#21+ Trò Chơi Kích Thích Trí Não Cho Trẻ Mà Bố Mẹ Cần Nắm Rõ

Nếu cha mẹ để cho các bé tiếp xúc với các thiết bị điện tử quá sớm thì sẽ rất dễ khiến cho các con bị mất đi sự linh động và trí tưởng tượng phong phú. Thay vì đó thì các cha mẹ có thể cân nhắc cho các con trải nghiệm trò chơi kích thích trí não để phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần.

Ngay trong bài viết ngày hôm nay thì chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn đọc về những trò chơi kích thích trí não cho bé mà cha mẹ không thể bỏ qua:

1. Lợi ích của những trò chơi kích thích trí não cho trẻ

Như đã nói thì những trò chơi kích thích trí não đem đến rất nhiều lợi ích dành cho khả năng nhận thức và khả năng phản ứng của các bé. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hiệu quả từ những trò chơi kích thích não bộ này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất nhận thức cũng như khả năng ghi nhớ thông tin.

Việc rèn luyện trí thông minh từ sớm sẽ giúp cho trẻ có kỹ năng giải quyết vấn đề và đưa ra các giải pháp cho nhiều tình huống hơn. Những đứa trẻ này được trang bị các kỹ năng phân tích và quyết định rất nhạy bén.

trò chơi kích thích trí não

Trò chơi kích thích trí não đem lại nhiều lợi ích cho trẻ

Thông thường thì các trò chơi kích thích trí não cho trẻ đều dựa trên các tư duy trừu tượng để bé có thể nâng cao được khả năng suy luận. Thông qua những con số và hình ảnh cần được mã hóa thì bé sẽ tìm ra cách giải mã và rèn luyện về sự phán đoán nhiều hơn.

Để não trái của con có thể phát triển toàn diện và nhanh nhạy nhất thì việc kích thích trực tiếp vào các kỹ năng toán học cũng như ngôn ngữ là một phương pháp vô cùng thông minh.

Cha mẹ hoàn toàn có thể cùng con vừa học vừa chơi với những phương pháp thú vị để con được nâng cao trí não.

2. Khi nào nên để bé tiếp xúc những trò chơi kích thích trí não?

Trên thực tế thì trò chơi kích thích trí não sẽ được hình thành và phát triển dưới nhiều hình thức khác nhau để phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Ngay từ độ tuổi 10 tháng tuổi hay khi con còn đang học mẫu giáo thì cha mẹ đều có thể lựa chọn những trò chơi luyện trí thông minh phù hợp với khả năng nhận thức của con.

trò chơi kích thích trí não

Trò chơi kích thích trí não được phát triển để phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau

Tuy nhiên cha mẹ lưu ý không nên lựa chọn những trò chơi quá thiên về đánh đố hay phải suy luận logic quá nhiều. Tất cả hãy lựa chọn những trò chơi vừa đủ với khả năng của con để khơi gợi được sự thích thú trong con trước.

Cùng Test online miễn phí tại đây

3. Tổng hợp những trò chơi kích thích trí não không thể bỏ qua

Như vậy nếu như cha mẹ đã nắm rõ được những lợi ích từ những trò chơi kích thích trí não cho bé cùng với độ tuổi phù hợp để có thể bắt đầu thì ngay sau đây sẽ cùng chúng tôi tổng hợp lại một số những trò chơi như vậy nhé:

3.1.  Trò chơi xếp hình

Trong số các trò chơi kích thích trí não cho trẻ thì không thể không nhắc đến trò chơi xếp hình. Trò chơi này sẽ giúp cho các bé có nhận thức về toán học tốt hơn thông qua các kích cỡ và hình khối đa dạng.

Trong quá trình tham gia trò chơi này thì cha mẹ có thể kết hợp giới thiệu cho con về các hình khối thông qua các đồ vật để con dễ phân loại hơn.

trò chơi kích thích trí não

Trò chơi kích thích trí não nên bắt đầu từ kích cỡ rồi mới chuyển sang hình dạng

Đối với trò chơi này thì cha mẹ có thể sắp xếp các hình khối từ bé đến lớn hoặc ngược lại để dạy bé cách phân biệt. Cha mẹ có thể hỏi đi hỏi lại nhiều lần để xem con có thực sự nhận biết được hay chưa.

Chắc mẹ nên để con nhận biết được kích cỡ trước rồi mới chuyển sang việc sắp xếp theo từng hình dạng như hình vuông, hình tròn,…. Cha mẹ không cần phải thúc ép con quá nhiều mà mỗi ngày chỉ nên tập một ít để con dần dần nắm vững và nhớ lâu hơn.

3.2. Trò chơi đóng kịch

Trò chơi đóng kịch là một trò chơi trí tuệ và hỗ trợ các bé tăng cường sức tưởng tượng. Cha mẹ có thể cùng bé đóng kịch với một số các đồ chơi trong nhà như búp bê hay gấu bông để phát triển sự nhận thức về xã hội của trẻ.

Trò chơi đóng kịch này là trò chơi kích thích trí não dựa trên nhiều phương diện khác nhau. Bên cạnh phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và kỹ năng biểu đạt cảm xúc thì bé còn nuôi dưỡng trí tưởng tượng tốt hơn.

trò chơi kích thích trí não

Trò chơi kích thích trí não hỗ trợ trẻ tăng cường sức tưởng tượng

Sau nhiều lần chơi như vậy thì con sẽ tự động gia tăng được sự tự tin và điều chỉnh được các quan sát và suy nghĩ của mình. Trò chơi thú vị này khi chơi cùng với các thành viên trong gia đình sẽ gắn kết mọi người với nhau hơn. 

3.3. Trò chơi vẽ tranh trên giấy

Chỉ cần chuẩn bị tranh vẽ và một chiếc bút là cha mẹ đã có thể giúp con tiếp cận được với trò chơi kích thích trí não rồi. Đây là phương pháp được rất nhiều cha mẹ trên thế giới tin tưởng và sử dụng cho con của mình.

Xem ngay ☞  #Trí Nhớ Dài Hạn Là Gì? Cách luyện trí nhớ dài hạn mỗi ngày

Thông thường các đứa trẻ sẽ có xu hướng mô phỏng lại qua các nét vẽ về những gì chúng thấy và chúng suy nghĩ về mọi người xung quanh hoặc những đồ vật xung quanh. Những đường nét và những hình ảnh này thường rất nguệch ngoạc nhưng cũng là một cách để phát triển cho con.

trò chơi kích thích trí não

Trò chơi kích thích trí não trên giấy là phương pháp phát triển được ứng dụng trên toàn thế giới

Trò chơi vẽ tranh trên giấy sẽ giúp cho con có tư duy sáng tạo tốt hơn và khả năng cảm thụ về thế giới bên ngoài mới mẻ.

Cha mẹ cũng nên lưu ý rằng đối với những đứa trẻ mới lần đầu tiếp xúc với trò chơi này thì chỉ nên sử dụng các màu cơ bản rồi dần dần mới tăng số lượng màu sử dụng lên. Màu nên chọn lúc ban đầu cũng nên là những màu sắc rõ ràng như đỏ, vàng hay đen,… Cha mẹ nên tránh những màu sắc trung gian vì con vẫn chưa có khả năng phân biệt màu sắc tốt.

3.4. Trò chơi cùng thùng carton

Trò chơi cùng với thùng carton cũng là một cách sáng tạo nằm trong số trò chơi kích thích trí não cho bé mà cha mẹ không nên bỏ qua.

Từ những chiếc thùng carton không cần dùng đến này thì rõ ràng trẻ có thể tạo nên rất nhiều món đồ chơi với nhiều thiết kế khác biệt như hình ngôi nhà hay hình các con thú,..

trò chơi kích thích trí não

Trò chơi kích thích trí não là một cách sáng tạo giúp kích thích trí não cho bé 

Bên cạnh việc kích thích trực tiếp đến khả năng sáng tạo của trẻ thì đây còn là phương pháp rất tốt để gắn kết tình bạn giữa cha mẹ và các con. Trò chơi liên quan đến thùng carton thương đòi hỏi bé phải có tính kiên trì cao thì mới có thể cho ra được thành quả tốt nhất. Đây cũng là một cách hay để cha mẹ có thể rèn luyện được tính kiên nhẫn cho con mình.p

3.5. Trò chơi giải ô chữ và câu đố

Những năm đầu đời là thời điểm vàng để cha mẹ có thể cho các con tiếp cận với trò chơi kích thích trí não để đem lại hiệu quả tốt nhất. Trong sổ đỏ thì các trò chơi liên quan đến giải ô chữ, câu đố hay chơi cờ sẽ là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo.

trò chơi kích thích trí não

Trò chơi kích thích trí não luôn được bố mẹ ưu ái khi lựa chọn

Trò chơi giải câu đố này yêu cầu trẻ phải có kỹ năng nhận thức và giải quyết vấn đề tốt cũng như phối hợp với những thành viên khác để tìm ra câu trả lời. Hoạt động trí não đơn giản này có thể tham gia mọi nơi mọi lúc và cha mẹ có thể cùng các con giải câu đố để tạo nên sự gắn kết hơn.

3.6. Trò chơi thoát khỏi mê cung

Tiếp tục những trò chơi kích thích trí não và rèn luyện thêm tính kiên nhẫn cho trẻ mà cha mẹ cũng có thể cân nhắc chính là trò chơi thoát khỏi mê cung. Luật chơi của trò chơi này rất đơn giản vì các bé chỉ cần tìm đường để thoát ra khỏi đường mê cung cho sẵn.

Trò chơi này đơn giản là rèn luyện được tính kiên nhẫn và khả năng quan sát của trẻ. Đối với những trẻ bắt đầu cầm bút thì cũng có thể rèn luyện khả năng này tốt hơn.

trò chơi kích thích trí não

Trò chơi kích thích trí não rèn luyện tính kiên nhẫn và khả năng quan sát 

Mẹ có thể in sẵn những đường mê cung đơn giản và phù hợp với lứa tuổi của con và chuẩn bị cho con một chiếc bút chì cùng một viên tẩy để con tìm đường. Cha mẹ cũng có thể để cho con chỉ đường bằng tay để rèn luyện được trí nhớ tốt hơn.

Cha mẹ cũng đừng quên sáng tạo cả các câu hỏi để trẻ cảm thấy thú vị hơn trong quá trình tìm đường. Chẳng hạn như: Tìm đường về nhà cho chú chó này được không. 

Sau khi trò chơi kết thúc và con đã giải được bài toán thì cha mẹ hoàn toàn có thể khích lệ con bằng một món quà nho nhỏ mà con yêu thích.

3.7. Trò chơi rubik

Khối rubik không chỉ đơn giản là một trò chơi kích thích trí não dành cho trẻ nhỏ mà kể cả đối với người lớn thì đây cũng là một bài toán khá khó nhằn.

Khi luyện tập rubik từ nhỏ thì cha mẹ nên chọn những khối rubik có vừa đủ ô và đặt ra những bài toán sắp xếp phù hợp với lứa tuổi của con mình.

trò chơi kích thích trí não

Khối rubik là một trò chơi kích thích trí não dành cho trẻ nhỏ và kể cả đối với người lớn 

Sắp xếp của rubik là một cách rất hay để con có thể rèn luyện được sự tập trung cao độ và cách vận động đầu óc để rèn luyện trí tuệ. Đặc biệt hơn là trò chơi này yêu cầu sự kiên trì rất cao thì mới có thể giải được toàn bộ. 

3.8. Trò chơi cùng hát và vỗ tay

Một trong số những động tác luyện tập đầu tiên để con có thể bắt chước và tương tác với mọi người mà các bậc phụ huynh có thể xem xét chính là vỗ tay. Khi kết hợp hát với vỗ tay thì trẻ sẽ phát triển được kỹ năng xã hội tốt hơn, thậm chí khám phá ra được tài năng âm nhạc của con.

Khi vừa hát và vừa vỗ tay thì cha mẹ với con cái sẽ trở nên gắn kết hơn và trí tuệ cũng được phát triển tốt hơn nhờ sự hứng thú được khơi gợi.

3.9. Trò chơi sờ tay để đoán vật

Cha mẹ có thể tham gia cùng con với trò chơi này khi lấy ra khoảng 10 đồ vật và để ở trong hộp giấy. Cha mẹ cùng các con sẽ lần lượt đoán đồ vật có ở trong thùng giấy. Tất cả sẽ chỉ được sử dụng tay để sờ và đoán xem đó là đồ vật gì.

trò chơi kích thích trí não

Trò chơi kích thích trí não giúp trẻ ghi nhớ những đồ vật mà trẻ tiếp xúc

Trò chơi này sẽ tăng khả năng nhận biết của con và giúp cho trí não của con được phát triển toàn diện hơn.

Xem ngay ☞  Gợi ý các trò chơi trí tuệ cho bé 10 tuổi để phát triển trí thông minh

3.10. Trò chơi vượt chướng ngại vật

Trò chơi kích thích trí não vượt chướng ngại vật là trò chơi đặc biệt phù hợp với những trẻ có độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi. Cha mẹ có thể thiết lập trò chơi này ngay trong chính ngôi nhà của mình.

Cha mẹ có thể kết hợp sử dụng những vật dụng có sẵn ở trong nhà nhưng phải đảm bảo an toàn với con để tạo ra chướng ngại vật. Chính những chướng ngại vật này sẽ kích thích khả năng sáng tạo và nâng cao một số các kỹ năng xã hội của con như nhận thức thị giác, lên kế hoạch để giải quyết và tư duy.

3.11. Trò chơi truy tìm kho báu

Truy tìm kho báu cũng là một trò chơi kích thích trí não cho bé từ 5 tuổi đến 12 tuổi vô cùng hoàn hảo và được nhiều gia đình tin tưởng. Những trò chơi tưởng chừng như cổ điển này thực chất là một cách vô cùng thú vị để có thể tập luyện được trí não cho trẻ.

trò chơi kích thích trí não

Truy tìm kho báu là một trò chơi kích thích trí não cho bé từ 5 tuổi đến 12 tuổi hoàn hảo

Trò chơi truy tìm kho báu này yêu cầu con phải tập trung cao trong nhiều giờ liền để giải được câu đố báu vật mà mẹ đã đưa ra. Trong quá trình truy tìm báu vật thì con cũng sẽ có khả năng phát triển được sự quan sát và nhận thức về không gian tốt hơn.

3.12. Trò chơi kể chuyện

Cha mẹ kể chuyện hay cha mẹ đẻ con kể chuyện cũng đều sẽ là một cách để thúc đẩy phát triển trí não cho trẻ. Việc này sẽ khác biệt hoàn toàn so với việc đặt những câu chuyện cổ tích từ trong sách hoặc nghe ở trên các thiết bị điện tử.

trò chơi kích thích trí não

Trò chơi kể chuyện là phương pháp giúp trẻ luyện khả năng giao tiếp

Khi chơi trò kể chuyện này thì sẽ yêu cầu cả hai bên phải tập trung cao độ thì mới có thể nắm bắt được các tình tiết có trong truyện. Đây là cách rất tốt để trẻ có thể tự rèn luyện trí nhớ cho mình thông qua việc theo dõi các nhân vật cũng như dự đoán các chuỗi sự kiện tiếp theo xảy ra.

Trong quá trình kể chuyện thì cha mẹ và con hoàn toàn có thể giao tiếp và đặt ra các câu hỏi cho nhau để phát triển ngôn ngữ và sự tự tin. Giữa cha mẹ và bé sẽ có sự kết nối tốt hơn và sau nhiều lần luyện tập thì khả năng diễn đạt sẽ trở nên thành thạo hơn.

Nhiều gia đình khi áp dụng phương pháp này đã thấy rõ được sự thay đổi khác biệt của trẻ khi con tự tin và có suy nghĩ độc lập hơn. Hãy luôn để cho trẻ có thể thể hiện được cảm xúc bằng chính ngôn ngữ của mình.

3.13. Xem TV

Xem TV giống như một con dao hai lưỡi. Nếu như cha mẹ biết cách kiểm soát và quản lý con thì đây sẽ trở thành một trò chơi kích thích trí não rất thông minh và hiệu quả. 

TV là một cách để con có thể phát triển về trí não một cách toàn diện hơn thông qua các chương trình giáo dục vì con học hỏi được nhiều điều bổ ích.

Cha mẹ có thể lựa chọn cho con các chương trình như khám phá khoa học, 10 vạn câu hỏi vì sao hay khám phá thiên nhiên,…… Tuy nhiên cha mẹ cũng nên hạn chế thời gian xem TV của con để tránh ảnh hưởng đến mắt.

Cha mẹ cũng có thể xem xét cho con theo dõi các chương trình thực tế để tăng sức sáng tạo như nấu ăn, pha chế, làm đồ thủ công hay biểu diễn nghệ thuật để tăng khả năng sáng tạo và nâng cao tính thẩm mỹ nghệ thuật của con.

3.14. Trò chơi thẻ số

Trò chơi kích thích não bộ cho trẻ tiếp theo nằm trong danh sách này là trò chơi thẻ số. Những con số sẽ được in một cách sắc nét trên những chiếc thẻ và cha mẹ dùng những chiếc thẻ này để con nhận biết và học hỏi một cách dễ dàng hơn.

trò chơi kích thích trí não

Trò chơi thẻ số giúp con nhận biết và học hỏi một cách dễ dàng hơn

Vừa chơi vừa học trong một tâm thế thoải mái và đôi lúc sẽ trò chuyện với cha mẹ sẽ giúp cho con nhớ lâu hơn và rèn luyện trí não một cách tự nhiên mà không gò bó.

3.15. Trò chơi ngoài trời 

Trò chơi kích thích trí não và có thể rèn luyện cả sức khỏe cho con chính là các trò chơi ngoài trời. Cha mẹ có thể tham gia cùng con hoặc để con tham gia với bạn bè với những trò vận động như bịt mắt bắt dê hay trốn tìm,…

trò chơi kích thích trí não

Những trò chơi ngoài trời còn giúp con rèn luyện thể chất

Những trò chơi này không chỉ giúp con rèn luyện được khả năng phán đoán khi tìm kiếm những người khác mà còn giúp nâng cao được khả năng tư duy. Đặc biệt hơn là con sẽ rèn luyện thêm được rất nhiều các kỹ năng mới như kỹ năng giải quyết tình huống,…. trong quá trình tham gia.

3.16. Trò chơi tập luyện trí nhớ

Trò chơi tập luyện trí nhớ sẽ phù hợp hơn dành cho những trẻ có độ tuổi từ 5 đến 12 tuổi. Đây là độ tuổi vàng để cha mẹ giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả cho con dựa trên cách vui nhộn và thú vị nhất.

trò chơi kích thích trí não

Trò chơi tập luyện trí nhớ giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả cho con dựa trên cách vui nhộn và thú vị nhất

Cha mẹ vẫn nên tham gia cùng con để con được tập luyện não bộ và cải thiện sự tập trung. Cha mẹ không nên để con tự tham gia một mình vì vừa nhàm chán mà lại vừa mất tính kiên nhẫn.

Xem ngay ☞  #1 Người Phụ Nữ Thông Minh Nhất Thế Giới Cuộc Sống Ra Sao?

3.17. Trò chơi cướp cờ

Trò chơi cướp cờ cũng là một trò chơi tham gia ngoài trời để trẻ rèn luyện sức khỏe và rèn luyện được tinh thần đoàn kết với các thành viên khác. Trò chơi này sẽ yêu cầu kha khá các thành viên tham gia và sẽ chia làm hai đội. Nhiệm vụ của mỗi đội là bảo vệ cờ của đội mình và cướp được cờ của đội đối thủ

trò chơi kích thích trí não

Trò chơi cướp cờ giúp trẻ rèn luyện sức khỏe và rèn luyện tinh thần đoàn kết

Việc rèn luyện sức khỏe và giúp cho con xử lý được các tình huống chắc chắn sẽ là một cách thông minh để kích thích trí não của con.

3.18. Trò chơi tam sao thất bản

Cha mẹ cùng con tham gia trò chơi tam sao thất bản sẽ đem lại những giây phút vô cùng giải trí. 

Người chơi đầu tiên của mỗi đội sẽ được phép nhìn vào một bức tranh rồi bắt đầu sử dụng khả năng hội họa của mình để tái hiện lại cho những người tiếp theo. Người tiếp theo sẽ tiếp tục tái hiện dành cho người tiếp sau sau nữa. Đến người cuối cùng thì sẽ tái hiện lại rồi đưa cho khoảng trò để tính điểm.

trò chơi kích thích trí não

Trò chơi tam sao thất bản đem lại cho trẻ những giờ phút giải trí vui nhộn

Hoặc cha mẹ cũng có thể để người đầu tiên nhìn được từ cần đoán. Tiếp sau đó những người sau đều phải đeo tai nghe và vận dụng khả năng phán đoán để nhìn khẩu hình miệng của người trước mình. Nếu như người cuối cùng đoán được từ này thì có nghĩa là đội đó đã dành chiến thắng.

3.19. Trò chơi gỡ băng keo

Trò chơi gỡ băng keo sẽ rất thích hợp cho các bé từ 2 đến 4 tuổi vì đây là những hoạt động vui nhộn. Tưởng chừng như trò chơi này khá kỳ cục nhưng sẽ giúp cho trẻ có thể phát triển trí tuệ tốt hơn bằng cách tăng cường sự tập trung.

3.20. Trò chơi đoán người

Cha mẹ hoặc bé có thể hóa trang để mô phỏng dựa trên các nhân vật hoạt hình hay những người nổi tiếng. Nhiệm vụ của những người còn lại chính là đoán tên nhân vật. Trò chơi kích thích trí não này sẽ giúp cho bé tăng cường được khả năng phán đoán và khả năng sáng tạo.

4. Trò chơi kích thích trí não với thiết bị điện tử cho trẻ

Kể từ khi con 3 tuổi trở lên thì cha mẹ có thể cho con bắt đầu tiếp xúc với các thiết bị điện tử để rèn luyện các trò chơi kích thích trí não trên những thiết bị này. Đương nhiên là vẫn phải lưu ý giới hạn thời gian của con để đạt được hiệu quả tốt nhất:

4.1. Monument Valley

Monument Valley là một trong những trò chơi kích thích trí não online được nhiều bậc phụ huynh yêu thích. 

Với đồ họa bắt mắt và đa dạng thì trò chơi này sẽ đem đến những câu hỏi hóc búa dành cho trẻ. Trẻ sẽ phải mất cả ngày để tìm ra câu trả lời hoặc thậm chí là vài ngày. 

trò chơi kích thích trí não

Monument Valley là một trong những trò chơi kích thích trí não online được nhiều bậc phụ huynh yêu thích

Nhiệm vụ của nhân vật trong trò chơi này chính là xoay chuyển các khối kiến trúc để tìm ra lối đi an toàn nhất.

4.2. Brain It On

Brain It On là một tựa game giải đố vật lý nhiều thử thách và yêu cầu sự thông minh từ phía người tham gia. Trò chơi này thậm chí còn làm khó rất nhiều người lớn vì đưa ra hàng loạt các bộ sưu tập câu đố hại não.

trò chơi kích thích trí não

Brain It On là một tựa game giải đố vật lý yêu cầu sự thông minh từ phía người tham gia

Bé sẽ phải vận dụng rất nhiều các kiến thức khác nhau cũng như vận dụng được khả năng sáng tạo thì mới có thể tìm ra được phương pháp tốt nhất.

4.3. The Vigil Files

Nếu như bé của nhà bạn rất yêu thích các trò chơi như truy tìm kho báu hay thám hiểm thì không thể bỏ qua tựa game này. 

Đối với trò chơi kích thích trí não này thì trẻ sẽ được hóa thân vào nhân vật chính trong cốt truyện để giải mã cũng như khám phá các bí ẩn liên quan đến sự mất tích của một người đàn ông. 

trò chơi kích thích trí não

The Vigil Files được biết đến như một tựa game trinh thám thú vị 

Tựa game cũng sẽ cung cấp cho các công cụ cần thiết để trẻ kết hợp với các lý luận sắc mến và tìm ra câu trả lời. 

Khi cha mẹ cho bé tiếp xúc trò chơi kích thích trí não từ sớm thì bé sẽ phát triển được khả năng tư duy và phán đoán tốt hơn. Đương nhiên là mỗi đứa trẻ đều sẽ có những tính cách và những sở thích riêng. Chính vì thế cha mẹ cũng nên lựa chọn những trò chơi và những trò chơi trên các thiết bị điện tử phù hợp để không gây ra tình trạng phản tác dụng. Hi vọng rằng bài viết này đã đem đến những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận