Lợi ích của việc kiểm tra tính cách khi tuyển dụng nhân sự

Việc sử dụng các bài kiểm tra tính cách của ứng viên đang dần trở nên phổ biến tại các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp thế giới nói riêng. Là một nhà tuyển dụng uy tín chắc hẳn bạn sẽ phải tham khảo để áp dụng các mẫu bài test này vào trong quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp mình bởi những lợi ích mà nó mang lại là bạn sẽ có được những nhân tài giúp phát triển công ty mình. Vậy những lợi ích mà các bài test tuyển dụng nhân sự mang lại là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với  mình ngay trong bài viết ngày hôm nay nhé!

kiểm tra tính cách

1. Test tính cách MBTI là gì?

MBTI (viết tắt của cụm từ Myers-Briggs Type Indicator) là một trong những bài trắc nghiệm kiểm tra tính cách tính ứng viên hiện nay rất phổ biến tại các doanh nghiệp Việt Nam. Với hiệu quả mà nó mang lại, đây được xem là cách thức đánh giá nhân sự mới sẽ được áp dụng rộng rãi trong tương lai gần. Phương pháp trắc nghiệm này sử dụng các câu hỏi tổng quan nhằm kiểm tra đặc điểm tính cách của một người, dựa trên những câu trả lời của đối tượng đó với các câu hỏi đặt ra.

Test tính cách MBTI được xây dựng dựa trên 4 tiêu chí:

  • Xu hướng tự nhiên:  Hướng ngoại (Extraversion) >< Hướng nội (Introversion)
  • Nhận thức về thế giới quan: Giác quan (Sensing) >< Trực giác (Intuition)
  • Quyết định & lựa chọn: Lý trí (Thinking) >< Cảm xúc (Feeling)
  • Cách thức hành động: Nguyên tắc (Judging) >< Linh hoạt (Perceiving)

Một trong bốn yếu tố trên khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra 16 nhóm tính cách MBTI. Mỗi nhóm tính cách sẽ phù hợp với các đặc điểm công việc khác nhau. Khi nhà tuyển dụng nắm bắt được các yếu tố này, việc đánh giá con người cũng trở nên dễ dàng hơn.

kiểm tra tính cách

Tại các doanh nghiệp lớn trên thế giới, họ hay sử dụng các bài test trong tuyển dụng nói riêng và đánh giá nhân sự nói chung đã trở thành một phần bắt buộc trong công cuộc ứng tuyển. Trong quy trình đánh giá, con người không làm chủ được tính cách cá nhân khiến kết quả ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Các bài kiểm tra tính cách online phần nào đó sẽ cho nhà tuyển dụng biết được yếu điểm này của ứng viên và xem có khắc phục yếu điểm đó được không.

2. 4 lợi ích của test tính cách MBTI dành cho doanh nghiệp

Trong bất kỳ quá trình nào, chủ doanh nghiệp cũng cần phải thu thập càng nhiều thông tin liên quan đến nhân sự và ứng viên của mình càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, các phương pháp truyền thống như CV và phỏng vấn thường không mang lại cái nhìn sâu rộng nhất. Ngược lại, các bài kiểm tra như vậy sẽ được xác thực và phát triển đúng cách là một phương tiện đáng tin cậy để thu thập thông tin liên quan.

Thực hiện các bài test để đánh giá ứng viên và nhân sự giúp đảm bảo sự phù hợp trong quá trình tuyển chọn và kết quả kinh doanh mong muốn. Cùng điểm qua 4 lợi ích mà bài test MBTI mang lại cho doanh nghiệp:

2.1. Quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp đạt hiệu quả hơn

Các bài kiểm tra tính cách trước khi vào vòng phỏng vấn mặt đối mặt mang lại hiệu quả tối ưu thời gian cho nhà quản lý ở đầu kênh tuyển dụng. Bằng cách yêu cầu ứng viên làm bài test, công ty có thể loại bỏ rất nhiều người không đủ năng lực hoặc những người gửi hồ sơ của họ mà không cần suy nghĩ. Các ứng viên cuối cùng hoàn thành các bài kiểm tra, ít nhất là họ đủ nghiêm túc về vị trí ứng tuyển trong công ty.

kiểm tra tính cách

Hơn nữa, việc thiết lập điểm giới hạn tối thiểu cho một số bài kiểm tra nhất định có thể nhanh chóng thu hẹp số lượng ứng viên để chọn cho các cuộc phỏng vấn. Giảm thời gian quá trình phỏng vấn và giảm đáng kể thời gian tổng thể dành cho việc tuyển dụng nhân viên. 

Xem ngay ☞  10 giải pháp giảm căng thẳng cho năm mới

2.2. Tăng khả năng giữ chân nhân viên và giảm các chi phí liên quan

Thực hiện các bài test để đánh giá nhân sự có thể gia tăng khả năng giữ chân nhân viên bằng cách đảm bảo sự phù hợp với doanh nghiệp. Các yếu tố quan trọng khác như năng khiếu, tính cách cho thấy được khả năng gắn bó với yêu cầu công việc hay không. Khi làm chủ được yếu tố “nhỏ nhưng có võ” này, khả năng nhân viên của bạn nghỉ việc vì không hoàn thành công việc hay cảm thấy chán nản với công việc hiện tại cũng sẽ được loại bỏ và giảm đi dần

Ví dụ như nhóm ENFJ – Người cho đi, thì đôi khi quá duy tâm, dễ bị tổn thương và dao động. Nhóm ENFP – Người truyền cảm hứng lại dễ bị căng thẳng và thiếu kiên nhẫn,… Hiểu được những điều này, chúng ta sẽ dễ dàng nắm bắt được tâm lý của ứng viên, dễ dàng trò chuyện, từ đó cải thiện được kỹ năng giao tiếp và khả năng làm việc.

Một nghiên cứu ước tính rằng việc thay thế nhân viên tiêu tốn khoảng 16% tiền lương hàng năm của họ và con số này thậm chí còn tăng lên đối với các vị trí được trả lương cao hơn. Để thay thế nhân viên với mức chi phí tầm trung thì chỉ cần khoảng 20% ​​lương hàng năm và thay thế cấp cao nhân viên điều hành có thể mất hơn 200%. Do đó, nhân viên có động cơ rõ ràng giúp doanh nghiệp giảm bớt sự thay đổi của nhân sự.

2.3. Nâng cao hiệu quả công việc

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, các bài kiểm tra tính cách từng ứng viên trước khi tuyển dụng có thể dự đoán được năng suất của nhân viên trong nhiều loại công việc và ngành nghề. Test tính cách MBTI nói riêng và các bài test năng lực nói chung là một trong những phương tiện dự đoán hiệu suất chính xác nhất. Bởi vì chúng có thể xác định tính cách hoặc năng lực của con người một cách khách quan qua từng mức độ như kiến thức, kỹ năng và khả năng thực hiện công việc được giao của một người.

Xem ngay ☞  Tính cách của cung xử nữ? Có phải cung xử nữ rất cầu toàn?

Bài test MBTI có thể đo lường đặc điểm lời nói, giao tiếp cũng như sự chú ý đến chi tiết của một cá nhân nào đó cụ thể. Đây được đánh giá là một bài test khá toàn diện phù hợp với doanh nghiệp trong công cuộc quản trị nhân sự. Nói cách khác, những người vượt qua được các bài test đánh giá có hiệu suất lao động hiệu quả hơn 20% so với người không vượt qua bài test này.

2.4. Phát hiện ưu điểm và nhược điểm của nhân viên

Trắc nghiệm tính cách MBTI là công cụ đắc lực giúp nhà quản lý đánh giá được đặc điểm tính cách của nhân viên. Mỗi cá nhân đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng phù hợp với từng công việc cụ thể. Thông qua đó, nhà quản lý có thể dễ dàng sắp xếp công việc phù hợp với năng lực, sở trường của nhân viên. Từ đó chất lượng công việc sẽ được cải thiện tốt nhất.

kiểm tra tính cách

Trên thực tế, nhiều người cũng chưa nắm bắt được thế mạnh của chính mình. Do vậy, đây được đánh giá là một trong các phương pháp đáng tin cậy được khuyên dùng.

Trên đây là những thông tin bổ ích về bài kiểm tra tính cách và những ưu điểm về bài test MBTI giúp doanh nghiệp có thể hiểu sâu hơn về đặc điểm và lợi ích của bài test, qua bài viết này mong rằng các doanh nghiệp có thể áp dụng bài kiểm tra này và chọn cho mình ứng viên sáng giá nhất cho công ty.

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S

Viết một bình luận