#15+ trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi kích thích trí thông minh hiệu quả

Ở giai đoạn 8 tuổi, trẻ đã có thể học hỏi một cách nhanh chóng. Điều quan trọng là cần tập trung vào các kỹ năng giao tiếp cũng như biết cách chọn trò chơi kích thích trí não, phát triển cho bé. Vậy bố mẹ đã biết những trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi thú vị, hữu ích chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua những thông tin gợi ý chi tiết trong bài viết dưới đây…

1. Vì sao nên cho trẻ chơi các trò chơi trí tuệ?

trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi

Lý do nên cho bé chơi trò chơi trí tuệ

Các trò chơi trí tuệ đem lại vô vàn những lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Cụ thể:

  • Giúp bé có thời gian thư giãn tốt nhất. Bởi sau những giờ học hay những hoạt động trong ngày, chắc chắn trẻ sẽ cần có không gian và thời gian thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý. Và việc thư giãn qua trò chơi trí tuệ cực kỳ lành mạnh, phù hợp.
  • Phát triển tư duy phân tích, nhận thức vấn đề tốt nên trẻ chơi các trò chơi có mức độ, yêu cầu phân tích, tư duy.
  • Tăng khả năng sáng tạo cho bé tốt hơn, thông qua các trò chơi mang tính chất tưởng tượng, quan sát và sáng tạo hình ảnh, ngôn ngữ.

Với những lợi ích như trên thì bố mẹ hãy cố gắng cho bé biết rằng, trò chơi trí tuệ chính là một phần của cuộc sống, giống như cách đọc sách và ăn uống vậy. Trẻ sẽ quen dần và tạo thành thói quen tốt để phát triển một cách toàn diện nhất.

2. 15+ trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi kích thích trí thông minh

Trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi sẽ giúp kích thích não bộ và giúp trẻ biết suy nghĩ, giải quyết vấn đề theo nhiều cách khác nhau. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo những trò chơi dưới đây để áp dụng cho trẻ nhà mình, giúp bé thông minh vượt trội hơn.

2.1. Trò chơi tìm kiếm đồ vật

trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi

Trò chơi tìm kiếm đồ vật

Trò chơi này có thể dễ dàng điều chỉnh, đồng thời giúp cho bé tăng khả năng tập trung suy nghĩ, tìm kiếm đồ vật hàng giờ liền. Không những vậy, bé sẽ còn phát triển được ngôn ngữ, tăng cường sự chú ý cũng như nhận thức về không gian tốt hơn. 

Cách chơi như sau:Bố mẹ có thể giao nhiệm vụ cho trẻ tìm trong khu vực xung quanh nhà, trong vườn… những thứ như một bông hoa, lá xanh, sách vở, thước kẻ, cây cỏ… Sau khi, bé đã tìm đủ được các món đồ, bố mẹ cũng đừng quên khen thưởng hoặc tặng quà để ghi nhận sự cố gắng của con.

2.2. Đếm các hình dạng

Trò chơi như sau: Bố mẹ yêu cầu bé nhìn vào hai hình ảnh và hỏi những câu hỏi như trong hình đầu tiên, con có thể đếm được bao nhiêu hình tam giác? Trong hình thứ hai, con thấy bao nhiêu hình vuông? Đây cũng chính là một trò chơi vừa giúp trẻ chơi lại giúp con học toán hình học tốt hơn.

2.3. Trò chơi vượt chướng ngại vật

Đây được đánh giá là trò chơi vừa mang tính vận động lại kích thích trí não, trí thông minh, cực kỳ phù hợp để trở thành trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi.

Xem ngay ☞  IQ cao quan trọng như thế nào?

Cách chơi là:

Bố mẹ sẽ tạo chướng ngại vật tại phòng khách hoặc sân trong nhà, theo nhiều cách khác nhau. Có thể dựa vào một số vật dụng có ngay trong nhà như gối, ghế, sofa, gối ôm, hộp lưu trữ… Sau đó, yêu cầu bé là phải làm mọi cách để vượt qua các chướng ngại vật và đến đích. Bé có thể bước lên, trườn bò, lăn qua, ném đi, nhảy lên… các chướng ngại vật đó.

Đối với trẻ lớn hơn, nên điều chỉnh chướng ngại vật bằng cách thêm vào những câu đố hoặc trò chơi xếp hình. Nếu bé trả lời đúng mới được đi qua.

Trò chơi này sẽ giúp trẻ nâng cao động lực, nhận thức thị giác cũng như tăng tư duy phản biện, kỹ năng ngôn ngữ và biết lập kế hoạch, phối hợp để giải quyết mọi vấn đề.

2.4. Sudoku Game

trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi

Trò chơi Sudoku

Câu đố Sudoku hiện đang trở thành một trong những trò chơi được chơi nhiều nhất trên thế giới. Trò chơi này đòi hỏi sự tập trung cao độ, phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, cải thiện tư duy logic và trí nhớ, cuối cùng là giữ cho trí óc luôn hoạt động.

Bố mẹ có thể bắt đầu với trò chơi xếp hình Sudoku 1-4 với bé, sau đó chuyển sang các cấp độ khó theo độ tuổi của chúng. Đặc biệt, hiện nay cũng có rất nhiều bản in câu đố Sudoku trực tuyến, các bậc phụ huynh có thể in ra cho trẻ chơi và chơi với con.

2.5. Trò chơi nặn đất sét

Đây là trò chơi kích thích trí thông minh, giúp bé rèn luyện được các kỹ năng như sáng tạo và kết hợp phân biệt màu sắc. Đồng thời, trẻ sẽ còn được rèn luyện trí tưởng tượng để thỏa sức nghĩ ra vô vàn những con vật, hình thù để nhào nặn.

Cách chơi cực kỳ đơn giản: Bố mẹ chỉ cần tìm mua đất nặn cho bé. Sau đó, nặn mẫu và dạy bé cách nặn các món đồ vật, con vật đơn giản. Nếu bé đã lớn hơn và đã thuận thục thì có thể ra đề tài cho bé tự nặn.

2.6. Đánh cờ

Đây là trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi thiên về chiến lược. Cụ thể, trẻ sẽ được cải thiện kỹ năng suy nghĩ về chiến lược đồng thời nâng cao khả năng tập trung, kỹ năng ra quyết định. Chơi trò chơi này vào buổi tối hoặc đêm, sẽ giúp giảm bớt sự nhàm chán và bé sẽ không còn thời gian ngồi trước màn hình như Ipad, điện thoại, tivi…

2.7. Giải khối Rubik

trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi

Trò chơi giải khối Rubik

Rubik là một “khối nhựa nhiều màu” đã “đốn tim” hàng triệu trẻ em trên thế giới trong nhiều năm qua. Để giải được một khối Rubik, trẻ cần ghi nhớ vị trí các ô màu để di chuyển sao cho 6 mặt trở về đồng màu.

Đối với trẻ nhỏ, việc lần đầu chơi Rubik sẽ khiến con khá lúng túng và gặp nhiều trở ngại. Vì thế, bố mẹ cần giúp con giải quyết từ từ, từng màu một cho đến khi con thuần thục. Hoặc nếu phụ huynh cũng không biết cách giải Rubik dao thì đừng lo, trên mạng có sẵn rất nhiều video hướng dẫn chơi trò này.

Xem ngay ☞  #10+ Câu Hỏi Test IQ Cho Trẻ 12 Tuổi Miễn Phí & Kèm Đáp Án

Việc cho trẻ chơi Rubik sẽ tăng khả năng tư duy logic và khả năng ghi nhớ cho trẻ để giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống.

2.8. Trò chơi thẻ nhớ

Cách chơi như sau: Bố mẹ giữ tất cả các thẻ nhớ lộn ngược và yêu cầu con cố gắng tìm nhiều cặp nhất có thể. Nếu bé chọn 2 thẻ và chúng không khớp nhau thì phải đặt lại, nhưng hãy ghi nhớ đó là thẻ nào và được giữ ở đâu? Trò chơi này đòi hỏi bé cần có sự tập trung cao độ. Đồng thời, không chỉ là một trò chơi trí nhớ mà còn là cách tuyệt vời để dạy bé tất cả những thứ liên quan đến khoa học.

2.9. Trò chơi ô chữ

trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi
Trò chơi ô chữ

Câu đố ô chữ là một trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi và cũng là một cách khác để nâng cao vốn từ vựng của trẻ và kiến thức của con về vô vàn những thứ khác nhau. Đồng thời, cũng được đánh giá là một cách thú vị để nhớ lại thông tin trong quá khứ. Do đó, các bậc phụ huynh hãy bắt đầu trò chơi từ khi con còn nhỏ để trở thành một thói quen và tiếp tục khi trẻ trưởng thành.

2.10. Trò chơi có – không

Đây là một dạng trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi giúp bé rèn luyện được trí óc và khả năng phản xạ của bản thân. Trò chơi sẽ bao gồm những dạng câu hỏi giúp bé tư duy kiến thức tốt nhất. Bố mẹ có thể chủ động lên danh sách những câu hỏi liên quan đến thế giới xung quanh bé và đưa về dạng câu hỏi có hoặc không.

Ví dụ, “con chim có biết bay không?”, “bông hoa có mùi thơm không?”, “đám mây có màu trắng đúng không?”… Hãy kéo bé đến với một bầu trời kiến thức với vô vàn những câu hỏi thú vị, hữu ích.

2.11. Trò chơi nhập vai ngành nghề

Muốn trở thành bác sĩ chữa bệnh giống bố, cô giáo dạy học giống mẹ… là sở thích của hầu hết các bé ở độ tuổi lên 8. Việc được “hóa thân” vào ngành nghề mà bé yêu thích không chỉ giúp trẻ thỏa mãn mong ước mà còn góp phần định hướng nghề nghiệp trong tương lai thông qua cảm xúc của bé đối với trò chơi “nhập vai” này.

Ngoài ra, những đồ chơi thông minh cho bé liên quan đến hoạt động nấu nước, buôn bán, đi chợ, sửa chữa… cũng giúp trẻ liên tưởng và hiểu được các hoạt động sống đang diễn ra xung quanh. Từ đó, làm phong phú trí tưởng tượng và óc quan sát của bé hơn.

2.12. Trò chơi giải câu đố

trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi

Trò chơi giải câu đố

Giải câu đố được cho là một trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi giúp phát triển nhận thức về không gian, sự phối hợp, giải quyết vấn đề, kỹ năng nhận thức và vận động tốt nhất. Đây cũng chính là một hoạt động phát triển trí não rất đơn giản nên bất kỳ khi nào, bố mẹ cũng có thể chơi với con được.

Sẽ có nhiều kiểu câu đố khác nhau để các bậc phụ huynh có thể thỏa sức lựa chọn như tangrams (đồ chơi xếp hình cổ xưa có nguồn gốc từ Trung Quốc) hay bảng câu đố cho trẻ nhỏ. Còn đối với trẻ lớn hơn thì có thể thử  Scrabble, Sudoku, ô chữ, các câu đố logic… Việc giải câu đó chắc chắn sẽ là phép kiểm tra não bộ hiệu quả và thú vị cho bất kỳ lứa tuổi nào.

Xem ngay ☞  Tổng Hợp Những Trò Chơi Phát Triển Trí Tuệ Cho Trẻ 10 Tháng

2.13. Trò chơi dấu hiệu vui nhộn

Đây cũng là một trò chơi rèn luyện cho bé trí tưởng tượng phong phú. Bố mẹ có thể liệt kê một số đồ vật, con vật, sự việc nào đó, gần gũi với bé mà bé đã từng biết, từng nhìn thấy, từng làm. Rồi dùng hành động và lời nói miêu tả để trẻ biết và đoán.

Đồng thời, đây cũng là một trò chơi giúp trẻ rèn luyện trí nhớ siêu tốt. Muốn trò chơi thêm phần kịch tính, bố mẹ có thể cho thêm thời gian đếm ngược để bé tăng khả năng phản xạ tự nhiên.

2.14. Trò chơi toán học

Đây là một trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi liên quan đến toán học đơn giản nhưng sự lựa chọn rất tốt để cải thiện kỹ năng tính toán. Trò chơi sẽ giúp trẻ nhận dạng được số, biết cách đếm, so sánh số lớn hơn, nhỏ hơn và các vấn đề cơ bản khác của toán học. 

Sau đây là 2 trò chơi thông minh toán học phổ biến giúp ích cho hoạt động trí não của trẻ.

2.14.1. Cuộc chiến xúc xắc

Bố mẹ sẽ cần có xúc xắc và một số vật có thể đếm được như sỏi, hạt nút, hạt đậu… Sau đó, chơi trò chơi bằng cách thả xúc xắc, đếm số nút trên xúc xắc. Ai có số nút cao hơn sẽ được lấy một viên sỏi hoặc hạt nút từ người chơi còn lại. Người giành được nhiều đồ hơn sẽ là người chiến thắng.

2.14.2. Tìm kiếm thẻ bài

Các bậc phụ huynh cần chuẩn bị một hộp đựng thẻ trong đó có các thẻ với hình ảnh đã bị che đi. Rồi xếp tất cả các thẻ trên một cái khay với mặt số ở bên trên. Bố hoặc mẹ (người chơi đầu tiên) sẽ nói rằng “Tôi tìm bằng mắt thêm hai thẻ để làm cho … ” và trẻ phải tìm thấy hai thẻ này.

Một khi các thẻ đã được tìm thấy, phải loại bỏ thẻ ra khỏi bộ thẻ. Tiếp tục cho đến khi tất cả các thẻ đã được lấy ra hết.

2.15. Trò chơi xếp hình

trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi

Trò chơi xếp hình

Cách chơi trò chơi xếp hình ghép tranh là bố mẹ cho trẻ quan sát và ghi nhớ ảnh mẫu. Sau đó, xáo trộn các mảnh ghép lên để trẻ tiến hành sắp xếp lại thứ tự các mảnh ghép cho đúng với hình mẫu ban đầu. Các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn và giải thích cho bé về những mảnh ghép đặt sai vị trí.

Cùng Test online miễn phí tại đây

Trên đây là những gợi ý chi tiết về 15+ trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi kích thích trí thông minh cho bé cực kỳ hiệu quả. Mong rằng từ đó các bậc phụ huynh sẽ có thêm nhiều kiến thức, thông tin hữu ích để lựa chọn được trò chơi phù hợp cho bé yêu nhà mình. 

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận