Lợi ích của việc đọc sách là gì? Top 5+ cuốn sách nên đọc nhất

Đại thi hào Lev tolstoy đã từng nói: “Đọc cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với một người bạn thông thái.” Quả thực, mỗi cuốn sách đều cho chúng ta những giá trị nhất định về thái độ sống hay tư duy phân tích trong công việc. Kho tàng sách của nhân loại vô cùng nhiều mà thời gian của con người thì hữu hạn, do đó việc chọn lọc những cuốn sách hay là băn khoăn chung của nhiều người. Lợi ích của việc đọc sách nó vô cùng nhiều đến với đời sống chúng ta, vậy tại sao từ bây giờ không chọn lọc cũng như hình thành thói quen đó từ bây giờ?

lợi ích của việc đọc sách

Dưới đây là những thông tin bổ ích cho việc đọc sách, và mình đã lựa ra 5 cuốn sách hay nhất mà bạn phải đọc ít nhất một lần trong cuộc đời.

1. Những lợi ích của việc đọc sách

1.1. Nâng cao kiến thức

Sách chính là nguồn tri thức vô tận về mọi lĩnh vực trong đời sống của những người đi trước viết ra kể lại và truyền đạt cho những đời sau. Các cuốn sách viết về kinh tế, lịch sử, văn hóa cho ta kiến thức về kinh doanh và thực tế xã hội, về sự phát triển qua từng thời kỳ nhân loại.

Tất cả kiến thức đều được cô đọng vào trong một quyển sách, tinh hoa văn hóa nhân loại. Đọc sách rồi bạn sẽ biết vì sao khi cháy xăng thì không nên dập lửa bằng nước, hay không nên lên tiếng, xen vào chuyện của người ta dù bản thân có ý tốt muốn giúp đỡ,….Lợi ích của việc đọc sách dù ít dù nhiều hay đọc về lĩnh vực gì bạn đều sẽ nhận được những trải nghiệm, không ai dám chắc chăm đọc sách chưa chắc đã thành công nhưng những người thành công lớn đều ham đọc sách.

1.2. Cải thiện sự tập trung và tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích

Khi đọc sách toàn bộ tâm trí và các giác quan của bạn đều đổ dồn về đôi mắt theo dõi đọc từng chữ, từng dòng. Với những cuốn sách hay bổ ích về lĩnh vực bạn muốn tìm hiểu, bạn đọc ngấu nghiến từng trang từng trang không rời mắt, đây là lợi ích của đọc sách, tạo cho bạn cách rèn luyện được sự tập trung cao độ của trí óc đồng thời bản thân mình cũng đang vừa đọc vừa tư duy, phân tích theo diễn biến câu chuyện. Chính vì vậy thời gian mà bạn dành ra để theo dõi đọc một cuốn sách hay cũng là khoảng thời gian bạn đang rèn luyện sự tập trung và khả năng tư duy phân tích của bản thân rất tốt.

Xem ngay ☞  Tự Kỷ Ám Thị Là Gì?
lợi ích của việc đọc sách

Cùng Test online miễn phí tại đây

1.3. Vốn từ ngữ được mở rộng thông qua việc đọc sách

Lợi ích tuyệt vời mà việc đọc sách mang lại là vốn từ của bản thân nhiều lên, giao tiếp nói chuyện với mọi người một cách hoạt ngôn cởi mở và cuốn hút là một trong những. Tri thức trong sách được diễn đạt rất xúc tích, logic dễ hiểu và không kém phần thu hút cho người đọc. Nên khi đọc càng nhiều bạn sẽ có thêm càng nhiều kiến thức và học được cách diễn đạt, kể chuyện logic thu hút người nghe nhờ khả năng tư duy với vốn từ ngữ phong phú ấn tượng. Đồng thời khả năng viết cũng tiến bộ rõ rệt đấy.

1.4. Cải thiện trí nhớ

Lợi ích đọc sách không thể không kể đến việc cải thiện trí nhớ. Khi bạn đọc sách, bạn phải ghi nhớ các nhân vật, thông tin về họ, hoài bão, lịch sử, sắc thái hay các tình tiết hình thành nên lối sống qua mỗi câu chuyện. 

Có thể ghi nhớ hơi nhiều nhưng dần dần não bộ sẽ thích nghi và ghi nhớ được hết nhờ sự rèn luyện theo thời gian. Giống như một thói quen, lặp đi lặp lại nhiều lần bạn sẽ quen ngay với việc ghi nhớ những sự việc tình tiết trong quyển sách thôi. Rất kì diệu, mỗi ký ức mới sẽ khiến não tạo ra nếp nhăn mới và củng cố nếp nhăn cũ, hỗ trợ việc nhớ lại và cân bằng cảm xúc. Thật thú vị khi đọc sách phải không?

1.5. Đọc sách là một hình thức giải trí, giảm căng thẳng

Những cuốn sách giúp bạn giải trí và đem lại tiếng cười sự sảng khoái nhờ lối viết hóm hỉnh, tự nhiên mà chân thật (tùy vào những cuốn sách mà bạn chọn). Lúc này bản thân bạn chỉ cần cảm nhận và giống như một người đang chứng kiến một bộ phim hấp dẫn, mang tính giải trí. Có đôi lúc để cảm xúc vui buồn tức giận làm bạn dễ chạm đến câu chuyện nhiều hơn.

Xem ngay ☞  Tính cách 12 cung hoàng đạo nam nhất định bạn phải biết

2. Top 5 cuốn sách hay nên đọc giúp bạn phát triển bản thân toàn diện

2.1. Những Kẻ Xuất Chúng – Malcolm Gladwell

Outliers – “Những kẻ xuất chúng” được đánh giá là cuốn sách gối đầu giường của những người thành công. Đây là cuốn sách tuyệt vời dành cho bất cứ ai muốn hiểu sâu sắc hơn về quá trình thành công và phương pháp đạt được nó; các chuyên gia viết nên cuốn sách này đều là những người làm việc trong ngành giáo dục – đào tạo.

lợi ích của việc đọc sách

Lật dở từng trang, bạn sẽ bước vào cuộc hành trình và tìm hiểu những nhân vật đạt được thành công phi thường trong mọi ngành nghề như thế nào. Cuốn sách mang đến cho bạn một góc nhìn khác và toàn diện hơn về sự thành công của những nhân vật vĩ đại. Những yếu tố thông thường mà chúng ta biết: chỉ số IQ, sự quyết tâm, nỗ lực… chỉ mới lý giải được 50% thành công của những người xuất chúng. Nhưng với cuốn sách này lại khác, họ cho bạn thấy được thành công không bao giờ là khó nếu không có tinh thần nổ lực và ý chiến chiến đấu, hãy đọc và ngẫm nghĩ về cuốn sách giáo dục này nhé.

2.2. Lược Sử Loài Người – Yuval Noah Harari

Sapiens – “Lược sử loài người” đây được xem là một công trình nghiên cứu vĩ đại của nhà sử học/ triết gia Yuval Noah Harari. Lược sử loài người là một trong những cuốn sách hay nên đọc do tỷ phú Bill Gates gợi ý, đồng thời nhận được đánh giá 4.5/5 sao trên Google Play Books. Trong cuốn sách này, tác giả đã phân tích, chắt lọc chặng đường 70.000 năm lịch sử nhân loại thành những câu chuyện dễ hiểu, dẫn dắt người đọc đi tìm câu trả lời vì sao Homo sapiens (loài người) có thể tiến hóa thành công từ chỗ là động vật bình thường lên đỉnh của chuỗi thức ăn.

lợi ích của việc đọc sách

Không đơn thuần là một tác phẩm khoa/ sử học khô khan, cuốn Lược sử loài người vẽ ra bức tranh toàn cảnh về sự tiến hóa của con người ở góc độ nội tâm với những suy ngẫm, trăn trở. Những phân tích sâu sắc của tác giả khiến bạn đọc phải trầm trồ, từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác và đặt ra câu hỏi: “Tôi là ai?” và đi tìm ý nghĩa của cuộc sống.

Xem ngay ☞  Tâm lý học là gì? Những điều cần biết về Tâm lý học

2.3. Nhà Giả Kim – Paulo Coelho

“Nhà giả kim” là một câu chuyện về cậu bé chăn cừu luôn mơ mộng về chuyến phiêu lưu định mệnh. Một đêm, cậu mơ thấy một nhà giả kim hướng dẫn cậu đi tìm kho báu. Mặc dù nghe có vẻ hoang đường, cậu bé vẫn quyết định lên đường.

lợi ích của việc đọc sách

 Hành trình đi tìm kho báu của cậu trải qua muôn vàng khó khăn và hiểm nguy rình rập, nhưng cậu vẫn quyết tâm để tiến về phía trước. Kim chỉ nam dẫn đường của cậu chính là câu nói từ nhà giả kim: “Nếu người nào thật sự muốn điều gì đó thì cả vũ trụ sẽ chung sức giúp người ấy đạt được ước mơ”.

2.4. 7 Thói Quen Của Người Thành Đạt – Stephen R. Covey

Bảy thói quen của người thành đạt tổng hợp 7 thói quen hằng ngày tạo nên sự khác biệt của những người có khả năng chuyên xử lý các vấn đề quanh mình một cách đặc biệt hiệu quả. Tác giả tin rằng những người có được cuộc sống thành đạt và trọn vẹn không coi vị thế độc lập cá nhân là mục tiêu theo đuổi cuối cùng, mà họ luôn hướng tới khả năng điều chỉnh bản thân mình từ bên trong với những nguyên tắc phổ quát, ví dụ như sự chính trực, chủ động hay ưu tiên cho những điều quan trọng nhất.

lợi ích của việc đọc sách

2.5. Bộ sách “Hạt giống tâm hồn”

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng nghe đến “Hạt giống tâm hồn” – tác phẩm đã ra mắt nhiều năm và khẳng định được vị thế quan trọng của mình trong làng văn học thế giới. Bộ sách gồm 16 quyển, mỗi quyển là hướng về một chủ đề riêng, mang đến cho người đọc những câu chuyện ngắn giản dị, nhẹ nhàng nhưng không kém phần sâu sắc về cuộc sống quanh mình.

Trên đây là những lợi của sách mà mình chúng đã nêu rõ, và đã chọn lọc kĩ những sách nhất định bạn phải đọc thử một lần trong đời, từ đó bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân và những kinh nghiệm trong cuộc sống, chúc các bạn thành công.

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận