Những cách luyện não giúp trẻ thông minh từ nhỏ

Là bậc phụ huynh, ai cũng mong con mình sau này thành người thông minh, tài giỏi và có khả năng tự lập. Đó là lý do các phương pháp dạy con thông minh từ nhỏ luôn được các bậc phụ huynh quan tâm tìm hiểu. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến quý phụ huynh những cách luyện não giúp kích thích và khuyến khích sự phát triển não bộ qua các bài test IQ của trẻ.

cách luyện não

1. Trò chuyện với trẻ thường xuyên

Việc chuyện trò với trẻ thường xuyên giúp củng cố khả năng giao tiếp và ngôn từ của trẻ. Những cuộc trao đổi – nói chuyện thường xuyên giúp hoạt động não bộ của trẻ trở nên linh hoạt và nhạy bén hơn. Trò chuyện còn là chìa khóa giúp gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và con cái, để trẻ cảm thấy được yêu thương, tôn trọng và trở nên tự tin hơn. Đây là một trong các phương pháp trong test IQ dạy con thông minh mà bố mẹ nên thường xuyên áp dụng.

cách luyện não

2. Tương tác và chơi với trẻ

Theo các nhà nghiên cứu khoa học cho biết, những đứa trẻ thường xuyên được ôm ấp, nói lời yêu thương và chơi đùa cùng bố mẹ thì não bộ có sự phát triển tốt hơn. Những sự tương tác đối với người lớn là vô cùng nhỏ. Nhưng nó sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến cảm xúc, giúp con cảm thấy được yêu thương, vui vẻ. Đây còn là nền tảng giúp trẻ phát triển các kỹ năng tư duy trong phương pháp test EQ.

Cùng Test online miễn phí tại đây

3. Đọc sách cho trẻ nghe

Đây là phương pháp dạy con test EQ thông minh mà bố mẹ không nên bỏ qua. Ba mẹ hãy đọc sách cho con nghe từ bé, ngay cả khi trẻ chưa hiểu được từ ngữ. Điều này là bước ngoặt khởi đầu giúp trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và hình thành thói quen làm bạn đối với sách. Trong lúc đọc sách, cha mẹ có thể đặt cho con một vài câu hỏi liên quan đến nội dung, nhân vật như theo con chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo, nếu là con thì sẽ làm như thế nào trong tình huống này… Việc này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng và tư duy suy luận. Nhờ đó, trẻ sẽ học tốt ở trường, có khả năng tự học và đạt được nhiều thành công sau này.

Xem ngay ☞  Chỉ số IQ và EQ có gì khác biệt? Bài so sánh chi tiết
cách luyện não

4. Khuyến khích trẻ tập thể dục

Các hoạt động thể dục thể thao với các bài tập đơn giản không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà còn giúp trẻ phát triển trí thông minh. Cụ thể, các bài tập vận động sẽ giúp điều hòa lượng máu lên não, tái tạo tế bào não. Từ đó giúp tăng cường hoạt động não bộ, tinh thần minh mẫn, lạc quan hơn. Vì vậy, bố mẹ nên khuyến khích con trẻ thường xuyên vận động, rèn luyện thể dục, thể thao. Cha mẹ có thể cùng con đi bộ, tập các bài vận động đơn giản, chơi đùa ngoài trời cùng con… Việc này sẽ giúp con cảm thấy thích thú với các hoạt động thể chất hơn.

5. Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc thường xuyên

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra âm nhạc có tác dụng giúp phát triển trí nhớ, sự tập trung. Âm nhạc còn giúp test EQ giảm thiểu căng thẳng và tăng động lực học tập. Vì vậy đối với phương pháp dạy con thông minh này, cha mẹ hãy cho con tiếp xúc với âm nhạc từ sớm và khuyến khích con học chơi một số nhạc cụ như trống, piano, sáo…

6. Cho trẻ đi nhiều nơi và quan sát nhiều hơn

Những chuyến đi rất có ích cho sự phát triển tư duy và trí thông minh của trẻ. Trong các bài test IQ có nói khi được đi nhiều nơi, trẻ sẽ có cơ hội quan sát, học hỏi và khám phá nhiều điều mới. Cha mẹ hãy dành thời gian đưa con đi viện bảo tàng, sở thú và các địa điểm du lịch về thiên nhiên – lịch sử – khoa học… Sau mỗi chuyến đi, cha mẹ hỏi lại con đã học được những gì, lắng nghe, chia sẻ cùng con và dạy con thêm về những kiến thức mới. Qua đó, trẻ sẽ tự phát triển khả năng tư duy, kỹ năng quan sát cũng như học thêm được nhiều điều mới về thế giới xung quanh.

Xem ngay ☞  #15 Trò Chơi Trí Tuệ Cho Bé 7 Tuổi Thông Minh, Năng Động Hơn

7. Rèn luyện cho trẻ thói quen đọc sách

Đọc sách là thói quen mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của con. Khi được rèn luyện thói quen này, con sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức, có tinh thần tự học và tư duy phát triển tốt hơn. Vì vậy trong các phương pháp dạy con thông minh của cách test IQ, bố mẹ hãy rèn luyện cho con thói quen đọc sách từ nhỏ. Bản thân bố mẹ cũng nên là người thường xuyên đọc sách để con học theo và lan truyền cảm hứng đọc sách cho con.

8. Hạn chế cho bé sử dụng điện thoại và máy tính bảng

Khi sử dụng điện thoại, máy tính bảng quá nhiều, bé nhà mình sẽ dần trở nên thụ động và mất đi thời gian để thực hiện các hoạt động tốt cho sự phát triển của não bộ như: vui chơi, giao lưu, đọc sách,… Chưa kể việc sử dụng điện thoại, máy tính bảng quá nhiều còn gây hại cho mắt và khiến trẻ có tư duy lệch lạc khi tiếp thu các chương trình không phù hợp. Do đó, phụ huynh nên lưu ý cần phải giám sát chặt chẽ nội dung cũng như thời gian mà con sử dụng sử dụng điện thoại và máy tính bảng. 

9. Nuôi dưỡng, phát triển sự sáng tạo của trẻ

Tính sáng tạo không chỉ là thiên bẩm mà còn có thể được rèn luyện, phát triển qua quá trình nuôi dưỡng từ thời thơ ấu. Cụ thể, phương pháp dạy con thông minh trong test EQ sáng tạo gồm các hoạt động liên quan đến văn học, âm nhạc, nghệ thuật từ nhỏ. Phụ huynh có thể khuyến khích cùng con chuẩn bị các công cụ như giấy, màu vẽ, đất nặn… để con thỏa sức sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật theo cách riêng của mình.

Xem ngay ☞  Xếp hạng chỉ số IQ của 12 cung hoàng đạo mới nhất năm 2023
cách luyện não

Trên đây là những phương pháp dạy con thông minh từ những bài test IQ và test EQ rút ra. Mong các bậc phụ huynh có thể thử những cách sau và chúc mọi người thành công.

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận