng không còn tác động trực tiếp lên các giác quan khác của con người như mắt, mũi, tai… Ví dụ một âm thanh ghê rợn nào đó, một vị ngọt ngào của viên kẹo, một mùi thơm của món thịt xông khói, hình ảnh những hàng cây bên cạnh con suối, công thức toán học đã được học…

Biểu tượng của trí nhớ chính là kết quả của sự khái quát hóa và chế biến lại các hình ảnh của tri giác (nghe, nhìn, ngửi, nếm..)trước đây. Không có tri giác đồng nghĩa với việc không có biểu tượng. Ví dụ, những người mù bẩm sinh sẽ không có biểu tượng về màu sắc và những người điếc bẩm sinh nghiễm nhiên không có biểu tượng về âm thanh.

Biểu tượng của trí nhớ cũng khác biệt hoàn toàn với biểu tượng của tưởng tượng. Bởi trong khi biểu tượng của tưởng tượng là sự sáng tạo thì biểu tượng của trí nhớ lại là sự tái tạo – tức là phản ánh lại một cách trung thành những gì đã diễn ra…

cách rèn luyện trí nhớ

Trí nhớ là những biểu tượng bên trong não bộ

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến trí nhớ

Vậy có những yếu tố nào ảnh hưởng đến trí nhớ của mỗi người? Nắm được các yếu tố ảnh hưởng đến trí nhớ của mỗi người, chúng ta sẽ rút ra được những cách rèn luyện trí nhớ nhanh và hiệu quả nhất đó!.

Xem ngay ☞  #Cách Học Bài Nhanh Thuộc Hiệu Quả Nhất Mọi Thời Đại

Vậy hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé:

2.1. Do tế bào thần kinh bị thoái hoá

Lão hoá là quá trình đang xảy ra âm thầm bên trong mỗi chúng ta. Quá trình lão hoá diễn ra ở khắp mọi nơi trên cơ thể, kể cả hệ thần kinh. Khi các tế bào thần kinh bị thoái hoá, sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ của mỗi người, khiến chúng dần giảm sút.

2.2. Các gốc tự do

Các gốc tự do cũng được xem là kẻ thù của trí nhớ. Gốc tự do được sinh ra trong quá trình trao đổi chất của cơ thể hoặc hình thành do các tác động xấu từ môi trường bên ngoài.

Não bộ của con người lại là tổ chức cần nhiều oxy nhất nên sẽ là nơi quá trình chuyển hoá diễn ra mạnh mẽ nhất, vì vậy sẽ càng sản sinh ra nhiều các gốc tự do.

Gốc tự do cũng khiến cho trí nhớ của mỗi người ngày càng suy giảm.

2.3. Do sử dụng các loại thuốc

Sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh cũng sẽ gây ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn, cụ thể là nguy cơ suy giảm trí nhớ. Một số loại thuốc khác cũng có thể gây hại cho các tế bào thần kinh hoặc làm nhiễu hoạt động của các tế bào.

cách rèn luyện trí nhớ

Thuốc uống có ảnh hưởng đến trí nhớ mỗi người

2.4. Môi trường sống – môi trường giáo dục

Theo các nghiên cứu gần đây thì môi trường sống và môi trường giáo dục có ảnh hưởng mạnh mẽ đến khả năng ghi nhớ của mỗi người. Được học tập trong một môi trường học tập chuyên nghiệp, kích thích não bộ phát triển, trí nhớ của bạn cũng sẽ phát triển hơn so với những người khác.

2.5. Chế độ sinh hoạt

Chế độ sinh hoạt – đặc biệt là giấc ngủ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến trí nhớ của mỗi người. Ngủ đủ giấc sẽ khiến cho bạn nhớ được mọi việc một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

2.6. Chất dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng cũng là tác nhân có ảnh hưởng đến trí nhớ của mỗi người. Một chế độ ăn uống đảm bảo các chất dinh dưỡng sẽ rất tốt cho trí nhớ của bạn!

3. 7+ Cách Rèn Luyện Trí Nhớ Nhanh

3.1. Tập luyện cho não bộ

“Tập thể dục” thường xuyên cho não bộ là một trong những cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả. Hãy luyện tập cho não bộ bằng những bài tập cơ bản như sau: Dạy cho não bộ những điều mới mẻ, thách thức trí nhớ, hình thành các kỹ năng mới.

cách rèn luyện trí nhớ

Tập luyện cho não bộ

3.2. Tập trung chú ý

Sự chú ý là một trong những yếu tố cần thiết cho việc hình thành nên những biểu tượng của trí nhớ. Khi bạn có ấn tượng mạnh mẽ hay tập trung vào một điều gì, bạn sẽ nhớ điều đó lâu hơn. Chính vì vậy, để nhớ được bất cứ sự vật – hiện tượng nào, việc đơn giản đầu tiên bạn cần làm đó chính là thật tập trung vào điều đó.

cách rèn luyện trí nhớ

Tập trung chú ý

3.3. Cách rèn luyện trí nhớ bằng việc tránh nhồi nhét

Học tập thường xuyên là cách giúp não bộ có thể “tập thể dục” và tăng cường trí nhớ của bạn. Nhưng nhồi nhét quá mức lại chính là “liều thuốc độc” cho trí nhớ của bạn. Việc dung nạp một lượng thông tin quá lớn sẽ khiến não bộ trở nên quá tải và không thể ghi nhớ được hiệu quả.

cách rèn luyện trí nhớ

Cách rèn luyện trí nhớ bằng việc tránh nhồi nhét

3.4. Sắp xếp các thông tin theo nhóm

Những thông tin cần ghi nhớ sẽ được não bộ tiếp nhận và sắp xếp các cụm lien quan. Chính vì vậy, bạn có thể tận dụng điều này là một cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả. Hãy hình thành cấu trúc và sắp xếp các tài liệu cần ghi nhớ của bạn theo từng nhóm riêng biệt. Từ những nhóm đó sẽ giúp bạn ghi nhớ một cách nhanh chóng!

cách rèn luyện trí nhớ

Sắp xếp các thông tin theo nhóm

3.5. Sử dụng các thiết bị hỗ trợ

Thiết bị ghi nhớ từ đơn giản như giấy, sổ… đến hiện đại như máy ghi âm, đĩa ghi hình, usb… đều là những “trợ thủ” đắc lực cho trí nhớ của bạn. Nó cũng được xem là một các cách rèn luyện trí nhớ hàng ngày, giúp bạn ghi nhớ lâu hơn những sự vật, hiện tượng trong cuộc sống.

Xem ngay ☞  #1 [Tìm Hiểu] Dân Tộc Nào Thông Minh Nhất Thế Giới Hiện Nay?
cách rèn luyện trí nhớ

Sử dụng các thiết bị hỗ trợ

3.6. Nhẩm lại chi tiết

Để trí nhớ của bạn có thể ghi nhớ được các thông tin một cách nhiều và nhanh nhất thì việc nhẩm lại chi tiết những sự vật, hiện tượng là điều vô cùng cần thiết, nó được gọi là mã hoá thông tin dài hạn. Ví dụ, khi bạn đọc một thuật ngữ nào đó, hãy tập vào việc phân tích thuật ngữ đó, sau đó là mô tả chi tiết. Quá trình này lặp lại vài lần, bạn sẽ dễ dàng nhớ được thuật ngữ một cách lâu dài bên trong não bộ của mình.

cách rèn luyện trí nhớ

Nhẩm lại chi tiết

3.7. Tăng cường hoạt động thể chất

Tăng cường hoạt động thể chất là một trong những cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả. Như phần trên đã nói, hoạt động thể chất và hoạt động trí nào là một trong những yếu tố có ảnh hưởng mạnh mẽ đến trí nhớ của con người.

Tăng cường các hoạt động thể chất giúp các tế bào não bộ được khoẻ mạnh hơn mỗi ngày, giúp trí nhớ của mỗi người được nâng cao. Các hoạt động thể chất phổ biến tốt cho não bộ có thể kể đến đó là: Chạy bộ, thể dục nhịp điệu, bóng bàn, cầu lông…

cách rèn luyện trí nhớ

Tăng cường hoạt động thể chất

3.8. Ăn uống lành mạnh đủ chất

Lối sống khoa học và các bữa ăn lành mạnh cũng sẽ giúp trí nhớ của bạn được cải thiện một cách đáng kể. Đặc biệt, nên hạn chế sử dụng đồ chiên rán và những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung thêm các thực phẩm như cá hồi, hạt óc chó… trong chế độ ăn hàng ngày để có lợi cho việc cải thiện trí nhớ.

cách rèn luyện trí nhớ

Ăn uống lành mạnh đủ chất

Trên đây là 7+ cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả mà ai cũng có thể áp dụng. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống. Chúc bạn thành công!

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận