Tổng Hợp Những Trò Chơi Phát Triển Trí Tuệ Cho Trẻ 10 Tháng

Thời điểm con 10 tháng tuổi là một thời điểm rất tốt để cha mẹ có thể giúp con phát triển trí tuệ. Vậy thì trong giai đoạn này nên cho con tham gia những trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng như thế nào là phù hợp? Bài viết sau đây sẽ là câu trả lời dành cho các bậc phụ huynh.

1. Tại sao những trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng lại rất quan trọng?

Khi trẻ 10 tháng thì cũng là thời điểm mà các bé đang đến thời kỳ bắt đầu tập đi. Điều này có nghĩa là con sẽ di chuyển thường xuyên hơn và cũng chuyển từ các tư thế nằm và ngồi sang tư thế đứng. Bé sẽ trở nên hiếu kỳ hơn với các đồ vật xung quanh ở trên mặt đất hoặc gắn liền với cha mẹ của mình.

Đây là thời điểm mà khả năng sử dụng tay cũng như mắt của con được cải thiện đáng kể. Chỉ sau một thời gian ngắn thì cha mẹ có thể thấy rõ sự khác biệt khi con thành thạo nhặt đồ bằng tay hơn và tỏ ra thích thú đối với những đồ vật mới lạ. Đặc biệt là đối với những đồ vật phát ra tiếng động thì lại càng chiếm được sự chú ý và yêu thích từ phía trẻ.

trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng

10 tháng tuổi là giai đoạn rất tốt để cha mẹ có thể phát triển trí tuệ cho con

Thời điểm 10 tháng tuổi này cũng là lúc trí não của bé bắt đầu phát triển tốt hơn và khả năng ghi nhớ ổn định dần. Các bậc phụ huynh ở thời điểm này nên để cho con có một khoảng không gian riêng để có thể khám phá thế giới dưới góc nhìn của con.

Tuy nhiên nếu như cha mẹ biết cách kết hợp với một số những trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng thì sẽ giúp cho con nhanh nhạy hơn trong khả năng tính toán và quan sát. Điều này đặc biệt ảnh hưởng tích cực đến trí não và tư duy của con sau này. 

Vậy thì ngay sau đây chúng ta sẽ cùng khám phá và tìm hiểu những trò chơi phát triển trí tuệ này xem đâu là sự lựa chọn tốt nhất dành cho con của bạn nhé.

2. Những trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng được yêu thích nhất

Bên cạnh việc tham gia cùng con với những trò chơi cải thiện tư duy thì cha mẹ cũng nên đa dạng hóa những trò chơi này để con có thể phát triển toàn diện về nhiều mặt:

2.1. Trò chơi đàn piano điện tử

Đàn piano điện tử là một trong những trò chơi phát triển trí tuệ được rất nhiều bậc phụ huynh yêu thích và đây chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho trẻ 10 tháng tuổi.

Sản phẩm này sẽ hỗ trợ cho thính giác của trẻ hoạt động nhanh nhạy hơn và linh hoạt hơn với âm nhạc. Trong quá trình sử dụng thì cha mẹ có thể cùng con gõ vào phím đàn để tạo nên những bản nhạc thú vị. 

trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng

Đàn piano điện tử là một trong những trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng không nên bỏ qua

Trên thị trường hiện nay cũng xuất hiện rất nhiều loại đàn hiện tại có thích hợp thêm các bài hát nên cha mẹ có thể nhún nhảy và vui đùa cùng con. Điều này sẽ gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và bé hơn. 

Xem ngay ☞  #15 Trò Chơi Trí Tuệ Cho Bé 7 Tuổi Thông Minh, Năng Động Hơn

Đặc biệt nếu như con có thiên phú âm nhạc từ nhỏ thì đây có lẽ cũng là một sự định hướng vô cùng thông minh của cha mẹ dành cho bé. 

2.2. Trò chơi cùng những trái bóng

Một trong số những trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng tuổi kinh điển khác không thể không nhắc đến chính là những trái bóng. 

Nếu như trước đây bé chỉ trong tư thế ngồi và chỉ có thể lăn đi lăn lại các trái bóng trên sàn nhà thì nay đã có thể đứng dậy. Cha mẹ và bé có thể cùng nhau làm nảy trái bóng lên khỏi sàn nhà. Việc này không chỉ giúp cho các phản xạ của con trở nên nhanh nhẹn hơn mà còn giúp cho tinh thần của trẻ luôn được vui vẻ.

Ngoài ra nhiều trái bóng hiện nay cũng đã được tích hợp thêm cả những tính năng phát ra âm thanh hoặc bài hát nên lại càng làm thu hút trẻ và hỗ trợ trí não.

2.3. Trò chơi lục lạc

Theo như nhiều nguồn thông tin chỉ ra thì những âm thanh phát ra từ lục lạp đem đến rất nhiều lợi ích dành cho con của bạn. Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ phát triển khả năng cầm nắm của con mà còn tác động không nhỏ đến thính giác.

Trong quá trình sử dụng thì lục lạc yêu cầu các bé luôn phải vận động ngón tay liên tục thì mới có thể cầm chắc. Đây là một cách rất hay và tự nhiên để con có thể rèn luyện được cơ tay thành thạo hơn.

trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng

Trò chơi lục lạc tăng khả năng cầm nắm và thính giác của con

Nhiều nguồn nghiên cứu còn chỉ ra rằng lục lạc là món trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng tuổi ở khả năng ghi nhớ. Việc đa dạng hóa các kiểu dáng sẽ giúp cho con có khả năng phân biệt và nhận biết nhanh hơn.

2.4. Trò chơi xếp khối xây dựng

Nằm trong danh sách tiếp theo của những trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng chính là những hình khối để xây dựng. Cách chơi vô cùng đơn giản khi các con chỉ cần xếp các khối đồ lên với nhau.

Ban đầu thì có thể các con sẽ chỉ xếp được 2 đến 3 khối gỗ và bắt đầu xô ngã toàn bộ. Nhưng sau này khi lớn dần thì số lượng khối gỗ sẽ ngày càng tăng lên và trò chơi này chắc chắn sẽ trở thành một trò chơi vô cùng yêu thích của trẻ khi đã thành thạo.

Sắp xếp các khối gỗ chính là một cách thông minh để con có thể rèn luyện được trí não và khả năng ghi nhớ của mình cũng như khả năng phân biệt.

2.5. Trò chơi xe bus vui nhộn 

Trò chơi với xe bus vui nhộn trước hết phải đảm bảo được sự an toàn dành cho sức khỏe của trẻ. Loại sản phẩm này được làm từ chất liệu nhựa ABS cao cấp nên rất thân thiện với làn da của trẻ bởi không chứa các chất độc hại.

trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng

Trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng xe bus vui nhộn đa dạng về mặt màu sắc nhưng an toàn cho trẻ

Thông thường những chiếc xe này sẽ có màu sắc vô cùng đa dạng nên mẹ có thể thông qua đó để giúp con nhận biết tốt hơn. Loại sản phẩm này cũng là một cách rất hay để bé có thể tăng khả năng vận động khi đẩy xe đi quanh nhà. 

Xem ngay ☞  Tiết lộ bí mật về chỉ số IQ của cung song tử mà ít ai biết

Cha mẹ có thể cùng bé tham gia các hoạt động như vậy bằng cách cổ vũ và khích lệ tinh thần để bé hoạt động nhiều hơn. Khi cha mẹ cùng bé đẩy xe bus thì con sẽ trở nên gần gũi và thích thú hơn khi ở với cha mẹ.

2.6. Đồ chơi dạng đẩy

Đồ chơi dạng đẩy là một trong những trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng mà hầu hết các bậc phụ huynh đều trang bị cho con. Đối với những đứa trẻ trong giai đoạn tập đi thì cha mẹ có thể trang bị để con tự đi dễ dàng hơn.

Thông thường thì những kiểu đồ chơi này sẽ có khối lượng khá nặng và từ đó thì trẻ có thể vịn vào rồi đẩy đi vài vòng trong phòng khách. Khi chơi xe đẩy thì cha mẹ cũng có thể dễ dàng giám sát sự an toàn của con hơn và có thể hỗ trợ con kịp thời trong những tình huống bất ngờ.

trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng

Xe đẩy tập đi giúp con có thêm các kỹ năng trong quá trình di chuyển

Trong quá trình sử dụng sản phẩm này thì con sẽ có thêm các kỹ năng trong quá trình di chuyển để trở thành một kinh nghiệm lý thú. Sau này khi đã biết đi thì cha mẹ có thể kết hợp thêm cả đồ chơi phối hợp với kéo để thêm phần hấp dẫn nhé.

2.7. Trò chơi máy bay mini 

Máy bay mini là một sản phẩm trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng phù hợp cho cả bé trai lẫn bé gái. Những chiếc máy bay này thông thường sẽ được trang bị cả cót chạy ở bên trong cùng với những màu sắc hấp dẫn nên bé vô cùng thích thú.

Cách sử dụng vô cùng đơn giản khi các bậc phụ huynh chỉ cần kéo phần dây cót ở phía đuôi của máy bay là lập tức máy bay sẽ hoạt động và chạy khắp nhà. Nhiều bé biết đi sẽ còn đi theo hoặc chạy theo máy bay để nâng cao được phản xạ của bé. 

2.8. Trò chơi học Flash Card Glenn Doman 

Vừa học vừa chơi là một cách kích thích trí não của con vô cùng hiệu quả nên các bậc phụ huynh không thể bỏ qua trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng này – học Flash Card Glenn Doman. 

Bộ thẻ này được phát triển dựa trên một phương pháp giáo dục đỉnh cao và có trang bị hơn 100 thẻ sinh động. Nội dung của những thẻ này rất gần gũi và sát với thực tế cuộc sống nên sẽ giúp cho bé khám phá được cuộc sống xung quanh dễ dàng hơn. 

trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng

Flash Card là trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng độc đáo và thú vị

Ở giai đoạn 10 tháng tuổi này trí não của trẻ đang phát triển rất nhạy bén nên nếu như cha mẹ dành thời gian để dạy bé và trò chuyện với bé thì chắc chắn sẽ đem lại lợi ích tuyệt vời cho con. Có thể thời điểm này cha mẹ cảm thấy như con đang không hiểu lắm nhưng chính những hình ảnh trực quan đó sẽ kích thích bộ não phát triển.

2.9. Trò chơi phân loại với các khối hộp

Trò chơi phân loại này sẽ được trang bị các hình khối cùng với một hộp trong đó có các vị trí tương ứng với các hình. Nhiệm vụ của các bé chính là sắp xếp để cho hình vuông vào với ô của hình vuông cũng như các hình khác tương tự.

Xem ngay ☞  Chỉ Số IQ Trung Bình Của Người Việt Nam và Thế Giới

Trò chơi này thú vị ở chỗ là trẻ sẽ phải tự tìm ra câu trả lời là tại sao hình vuông lại không thể vừa với lỗ hình tròn. Từ những bài học như vậy thì con sẽ phát triển được khả năng giải quyết vấn đề.

trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng

Tăng khả năng nhận biết của con cùng các khối hộp

Thông thường đối với những đứa trẻ ở độ tuổi này sẽ không mấy khi bỏ cuộc mà sẽ tiếp tục thích thú để đến khi nào thành công mới thôi. 

Cha mẹ có thể hướng dẫn cho con lúc ban đầu với những đồ vật quen thuộc trong nhà để con nhận biết hình khối rồi sau đó để cho con tự chơi nhé. 

2.10. Trò chơi kích thích thị giác

Sản phẩm cuối cùng nằm trong danh sách những trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng tuổi mà cha mẹ không thể bỏ qua chính là trò chơi kích thích thị giác. Trò chơi này được phát triển dựa trên một nhà giáo dục người ý rất nổi tiếng.

Trên thực tế thì trò chơi này chưa quá phổ biến tại Việt Nam nhưng đã phổ biến ở các nước phương Tây.

Cụ thể thì sản phẩm này bao gồm có hai bộ. Bộ 1 gồm có 6 thẻ màu đen trắng và bộ 2 thì có 6 thẻ màu sắc. Cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về chất liệu của bộ sản phẩm cũng như thiết kế in sắc nét.

Bộ trò chơi này có thể giúp cho cảm nhận về giác quan của trẻ trở nên tốt hơn khi vừa học vừa chơi. Cha mẹ có thể thông qua đó để dạy cho trẻ cách phân biệt giữa các hình khối cũng như các màu sắc cơ bản.

3. Có trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng nào ở trên thiết bị điện tử hay không?

Trong thời đại 4.0 hiện nay thì có rất nhiều gia đình để cho các trẻ tiếp cận với công nghệ từ sớm để con có thể nâng cao được sự hiểu biết của mình. Các kiến thức được truyền tải thông qua các thiết bị này đều rất thú vị và thông minh cũng như được sắp xếp một cách khoa học. 

trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng

Trẻ 10 tháng tuổi có thể tiếp xúc với thiết bị điện tử thông qua phương pháp nghe

Theo như nhiều nhà khoa học nghiên cứu chỉ ra thì ở độ tuổi từ 9 đến 12 tháng tuổi có thể tiếp cận với các thiết bị điện tử nhưng chỉ dựa trên mục đích nghe. Chẳng hạn như nghe chuyện hay nghe nhạc với thời lượng được giới hạn để rèn luyện thính giác cho con cũng như rèn luyện về mặt trí tuệ.

Ở độ tuổi này thì mắt của các con vẫn khá nhạy cảm với ánh sáng xanh từ điện thoại hay tivi nên cha mẹ không nên để cho con xem quá nhiều. 

Cùng Test online miễn phí tại đây

Như vậy qua bài viết trên thì chúng tôi đã chia sẻ cho các bậc phụ huynh về những trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng phù hợp nhất. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn và giúp bạn có những sự lựa chọn tốt nhất cho con của mình. Nếu như bạn đang cần tư vấn về những sản phẩm này cũng như có bất cứ câu hỏi thắc mắc nào thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi nhé.

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận