#1 [Tìm Hiểu] Dân Tộc Nào Thông Minh Nhất Thế Giới Hiện Nay?

Dân tộc thông minh nhất thế giới hiện nay là dân tộc nào? Họ có nguyên tắc và cách dạy con như thế nào để “di truyền” được trí thông minh? Hãy cùng khám phá những điều thú vị này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Dân tộc thông minh nhất thế giới là dân tộc nào?

Do Thái được cho là dân tộc thông minh nhất thế giới hiện nay. Các nghiên cứu cho thấy, người Do Thái có khả năng giao tiếp và tính toán nhanh nhạy, vượt trội hơn hẳn các cộng đồng dân tộc khác. Chỉ số IQ trung bình của họ là 110, cao hơn chỉ số trung bình của thế giới là 100. 

Ngoài ra, những nhà khoa học đạt giải Nobel phần lớn là người Do Thái. Những cái tên nổi bật không thể không nhắc đến như nhà văn, nhà thơ Paul Heyse, nhà hóa học Adolf von Baeyer, nhà sinh vật học Élie Metchnikoff, nhà hóa sinh học Hans Adolf Krebs, nhà vật lý học Albert Einstein,…

dân tộc thông minh nhất thế giới

Người Do Thái là dân tộc thông minh nhất thế giới với chỉ số IQ trung bình là 110

Một điểm đặc biệt nữa là trí thông minh của người Do Thái được di truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Điều này đến từ cách dạy con độc đáo của người Do Thái. Đó là ngay từ khi còn nhỏ, các bé đã được ba mẹ dạy những điều hay lẽ phải trong cuộc sống.

Cách dạy không quá cứng nhắc, thay vào đó, có thể là những câu chuyện được kể cho bé nghe trước lúc đi ngủ. Từ những câu chuyện đơn giản và bình dị này, các bé sẽ hình thành nên những quan điểm, tư tưởng đúng đắn và có một nhân cách tốt.

2. Câu chuyện “Gia đình sư tử” của dân tộc thông minh nhất thế giới

Một trong những câu chuyện mà dân tộc thông minh nhất thế giới hay kể cho con cháu nghe trước khi đi ngủ chính là “Gia đình sư tử”. Câu chuyện như sau:

dân tộc thông minh nhất thế giới

Câu chuyện “Gia đình sư tử” được người Do Thái kể nhiều cho các trẻ em trong nhà

Mẹ sư tử hứa cho 2 anh em sư tử đi săn. Sư tử anh vui mừng đến nỗi chạy nhảy và té ngã, bị thương. Vì vậy, hàng ngày, chỉ có sư tử mẹ và sư tử em đi săn. Còn sư tử anh ở nhà dưỡng thương và được mẹ với em cung cấp thức ăn. 

Xem ngay ☞  #Cách Học Bài Nhanh Thuộc Hiệu Quả Nhất Mọi Thời Đại

Cứ như vậy, sư tử anh chỉ nằm chờ thức ăn mà mẹ và em cung phụng. Đến một ngày, sư tử mẹ mất nên 2 anh em sư tử phải cùng nhau đi săn. Quá trình đi săn bị lạc, sư tử anh không biết nên làm gì và xoay sở như thế nào. Sư tử anh gặp nguy hiểm và không qua khỏi. Trước khi chết, nó gào lên: “Con hận mẹ!”

Câu chuyện này của người Do Thái đã chỉ ra một điều: Muốn tồn tại, con người phải tự lực cánh sinh. Ba mẹ không vì thương con mà bảo bọc. Con cái cũng không nên quá ỷ lại vào ba mẹ. Một câu chuyện ngắn gọn nhưng vô cùng ý nghĩa.

Cùng Test online miễn phí tại đây

3. Học hỏi cách dạy con của dân tộc thông minh nhất thế giới

Sở dĩ người Do Thái có trí thông minh cao và trí thông minh được “lưu truyền” qua nhiều thế hệ là nhờ vào những cách dạy con sau.

3.1. Dạy con tôn thờ trí tuệ

Trong văn hóa của người Do Thái, trí tuệ luôn được sùng bái và coi trọng. Họ luôn nhắc nhở con cái: Khi nhà cháy, thứ con cần mang là trí tuệ. Trí tuệ sẽ luôn ở bên con và không ai có thể lấy mất. Ngoài ra, họ khuyến khích con yêu sách vở, chú tâm học hành và đối với chuyện học, không bao giờ là quá muộn.

dân tộc thông minh nhất thế giới

Trẻ em Do Thái luôn được ba mẹ dạy rằng không bao giờ là quá muộn cho việc học

3.2. Dạy con chịu trách nhiệm

Người Do Thái đề cao tinh thần trách nhiệm. Đối với con cái, họ luôn hướng dẫn các bé phải sống có trách nhiệm và luôn thận trọng trước những quyết định. Nếu quyết định đó là sai, con phải là đứng ra nhận trách nhiệm và biết cách xử lý cho thỏa đáng. Tuyệt đối không được chối bỏ những việc mình đã làm.

3.3. Dạy con tính tự lập

Giống như câu chuyện “Gia đình sư tử” kể trên, người Do Thái luôn dạy con tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Tùy thể trạng và độ tuổi của con mà ba mẹ sẽ để con tự làm một số việc. Điều này giúp con nhận thức được muốn đạt điều gì đó, mình chỉ có thể dựa vào năng lực của mình. Không thể trông chờ vào người khác. 

Xem ngay ☞  Xếp hạng chỉ số IQ của 12 cung hoàng đạo mới nhất năm 2023

3.4. Dạy con quản lý thời gian

Trẻ em Do Thái thường được ba mẹ tạo điều kiện để học nhiều môn như đàn, hát, tiếng Anh, toán học,… Và trẻ còn phải phụ giúp việc gia đình cũng như tự mình thực hiện một số việc. Để làm được tất cả điều này, trẻ phải biết cách sắp xếp và quản lý thời gian của mình sao cho hợp lý. 

3.5. Dạy con tôn trọng gia đình

Trẻ em Do Thái được tự do thể hiện suy nghĩ, chính kiến của mình. Hầu như ba mẹ không can thiệp quá nhiều, quá sâu vào tư tưởng và việc làm của bé. Tuy nhiên, có một điều ba mẹ Do Thái luôn nhắc nhở con là tôn trọng và yêu thương gia đình.

Gia đình là điều mà con cái không được xúc phạm hay có những lời nói, hành động khiếm nhã. Nếu con không nghe lời sẽ bị phạt rất nặng. Ngược lại, nếu con biết cách hành xử với mọi thành viên trong gia đình thì sẽ được nhận lại yêu thương nhiều hơn. 

dân tộc thông minh nhất thế giới

Người Do Thái đề cao gia đình và muốn các con phải luôn tôn trọng và gìn giữ gia đình

3.6. Không nói với con bằng từ ngữ tiêu cực

Người Do Thái luôn dùng từ ngữ chuẩn mực với con, ngay cả khi con mắc lỗi. Họ tuyệt đối không sử dụng từ ngữ tiêu cực để la mắng, trách móc. Thay vào đó là nói một cách khéo léo và tinh tế để đứa trẻ nhận ra lỗi lầm mà không bị tổn thương tinh thần. 

3.7. Luôn khen ngợi con khi có thể

Dân tộc thông minh nhất thế giới này luôn khen ngợi con, kể cả khi các bé chưa có nhiều nhận thức. Cách khen ngợi này giúp con trẻ gia tăng sự tự tin và lòng tự trọng. Bé sẽ cảm nhận được mình đang có “vị trí” nào trong gia đình, ngoài xã hội và luôn cố gắng để duy trì vị trí này. 

Xem ngay ☞  15+ trò chơi trí tuệ cho bé 6 tuổi trở lên cực kỳ hiệu quả, thú vị

3.8. Khuyến khích và cho phép con mạo hiểm

Đa số ba mẹ đều lo lắng con sẽ gặp nguy hiểm, con sẽ bị thất bại. Nhưng ba mẹ của dân tộc thông minh nhất thế giới thì không như vậy. Người Do Thái có câu nói cửa miệng là “Hãy tiến về trước”, luôn khuyến khích con họ phải ngẩng cao đi và bước tiếp. 

Dẫu có khó khăn, thử thách thì ba mẹ cũng sẽ âm thầm đứng sau hỗ trợ con. Chỉ khi nào con thoát ra khỏi vùng an toàn và tự mình khám phá thế giới kỳ diệu thì khi đó, con mới có thể trở thành người có ích. Ngay cả khi con chưa thành công thì con cũng đã trở thành “người hùng”, can đảm chấp nhận rủi ro.

dân tộc thông minh nhất thế giới

Ba mẹ Do Thái luôn khuyến khích con trải nghiệm và mạo hiểm, đừng lo lắng hay sợ sệt

3.9. Luôn học cách làm cha mẹ

Và cuối cùng, người Do Thái luôn học cách làm cha mẹ trước khi có con. Thậm chí, trong lịch sử, các nhà hiền triết người Do Thái đã phát triển một hệ thống giáo dục riêng dành cho cha mẹ mà bất cứ người nào cũng đều phải học.

Cũng chính nhờ điều này mà cuộc sống hôn nhân của người Do Thái luôn ấm êm, hạnh phúc. Đặc biệt là luôn biết cách dạy dỗ con cái để chúng trở thành người có ích.

Tóm lại, quan điểm và cách dạy con của người Do Thái – dân tộc thông minh nhất thế giới là rất đáng học hỏi, dù là ở thời đại nào hay ở quốc gia nào. Và đây cũng chính là lý do mà cộng đồng dân tộc này sở hữu trí thông minh vượt trội.

Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc dân tộc thông minh nhất thế giới là dân tộc nào. Đặc biệt là học hỏi được những cách dạy con hay ho của dân tộc này để áp dụng cho gia đình mình. 

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận