#10+ Trò Chơi Trí Tuệ Cho Bé Giúp Trẻ Thông Minh Hơn Nên Biết

Bạn đang tìm kiếm những trò chơi trí tuệ cho bé nhưng chưa tìm ra? Hãy đến với top 10+ trò chơi trí tuệ cho bé giúp trẻ thông minh hơn dưới đây? Chắc chắn bạn sẽ có nhiều hơn những sự lựa chọn cho bé yêu nhà mình đó! 

1. Những lợi ích tuyệt vời của trò chơi trí tuệ cho bé 

Trò chơi trí tuệ là những trò chơi giúp trẻ rèn luyện trí thông minh và khả năng tư duy của mình để có thể tìm kiếm các đáp án một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, hiệu quả của các trò chơi trí tuệ cho bé giúp trẻ cải thiện nhanh chóng hiệu xuất nhận thức. 

Bên cạnh đó, các trò chơi trí tuệ còn giúp các bé rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề, đây là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Nó được thể hiện bằng quá trình phân tích, tháo gỡ khúc mắc để đi đến việc giải quyết vấn đề. 

Các trò chơi trí tuệ cho bé còn giúp trẻ em hoàn thiện các kỹ năng toán học và ngôn ngữ. Đây là hai kỹ năng đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của trẻ sau này, nhất là khi bắt đầu bước vào lớp 1. Cha mẹ có thể cùng con rèn luyện 2 kỹ năng này thông qua các trò chơi trí tuệ được giới thiệu ngay sau đây nhé! 

Tăng cường cảm xúc cho trẻ: Các trò chơi trí tuệ còn có khả năng giúp tăng cường cảm xúc, sự kiên trì, nhẫn nại cho bé. Đồng thời, mang lại niềm vui, tiếng cười và không gian gần gũi yêu thương giữa các thành viên trong gia đình nếu bạn tham gia cùng bé. 

2. Khi nào nên cho bé chơi các trò chơi trí tuệ 

Các trò chơi trí tuệ cho bé rất đa dạng và phong phú, đặc biệt phù hợp với các bé ở những độ tuổi khác nhau. Vì vậy, ngay từ khi con từ 1 tuổi, ba mẹ nên có kế hoạch cho con tham gia vào các trò chơi trí tuệ, từ những trò đơn giản đến những trò khó hơn, tùy vào độ tuổi và khả năng nhận thức của con. Đây là một cách để giúp con có thể phát triển trí thông minh (IQ) toàn diện nhất.

Cùng Test online miễn phí tại đây

3. Top 10+ trò chơi trí tuệ cho bé giúp trẻ thông minh hơn cha mẹ nên biết 

3.1. Xếp hình – trò chơi trí tuệ cho bé phổ biến 

Xếp hình là một trong những trò chơi trí tuệ cho bé phổ biến nhất. Trò chơi xếp hình sẽ giúp các bé hoàn thiện khả năng tư duy, tưởng tượng và ghi nhớ. 

Với trò chơi này, bố mẹ có thể cho bé chơi từ khi 1 tuổi với những bộ xếp hình đơn giản nhất. Sau đó tăng dần độ khó lên theo độ tuổi trưởng thành của con nhé. 

trò chơi trí tuệ cho bé

Xếp hình – trò chơi trí tuệ cho bé phổ biến 

3.2. Trò chơi vẽ tranh trên giấy 

Hiện tại, trên mạng internet có rất nhiều website dạy các hình vẽ đơn giản cho trẻ ở mọi độ tuổi. Bạn có thể tham khảo và chơi cùng bé nhà mình. Trò chơi vẽ tranh trên giấy không chỉ là giây phút vui chơi thoải mái cho các bé mà còn giúp các bé phát triển tư duy hình ảnh và khả năng nhận biết màu sắc. 

Xem ngay ☞  Lịch sử của các bài kiểm tra test IQ

Ngoài việc vẽ đơn thuần bằng giấy và bút màu, bạn cũng có thể cùng con sáng tạo nên những bức tranh độc đáo bằng các chất liệu khác trong đời sống như: Tăm bông, giấy vụn, miếng bọt biển, cốc giấy, thìa nhựa dùng 1 lần… 

trò chơi trí tuệ cho bé

Trò chơi vẽ tranh trên giấy 

3.3. Trò chơi trí tuệ cho bé – Đếm số 

Đếm số là một trong những trò chơi trí tuệ cho bé mà các bậc phụ huynh nên áp dụng thường xuyên. Trò chơi đếm số, cũng là một trò chơi rất đơn giản, bạn có thể mua những bộ trò chơi đếm số ngoài cửa hàng đồ chơi, hoặc đơn giản hơn là dạy bé đếm những đồ vật – đồ dùng trong gia đình. 

Ví dụ: Trước bữa ăn cơm, bạn có thể yêu cầu con hãy đếm số bát cơm trên bàn ăn chẳng hạn, hoặc đếm số bông hoa có trong lọ hoa… rất đơn giản phải không nào? 

Trò chơi không chỉ đơn giản, thú vị mà còn giúp các bé hoàn thiện tư duy toán học ngay từ những năm tháng đầu đời đó. 

trò chơi trí tuệ cho bé

Trò chơi trí tuệ cho bé – Đếm số 

3.4. Trò chơi tìm điểm giống nhau và khác nhau 

Trò chơi tìm điểm giống nhau và khác nhau cũng là một trong những trò chơi trí tuệ cho bé rất hấp dẫn, đôi khi là cả với những người lớn như chúng ta đó. Trò chơi rất đơn giản là tìm một vài điểm khác nhau trong 2 bức tranh có tổng thể giống hệt nhau. 

Bạn có thể tìm mua trò chơi này ở hiệu sách, cửa hàng trò chơi cho bé hay các gợi ý trên google nhé! 

Lưu ý, tùy vào độ tuổi của bé, cha mẹ nên chọn những bức hình phù hợp, không quá phức tạp để tạo cảm giác hứng thú, không chán nản dành cho các bé nhé.

trò chơi trí tuệ cho bé

Trò chơi tìm điểm giống nhau và khác nhau 

3.5. Trò chơi đóng kịch 

Thú nhồi bông là thứ đồ chơi mà hầu như nhà bé nào cũng có. Vậy hãy tận dụng những món đồ chơi này để cùng bé chơi trò chơi đóng kịch bạn nhé. Hãy sử dụng những chú thú bông làm diễn viên và tự nghĩ ra những kịch bản cho bé. 

Xem ngay ☞  #15+ Câu Hỏi Test IQ Cho Trẻ 6 Tuổi Miễn Phí & Đáp Án Chuẩn Nhất

Bạn có thể đóng kịch luôn cùng bé hoặc cho bé chơi cùng bạn bè, chắc chắn, đây sẽ là một trò chơi thú vị không bé nào muốn từ chối cả. Ba mẹ và bé có thể thông qua câu chuyện hoặc tình huống để dạy bé về các vấn đề khác trong cuộc sống.

trò chơi trí tuệ cho bé

Trò chơi đóng kịch 

3.6. Trò chơi trí tuệ cho bé  – nhận biết màu sắc 

Trò chơi trí tuệ cho bé nhận biết màu sắc có nhiều mức độ khác nhau, tùy vào từng độ tuổi của bé mà bố mẹ có thể lựa chọn mức độ sao cho phù hợp nhất nhé. 

Ở mức độ dễ nhất, cha mẹ có thể cho bé phân biệt 2 màu hoàn toàn đối lập như: Xanh – đỏ, trắng – đen, vàng – xanh… Tiếp đến là những màu cùng tone nóng hoặc cùng tone lạnh như vàng – đỏ – cam, xanh – xám – trắng… Và khó hơn có thể phân biệt các mức độ của màu xanh, các mức độ màu đỏ… 

Ở mức độ cao hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng màu bột và màu nước để cùng bé vẽ tranh, nên lưu ý mặc đồ phòng hộ cho bé cẩn thận tránh màu nước dính vào quần áo.

Tác dụng của trò chơi màu sắc là giúp kích thích khả năng quan sát và nhận biết màu sắc của bé. Từ đó giúp phát triển tư duy về hội họa và hình ảnh ở các bé. 

trò chơi trí tuệ cho bé

Trò chơi trí tuệ cho bé  – nhận biết màu sắc 

3.7. Trò chơi phân loại – trò chơi trí tuệ đặc sắc cho bé 

Hãy sử dụng những đồ vật thường đi theo đôi như đũa, vớ, găng tay, quần áo bộ… những đồ vật có càng nhiều màu sắc càng tốt. Nhiệm vụ của bé đó là phải làm sao để có thể phân loại những đồ vật này cho đúng. 

Trò chơi có tác dụng giúp bé phát huy tối đa khả năng quan sát, sự kiên nhẫn và tính tập trung. 

Trò chơi phân loại này có thể áp dụng cho bé từ 1,5 tuổi ở mức độ dễ nhất. Nếu bé chưa thể phân loại rõ ràng được, hãy tích cực giúp đỡ và giải thích cho bé nhé bố mẹ! 

trò chơi trí tuệ cho bé

Trò chơi phân loại – trò chơi trí tuệ đặc sắc cho bé 

3.8. Trò chơi có – không cho bé 

Với trò chơi có – không? Không – Có này b a mẹ sẽ phải lên trước một danh sách những câu hỏi liên quan tới thế giới xung quanh bé và đưa về dạng câu hỏi Có hoặc Không? Ví dụ ba mẹ có thể hỏi bé: “ Con chim có biết bơi không?”,”con khỉ có ăn cà rốt không?”,“Con cá có biết bơi không?”, “Muối có mặn không?”, “Khi đèn xanh thì các phương tiện giao thông có được đi không?”,…

Xem ngay ☞  # Tìm Hiểu Cách Học Thuộc Văn Nhanh Và Nhớ Lâu Hiệu Quả

Với những câu hỏi càng thú vị, bé sẽ càng có hứng thú trong việc tìm ra câu trả lời. Từ đó, bố mẹ sẽ cùng bé khám phá hàng vạn điều thú vị trong cuộc sống. 

trò chơi trí tuệ cho bé

Trò chơi có – không cho bé 

3.9. Trò chơi tìm đường trong mê cung 

Trò chơi tìm đường trong mê cung là một trò chơi khá khó, nên bạn có thể áp dụng cho những bé từ 3 tuổi trở lên. Trò chơi này đơn giản là bạn hãy tự sáng tạo ra những mê cung với những đường lòng vòng và yêu cầu bé tìm lối ra. 

Trò chơi này đòi hỏi sự quan sát, ghi nhớ, và định vị được vị trí của các bé, qua đó đánh giá và tìm được lối ra nhanh, chính xác, từ đó giúp bé phát triển tối đa tư duy và trí tuệ. 

trò chơi trí tuệ cho bé

Trò chơi tìm đường trong mê cung 

3.10. Trò chơi trí tuệ cho bé – gấp giấy màu 

Gấp giấy màu từ lâu đã trở thành một môn nghệ thuật được nhiều người yêu thích. Bạn cũng có thể áp dụng bộ môn này để trở thành một trò chơi trí tuệ đặc sắc dành cho bé yêu. 

Tùy từng độ tuổi của bé, bạn có thể tăng dần độ khó của trò chơi lên, cùng bé sáng tạo nên những tác phẩm đặc sắc chỉ từ những mảnh giấy. 

trò chơi trí tuệ cho bé

Trò chơi trí tuệ cho bé – gấp giấy màu 

3.11. Cho bé chơi với thùng cát tông 

Các trò chơi giúp trẻ phát triển trí tuệ từ thùng cát tông cũng là cách giúp bé phát triển tư duy nổi trội nhé các bố mẹ. Bố mẹ có thể hướng dẫn bé làm một chiếc bếp, một con khủng long, hay một con rô bốt từ thùng cát tông. 

Ngoài ra, trò chơi từ thùng cát tông còn giúp gia đình bạn có thêm những khoảng thời gian vui vẻ bên nhau nữa đó. 

trò chơi trí tuệ cho bé

Cho bé chơi với thùng cát tông 

3.12. Cờ vua – trò chơi trí tuệ cho bé lớn 

Cờ vua luôn được đánh giá là một trong những trò chơi trí tuệ cho bé đáng chơi nhất. Tuy nhiên, trò chơi cho trẻ em này thường dành cho những bé có độ tuổi từ 5 tuổi trở lên. 

trò chơi trí tuệ cho bé

Cờ vua – trò chơi trí tuệ cho bé lớn 

Trên đây là top 10+ trò chơi trí tuệ cho bé giúp trẻ thông minh hơn mỗi ngày. Hy vọng với những trò chơi này, bố mẹ sẽ có thể tìm tòi và thử nghiệm tất cả với bé nhà mình nhé. Từ đó vừa kích thích tư duy cho bé, vừa tạo cho chính mình những giây phút thật hạnh phúc bên con yêu. 

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận