Mười mẹo để đạt điểm A môn Sinh học

Các lớp học khoa học, như sinh học, có thể là một trong những lớp học khó nhất mà bạn từng tham gia. Đạt điểm A bài kiểm tra trắc nghiệm sinh học 12 có nghĩa là bạn phải xem xét một số vấn đề chính mà bạn sẽ gặp phải và có các mẹo để giải quyết chúng. Hãy cùng tham khảo ngay cùng Test Nhanh 3S nhé!

Lên kế hoạch cho thời gian học môn sinh học

Một trong những lý do mà các lớp học khoa học rất khó khăn là họ yêu cầu bạn nhìn vào những thứ bạn chưa từng xem trước đây. Khi bạn tham gia một lớp học tiếng Anh hoặc thậm chí là một lớp tâm lý học, bạn thường tiếp cận với nền tảng quen thuộc, bổ sung thêm kiến ​​thức mà bạn đã thu được từ các lớp học cũ hoặc các nguồn khác.

Từ vựng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn học được nhiều từ mới hơn trong lớp sinh học năm nhất so với học ở lớp ngôn ngữ năm thứ nhất. Đó là rất nhiều thuật ngữ. Và người hướng dẫn sẽ giới thiệu một thuật ngữ cho bạn chỉ một lần và sau đó sẽ kiểm tra bạn về nó sau đó.

Flashcards là một công cụ hỗ trợ ghi nhớ tuyệt vời. Dành ít nhất một giờ học mỗi tuần để làm và nghiên cứu các thẻ ghi chú. Đặt thuật ngữ mới vào một mặt của thẻ và định nghĩa ở mặt kia. Xem qua ngăn xếp của bạn và kiểm tra khả năng nhớ ý nghĩa của từng thuật ngữ. Khi bạn nhận đúng một thẻ, hãy đặt nó vào một ngăn xếp riêng. Tiếp tục luyện tập với các thẻ khác của bạn cho đến khi bạn hiểu đúng.

Tăng tốc cho bản thân

Bộ não của bạn có hai loại trí nhớ – ngắn hạn và dài hạn. Bạn đã bao giờ lắng nghe người hướng dẫn của mình giải thích điều gì đó và nghĩ, “Tuyệt vời, tôi hoàn toàn hiểu được điều đó,” nhưng sau đó bạn lại vò đầu bứt tai cố gắng nhớ lại chi tiết những gì bạn đã học? Đó là bởi vì bạn đã có ý tưởng hoặc quá trình trong trí nhớ ngắn hạn của mình nhưng không được cố định trong trí nhớ dài hạn của bạn.

Xem ngay ☞  # Cách Rèn Luyện Trí Nhớ Phát Triển Hơn Mỗi Ngày

Học tập tích cực, không thụ động

Chỉ đọc một mình sẽ không giúp hầu hết mọi người đạt điểm cao trong một lớp khoa học. Để lưu trữ thông tin trong bộ nhớ dài hạn, bạn phải sử dụng thông tin một cách tích cực. Bạn có thể thực hành những gì bạn học được theo một số cách:

  • Thực hiện các hoạt động trong phòng thí nghiệm. Các thí nghiệm thực hành trong phòng thí nghiệm giúp củng cố các khái niệm từ lớp học— vì vậy hãy đến phòng thí nghiệm đã chuẩn bị sẵn để làm thí nghiệm và đặt câu hỏi!
  • Vẽ các quy trình và cấu trúc. Lấy một tờ giấy trắng ra và cố gắng vẽ những thứ bạn đang học. Ghi nhãn mọi thứ và giải thích các khái niệm cho chính bạn khi bạn tiếp tục. Xem qua ghi chú của bạn khi bạn phải, nhưng tiếp tục lặp lại quá trình này cho đến khi bạn không cần phải nhìn vào nữa.
  • Giải thích mọi thứ cho người khác. Nếu bạn học một mình, bạn có thể giải thích mọi thứ thành tiếng cho chính mình. Hoặc giải thích mọi thứ cho người ấy của bạn, cha mẹ bạn, con bạn hoặc thậm chí con mèo của bạn.
  • Trả lời các câu hỏi ở cuối chương sách của bạn. Giáo viên hướng dẫn thường giới thiệu các câu hỏi đi kèm với bài đọc. Những câu hỏi này là cách thực hành tốt, đặc biệt là những câu hỏi tư duy phản biện yêu cầu bạn suy nghĩ về các tình huống thực tế và áp dụng những gì bạn đã học.

Gọi cho một người bạn

Học nhóm thực sự có thể cải thiện thành công của bạn trong các lớp học khoa học. Bạn có thể thực hành cách giải thích của mình trên những người đang nghiên cứu cùng một tài liệu, hỏi và trả lời câu hỏi cũng như chia sẻ mẹo và thủ thuật với nhau.

Xem ngay ☞  Top 10+ Trò Chơi Trí Tuệ Cho Bé 5 Tuổi Chuẩn Nhất

Các bạn cũng có thể hỗ trợ nhau về mặt tình cảm và thậm chí có thể khiến việc học tập trở nên vui vẻ hơn. Nhiều sinh viên thành lập các nhóm học tập cùng nhau trong cả năm học, và đôi khi thậm chí lâu hơn.

Kiểm tra bản thân trước khi người hướng dẫn kiểm tra bạn

Trước khi làm bài kiểm tra, hãy tìm cách tự kiểm tra và xác định điểm yếu của mình để bạn có thể đảm bảo rằng mình đã thực sự sẵn sàng.

  • Một số giảng viên thực sự đưa bản sao của các bài kiểm tra cũ để học sinh thực hành. Hỏi người hướng dẫn của bạn nếu cô ấy làm điều này.
  • Sách giáo khoa có các câu đố ở cuối chương và thường có các trang web đồng hành trực tuyến với nhiều câu đố hơn.

Tối đa hóa các điểm dễ dàng

Đạt điểm cao là đạt được tỷ lệ phần trăm tổng thể tốt nhất trong lớp mà bạn có thể. Điểm thi thường là khó nhất, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn nhận được tất cả các điểm dễ – hoặc ít nhất là dễ hơn -, thường đến từ các bài tập về nhà, phòng thí nghiệm, điểm chuyên cần và thậm chí là thêm tín chỉ. Hãy tận dụng mọi nhiệm vụ dễ dàng theo cách của bạn. Sau đó, nếu bạn bỏ lỡ một vài điểm thi, bạn sẽ phải dự phòng.

Yêu cầu giúp đỡ trước

Đừng đợi cho đến khi quá muộn để được giúp đỡ. Khi có dấu hiệu rắc rối đầu tiên, chẳng hạn như bài tập hoặc bài kiểm tra bị điểm kém, hãy tìm sự trợ giúp từ người hướng dẫn, trợ lý giảng dạy, trung tâm gia sư hoặc một người bạn đang học tốt trong lớp.

Sử dụng tài nguyên của bạn

Hầu hết các sách giáo khoa sinh học đều chứa đầy thông tin và đôi khi có thể hơi choáng ngợp khi đọc. Tìm hiểu xem người hướng dẫn của bạn kiểm tra từ ghi chú bài giảng của họ, sách giáo khoa hay kết hợp cả hai. Nếu người hướng dẫn của bạn coi văn bản của bạn là một nguồn tài liệu quan trọng – và sẽ kiểm tra bạn khỏi cuốn sách – hãy đảm bảo rằng bạn dành một chút thời gian để đọc.

Xem ngay ☞  8+ Loại Hình Thông Minh & Cách Kiểm Tra Mình Thuộc Loại Hình Nào

Một cách để giúp bạn sắp xếp và xử lý thông tin trong một cuốn sách giáo khoa sinh học dày đặc là đặt trước mặt bạn một bộ câu hỏi khi bạn đọc. Bạn thường có thể tìm thấy những câu hỏi hay trong phần ôn tập ở cuối chương, hoặc đôi khi và những câu hỏi tóm tắt ở cuối mỗi phần trong một chương. Thay vì trả lời những câu hỏi này sau khi bạn đọc, hãy trả lời chúng khi bạn đọc. Nó sẽ làm cho thời gian đọc của bạn tập trung và hiệu quả hơn.

Sách giáo khoa sinh học đi kèm với một số tiện ích bổ sung như quyền truy cập vào các trang web có hoạt ảnh, câu đố và hướng dẫn. Đôi khi, một hình ảnh động hay có giá trị bằng một nghìn từ, vì vậy hãy kiểm tra các nguồn tài liệu của bạn và kết hợp những hình ảnh hay đó vào thói quen học tập của bạn.

Nếu sách của bạn không đi kèm với những tiếng chuông và tiếng còi này, bạn vẫn có thể tìm thấy rất nhiều tài liệu hay trên Internet. YouTube chứa nhiều hình ảnh động và thậm chí cả các bài hát do sinh viên tạo để giúp bạn ghi nhớ điều gì đó.

Đừng để nó trong lớp học

Nghiên cứu về học tập của con người cho thấy rằng mọi người nhớ thông tin tốt nhất khi họ hiểu tầm quan trọng của nó. Nói cách khác, khi thông tin được kết nối với một khái niệm cơ bản nằm trong kiến ​​thức hiện có của họ, họ sẽ nhớ nó.

Toàn bộ quan điểm của khoa học là giúp mọi người hiểu thế giới của họ tốt hơn. Vì vậy, đừng để những gì bạn học được trong lớp học!

Xem thêm nhiều điều thú vị tại… …Test Nhanh 3S