Bài Test Định Hướng Nghề Nghiệp? Giúp Bạn Không Còn Hoang Mang

Những bài test định hướng nghề nghiệp đang ngày càng được giới trẻ ưa chuộng và trở nên phổ biến hơn trong những năm trở lại đây. Những bài trắc nghiệm này dựa trên những cơ sở khoa học nhất định và sẽ đưa ra những định hướng phù hợp cho tính cách của mỗi con người để người trẻ không còn hoang mang.

1. Tại sao nên tham gia bài test định hướng nghề nghiệp?

Bên cạnh nỗ lực thì để có thể thành công trong bất cứ một nghề nghiệp hay lĩnh vực nào, đam mê cùng với tính cách là một yếu tố vô cùng quan trọng. Đây cũng là lý do tại sao mà bất cứ bạn trẻ nào cũng nên tìm hiểu xem bản thân nên đi theo con đường định hướng nào là phù hợp nhất.

Rõ ràng nhiều người cho rằng việc định hướng nghề nghiệp vô cùng đơn giản vì chỉ cần làm theo sở thích của mình là được nhưng trên thực tế thì khả năng thấu hiểu bản thân của nhiều người lại không tốt đến vậy. 

Bản thân của mỗi người luôn mang một tâm lý lo lắng và sợ hãi rằng bản thân liệu có thể đáp ứng được những yêu cầu của ngành nghề đó hay không. Ngoài ra thì những tác động đến từ phía gia đình hoặc xã hội cũng sẽ làm định hướng này bị ảnh hưởng không nhỏ.

Bài test định hướng nghề nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc xác định định hướng cá nhân

Thậm chí nhiều bạn trẻ đang gặp phải vấn đề liên quan đến khủng hoảng tuổi trưởng thành thì còn không biết chính xác là bản thân thích gì và đang muốn thực hiện điều gì trong tương lai. Đôi khi có những bạn trẻ lựa chọn theo đam mê của mình thì lâu dần lại cảm thấy nuối tiếc và thực sự ân hận về những gì đã chọn lựa.

Vì thế để tìm kiếm được con đường phù hợp nhất và đúng đắn nhất cho mình giúp bản thân có thể tỏa sáng thì hãy tự đánh giá mình một cách chính xác nhất thông qua các bài test định hướng nghề nghiệp. Việc tham khảo các ý kiến chủ quan từ phía cha mẹ hay bất cứ ai khác cũng không phải là điều kiện tốt nhất vì bản thân họ cũng không thể nhìn thấy được những nỗ lực và đam mê của chính bản thân mình.

Thông qua những bài test định hướng nghề nghiệp thì phần mềm của hệ thống xét tính toán dựa trên các cơ sở khoa học để phản ánh chính xác nhất về nhóm tính cách của bạn để từ đó lựa chọn ra những công việc phù hợp với cá tính này. Những bài test như vậy sẽ chỉ ra những ưu nhược điểm của bạn để bạn biết cách phát huy điểm mạnh và cải thiện điểm yếu.

Bản thân mỗi người trẻ phải luôn luôn nhớ rằng không phải ai cũng có may mắn để trở thành một tài năng thiên bẩm trong bất cứ lĩnh vực nào mà quan trọng đầu tiên chính là việc xác định xem mình thuộc về nơi nào để đào sâu trong ngành nghề đó.

Xem ngay ☞  Nhóm tính cách ISFJ - Người nuôi dưỡng

2. Bài test định hướng nghề nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Ngay sau đây thì chúng tôi sẽ không để bạn phải chờ đợi lâu hơn nữa mà cũng đến với danh sách những bài test định hướng nghề nghiệp phổ biến và có độ chính xác cao hiện nay:

2.1. Bài test định hướng nghề nghiệp và tính cách Holland

Bài trắc nghiệm Holland được phát triển bởi một bác sĩ tâm lý nổi tiếng người Mỹ cùng tên dựa trên việc phân loại tính cách. Trước khi trở nên phổ biến và rộng rãi như hiện nay thì bài test định hướng nghề nghiệp này đã được nhiều các nhà nghiên cứu hay các học giả nổi tiếng đánh giá cao về độ tin cậy. 

Bài trắc nghiệm này thường được sử dụng trong các chương trình hướng nghiệp phổ thông tại nhiều quốc gia đi đầu về giáo dục trên thế giới. Đây chắc chắn chính là một trong những sự lựa chọn mà các bạn trẻ nên áp dụng cho riêng mình và không thể bỏ qua.

Đối với bài test định hướng nghề nghiệp và tính cách Holland thì bao gồm có tổng cộng 6 nhóm tính cách khác nhau và mỗi nhóm tính cách này thì sẽ phù hợp với một nhóm ngành chuyên biệt như sau:

 • Nhóm kỹ thuật – Realistic
 • Nhóm nghiên cứu – Investigate
 • Nhóm nghệ thuật – Artistic
 • Nhóm xã hội – Social
 • Nhóm quản lý – Enterprising 
 • Nhóm nghiệp vụ – Conventional

Trắc nghiệm Holland có 6 nhóm tính cách khác biệt

Điều quan trọng hơn hết là thiết kế của trắc nghiệm này vô cùng đơn giản với những câu hỏi dễ dàng nên người trẻ sẽ không mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ. Nhiệm vụ của bạn đó chính là trả lời chính xác những câu hỏi được đặt ra để khai phá những khả năng tiềm ẩn bên trong bản thân và lựa chọn được những môi trường làm việc phù hợp cho mình sau này.

2.2. Bài test định hướng nghề nghiệp và tính cách MBTI

Bài test MBTI có độ phổ biến tại Việt Nam cao hơn so với trắc nghiệm Holland là điều không thể bàn cãi. Hiện tại thì hình thức này đã thường xuyên được áp dụng hơn tại các trường trung học phổ thông tại Việt Nam để mỗi học sinh có thể xác định và định hướng được nghề nghiệp cho mình thông qua việc phân tích điểm mạnh điểm yếu của từng người.

MBTI là tên viết tắt của Myers-Briggs Type Indicator và được phát triển bởi hai mẹ con Briggs. Bài trắc nghiệm này sẽ dựa trên nhiều yếu tố khác nhau để có thể đánh giá về tâm lý cũng như nhận biết tính cách và mối quan hệ của mỗi người. MBTI đánh giá cao trong khi có thể giúp cho mỗi người hiểu sâu hơn về mối quan hệ và tìm ra được những lời khuyên hữu ích.

Bài test sẽ định hướng nghề nghiệp này sử dụng bốn tiêu chí cơ bản để phân loại tính cách con người như sau:

 • Xu hướng tự nhiên (Extrovert – hướng ngoại, Introvert – hướng nội)
 • Dựa trên quyết định và lựa chọn (Sensors – người thực tế , Intuitives – người cảm tính)
 • Nhận thức về thế giới (Thinkers – người suy tính, Feelers – người cảm tính)
 • Cách thức hoạt động (Judges – người cứng nhắc, Perceivers – người linh hoạt)
Xem ngay ☞  # Các Loại Test Tính Cách Chính Xác Bạn Cần Biết 

Từ 4 nhóm cơ bản này thì bài trắc nghiệm sẽ chia và phân loại thành 16 nhóm khác nhau và đại diện cho môi trường làm việc phù hợp.

16 nhóm tính cách khác nhau qua bài test định hướng nghề nghiệp MBTI

2.3. Bài test định hướng nghề nghiệp bằng sinh trắc vân tay 

Thông qua hình dạng, độ dài và kết hợp với mật độ dấu vân tay thì việc phân tích thông qua sinh trắc vân tay được đánh giá cao bởi độ chính xác vì sử dụng công nghệ hiện đại. Sau khi quét dấu vân tay của bạn thì các chuyên gia sẽ sử dụng chúng để phân tích và đánh giá. Từ đó sẽ xem xét khả năng vượt trội thông qua tính cách của bạn. 

Trên thực tế thì sinh trắc học vân tay có một cơ sở dữ liệu vô cùng khổng lồ nhưng nhìn chung thì sẽ được chia thành ba chủng loại như sau: Whorl, Loop và Arch. Ở mỗi nhóm chủng loại này thì đều sẽ có những đặc trưng riêng và có những định hướng phù hợp riêng.

Đương nhiên là sinh trắc vân tay sẽ chỉ là một công cụ để tham khảo và hỗ trợ đối với những bạn trẻ đang khó khăn trong việc định hướng nghề nghiệp của mình. Bạn có thể lựa chọn thông qua phương pháp này nhưng đương nhiên là phải nỗ lực thì mới có thể đạt đến thành công. 

2.4. Bài test định hướng nghề nghiệp và tính cách Big Five

Bài trắc nghiệm Big Five phân loại 5 mặt tính cách cơ bản khác nhau như sau: 

 • Hòa đồng (Agreeableness)
 • Tự chủ (Conscientiousness)
 • Bất ổn cảm xúc (Neuroticism)
 • Hướng ngoại (Extraversion)
 • Sẵn sàng trải nghiệm (Openness)

Những người phát triển ra bài trắc nghiệm này là những nhà tâm lý học nổi tiếng cách đây hơn 100 năm. Mỗi mặt tính cách thì đều sẽ có những đặc tính riêng và tiết lộ những khả năng làm việc riêng của mỗi cá nhân. 

Hơn 300 câu hỏi với bài test Big Five giúp mỗi cá nhân định hướng tốt hơn

Đây cũng là một trong những bài trắc nghiệm được đánh giá cao và sử dụng rộng rãi trong việc hướng nghiệp phổ thông với hơn 300 câu hỏi được tổng hợp. Vì thế nếu như bạn đang mông lung và không thể lựa chọn được định hướng cho riêng mình thì chắc chắn nên thử trải nghiệm bài test này để xem môi trường thích nghi nào sẽ phù hợp nhất với tính cách của mình nhé.

2.5. Bài test định hướng nghề nghiệp và tính cách Enneagram 

Bài trắc nghiệm Enneagram thông qua sự kết hợp giữa tính cách tự nhiên cùng với môi trường tác động lên mỗi người để hỗ trợ định hướng nghề nghiệp. Những câu hỏi của bài trắc nghiệm này thì được tổng hợp từ nhiều học thuyết liên quan đến tâm lý học và triết học trên toàn thế giới.

Xem ngay ☞  Những bí mật về tính cách của 12 cung hoàng đạo nữ bạn nên biết

Trên thực tế thì chắc hẳn các bạn cũng nhận định được việc tính cách của mỗi người sẽ luôn có sự biến đổi dựa trên nhiều yếu tố khác nhau cả bên trong lẫn bên ngoài. Và bà trắc nghiệm này hoàn toàn có thể đáp ứng được những yêu cầu đó thông qua việc phân tích các thói quen liên quan đến tư duy và cảm xúc của mỗi cá nhân dựa trên hành trình phát triển độc nhất.

Đây là một trong những kiểu trắc nghiệm được đánh giá cao về tính thực tiễn để giúp cho mỗi cá nhân có thể rút ra những bài học nhằm hoàn thiện bản thân hơn. Đừng quên rằng bên cạnh việc tìm kiếm những nghề nghiệp phù hợp với mình thì bạn cũng cần phải bước ra khỏi vòng an toàn để khám phá những điều mới và giúp bản thân được trau dồi nhiều kiến thức hơn.

2.6. Bài test định hướng nghề nghiệp và tính cách DISC

DISC dựa trên những câu hỏi cụ thể cùng với những hành vi của mỗi cá nhân trong một tình huống thực tế để xác định được tính cách và định hướng nghề nghiệp. Bài test định hướng nghề nghiệp này có khả năng giúp cho mỗi cá nhân nắm bắt rõ được sở thích và xu hướng hành vi của mình để xem họ thuộc nhóm tính cách nào.

Bài test định hướng nghề nghiệp được ứng dụng rộng rãi trong ngành tuyển dụng

Các nhà tuyển dụng thường rất ưu tiên sử dụng công cụ này để họ có thể hiểu được nhân viên và giúp cho đội ngũ nhân viên phát huy tối đa được tiềm lực của bản thân. Ngoài ra thì chính những ứng viên cũng có thể sử dụng công cụ này để nắm bắt tâm lý và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Những phân tích trong bài định hướng này sẽ giúp cho bạn cải thiện các kỹ năng xã hội xung quanh như giao tiếp, làm việc nhóm, xây dựng các mối quan hệ cộng đồng và các mối quan hệ khác,….

Cùng Test online miễn phí tại đây

Kết luận

Như vậy thì qua bài viết trên chúng ta đã cùng khám phá về tầm quan trọng của bài test định hướng nghề nghiệp cũng như tìm hiểu những bài test phổ biến nhất hiện nay. Chúng tôi hy vọng rằng bản thân những người trẻ có thể tự lựa chọn được những hướng đi phù hợp cho bản thân mình thông qua những bài trắc nghiệm như vậy. Tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong những bài viết sắp tới để khám phá thêm nhiều thông tin thú vị khác.

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận